Độ ẩm thích hợp để bảo quản máy ảnh lý tưởng là bao nhiêu?

Độ ẩm thích hợp để bảo quản máy ảnhlà bao nhiêu chính là câu hỏi khiến không ít những người sử dụng thiết bị này đau đầu. Máy ảnh, ống kính, các thiết bị điện tử, kỹ thuật số,... là những vật rất dễ chịu tác động của nấm mốc, vi khuẩn. Chính vì thế, vấn đề bảo quản các thiết bị này thế nào cho đúng sẽ góp phần quan trọng vào việc nâng cao chất lượng và tuổi thọ. Hãy tham khảo ngay bài viết dưới đây để tìm được độ ẩm bảo quản máy ảnh phù hợp nhất mà nhà sản xuất, các chuyên gia khuyên dùng.

Vì sao cần bảo quản máy ảnh đúng cách?

Việt Nam là một nước có khí hậu nhiệt đới ẩm gió mùa với độ ẩm không khí thường xuyên ở mức cao. Theo đó, trong mùa mưa, những ngày nồm ẩm thì độ ẩm không khí tại nhiều nơi có thể trên 70% thậm chí đạt mức bão hòa. Và đây cũng chính là một điều kiện thuận lợi cho các loại vi sinh vật, vi khuẩn gây hại phát triển.

độ ẩm thích hợp để bảo quản máy ảnh

Bảo quản máy ảnh với độ ẩm bao nhiêu là phù hợp?

Nấm mốc, vi khuẩn chính là kẻ thù số 1 của các thiết bị điện - điện tử, trong đó đặc biệt là máy ảnh và các loại ống kính. Đối với các nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp hoặc những người chơi máy ảnh thì việc cần bảo quản máy ảnh trong môi trường độ ẩm lý tưởng sẽ bảo vệ máy ảnh, lens khỏi các nguy cơ hỏng hóc do độ ẩm gây ra.

Trước khi đi tìm hiểu độ ẩm thích hợp để bảo quản máy ảnh, chúng ta cần hiểu rõ về những nguy cơ và tác hại của độ ẩm đến các thiết bị này. Vì nếu sơ ý hoặc chưa nắm rõ các kiến thức bảo quản máy ảnh có thể tạo điều kiện cho nấm mốc phá hủy các linh kiện, bộ phận. Đặc biệt là ống kính sẽ bị ăn mòn các lớp thấu kính, tạo nên tình trạng ăn mòn, xuất hiện các vết loang lổ, rễ tre ảnh hưởng đến chất lượng bức ảnh và làm hỏng ống kính.

Tác hại của các loại vi sinh vật đối với ống kính máy ảnh - độ ẩm thích hợp để bảo quản máy ảnh

Nấm mốc và vi khuẩn không chỉ sinh sôi trên các loại đồ ăn, thực phẩm nói chung mà các loại bề mặt kim loại, nhựa, thủy tinh với điều kiện thích hợp cũng là môi trường lý tưởng cho nấm mốc phát triển.

bảo quản máy ảnh độ ẩm bao nhiêu

Vi sinh vật, nấm mốc có thể làm hỏng ống kính máy ảnh

Chúng có thể theo mồ hôi trên tay và bám vào máy ảnh, ống kính và ẩn nấp ở đó. Khi gặp điều kiện thích hợp sẽ ngay lập tức sinh sôi, phát triển và lan rộng. Lúc đó, trên bề mặt của ống kính máy ảnh bị mờ, không thể lau sạch triệt để và khiến cho các lớp thấu kính, phần nhựa bên ngoài bị hư hại.

Vậy mất bao lâu để nấm mốc phát triển, ăn mòn ống kính máy ảnh?

Nếu nấm mốc bám trên ống kính thì chỉ mất chưa đến 3 - 4 ngày là chúng sẽ phát triển mạnh mẽ. Và khi nấm mốc đã lan ra thì để làm sạch, loại bỏ hoàn toàn cần phải mang đến tiệm để các nhân viên có kinh nghiệm, chuyên môn xử lý. Trường hợp nấm mốc an lan vào trong lens thì có thể thay thế chứ không thể khắc phục được.

Chính vì thế, việc lựa chọn và sử dụng các thiết bị chuyên dụng để bảo quản máy ảnh trong thời gian dài là vô cùng cần thiết. Đó chính là lý do những chiếc tủ hút ẩm, hộp chống ẩm lại được giới nhiếp ảnh gia tin dùng đến vậy.

Độ ẩm thích hợp để bảo quản máy ảnh tốt nhất là bao nhiêu?

