Tủ chống ẩm có tốn điện không? Nguyên lý - cấu tạo tủ chống ẩm

Để bảo vệ các vật dụng, thiết bị đặc thù dễ bị ảnh hưởng bởi độ ẩm môi trường như máy ảnh, tiền giấy, các loại băng đĩa, sổ đỏ, sổ hồng, bằng cấp,... Những chiếc tủ chống ẩm đã được ra đời. Để hiểu hơn về thiết bị này, hôm nay chúng ta hãy cùng tìm hiểu về nguyên lý, cấu tạo cũng như tủ chống ẩm có tốn điện không?

Cấu tạo của tủ chống ẩm

Tủ chống ẩm là thiết bị loại bỏ ẩm chuyên dụng. Cho khả năng bảo vệ tốt các thiết bị khỏi độ ẩm trong không khí. Hiện nay có hai loại tủ chống ẩm khác nhau. Là loại sử dụng IC làm lạnh hút ẩm và dùng hạt silicagel. Tuy nhiên những model dùng IC phổ biến hơn cả cho nên chúng ta sẽ tìm hiểu kỹ về những model này. Loại tủ chống ẩm này gồm một số bộ phận chính như sau:

tủ chống ẩm có tốn điện không

Cấu tạo của tủ chống ẩm

01 IC và 01 Block cho khả năng hút ẩm, làm lạnh, ngưng tụ hơi ẩm thành các hạt nước nhỏ sau đó được chuyển ra ngoài để bốc hơi.

Lớp vỏ tủ: Được làm từ tôn cao cấp hàn đính chắc chắn. Lớp vỏ được sơn tĩnh điện cho khả năng chống han gỉ.

Bộ điều khiển: Có 2 loại khác nhau một loại là núm cơ được lắp bên trong tủ. Một loại khác là các nút điều khiển tự động được đặt bên ngoài tủ rất tiện lợi cho việc thao tác.

Màn hình hiển thị: Hiển thị nhiệt độ, độ ẩm trong khoang tủ. Một số model lại sử dụng đồng hồ đo độ ẩm.

Cửa kính: Trong suốt giúp theo dõi bên trong dễ dàng. Có ổ khóa inox giúp bảo vệ tốt đồ vật bên trong. Cửa còn có gioăng cao su giúp kín khít, chống độ ẩm xâm nhập.

Khay chứa: Những tủ có dung tích lớn có các khay chứa để tận dụng hết không gian đặt để. Khay có miếng đệm mút giúp bảo vệ tốt các vật dụng.

Đèn LED: Được lắp trong tủ để chiếu sáng bên trong tủ.

tủ chống ẩm có tốn điện hay không
Màn hình hiển thị và các phím điều khiển
 

Nguyên lý hoạt động của tủ chống ẩm

Những model tủ chống ẩm sử dụng công nghệ làm khô bằng IC phổ biến hơn cả. Nguyên lý hoạt động chính là sử dụng IC để làm ngưng tụ hơi ẩm trong không khí thành dạng sương. Sau đó chuyển chúng ra khỏi tủ chứa.

Để đơn giản, bạn có thể hiểu như sau: Sau khi chúng ta cắm điện, thiết lập mức độ độ ẩm, tủ chống ẩm sẽ bắt đầu hoạt động.

Lúc này lượng không khí có độ ẩm cao trong tủ sẽ được ngưng tụ bởi một thanh vật liệu có chức năng làm lạnh. Khi không khí ẩm đột ngột gặp khí lạnh sẽ ngưng tụ thành những hạt sương nhỏ. Bộ phận hút ẩm của Block gồm có phần tử nhiệt cùng thanh bức xạ. Lúc này chúng sẽ nhanh chóng hút các hạt sương nhỏ đưa ra ngoài và làm bốc hơi chúng. Quá trình này sẽ tiếp tục cho đến khi đạt đến mức độ ẩm đã được cài đặt trước đó.

Giải đáp: Tủ chống ẩm có tốn điện không?

Khác với những loại tủ chống ẩm sử dụng silicagel không cần điện. Những model tủ dùng công nghệ IC lại phải cắm điện liên tục. Vậy tủ chống ẩm có tốn điện không? Nhiều người thắc mắc tại sao không dùng tủ chống ẩm sử dụng silicagel để tiết kiệm điện?

