Tìm hiểu về máy nén khí ô tô - Cấu tạo và chức năng

Chúng tôi tin rằng đây là một trong những thắc mắc của không ít người tiêu dùng hiện nay. Một số thông tin trong bài viết dưới đây giúp người dùng có cái nhìn rõ nét hơn về thiết bị máy nén khí ô tô này.

>> Khí nén là gì? Đặc trưng và tác dụng của khí nén trong cuộc sống

Giới thiệu chung về máy nén không khí trên ô tô

Máy nén hơi trên ô tô là bộ phận đóng một vai trò vô cùng quan trọng, nó được kết hợp với bình khí nén để cung cấp khí nén cho các thiết bị, động cơ khác vận hành ổn định, phục vụ những nhu cầu tiện ích cho người sử dụng. Cụ thể, nguồn ngăng lượng khí nén do máy cung cấp thực hiện các chức năng sau:

 • Đẩy bơm phanh: Để kiểm soát phanh của xe cần phải thay đổi bằng khí nén.
 • Máy nén khí ô tô còn đóng vai trò là trọng tâm của hệ thống điều hòa không khí ô tô, có thể biến đổi chất làm lạnh ô tô từ trạng thái khí sang trạng thái lỏng, do đó đạt được mục đích làm mát.
 • Thực hiện đóng mở cửa tự động
 • Nâng hạ ghế ngồi nhanh chóng,...

Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của hệ thống máy nén khí trên ô tô

Cấu tạo máy nén khí trên ô tô

Máy nén khí trên ô tô có cấu tạo tương tự máy nén khí Fusheng, Puma

Máy nén khí trên ô tô có cấu tạo tương tự máy nén khí Fusheng, Puma

Thiết bị nén khí trên ô tô có cấu tạo tương tự như những loại máy nén khí Fushengmáy nén khí Puma hay Palada… được dùng trong công nghiệp bao gồm các bộ phận: puly, mặt bích, van hút/van áp suất, piston, đĩa bị động, đĩa cam, bu lông xả môi chất.

Nguyên lý hoạt động

 • Đi sâu tìm hiểu về máy nén khí ô tô được hoạt động dựa theo nguyên lý: Khi động cơ của máy hoạt động thì trục khủy và piston cũng đồng thời chuyển động kéo theo puly quay. Piston đi từ điểm chết trên xuống điểm chết dưới sẽ tạo chân không trong xilanh làm cho van nạp mở. Van nạp của máy nén khí sẽ được mở sẽ đưa không khí từ bên ngoài thông qua bầu lọc vào xilanh. Quá trình hút sẽ diễn ra cho tới khi piston di chuyển lên điểm chết trên, khi piston lên đến điểm chết trên lúc này trong xi lanh xảy ra quá trình nén khí, khí bị nén lại làm cho áp suất tăng đẩy mở van nén đưa khí nén qua nắp xilanh đến bình chứa khí.
 • Ở trong bình chứa khi áp suất đạt đến 0,75 MPa thì  van điều chỉnh sẽ bắt đầu hoạt động. Áp suất của khí nén trong bình tăng sẽ đẩy mở van áp suất và thông van nạp giữa hai xilanh, chặn đường dẫn của khí nén đến với bình chứa.
 • Khí nén được phân phối đến các cơ cấu điều khiển bằng khí nén trên ô tô như: phanh, đóng mở cửa, nâng hạ ghế ngồi,... Khi khí đi qua áp suất giảm xuống, van điều chỉnh áp suất mở ra thông đường dẫn khí nén đến bình chứa và quá trình nạp, nén khí lại được tiếp tục.

>>Tham khảo: Máy nén khí rửa xe ô tô: lựa chọn như thế nào cho hợp lý?

