Cách bảo quản pin máy ảnh đúng cách khi không sử dụng

CEO Robert Chinh 2024-03-06 10:08:47

PIN đóng vai trò rất quan trọng với hoạt động của chiếc máy ảnh. Nếu thiếu PIN, máy ảnh có “sịn” đến mấy cũng chỉ là vô dụng. Có thể thấy rằng bất cứ hao tổn hay giảm sút chất lượng của PIN cũng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến hoạt động của náy chụp hình. Vì thế, bài viết hôm nay Điện máy Yên Phát sẽ gửi đến các bạn cách bảo quản PIN máy ảnh và giải đáp một số câu hỏi về linh kiện này nhé!

PIN của máy ảnh là gì? Có cần thiết phải tháo PIN khi không làm việc?

PIN máy ảnh được chia thành 2 loại chính gồm loại PIN tiểu chỉ sử dụng 1 lần và loại còn lại là PIN có thể dùng nhiều lần bằng cách sạc. PIN máy ảnh số là phụ kiện quan trọng bởi vì hiện nay các dòng máy ảnh cần tiêu thụ năng lượng cao hơn. 

Cách bảo quản pin máy ảnh

Bảo quản PIN máy ảnh như thế nào là đúng và an toàn?

Tất nhiên, đối với loại dùng 1 lần sau khi sử dụng bạn cần phải thay mới thường xuyên. Do đó, không có nhiều thắc mắc về loại này. Còn với PIN sạc được nhiều người lựa chọn vì tính thuận tiện của nó. Và cũng có rất nhiều câu hỏi liên quan đến cách bảo quản PIN máy ảnh loại này. Vậy việc tháo PIN máy ảnh ra khi không sử dụng có thực sự cần thiết?

Có nhiều người cho rằng, chỉ khi thật sự bỏ máy quá lâu thì mới cần thiết phải tháo PIN ra khỏi máy ảnh. Và cũng có nhiều người nghĩ cần tháo PIN ra khỏi máy ngay sau khi không sử dụng.

Vậy sự thật ra sao? - Theo những gì Điện máy Yên Phát tổng hợp được thì việc tháo bỏ PIN ra khỏi máy ảnh khi không dùng đến là điều cần thiết. Đây không chỉ là kinh nghiệm của những người dùng máy ảnh chuyên nghiệp mà còn là khuyến cáo của các nhà sản xuất. Điều này đảm bảo tuổi thọ cho PIN máy ảnh và giúp cho quá trình tác nghiệp sau này. Ngoài ra, bảo vệ pin cũng là cách để bảo quản máy ảnh khi không sử dụng một cách an toàn, tránh các rủi rõ không mong muốn.

Một số thói quen xấu với PIN máy ảnh

Tác hại nếu không tháo PIN ra khỏi máy ảnh

“Quên” không tháo PIN máy ảnh là nguyên nhân khiến cho PIN trong máy ảnh nhanh bị chai hơn. Nó tăng nguy cơ oxy hóa các điểm tiếp xúc và làm ảnh hưởng rất lớn đến cả PIN và máy ảnh.

Tháo PIN khỏi máy ảnh để bảo quản PIN tốt hơn

Tháo PIN khỏi máy ảnh để bảo quản PIN tốt hơn

Trường hợp nếu như PIN gần hết hoặc đã hết mà chúng ta vẫn để PIN trong máy sẽ gây ra tình trạng kiệt PIN. Tình trạng này diễn ra thường xuyên sẽ làm cho PIN bị chai nhanh hơn. Và sau một thời gian dài, PIN máy ảnh sẽ không thể sạc theo cách bình thường mà cần phải sử dụng thiết bị kích lên để sạc. Do đó, một cách bảo quản PIN máy ảnh quan trọng đó là hãy nhớ tháo PIN máy ảnh ngay trước khi cất trữ.

Tác hại khi sạc PIN máy ảnh “vô tội vạ”

Trường hợp tiếp theo, cũng như các loại điện thoại thông minh, nếu như bạn sạc PIN máy tính vô độ, không quan tâm đến dung lượng,... sẽ khiến cho linh kiện này bị xuống cấp nghiêm trọng. Vấn đề lớn nhất mà người sử dụng phàn nàn đều là việc chai PIN và dung lượng PIN bị sụt giảm rất nhanh.

Giữ thói quen này thường xuyên sẽ làm những viên PIN máy ảnh không đạt được mức lưu trữ năng lượng tối đa. Nó sẽ làm ảnh hưởng rất lớn đến quá trình tác nghiệp, làm việc của quý vị. Vì thế, bạn hãy đánh giá thực tế nhu cầu làm việc của bản thân để có được kế hoạch sạc PIN phù hợp nhất.

bảo quản pin máy ảnh

Sạc PIN cho máy ảnh cũng cần khoa học, tránh làm chai PIN nhanh

Có cần thiết xả PIN cho máy ảnh hay không?

