Cấu tạo máy bộ đàm và nguyên lý hoạt động của bộ đàm Motorola

Máy bộ đàm cầm tay là một thiết bị liên lạc vô tuyến được ứng dụng nhiều trong thời gian dạo gần đầy nhờ vào nhiều ưu điểm như dễ sử dụng, tiện lợi  và mức giá rẻ đa dạng. Trong bài viết này hãy cùng tìm hiểu kỹ hơn về cấu tạo máy bộ đàm cùng nguyên lý hoạt động của bộ đàm nói chung và bộ đàm Motorola nói riêng nhé!

Cấu tạo máy bộ đàm motorola

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bộ đàm không quá phức tạp

Cấu tạo của thiết bị máy bộ đàm Motorola

Cấu tạo bộ đàm nói chung và bộ đàm Motorola nói riêng đều được hình thành  bởi những bộ phần cơ bản như sau:

 • Anten
 • Nút chuyển kênh
 • Loa phát
 • Nút lập trình cài đặt tần số
 • Nút PTT
 • Mic thu
 • Nút nguồn chỉnh âm lượng
 • Pin

Nguyên lý hoạt động của các loại máy bộ đàm Motorola

Cũng như cấu tạo của bộ đàm, nguyên lý hoạt động của máy bộ đàm nói chung và bộ đàm Motorola nói riêng về cơ bản không có điểm khác nhau nhiều. Bởi vì bản chất của các loại máy bộ đàm chính là một sản phẩm cho phép thu phát vô tuyến hai chiều phục vụ cho các nhu cầu liên lạc thoại. Bạn có thể liên lạc với người khác từ bộ đàm này đến một hay nhiều bộ đàm có chung tần số vô tuyến khác.

Người dùng sẽ sử dụng phím Push to talk hay viết tắt là PTT để có thể nhấn và nói khi có nhu cầu liên lạc, không cần phải thao tác nhiều bước như các thiết bị di động.

Nguyên lý hoạt động của máy bộ đàm Motorola

Bộ đàm không có bàn phím của thương hiệu Motorola

Hướng dẫn sử dụng thiết bị bộ đàm Motorola

Là một thương hiệu lớn, hiện tại thiết bị bộ đàm Motorola cung cấp nhiều mẫu máy bộ đàm khác nhau với cách sử dụng khác nhau. Dưới đây là một số cách sử dụng của các loại máy này.

Hướng dẫn sử dụng máy bộ đàm Motorola không có bàn phím

Đối với những sản phẩm máy bộ đàm không có bàn phím thì cấu tạo của máy bộ đàm Motorola có đặc trưng với chỉ hai nút trên đầu máy cùng anten, bên cạnh phần hông máy có phím PTT là cổng kết nối cáp với bộ đàm. Đối với dạng máy này thì cách sử dụng khá đơn giản vì bạn sẽ chỉ cần quan tâm đến các nút của máy bộ đàm. Trong đó:

 • Phần nút xoay ở vị trí số 1 cạnh bên của anten chính là nút chuyển kênh. Nếu bạn muốn liên lạc với kênh nào thì có thể nhấn nút này để tiến hành việc chuyển kênh tương ứng bằng cách điều chỉnh nút. Hiện dòng thiết bị này đang có khoảng 16 kênh để người dùng thay đổi và lựa chọn.
 • Phần nút tiếp theo chính là bộ phận cho phép bạn tắt/mở nguồn của thiết bị máy bộ đàm. Để có thể khiến bộ đàm hoạt động thì đây là nút bắt buộc người dùng phải bấm trước đó. Ngoài chức năng tắt/mở bộ đàm, bạn cũng có thể sử dụng nút này như một nút tăng/giảm âm lượng bằng cách xoay chiều lên xuống của nút.
 • Nút thứ ba chính là nút PTT, đây là một trong ba nút quan trọng nhất của thiết bị máy bộ đàm khi mà cho phép bạn giao tiếp với người khác. Theo đó bạn cần nắm giữ nút này nếu muốn liên lạc và giao tiếp bằng giọng nói với người khác. Sau khi nói xong bạn chỉ cần thả nút này ra để có thể nhận được câu trả lời đến từ đối phương.

Hướng dẫn sử dụng máy bộ đàm Motorola khi có bàn phím

Đối với loại máy bộ đàm dạng này thì cấu tạo sẽ có đôi chút khác biệt khi mà bạn sẽ chuyển qua điều chỉnh bằng bàn phím chứ không sử dụng các nút phía trên của bộ đàm như trên. Dưới đây là một số cách sử dụng cơ bản của loại bộ đàm có bàn phím này.