độ ẩm bảo quản máy ảnh tốt nhất

Độ ẩm quá cao hoặc quá thấp đều có thể ảnh hưởng không tốt đến máy ảnh

Ngay cả những người sử dụng tủ hút ẩm, hộp chống ẩm chuyên dụng cũng có đến 90% là đang cài đặt độ ẩm bị sai. Điều này khiến cho hiệu quả của quá trình bảo quản máy ảnh bằng tủ chống ẩm không cao, chưa tận dụng tối đa công dụng của tủ hút ẩm. 

Vậy đâu là độ ẩm được các chuyên gia, các studio chuyên nghiệp khuyên bạn nên chọn để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho máy ảnh, ống kính? Độ ẩm bảo quản máy ảnh tốt nhất khỏi các tác nhân gây hại là từ 40 - 55%.

Độ ẩm không khí quá cao (trên 60%) sẽ là điều kiện tuyệt vời cho các loại vi sinh vật, nấm mốc phát triển. Vậy thì chỉ cần đặt mức độ ẩm thật thấp là được, đảm bảo không có hơi ẩm, nấm mốc làm hại ống kính - đây là một quan điểm hết sức sai lầm. 

Bạn cần biết rằng bảo quản máy ảnh ở môi trường độ ẩm quá thấp cũng không hề tốt. Vì thực tế, các thiết bị còn có các bộ phận sử dụng dầu máy bôi trơn bánh răng trượt, xoay… Nếu như độ ẩm xuống dưới 30% sẽ khiến dầu bị nhanh khô hơn, hoạt động kém trơn tru và nhanh bị lão hóa.

nhiệt độ và độ ẩm bảo quản máy ảnh

Độ ẩm thích hợp để bảo quản máy ảnh là từ 40% - 55% để ngăn ngừa tác hại của nấm mốc

Bảo quản máy ảnh độ ẩm bao nhiêu thì đó chính là khoảng độ ẩm từ 40 - 55%. Ở nước ta, độ ẩm, nhiệt độ thường  xuyên nằm ngoài giới hạn đó nên sử dụng các loại tủ hút ẩm để kiểm soát độ ẩm là hoàn toàn cần thiết.

Nên chọn độ ẩm thích hợp để bảo quản máy ảnh với thiết bị nào?

Nhiệt độ và độ ẩm bảo quản máy ảnh phù hợp sẽ ngăn chặn sự phát triển của nấm mốc gây hại. Và để có được môi trường lý tưởng nhất bảo quản các loại máy ảnh, bạn nên lựa chọn các sản phẩm chuyên dụng như tủ hút ẩm, hộp chống ẩm.

Dùng hộp chống ẩm có độ ẩm bảo quản máy ảnh tốt nhất

Chỉ với những chiếc hộp nhựa nắp kín, hạt chống ẩm và ẩm kế là bạn cũng có thể tạo được một môi trường hoàn hảo để bảo vệ máy ảnh. Cách này rất thuận tiện trong trường hợp cần di chuyển đi xa. Bạn có thể tham khảo một số loại hộp chống ẩm chuyên dụng của Nikatei để đạt hiệu quả chống ẩm tốt nhất.

độ ẩm thích hợp để bảo quản máy ảnh

Lựa chọn một số loại hộp chống ẩm để bảo quản máy ảnh

Sử dụng tủ chống ẩm để tạo độ ẩm thích hợp để bảo quản máy ảnh 

Đây là thiết bị không chỉ có tác dụng với việc bảo vệ máy ảnh, lens mà còn được sử dụng khi cần quản quản các thiết bị quay chụp khác, điện tử, trang sức, giấy tờ quan trọng,...

Phần lớn tủ chống ẩm máy ảnh đều được thiết kế dạng tủ đứng với chất liệu thép hoặc tôn dập được hàn đính một cách vô cùng chắc chắn. Chúng được phủ sơn tĩnh điện màu trắng hoặc đen vừa tăng độ bền lại đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng.

Phần cửa kính của các tủ chống ẩm thường là kính cường lực 2 - 3 lớp chắc chắn, chịu được các tác dụng của ngoại lực. Cửa có gioăng cao su để đảm bảo một môi trường hoàn toàn kín khí, hơi ẩm bên ngoài không thể xâm nhập vào bên trong tủ. Bạn có thể điều chỉnh các thông số độ ẩm, nhiệt độ bên trong tủ từ 40 - 55% để bảo quản máy ảnh tốt nhất hoặc bảo quản các loại giấy tờ, sản phẩm khác.

Lựa chọn tủ chống ẩm như thế nào cho máy?

độ ẩm thích hợp để bảo quản máy ảnh

Tùy theo nhu cầu sử dụng thực tế để chọn dung tích tủ hút ẩm phù hợp

Để tạo được độ ẩm thích hợp để bảo quản máy ảnh, thì bạn có thể cân nhắc các sản phẩm tủ chống ẩm của các thương hiệu “đình đám” như FujiE, Dry-Cabi, Nikatei, Kumisai,... Các sản phẩm được sản xuất với công nghệ hiện đại, đảm bảo độ bền cũng như hiệu quả vượt trội khi hút ẩm.