Ngoại trừ những người chuyên nghiệp, một số người trang bị máy ảnh theo sở thích, không sống bằng “nghề ảnh” thì đều rất dễ gặp phải tình trạng lâu lâu có dịp mới đem máy ảnh ra dùng khi đi chơi, hội họp bạn bè, gia đình,... Và phần lớn họ cũng không biết cách bảo quản PIN máy ảnh, ống kính đúng. 

Vì vậy sẽ dễ gặp hiện tượng hao PIN do lâu ngày không sử dụng, PIN cũng bị chai,... Tương tự, khả năng phát điện, của PIN cũng bị sụt giảm nghiêm trọng. Nguyên nhân được cho là bạn đã không xả hết nguồn năng lượng của PIN khi cất trữ.

Các chất hóa học sẽ được lưu tại cực âm của PIN và chúng sẽ được tích tụ ngày càng nhiều sau mỗi lần bạn sạc PIN. Điều này sẽ làm PIN bị yếu đi dẫn đến hư hỏng, thậm chí là ảnh hưởng đến tuổi thọ của máy ảnh.

Một số cách bảo quản PIN máy ảnh cho những người không chuyên

  • Việc sử dụng PIN hợp lý cũng chính là một cách để bảo vệ chiếc máy ảnh của bạn, bảo vệ và đảm bảo hiệu suất của máy ảnh khi sử dụng. Ngoài việc tháo PIN ra khỏi máy khi không sử dụng thì bạn cũng cần ghi nhớ không được sạc PIN máy ảnh khi PIN còn trên 50% vì có thể làm cho nguồn không ổn định.

sử dụng hộp chuyên dụng để bảo quản pin máy ảnh

Sử dụng các hộp nhựa đựng PIN chuyên dụng trước khi bảo quản

  • Bạn cần giữ cho PIN ở trong môi trường nhiệt độ ổn định, không quá cao và cũng không quá thấp. Trong điều kiện nhiệt độ quá thấp sẽ làm PIN nhanh bị mất năng lượng.
  • Do vậy, trong trường hợp cần sử dụng, tác nghiệp tại những nơi lạnh giá, bạn cần bảo vệ máy ảnh, PIN trong các túi, balo chuyên dụng. Nhiều người thường đặt máy ảnh trong túi áo khoác để nhiệt độ của cơ thể cũng có thể giúp PIN không bị lạnh, đảm bảo năng lượng cho PIN.
  • Cách bảo quản PIN máy ảnh nếu không sử dụng trong một thời gian, bạn cần tháo PIN và cất riêng trong hộp nhựa, đặt tại nơi nhiệt độ môi trường không quá cao hoặc quá ẩm thấp.
  • Mỗi loại PIN máy ảnh đều có một bộ sạc tương ứng, cũng giống như smartphone, bạn không sử dụng chung bộ sạc PIN máy ảnh cho các loại khác nhau.
  • Trong trường hợp chiếc máy ảnh bạn đang sử dụng dùng loại PIN nhiều viên thì hãy đánh dấu để không dùng lẫn lộn PIN cũ và PIN mới. Cách bảo quản tốt nhất đó là cần sử dụng một loại PIN đúng hãng, đúng chủng loại với máy ảnh.

Cách bảo quản PIN máy ảnh, máy ảnh với tủ chống ẩm chuyên dụng

Ưu điểm khi sử dụng tủ hút ẩm

Nhiếp ảnh gia thường sử dụng tủ hút ẩm để bảo quản máy ảnh

Nhiếp ảnh gia thường sử dụng tủ hút ẩm để bảo quản máy ảnh

Máy ảnh, ống kính và các thiết bị điện, điện tử khác rất “nhạy cảm” với độ ẩm. Vì chúng cực kỳ dễ bị hỏng hóc nếu được sử dụng, bảo quản tại không gian có độ ẩm cao thường xuyên. Chính vì thế, những nhiếp ảnh gia chuyên nghiệp thường lựa chọn sản phẩm tủ chống ẩm chuyên dụng để đảm bảo an toàn cho những đứa con của mình.

Bạn có thể lựa chọn một số sản phẩm của các thương hiệu nổi tiếng hiện nay như Kumisai, FujiE, Dry-Cabi, Nikatei,... để mang đến môi trường tốt nhất, giúp máy ảnh, ống kính tránh khỏi những tác hại của độ ẩm cao, vi khuẩn, nấm mốc,...