 • Nút tắt/mở bộ đàm. Tương tự như cách sử dụng của bộ đàm Motorola phía trên, bạn cũng sử dụng nút này với mục đích bật/tắt máy bộ đàm khi cần sử dụng hoặc không. Tuy nhiên bạn sẽ không sử dụng nút này để điều chỉnh tăng âm lượng nữa.
 • Nút PTT cũng mang chức năng hỗ trợ bạn liên hệ trực tiếp với đối phương, bạn cũng chỉ cần nhấn giữ để truyền đạt nội dung thông qua giọng nói của bản thân và thả nút ra để nghe được đối phương trả lời.
 • Nút tăng giảm âm lượng được thiết kế riêng trên bàn phím máy bộ đàm để bạn có thể bấm điều chỉnh một cách dễ dàng hơn.
 • Với nhu cầu chuyển đổi kênh liên lạc bạn sẽ sử dụng phím bấm có biểu tượng là ˄ ˅ hoặc ↑ ↓ để chuyển kênh làm việc nếu cần thiết.

Về cơ bản tuỳ theo mẫu mã chi tiết của từng sản phẩm mà nhà phát hành sẽ ghi chú kỹ hơn trong quyển hướng dẫn sử dụng, hãy đọc kỹ trước khi sử dụng bạn nhé. Ngoài ra dù cho bạn sử dụng các thiết bị máy bộ đàm nào đi chăng nữa thì hãy nhớ việc lắp anten trước khi dùng để tránh việc hư hỏng máy bộ đàm không đáng có nhé!

hướng dẫn sử dụng máy bộ đàm Motorola

Bộ đàm có bàn phím của thương hiệu Motorola

Tham khảo thêm: Phụ kiện máy bộ đàm Motorola

Nạp pin bộ đàm Motorola đúng cách như thế nào?

Pin là một trong những món phụ kiện quan trọng của máy bộ đàm không chỉ là riêng với bộ đàm Motorola. Nhiều người không biết cách nạp pin khiến cho pin của bộ đàm trở nên chai, dung lượng và thời gian dùng ít hơn dự kiện. Để nạp pin bộ đàm Motorola đúng cách thì bạn cần:

 • Sạc pin đầy khi mới mua máy bộ đàm Motorola về hoặc thay pin mới.
 • Luôn sạc đủ pin trước khi đem bộ đàm sử dụng để liên lạc, không nạp khi bộ đàm còn báo nhiều pin.
 • Không cố sử dụng máy bộ đàm nếu pin của thiết bị đã báo yếu
 • Khuyến khích việc tắt thiết bị bộ đàm và tiến hành tháo rời pin của thiết bị trước khi sạc pin.

Với những thông tin trên hy vọng bạn sẽ nắm được cấu tạo máy bộ đàm và nguyên lý hoạt động của bộ đàm Motorola cùng một số hướng dẫn cần thiết. Để nhận thông tin về thiết bị máy bộ đàm Motorola và một số dòng thiết bị khác bạn hãy liên hệ với Yên Phát qua hotline  0917 430 282 nhé!

Hỏi Đáp

Top 5 bộ đàm 4 máy được ưa chuộng nhất hiện nay

Top 5 bộ đàm 4 máy được ưa chuộng nhất hiện nay

Top 3 bộ đàm gắn mũ bảo hiểm tốt nhất hiện nay

Top 3 bộ đàm gắn mũ bảo hiểm tốt nhất hiện nay

Hướng dẫn chỉnh tần số bộ đàm Icom V80

Hướng dẫn chỉnh tần số bộ đàm Icom V80

[Review] Bộ đàm HTS có tốt không?

[Review] Bộ đàm HTS có tốt không?

Cách chỉnh tần số bộ đàm Motorola chuẩn kỹ thuật nhất

Cách chỉnh tần số bộ đàm Motorola chuẩn kỹ thuật nhất

Thông tin chi tiết về pin bộ đàm Baofeng

Thông tin chi tiết về pin bộ đàm Baofeng

Pin bộ đàm icom - Hàng chính hãng, chất lượng

Pin bộ đàm icom - Hàng chính hãng, chất lượng

Có nên dùng tai nghe bộ đàm bluetooth không?

Có nên dùng tai nghe bộ đàm bluetooth không?

Tai nghe bộ đàm Baofeng có đáng sử dụng không?

Tai nghe bộ đàm Baofeng có đáng sử dụng không?