Mỡ bôi trơn dây cáp là gì? Hướng dẫn cách chọn mỡ chuẩn nhất

Phương Anh 2022-12-10 09:34:50

Máy móc hoạt động lâu ngày nếu không được tra dầu mỡ bôi trơn sẽ dẫn đến bị hỏng hóc. Năng suất hoạt động không hiệu quả. Chính vì vậy tầm quan trọng của mỡ bôi trơn dây cáp là rất lớn. Hôm nay chúng tôi sẽ chia sẻ cho các bạn những thông tin cần thiết về mỡ bôi trơn để các bạn hiểu rõ hơn.

Mỡ bôi trơn dây cáp là gì?

Mỡ bôi trơn dây cáp là gì?

Mỡ bôi trơn dây cáp là sản phẩm được điều chế từ quá trình dầu hóa gồm các thành phần chính là; Dầu gốc, chất làm đặc và phụ gia. Với những tỷ lệ phù hợp mang đến sản phẩm hỗ trợ phủ bề mặt dây cáp. Giúp ngăn ngừa sự tác động của các tác nhân gây hại từ môi trường đến bề mặt của dây cáp. Tạo sự ổn định và làm mát dây cáp.

Mỡ bôi trơn dây cáp là thành phần rất quan trọng giúp bôi trơn các bộ phận của máy móc, thiết bị. Mỡ giúp bảo vệ dây cáp khỏi sự tác động của môi trường. Nó giúp bôi trơn giảm ma sát khi các bề mặt kim loại tiếp xúc với nhau. Làm cho máy hoạt động trơn tru hơn, không bị gỉ sét.

Các tính năng của mỡ bôi trơn

Khi nhắc đến mỡ bôi trơn chắc rằng các bạn chỉ nghĩ ngay đến khả năng bôi trơn bề mặt của nó. Tuy nhiên, nó còn rất nhiều tính năng khác nữa mà bạn cần biết. Dưới đây là những tính năng đó.

  • Có khả năng chịu nhiệt cao lên tới 450 độ C.
  • Ngăn sự ăn mòn của axit nhẹ, nước ngọt và nước mặn.
  • Giúp bảo vệ bề mặt của dây cáp khỏi các bụi bẩn, giảm độ ma sát giữa các khớp nối.
  • Chống gỉ tốt.

Ứng dụng của mỡ bôi trơn dây cáp trong thực tế

Mỡ bôi trơn được dùng chủ yếu để phủ lên bề mặt dây cáp trong quá trình sử dụng và bảo quản. Trong đó đáng quan tâm nhất là loại cáp nhiều sợi kim loại. Đây là loại đều được phủ một lớp mỡ bôi trơn mỏng trên bề mặt. Lớp mỡ này giúp giảm ma sát giữa các sợi cáp quấn vào nhau gây rối.

Mỡ bôi trơn giúp bảo vệ dây cáp

Mỡ bôi trơn giúp bảo vệ dây cáp

Ngoài ra mỡ bôi trơn còn được dùng trong quá trình tôi thép giúp ổn định nhiệt độ; ổn định về cấu trúc tinh thể trong thép. Không chỉ dùng mỡ bôi trơn cho các loại cáp kim loại mà các loại cáp làm từ; nhựa, thừng, cao su cũng có loại mỡ bôi trơn phù hợp riêng giúp cho dây cáp không bị xước bề mặt.

>> Xem thêm:

Mỡ bò chịu nhiệt là gì? Top 5 mỡ bò chịu nhiệt tốt nhất hiện nay

Mỡ bò chịu tải là gì? Tác dụng mỡ bôi trơn chịu trọng tải nặng

Các loại mỡ bôi trơn dây cáp

Mỡ bôi trơn dây cáp có 2 loại là bôi trơn lõi cáp và bôi trơn bề mặt, trong đó:

  • Chất bôi trơn lõi cáp sau khi bôi sẽ thẩm thấu sâu vào trong lõi của dây cáp; giúp giảm ma sát giữa các sợi dây cáp. 
  • Còn chất bôi trơn bề mặt sẽ giúp bảo vệ bề mặt của dây cáp khỏi sự ăn mòn bởi các tác nhân bên ngoài. 

Các bạn nên dùng cả 2 loại mỡ bôi trơn để đảm bảo hiệu quả nhất giúp bảo vệ các sợi dây cáp được chắc chắn. Không bị rối vào nhau và không bị xây xước bề mặt.

Những tiêu chí chọn lựa mỡ bôi trơn cáp

Mỡ bôi trơn rất quan trọng giúp cho máy móc hoạt động tốt. Giúp bảo vệ các loại dây cáp kim loại, các vật bằng kim loại khỏi sự ăn mòn từ môi trường. Để chọn được loại mỡ bôi trơn chất lượng tốt, phù hợp với yêu cầu thì các bạn cần phải dựa vào các tiêu chí sau.

