Hướng dẫn sửa tủ chống ẩm máy ảnh - Tất tần tật những lỗi cơ bản

Phương Anh 2022-11-22 09:49:50
Khi bạn mua tủ chống ẩm, nhà phân phối luôn cam kết về chất lượng của sản phẩm. Song, vì là thiết bị điện tử, chúng không thể tránh khỏi hỏng hóc trong quá trình sử dụng được. Để có thể tự đảm bảo chất lượng cho thiết bị của mình. Quý vị có thể tham khảo thêm một số cách sửa tủ chống ẩm máy ảnh với những lỗi cơ bản ngay sau đây.

Cách sửa tủ chống ẩm máy ảnh hiệu quả nhanh

 Đối với những lỗi nghiêm trọng liên quan đến kết cấu bên trong của tủ chống ẩm. Chúng ta cần phải nhờ tới những thợ sửa chữa chuyên nghiệp. Nhưng cũng có không ít lỗi mà chúng ta có thể tự sửa tủ chống ẩm máy ảnh.

sửa tủ chống ẩm máy ảnh
Tủ chống ẩm máy ảnh
 

Sửa tủ chống ẩm máy ảnh bị lỗi màn hình hiển thị

Trên mỗi chiếc tủ chống ẩm máy ảnh đều có một màn hình hoặc đồng hồ để hiển thị độ ẩm cũng như nhiệt độ bên trong tủ. Màn hình này được lắp đặt bên ngoài nên rất tiện dụng trong việc quan sát.

Những chiếc màn hình/đồng hồ này là một trong những bộ phận thường gặp sự cố nhất của tủ, chúng thường bị lỗi, thiếu chính xác.

Nguyên nhân dẫn tới những sự cố này có thể là do chúng bị hết pin hoặc nguồn điện vào chập chờn. Đồng hồ bị lỗi ngay từ ban đầu khiến kết quả hiển thị không chính xác. Hoặc cũng có thể do đồng hồ bị quá tải khiến cho sai số.

sửa tủ chống ẩm máy ảnh đơn giản

Màn hình hiển thị thường dễ gặp sự cố

Để có thể khắc phục sự cố này thì đầu tiên chúng ta cần phải xác định được nguyên nhân gây nên sự cố. Áp dụng cách sửa tủ chống ẩm máy ảnh hiệu quả: Nếu như hết pin thì chúng ta chỉ cần thay pin mới là được còn nếu sự cố xuất phát từ các chi tiết bên trong thì chúng ta cần nhờ sự hỗ trợ của thợ chuyên nghiệp.

Cửa tủ bị hở, không kín khít

Sau một thời gian sử dụng, việc đóng mở quá thường xuyên tủ có thể khiến cho tủ mất đi độ kín khít làm cho không khí từ bên ngoài dễ thâm nhập vào bên trong.

Nguyên nhân có thể do chúng ta không đóng kín cửa. Tốt nhất là nên sử dụng chìa khóa để khóa chất của tủ sau mỗi khi đóng kín.

Ngoài ra, cửa tủ không kín khít còn có thể do gioăng cao su bị ăn mòn. Tại mỗi cánh cửa thường có một vòng gioăng cao su vừa giúp đệm chống va đập cũng như tăng độ kín khít. Nếu như thời gian sử dụng quá dài, gioăng cao su có thể bị dãn, ăn mòn khiến cho cửa khi đóng không được kín khít. Cách sửa tủ chống ẩm máy ảnh hiệu quả nhất: Lúc này chúng ta chỉ cần thay đổi gioăng mới là được. Lưu ý, gioăng cao su mới phải tương thích với kích thước của cánh cửa.

cách sửa tủ chống ẩm máy ảnh
Cửa tủ có thể bị hở khi đóng mở quá nhiều
 

Tủ chống ẩm bị kênh

Việc kê tủ bị kênh, nghiêng có thể khiến cho các đồ vật bên trong bị xáo trộn. Đặc biệt những thiết bị nhạy cảm như máy ảnh, lens dễ bị ảnh hưởng. Do đó chúng ta cần đặt tủ trên những bề mặt bằng phẳng. Tình trạng tủ bị kênh, nghiêng còn có thể do phần chân đế bị gãy.

Thông thường dưới đáy của tủ thường có 4 đế bằng nhau tạo khoảng cách với mặt sàn. Khi sử dụng lâu dài chúng có thể bị vỡ, gãy. Khi đó chúng ta có thể nhờ thợ hàn để hàn chân lại là được.

