Độ ẩm tương đối và những thông tin bạn cần biết!

CEO Robert Chinh 2024-07-14 16:51:12 19

Độ ẩm tương đối là đại lượng bạn thường được nghe đến trong các bản tin dự báo thời tiết mỗi ngày. Thông qua chỉ số này sẽ giúp việc điều tiết nâng cao các hoạt động sản xuất phụ thuộc nhiều vào thời tiết như lĩnh vực nông nghiệp. 

Bạn đã hiểu hết về độ ẩm tương đối là gì? Tầm quan trọng của độ ẩm như thế nào trong cuộc sống hàng ngày? Cách đề duy trì độ ẩm thích hợp như thế nào? Tất cả những khúc mắc này sẽ được Yên Phát giải đáp qua bài viết dưới đây!

Độ ẩm là gì? Vì sao chúng ta cần tìm hiểu về độ ẩm

Độ ẩm là đại lượng vật lý xác định khối lượng hơi nước được tính theo đơn vị thể tích. Hoặc còn được gọi là lượng hơi nước trong không khí. Hiểu một cách đơn giản, thông qua độ ẩm sẽ là thước đo cho thấy khả năng mưa, lượng mưa hoặc mức độ sương mù thời tiết. Đối với con người, độ ẩm càng cao sẽ dẫn đến tình trạng đổ mồ hôi để làm mát cơ thể. Vậy nên, trong những ngày độ ẩm cao chúng ta thường cảm thấy khó chịu vì bị mất nước.

 

Độ ẩm tương đối

Độ ẩm cao khiến con người cảm thấy khó chịu, mệt mỏi

 

Trong lĩnh vực khí tượng thủy văn, độ ẩm là một trong những đại lượng cần thiết và quan trọng. Không chỉ gây chỉ ảnh hưởng trực tiếp, độ ẩm không khí còn có thể tác động gián tiếp đến vật chất và môi trường xung quanh chúng ta. 

Độ ẩm tương đối là gì? Những khái niệm liên quan

Độ ẩm tương đối của không khí là tỷ số áp suất hơi nước hiện tại của bất kỳ một hỗn hợp khí nào với hơi nước so với áp suất hơi nước bão hòa được tính theo đơn vị là %. 

Hay bạn có thể hiểu theo cách khác, độ ẩm tương đối là tỷ số giữa khối lượng nước trên một đơn vị thể tích hiện tại so với khối lượng nước trên cùng thể tích đó trong điều kiện hơi nước bão hòa. Khi hơi nước đạt bão hòa, hỗn hợp khí và hơi nước đạt đến điểm sương. 

Điểm sương là nhiệt độ tại đó thành phần hơi nước của không khí được đọng thành nước lỏng ở điều kiện áp suất cố định. Điểm sương sẽ bị thay đổi trong điều kiện không khí được nén hoặc giãn nở. 

Điểm sương được sử dụng để xác định độ ẩm tương đối. Khi độ ẩm tương đối cao, điểm sương sẽ gần mức nhiệt độ hiện tại của không khí. Trong trường hợp độ ẩm tương đối là 100% thì điểm sương sẽ bằng hoặc cao hơn mức nhiệt độ không khí khi đó. 

Độ ẩm không khí có ý nghĩa như thế nào? 

Bạn biết đó, trong những bản dự báo thời tiết độ ẩm luôn là một trong những chỉ số được các biên tập viên nhắc đến. Sở dĩ, trong cuộc sống hàng ngày độ ẩm có vai trò quan trọng với các tác động như sau:

 

Độ ẩm tương đối là gì

Độ ẩm không khí là đại lượng rất quan trọng cần được dự báo 

 

Độ ẩm không khí là điều kiện để hình thành, sinh sôi và phát triển các loại vi khuẩn, vi sinh vật vừa có lợi vừa có hại trong quá trình tuần hoàn sự sống. 

Độ ẩm không khí giúp duy trì lượng hơi ẩm không khí khi cung cấp lượng hơi ẩm cần cho sự sinh sống các loài sinh vật. 

Độ ẩm không khí giúp hình thành nên các loại vi sinh vật, vi khuẩn cả có lợi lẫn có hại tham gia trong quá trình tuần hoàn của sự sống.