Với những chiếc tủ hút ẩm, bạn chỉ cần tháo rời các bộ phận của máy ảnh (thân máy, ống kính, PIN) và đặt vào trong, khóa kín cửa lại. Sau đó, cài đặt độ ẩm và để tủ hút ẩm thay bạn kiểm soát độ ẩm phù hợp nhất cho các thiết bị bên trong. Chú ý, riêng đối với PIN cần bỏ vào hộp nhựa trước khi đặt trong tủ chống ẩm chuyên dụng.

Một số model tủ chống ẩm được đánh giá cao hiện nay

Tủ chống ẩm đa dạng từ thương hiệu, kiểu dáng cho đến công suất làm việc và dung tích. Do đó, bạn có thể tìm hiểu và lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp nhất. Đối với người không chuyên có thể dùng loại tủ hút ẩm nhỏ dưới 80 lít. Còn các sản phẩm hàng trăm lít sẽ đáp ứng đủ nhu cầu của những dân chuyên nghiệp.

 Model tủ chống ẩm Kumisai DHC 4

Hình ảnh thực tế của model Kumisai DHC 4

Tủ hút ẩm máy ảnh Kumisai DHC 40 - 40 lít

Bảo quản PIN máy ảnh, ống kính với tủ chống ẩm Kumisai DHC 40 sẽ thật sự đơn giản và nhẹ nhàng hơn bao giờ hết. Tủ có dung tích chỉ 40 lít là lựa chọn cho những người không chuyên với số lượng ít ống kính, máy ảnh cần bảo quản. Tủ có cấu tạo chắc chắn, với một đồng hồ đo ẩm, các nút điều chỉnh ngay phía ngoài cửa kính. Bạn có thể thuận tiện theo dõi các thông số cũng như điều chỉnh độ ẩm bên trong dễ dàng.

Kích thước của tủ chỉ 330 x 320 x 490mm, kết cấu từ tôn dập được phủ sơn tĩnh điện màu đen. Nhờ đó, mà model Kumisai DHC 40 phù hợp với mọi vị trí và không gian lại có độ bền cao, vận hành vô cùng êm ái.

Tủ chống ẩm 80 lít Dry-Cabi DHC 80

Dry-Cabi là thương hiệu rất nổi tiếng với các sản phẩm tủ hút ẩm máy ảnh được các chuyên gia hàng đầu Thế giới tin tưởng. Sản phẩm Dry-Cabi DHC 80 sử dụng công nghệ hút ẩm bằng chất bán dẫn IC mang lại hiệu quả hút ẩm nhanh chóng mà lại tiết kiệm điện năng.

Tủ chống ẩm Dry-Cabi DHC 80

Tủ chống ẩm Dry-Cabi DHC 80 có dung tích lớn, chứa nhiều trang thiết bị hơn

Với dải độ ẩm từ 5 - 30%, model Dry-Cabi DHC 80 là giải pháp hoàn hảo nhất bảo vệ máy ảnh, các thiết bị điện - điện tử, y tế, các loại giấy tờ quan trọng khỏi các tác động của độ ẩm cao. 

Tủ hút ẩm cao cấp của Nikatei model NC-100S (100 lít)

Bạn đang tìm kiếm cách bảo quản PIN máy ảnh, các loại lens với số lượng lớn thì nên tham khảo model Nikatei NC-100S. Tủ chống ẩm Nikatei này có dung tích 100 lít với 1 khoang chứa lớn có thể đặt các thiết bị kích thước lớn hoặc sử dụng các khay trượt để chia thành nhiều tầng khác nhau. 

Phạm vi khống chế ẩm của model là từ 25 - 100% nên có thể giúp bạn bảo quản máy ảnh, trang thiết bị y khoa, nghiên cứu khoa học ngay cả trong những ngày thời tiết nồm ẩm, độ ẩm bão hòa. Với công nghệ hút ẩm IC không dùng quạt gió nên Nikatei NC-100S hoạt động hiệu quả, êm ái lại tiết kiệm điện hơn đáng kể.

Có thể thấy rằng để bảo quản máy ảnh, thiết bị điện tử thì dùng máy hút ẩm là lựa chọn chính xác nhất. Hy vọng với những thông tin trong bài viết này, quý vị có thể nắm được cách bảo quản PIN máy ảnh, máy ảnh tốt nhất. Mọi câu hỏi của quý khách sẽ được Điện máy Yên phát giải đáp tại SĐT Hotline: 0965 327 282 - 0966 631 546.

Hỏi Đáp

Hướng dẫn sử dụng tủ chống ẩm Huitong an toàn hiệu quả

Hướng dẫn sử dụng tủ chống ẩm Huitong an toàn hiệu quả

IC tủ chống ẩm là gì? Khi nào cần thay IC tủ chống ẩm?

IC tủ chống ẩm là gì? Khi nào cần thay IC tủ chống ẩm?

Tủ chống ẩm cho camera có nên sử dụng hay không? 

Tủ chống ẩm cho camera có nên sử dụng hay không?