Những tiêu chí giúp chọn mỡ bôi trơn dây cáp chất lượng

Những tiêu chí giúp chọn mỡ bôi trơn dây cáp chất lượng

Tính bôi trơn và độ lún của mỡ

Việc đầu tiên quan tâm đến mỡ bôi trơn cáp thép là khả năng bôi trơn của nó. Tuy nhiên không phải cứ chọn loại có khả năng bôi trơn cao là tốt mà các bạn cần phải chọn theo nhu cầu thực sự của mình. Mình cần độ bôi trơn ở mức nào thì sẽ mua ở mức đó để tiết kiệm chi phí.

Độ bôi trơn càng cao thì mỡ bôi trơn càng đậm đặc, giá thành càng đắt. Mỡ đậm đặc không có độ linh hoạt nên khó thẩm thấu vào bên trong. Khiến cho các động cơ hoạt động ì ạch, năng suất không cao. Vì vậy nếu không thực sự cần thiết đến mức đậm đặc. Nên chọn loại loãng thôi để vừa tiết kiệm chi phí, vừa đạt được hiệu quả tốt.

Độ lún của mỡ giúp cho độ trơn trượt giữa các bề mặt dây cáp được linh hoạt. Nếu độ lún càng thấp thì khả năng mài mòn bề mặt dây cáp càng cao. Vậy nên các bạn cần phải chú ý đến chỉ số độ lún của mỡ bôi trơn khi đi mua.

Xác định rõ nhu cầu 

Các bạn cần phải biết được nhu cầu của mình ở mức độ nào? Các bạn dùng mỡ bôi trơn với mục đích bôi trơn, chống thấm nước, chống gỉ sét,.... Các bạn cần phải xác định rõ xem loại cáp của mình đang sở hữu có tính chất như nào? Các bạn mua mỡ bôi trơn để bảo quản hay cuốn cáp hoặc đưa cáp vào vỏ,... Khi xác định được nhu cầu thì các bạn mới chọn loại mỡ bôi trơn phù hợp được.

Khả năng chống ăn mòn và khả năng chống rửa trôi của nước

Tiêu chí lựa chọn mỡ bôi trơn quan trọng tiếp theo là khả năng chống ăn mòn. Các bạn nên đọc kỹ phần mô tả chi tiết về sản phẩm để xem mức độ chống ăn mòn của mỡ ở chỉ số bao nhiêu. Chỉ số chống ăn mòn càng cao thì càng bảo vệ được dây cáp khỏi sự tác động từ các tác nhân gây hại.

Khả năng chống rửa trôi càng cao thì mỡ bôi trơn càng bám trụ được lâu trên bề mặt dây cáp; càng giúp bảo vệ được dây cáp khi các bạn chưa cần sử dụng đến nó ngay.

Ngoài các chỉ số bên trên các bạn cũng cần phải quan tâm đến các chỉ số nhưlà; độ bám dính, màu sắc, khả năng tự phân hủy,...

Mỡ bôi trơn chống rửa trôi bởi nước tốt

Mỡ bôi trơn chống rửa trôi bởi nước tốt

Hãng và mức giá

Sau khi lựa chọn xong các tiêu chí về chất lượng. Các bạn cần lựa chọn cho mình một số mẫu đến từ các hãng nổi tiếng. Nên chọn loại mỡ được nhiều người tin tưởng để đảm bảo mua được sản phẩm chính hãng, chất lượng tốt. Sau khi chọn xong hãng thì các bạn hãy so sánh về mức giá của sản phẩm để phù hợp với túi tiền của mình nhất nhé. 

Bên trên là những thông tin chi tiết về mỡ bôi trơn dây cáp chúng tôi muốn chia sẻ cho các bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp các bạn chọn được loại mỡ bôi trơn phù hợp, chất lượng tốt.

Để việc tra dầu mỡ vào các bộ phận máy móc được diễn ra thuận lợi, chính xác và tiết kiệm thời gian. Các bạn hãy tham khảo thêm sản phẩm giá máy bơm mỡ giá rẻ, chính hãng tại Yenphat.vn. Có rất nhiều loại máy bơm mỡ như máy bơm mỡ bò bằng chân, máy bơm mỡ bò bằng điện đến từ các thương hiệu nổi tiếng khác nhau như: Palada, masada,... Các bạn hãy liên hệ tới số điện thoại: 098 777 968 - 0985 626 307 để được các chuyên viên của chúng tôi hỗ trợ nhanh nhất.

Hỏi Đáp

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Cách hút nhớt xe máy nhanh chóng và hiệu quả nhất

Cách hút nhớt xe máy nhanh chóng và hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách hút dầu xe tải đơn giản, hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách hút dầu xe tải đơn giản, hiệu quả nhất