Dù không dùng điện, nhưng những model này không thể điều chỉnh được độ ẩm linh hoạt. Chúng ở một mức duy nhất và giảm dần khả năng hút ẩm khi các hạt silicagel dần no nước.

tủ hút ẩm có tốn điện không
Giải đáp chi tiết thắc mắc: Tủ chống ẩm có tốn điện không?

Còn những model tủ chống ẩm công nghệ IC lại có thể điều chỉnh độ ẩm tùy ý và hiệu suất hút ẩm không hề suy giảm. Tuy nhiên, ngay khi mất điện thì tủ sẽ dừng hoạt động. Vậy quá trình vận hành liên tục như vậy có tốn điện hay không? Câu trả lời là không. Vì công suất sử dụng điện của những model này thực sự rất thấp chỉ có vài W/h. Vậy tủ chống ẩm có tốn điện không?

Có thể bạn quan tâm:

•      Tủ chống ẩm cho máy ảnh giá rẻ nào đáng mua nhất hiện nay

•      Tủ chống ẩm Dry - Cabi chính hãng

•      TOP 3 tủ chống ẩm Nikatei giá rẻ đáng mua nhất

Ví dụ minh họa

Chúng ta có ví dụ như sau: tủ chống ẩm FujiE AD040 được sử dụng rất phổ biến. Phù hợp với những khách hàng có nhu cầu cất giữ không quá nhiều đồ vật. Model này có công suất điện chỉ có 4W/h. Có nghĩa là một một giờ hoạt động trong điều kiện tối ưu nhất thì tủ chỉ tiêu tốn 4W điện. Máy cần cắm điện liên tục cho nên một ngày model FujiE AD040 sử dụng hết 4W x 24h = 96W. Vậy 1 tháng tủ sẽ sử dụng hết 96W x 30 ngày = 2880W = 2.8KW.

Với giá điện hiện nay, khi sử dụng dưới 50KW, giá 1 số điện là 1.678 VNĐ. Trong vòng một tháng model tủ chống ẩm FujiE AD040 chỉ tiêu tốn hết 2.8 x 1.678 = 4.700 VNĐ.

tủ chống hơi ẩm có tốn điện không
Tủ chống ẩm FujiEtiết kiệm điện
 

Những loại tủ chống ẩm có dung tích lớn lên tới mấy trăm lít. Như Nikatei NC-600S (600 lít) thì công suất tiêu thụ cũng chỉ là 30W.

Từ đó ta có thể khẳng định những chiếc tủ chống ẩm không hề tốn điện. Do đó chúng ta không cần lo lắng về vấn đề điện năng này.

Đến đây quý vị hẳn đã biết tủ chống ẩm có tốn điện không. Chi phí điện năng cho những model này thực sự rất thấp. Đừng vì tiết kiệm một khoản tiền nhỏ mà lựa chọn những model có hiệu suất hút ẩm không cao.

Hỏi Đáp

Lens máy ảnh film là gì, cách bảo quản lens đúng cách

Lens máy ảnh film là gì, cách bảo quản lens đúng cách

Tủ bảo quản kính hiển vi chất lượng, giá rẻ

Tủ bảo quản kính hiển vi chất lượng, giá rẻ

Chống ẩm trời nồm cho căn nhà của bạn như thế nào

Chống ẩm trời nồm cho căn nhà của bạn như thế nào

Giấy chống ẩm gói quần áo là gì, cách chống ẩm quần áo

Giấy chống ẩm gói quần áo là gì, cách chống ẩm quần áo

Chống ẩm mốc xe hơi và những lưu ý để chống ẩm cho xe

Chống ẩm mốc xe hơi và những lưu ý để chống ẩm cho xe

Sạc pin máy ảnh bằng cổng USB như thế nào cho hiệu quả

Sạc pin máy ảnh bằng cổng USB như thế nào cho hiệu quả

Pin máy ảnh bị chai: Bật mí nguyên nhân và cách khắc phục

Pin máy ảnh bị chai: Bật mí nguyên nhân và cách khắc phục

3+ mẫu lens máy ảnh cho người mới đáng mua nhất!

3+ mẫu lens máy ảnh cho người mới đáng mua nhất!

 Tủ chống ẩm Nikatei 30l : đặc điểm, công dụng

 Tủ chống ẩm Nikatei 30l : đặc điểm, công dụng