Hướng dẫn cách lắp đặt máy bơm mỡ khí nén đúng kỹ thuật nhất

Cách lắp đặt máy bơm mỡ khí nén như thế nào? Cách bảo quản thiết bị bơm mỡ ra sao? Đây là những vấn đề mà nhiều người tiêu dùng quan tâm khi sử dụng các sản phẩm. Trên thực thế cho thấy, không phải ai cũng biết phương pháp lắp đặt máy đúng chuẩn. Dưới đây là bài viết “đi thẳng” vào đặc điểm mà người dùng cần chú ý khi thực hiện lắp đặt thiết bị bơm mỡ. 

Máy bơm mỡ dùng khí nén là gì?

Máy bơm mỡ bò bằng khí nén được sử dụng để tạo ra lực chuyển động, giúp việc bơm mỡ từ trong thùng chứa ra ngoài, tới các chi tiết cần được bôi trơn. Thiết bị sẽ tạo ra áp suất bằng cách nén mỡ, bơm dầu với áp suất cao.

Nhờ đó, lưu lượng mỡ bò chuyên dụng sẽ được bơm từ dưới lên trên, đưa tới đầu súng với áp suất từ piston. Máy có độ an toàn cao, dễ dàng sử dụng và tiêu thụ lượng khí nén trung bình thấp, đạt hiệu suất lớn, để áp dụng trong vận hành chính xác, giúp làm tăng độ ma sát cho các thiết bị, phương tiện vận tải lớn. 

máy bơm mỡ bằng khí nén

Dòng thiết bị bơm mỡ dùng khí nén được sử dụng ngày càng phổ biến tại nhiều ngành công nghiệp hiện nay. Chẳng hạn như máy cung cấp mỡ để bôi trơn, bảo dưỡng máy móc trên dây chuyền sản xuất. Cùng với đó, thiết bị bơm mỡ cho máy động lực, xe kéo, máy xúc, máy cẩu, các loại xe tải hay thiết bị hoạt động với công suất lớn.

Cách lắp đặt máy bơm mỡ khí nén theo từng bước chuẩn

Để việc sử dụng thiết bị bơm mỡ hiệu suất cao nhất, trước tiên bạn cần lắp đặt máy theo đúng trình tự và quy định của nhà sản xuất. Vì thế, bạn có thể áp dụng các thao tác về cách lắp đặt máy bơm mỡ khí nén sau, giúp cho máy vận hành ổn định, hiệu quả và an toàn.

Bước 1: Khởi động máy bơm mỡ bằng khí nén. 

Bước 2: Truyền dẫn khí nén vào bên trong bơm mỡ dựa theo hướng dẫn mà nhà cung cấp đã đề ra (thông thường mức áp suất của khí nén là 0,6 – 0,8 Mpa).

Bước 3: Kiểm tra dung lượng mỡ ở trong thùng chứa. Nếu mỡ đã cạn thì bạn cần đổ thêm vào đấy lượng mỡ hợp với dung tích của máy.

Bước 4: Dùng tấm ép cao su nén chặt lên trên bề mặt mỡ bò ở trong thùng chứa sao cho bong bóng khí không xuất hiện, làm ảnh hưởng đến chất lượng của mỡ bôi trơn. Bạn chèn ống hút mỡ xuống đáy thùng. Tiếp theo, bạn vặn chặt đinh vít đã được cố định ở hai bên nắp thùng đựng mỡ chắc chắn.

Bước 5: Bạn tiến hành lắp ống nối di động vào trong ống cung ứng khí cho sản phẩm bơm khí nén làm việc.

cách lắp đặt máy bơm mỡ khí nén

Các thao tác lắp đặt máy bơm mỡ bằng khí nén cần đúng chuẩn

Bước 6: Bạn thực hiện nối súng bơm mỡ và đầu dây bơm mỡ có ống hút mỡ vào thiết bị. Sau đó bạn vặn chặt các vít ở mỗi đầu nối, nhằm ngăn chặn nguy cơ mỡ bôi trơn bị rò rỉ khi làm việc.