Nên căn cứ vào nhu cầu sử dụng để lựa chọn kích cỡ, dung tích tủ hút ẩm. Vì hiện nay trên thị trường rất đa dạng các loại tủ chống ẩm với các kích thước khác nhau từ vài chục lít cho đến hàng trăm lít. Theo những người có kinh nghiệm, để có thể phục vụ bảo quản tăng thêm trong tương lai bạn nên lựa chọn tủ có dung tích lớn hơn so với nhu cầu hiện tại.

Bạn có thể lựa chọn loại tủ với công nghệ bán dẫn IC  hút ẩm nhanh, chính xác lại vô cùng êm ái. Ngoài ra, tủ có các hạt silicagel để tiết kiệm chi phí ban đầu cũng là một gợi ý (nhưng loại tủ này sẽ tiêu tốn nhiều điện, khó khống chế độ ẩm hơn).

bảo quản máy ảnh bằng tủ chống ẩm

Sử dụng tủ chống ẩm chính hãng để duy trì độ ẩm bảo quản máy ảnh tốt nhất

Quý vị có thể tham khảo các model tủ công ẩm cho máy ảnh đang được ưa chuộng hiện nay dưới đây:

MODELDUNG TÍCHCÔNG SUẤT ĐIỆN NĂNGKÍCH THƯỚCGIÁ BÁNCHI TIẾT
FujiE AD03030 lít4W300 x 300 x 430mm1.990.000 đChi tiết sản phẩm
Kumisai DHC 4040 lít5W330 x 320 x 490mm2.150.000 đChi tiết sản phẩm
Dry-Cabi DHC 06050 lít5W350 x 320 x 580mm3.250.000 đChi tiết sản phẩm
Dry-Cabi DHC 08080 lít5W500 x 580 x 380mm4.850.000 đChi tiết sản phẩm
FujiE AD120120 lít8W410 x 390 x 990mm6.200.000 đChi tiết sản phẩm
Dry-Cabi DHC 200200 lít10W1170 x 500 x 390mm12.480.000 đChi tiết sản phẩm
Dry-Cabi DHC 400400 lít20W1550*600*530mm31.750.000 đChi tiết sản phẩm
Fujie DHC12001200 lít48W1210 x 580 x 1800mm52.500.000 đChi tiết sản phẩm

Qua bài viết, hy vọng chúng tôi đã giúp bạn biết được độ ẩm thích hợp để bảo quản máy ảnh là bao nhiêu. Để được hỗ trợ chi tiết khi chọn mua tủ hút ẩm máy ảnh chuyên dụng, bạn hãy có thể lại thông tin dưới bài viết này. Hoặc gọi điện đến Hotline: 0965 327 282 - 0966 631 546 (miễn phí) của Điện máy Yên Phát để được hỗ trợ chu đáo nhất.

Hỏi Đáp

Buồng tối máy ảnh có chức năng gì? Các kỹ thuật chụp ảnh máy ảnh cơ

Buồng tối máy ảnh có chức năng gì? Các kỹ thuật chụp ảnh máy ảnh cơ

Gói hút ẩm có tác dụng gì? Có nên bảo quản hàng hóa với gói hút ẩm?

Gói hút ẩm có tác dụng gì? Có nên bảo quản hàng hóa với gói hút ẩm?

Nguồn sáng là gì? Vai trò của nguồn sáng trong nhiếp ảnh

Nguồn sáng là gì? Vai trò của nguồn sáng trong nhiếp ảnh

Khẩu độ là gì? Cách lựa chọn khẩu độ máy ảnh phù hợp

Khẩu độ là gì? Cách lựa chọn khẩu độ máy ảnh phù hợp

[Đánh giá] Máy hút ẩm Wonderful chính hãng, hiệu quả vượt trội

[Đánh giá] Máy hút ẩm Wonderful chính hãng, hiệu quả vượt trội

Hướng dẫn cách bảo quản PIN máy ảnh an toàn, không chai PIN

Hướng dẫn cách bảo quản PIN máy ảnh an toàn, không chai PIN

Cách bảo quản máy ảnh khi không sử dụng an toàn và hiệu quả nhất

Cách bảo quản máy ảnh khi không sử dụng an toàn và hiệu quả nhất

Tổng hợp những cách bảo quản phim máy ảnh tốt nhất

Tổng hợp những cách bảo quản phim máy ảnh tốt nhất

Cách xử lý và bảo quản ống kính bị mốc như dân chuyên nghiệp

Cách xử lý và bảo quản ống kính bị mốc như dân chuyên nghiệp