Các phụ kiện tủ chống ẩm bị hỏng

Phần đệm mút

Trong các tủ chống ẩm thường có phần đệm mút nhằm hạn chế đến mức thấp nhất sự va chạm của các đồ vật cần bảo quản với bề mặt tủ. Tuy nhiên vì là đệm xốp cho nên sau một thời gian sử dụng chúng sẽ bị xẹp xuống, độ đàn hồi bị suy giảm, bị rách.

sửa tủ chống ẩm máy ảnh
Phần đệm mút cần thay mới nếu độ đàn hồi giảm
 

Cách khắc phục rất đơn giản, chúng ta chỉ cần mua phần đệm mút mới và thay thế cho đệm cũ là được.

Các khay trượt

Ngoài ra, tại các tủ chống ẩm máy ảnh có phân tầng bởi các khay thì rất dễ xảy ra tình trạng các thanh trượt dễ bị lỏng ốc, yếu, không chống đỡ được. Để tận dụng tốt không gian chứa máy ảnh, các tủ chống ẩm có thiết kế các thanh trượt hai bên vách tủ để “gác” khay chứa lên.

Tuy nhiên khi sử dụng lâu dài, số lượng đồ vật quá nhiều khiến chúng không tải nổi. Vậy sửa tủ chống ẩm máy ảnh sao cho hiệu quả? Lúc này chúng ta cần phải thay mới để đảm bảo chất lượng. Tránh tình trạng “sập” khay chứa gây hư hỏng đồ đạc.

Hệ thống đèn LED dùng để chiếu sáng cũng thường bị chập chờn, khi sáng khi không. Chúng ta chỉ cần thay mới là được.

sửa tủ chống ẩm máy ảnh 2022
Khay trượt cũng rất dễ phát sinh sự cố

Bên cạnh đó, nút bấm điều khiển độ ẩm cũng rất dễ gặp sự cố như ấn không nhảy số. Việc ấn nút quá nhiều có thể khiến cho những phím bấm này bị “liệt”. Chúng ta không thể tự sửa chữa sự cố này mà cần mang đến các tiệm sửa chữa chuyên nghiệp.

Trên đây là một số cách sửa tủ chống ẩm máy ảnh bị lỗi cơ bản. Lưu ý, chỉ tự sửa những lỗi cơ bản. Để tránh “lợn lành chữa thành lợn què” thì đối với những sự cố phức tạp chúng ta cần phải mang máy đến các tiệm sửa chữa chuyên nghiệp. Hy vọng những thông tin trên đây sẽ hữu hiệu đối với quý vị trong việc bảo quản tốt chất lượng tủ chống ẩm máy ảnh.

Hỏi Đáp

Kinh nghiệm sửa vỡ kính lens máy ảnh không phải ai cũng biết

Kinh nghiệm sửa vỡ kính lens máy ảnh không phải ai cũng biết

[Hướng dẫn] cách tháo lens máy ảnh dành cho newbie

[Hướng dẫn] cách tháo lens máy ảnh dành cho newbie

Túi chống ẩm là gì? Các loại túi chống ẩm cho máy ảnh tốt nhất hiện nay

Túi chống ẩm là gì? Các loại túi chống ẩm cho máy ảnh tốt nhất hiện nay

Review về tủ chống ẩm Wonderful, liệu có đáng để mua không?

Review về tủ chống ẩm Wonderful, liệu có đáng để mua không?

TOP 2 hộp chống ẩm Eirmai kèm tích hợp ẩm kế chính hãng, giá tốt

TOP 2 hộp chống ẩm Eirmai kèm tích hợp ẩm kế chính hãng, giá tốt

Cách bảo quản pin Flycam chuẩn nhất, giúp tăng tuổi thọ pin

Cách bảo quản pin Flycam chuẩn nhất, giúp tăng tuổi thọ pin

Chia sẻ kinh nghiệm mua tủ chống ẩm Đà Nẵng

Chia sẻ kinh nghiệm mua tủ chống ẩm Đà Nẵng

Cách bảo quản máy ảnh DSLR cơ bản bạn cần biết

Cách bảo quản máy ảnh DSLR cơ bản bạn cần biết

Đánh giá về tủ chống ẩm Andbon AD-30C liệu có đáng mua?

Đánh giá về tủ chống ẩm Andbon AD-30C liệu có đáng mua?