Bảo dưỡng máy nén khí ô tô đúng cách giúp thiết bị hoạt động tốt nhất

Bảo dưỡng máy nén khí ô tô đúng cách giúp thiết bị hoạt động tốt nhất

Bảo dưỡng máy nén khí ô tô đúng cách giúp thiết bị hoạt động tốt nhất

Máy nén khí là một bộ phận quan trọng đem lại nhiều lợi ích thiết thực cho xe và nó cần được thường xuyên bảo dưỡng để luôn hoạt động thông suốt, mang lại hiệu quả cao nhất. Công tác bảo dưỡng vừa giúp cho máy hoạt động trơn chu vừa giúp người dùng tiết kiệm được thời gian và tiền bạc về lâu dài. Bởi khi các chức năng máy hoạt động không hiệu quả, người dùng có thể sẽ gặp những phiền toái cũng như phải trả nhiều chi phí hơn cho việc sửa chữa, thay thế linh phụ kiện và tuổi thọ máy cũng sẽ giảm.

Dưới đây là một số công việc người dùng cần thực hiện khi tiến hành bảo dưỡng thiết bị:

 • Thay dầu định kỳ cho máy: Thay dầu định kỳ là công tác bảo dưỡng quan trọng nhất đối với các dòng máy nén không khí ô tô. Việc thay dầu cần được thực hiện sau khoảng 500 giờ máy hoạt động. Lưu ý khi thay dầu, người dùng cần chọn đúng loại dầu chuyên dụng cho máy.
 • Vệ sinh lọc gió máy bơm khí nén:  Khi bộ lọc khí tích tụ quá nhiều bụi bẩn gây tắc nghẽn và máy sẽ nạp khí chậm hơn. Bởi vậy, người dùng cần lưu ý vệ sinh bộ phận này định kỳ để đảm bảo hiệu suất làm việc của thiết bị cao nhất.
 • Vệ sinh mặt ngoài máy nén: Máy nén khí ô tô sẽ liên tục sinh nhiệt trong quá trình làm việc. Nếu máy bị bám bụi dầy đặc thì khả năng tản nhiệt sẽ kém đi đáng kể, dẫn đến rủi ro giảm tuổi thọ máy. Bởi vậy, người dùng hãy thường xuyên loại bỏ các lớp bụi bẩn trên máy. Đặc biệt quan tâm đến khu vực lá tản nhiệt và khoang tản nhiệt.

Bên cạnh đó người dùng cần lưu ý các vấn đề sau:

 • Kiểm tra bên ngoài các đầu nối, các bộ phận cảu hệ thống và cơ cấu
 • Điều chỉnh độ căng dây đai máy và bôi trơn các bộ phận
 • Thay lõi lọc không khí theo định kỳ

Trên đây là cấu tạo, nguyên lý hoạt động và cách bảo dưỡng của máy nén khí trên ô tô, hy vọng sẽ là những thông hữu ích cho người sử dụng. Mọi thắc mắc cần được giải đáp thêm về thiết bị này, quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi qua hotline 0972 882 886 để được hỗ trợ miễn phí.

Hỏi Đáp

Hướng dẫn bảo quản máy ảnh kỹ thuật số đúng cách mà bạn cần biết

Hướng dẫn bảo quản máy ảnh kỹ thuật số đúng cách mà bạn cần biết

Máy nén khí Meiji - Lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Máy nén khí Meiji - Lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn

Máy nén khí Pony - Thương hiệu máy nén khí số 1 Đài Loan

Máy nén khí Pony - Thương hiệu máy nén khí số 1 Đài Loan

Bật mí máy nén khí trục vít 60HP tốt nhất

Bật mí máy nén khí trục vít 60HP tốt nhất

3 model máy nén khí 50HP tốt nhất

3 model máy nén khí 50HP tốt nhất

Máy nén khí 40HP dùng trong việc gì?

Máy nén khí 40HP dùng trong việc gì?

Nên mua máy nén khí 30HP nào?

Nên mua máy nén khí 30HP nào?

Sản phẩm máy nén khí 25HP HOT nhất hiện nay

Sản phẩm máy nén khí 25HP HOT nhất hiện nay

TOP 3 máy nén khí 20HP tốt nhất

TOP 3 máy nén khí 20HP tốt nhất