Bước 7: Chèn ống dẫn nối di động vào trong ống nối hút khí. Bạn cần thực hiện nối ống thông khí nén trước, rồi mới mở van điều chỉnh áp suất ra. Khi hoạt động, khí nén sẽ tạo được khả năng di chuyển tịnh tiến, đẩy khí từ trong bơm khí vào cụm puli. Lúc đó, lực của khí nén sẽ tác động trực tiếp đến thiết bị để máy bơm mỡ dùng khí nén làm việc bình thường.

Bước 8: Trong quá trình vận hành, bạn cần quan sát đồng hồ đo áp lực khí từ lúc súng bơm mỡ giới hạn vận động ở mức áp suất dầu cao nhất. Đồng thời, bạn cần cần đảm bảo mỡ không bị rò rỉ ra vị trí kế bên. 

Bước 9: Khi đã hoàn tất các công đoạn chuẩn bị và kết nối vận hành, bạn chỉ cần thực hiện việc bơm mỡ bôi trơn ở mức bình thường.

==> Tham khảo ngay: Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ bằng khí nén.

Hướng dẫn bảo quản và vệ sinh thiết bị bơm mỡ bằng khí nén

Ngoài việc hiểu được bản chất và thực hiện cách thức lắp đặt, vận hành của máy bơm mỡ bằng khí nén thì công đoạn bảo dưỡng, vệ sinh rất quan trọng. Thiết bị giúp cho khả năng hoạt động hiệu quả, phát huy được hết công suất và độ bền của máy được nâng cao. 

Dưới đây là một số điểm cần lưu ý khi vệ sinh, bảo dưỡng máy bơm mỡ bò bôi trơn dùng khí nén: 

lắp đặt máy bơm mỡ hoàn chỉnh

Máy bơm mỡ sau khi đã được lắp đặt hoàn chỉnh

Lưu ý đến không gian và nhiệt độ

Bảo quản thiết bị ở những nơi thông gió, thoáng khí, không nên để máy tại vị trí có độ ẩm cao và ánh nắng mặt trời trực tiếp chiếu vào. Việc làm này giúp cho chất lượng mỡ bò tốt và kéo dài thời gian sử dụng thiết bị.

Chú ý khi sử dụng thiết bị

  • Bạn không nên hoạt động máy với áp suất khí nén vượt quá mức 0.8 m Mpa.
  • Vệ sinh đầu lọc khí sạch sẽ, nhằm hạn chế bụi bẩn bám vào, khiến lượng khí hút vào bên trong giảm, đồng thời hiệu suất của thiết bị cũng bị giảm theo.
  • Chú ý đến việc sử dụng dây dẫn cao áp là bạn không được uốn cong hoặc để vật nặng đề lên trên, làm méo, nứt, thậm chí vỡ ống dẫn.
  • Kiểm tra các van an toàn trước khi sử dụng máy, để đảm bảo van đã được lau chùi sạch sẽ và vặn chặt. 
  • Sau khi đã hoàn tất công việc bơm mỡ, tắt máy, người dùng sử dụng khăn mềm để lau sạch lần lượt toàn bộ hệ thống dẫn mỡ. 

bảo quản máy bơm mỡ hiệu quả

Người dùng cần chuẩn bị yếu tố khi lắp đặt máy bơm mỡ bò

Hy vọng với cách lắp đặt máy bơm mỡ khí nén ở bài viết trên sẽ giúp người sử dụng thực hiện công đoạn này dễ dàng và thuận tiện nhất. Từ đó, thiết bị hoạt động ổn định và hiệu quả hơn. 

Hỏi Đáp

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Cách thay nhớt xe Wave và những điều cần biết

Cách thay nhớt xe Wave và những điều cần biết

Thay nhớt xe Vision giá bao nhiêu? Những điều cần biết

Thay nhớt xe Vision giá bao nhiêu? Những điều cần biết

Cách hút nhớt xe máy nhanh chóng và hiệu quả nhất

Cách hút nhớt xe máy nhanh chóng và hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách hút dầu xe tải đơn giản, hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách hút dầu xe tải đơn giản, hiệu quả nhất

Cách chế máy hút dầu xe máy với chi phí thấp

Cách chế máy hút dầu xe máy với chi phí thấp