 

Ảnh hưởng của độ ẩm quá cao

Độ ẩm ở mức phù hợp rất có lợi cho sức khỏe con người và các hoạt động sản xuất kinh doanh. Tuy nhiên, Việt Nam thuộc kiểu khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa nên mức độ ẩm trung bình luôn ở mức cao. Trong những ngày độ ẩm cao rất đến những vấn đề như sau:

Đối với các nhà máy, doanh nghiệp

Với những xưởng sản xuất thực phẩm, các mặt hàng thời trang hay đồ gỗ nội thất cần đặc biệt quan tâm đến độ ẩm. Khi mức độ ẩm quá cao là nguyên nhân khiến các mặt hàng dễ bị ẩm ướt và hư hỏng, thiết bị sản xuất bị đóng vi khuẩn, bụi bẩn, nấm mốc gây hại trực tiếp tới người làm việc. Ngoài ra tại các nhà máy, xưởng sản xuất cũng có nhiều máy móc hoạt động với số lượng lớn nhân công nên mồ hôi và lượng nhiệt từ các loại máy móc, nhiệt độ cơ thể càng khiến cho không gian nhà xưởng nóng lên tích trữ lượng ẩm đáng kể.

Độ ẩm tương đối là bao nhiêu

Độ ẩm trung bình của Việt Nam luôn ở mức cao gây nên nhiều bất lợi

Đối với sức khỏe con người

Nghiên cứu từ các chuyên gia sức khỏe, độ ẩm lý tưởng cho sức khỏe con người trong ngưỡng từ 55 đến 65%. Độ ẩm quá cao chính là thời cơ lý tưởng cho sự sinh sôi và phát triển các mầm mống gây bệnh cho sức khỏe con người như vi khuẩn, nấm mốc, ruồi muỗi… 

Trong điều kiện độ ẩm không khí cao cũng chính là những thời điểm thường bùng phát dịch, sự sinh rồi các loại vi khuẩn, ruồi, muỗi sẽ làm tăng mức độ nghiêm trọng dịch bệnh. 

Đồng thời, độ ẩm cao sẽ khiến sàn nhà đọng nước dễ gây trơn trượt rất nguy hiểm khi trong nhà có người già và trẻ em. Mặt khác các đồ điện tử, thiết bị trong nhà khi gặp độ ẩm cao rất dễ bị giảm chất lượng và dễ bị hỏng hóc.

Giải pháp hiệu quả để cân bằng độ ẩm

Hiện nay, với sự phát triển công nghệ các loại máy móc ngày càng được nghiên cứu kỹ lưỡng để áp dụng trong các hoạt động cuộc sống con người. Kể từ thời điểm xuất hiện trên thị trường, máy hút ẩm ngày càng chứng minh tầm quan trọng trong việc cân bằng độ ẩm. Các bạn có thể tham khảo các sản phẩm máy hút ẩm Aikyo, Jacon, Supper Clean, FujiE, Panasonic, Daiwa, Nagakawa, Aquaria,  Electrolux, Steba…. được đánh giá cao khả năng hút ẩm, hiệu năng bền bỉ và giá cả phải chăng. 

Máy hút ẩm ngày càng khẳng định vai trò quan trọng trong cuộc sống

 

Sử dụng máy hút ẩm lọc không khí người dùng có thể dễ dàng cài đặt, thiết lập độ ẩm phù hợp cho từng đối tượng từ con người đến các vật dụng trong gia đình. Điển hình như trong phòng trẻ sơ sinh, người già khoảng từ 40-60%. Trong phòng ngủ khoảng từ 50-70% là hợp lý hơn cả. 

Ngoài ra, máy hút ẩm còn giúp việc bảo quản trang thiết bị đồ đạc trong gia đình, nhà xưởng tốt nhất với các loại như máy hút ẩm gia đình hay máy hút ẩm công nghiệp. Tránh nguy cơ bị ẩm mốc, nhiễm nước gây chập cháy và hư hỏng. Điển hình như độ ẩm thích hợp cho máy ảnh dao động ở mức 40 đến 50% là tốt nhất. 

Hy vọng rằng với những thông tin qua bài viết giúp bạn hiểu hơn về độ ẩm tương đối, tầm quan trọng của độ ẩm. Để được tư vấn chi tiết hơn về các thiết bị máy hút ẩm, bạn đọc vui lòng liên hệ tới Điện máy Yên Phát theo hotline: 0985 626 307 để được giải đáp hài lòng nhất. 

Hỏi Đáp

Những ưu điểm vượt trội có ở máy hút ẩm IRIS OHYAMA DDB-20

Những ưu điểm vượt trội có ở máy hút ẩm IRIS OHYAMA DDB-20

Máy hút ẩm Rowenta có tốt không? Review 2 model nổi bật

Máy hút ẩm Rowenta có tốt không? Review 2 model nổi bật

Đánh giá chất lượng máy hút ẩm Inverter tổng hợp nhất 2023

Đánh giá chất lượng máy hút ẩm Inverter tổng hợp nhất 2023