Rửa xe máy xong không đề được: 5 Nguyên nhân & Cách xử lý

CEO Robert Chinh 2024-04-03 11:22:58

Khắc phục vấn đề rửa xe máy xong không đề được không khó, cần xác định nguyên nhân. Lưu ý: Bài viết chỉ đưa ra tình trạng sau khi rửa xe xong - Còn không tác động gì mà xe vẫn không nổ máy có thể vì nguyên do khác. Điểm danh ngay vài biểu hiện hay gặp phải, tác nhân gây ra và biện pháp khắc phục. 

1. Rửa xe máy xong không đề được: Nguyên nhân & Cách xử lý

1.1. Động cơ bị ngấm nước

Nguyên nhân:

Do động cơ xuất hiện các vết rạn nứt, rồi khi rửa xe lại phun nước quá tay. Khiến nước vị thẩm thấu/ngấm vào bên trong, xâm nhập bộ lọc gió, bộ chế hòa khí,...

Sửa động cơ bị ngấm nước

Cách xử lý: 

Ngoài thay mới động cơ ra thì không còn cách nào giải quyết được sự cố này. 

1.2. Nước vào ổ khoá xe

Nguyên nhân: 

Các dòng xe vẫn còn dùng ổ khóa sẽ xuất hiện kẽ hở khiến nước tràn vào. Khi đó bộ phận đánh lửa sẽ không thể hoạt động. Khóa từ vẫn có thể xảy ra vấn đề này nếu không rửa xe đúng kỹ thuật. 

Nước vào ổ khóa xe máy

Cách xử lý:

Nên bịt kín ổ khóa lại, hạn chế nước bị lan vào bên trong. Sau khi rửa nước cần xịt khô/sấy trực tiếp vào bên trong ổ khóa đẩy nước ra ngoài. 

1.3. Bugi bị dính nước

Nguyên nhân:

Bugi là yếu tố quan trọng để hoàn tất công đoạn đánh lửa, đã bị ướt thì coi như gián đoạn quy trình. 

Bugi xe máy dính nước

Cách xử lý:

Bộ phận này có thể tháo lắp dễ dàng nên chỉ cần tháo ra và lau/sấy khô rồi lắp lại. Nếu vẫn không nổ máy thì tìm nguyên nhân khác, khả năng cao sẽ phải thay mới bugi. 

1.4. Nước tràn ống bô

Nguyên nhân:

Ống xả có sự liên kết “gián tiếp” với bộ đánh lửa trên thân xe nên cần hạn chế nước nhất có thể. Nhiều xe thiết kế đuôi ống bô hướng xuống nên khỏi lo. Đặc biệt chú ý những chiếc bô nằm ngang thân, hướng lên trên,...

Nước tràn vào ống bô khi rửa xe

Cách xử lý:

Dùng bàn nâng chỉnh xe dốc đứng về phía sau, dựng chân chống giữa để đẩy nước ra ngoài.

 Sử dụng máy sấy, xịt khô làm ráo nước bên trong. Đạp cần nổ rồi vặn ga hết cỡ để nước được đẩy ra ngoài.

1.5. Nước ngấm vào hệ thống điện

Nguyên nhân:

Thực tế thì bộ điện của xe rất khó bị ướt, hi hữu mới xuất hiện nguyên do này. Khi bị nước xâm nhập thì hệ thống này rất dễ chập cháy, không nên cố đề nổ. 

Nước ngấm hệ thống điện xe máy

Cách xử lý:

Lau các đầu điện bằng khăn khô rồi sấy để loại bỏ sạch sẽ nước ẩm bên trong. Đôi khi còn phải thay tụ điện mới để xe nổ giòn như ban đấu. 

❤❤❤ TÌM HIỂU THÊM VỀ TÌNH TRẠNG: Máy rửa xe bị mất áp

2. Tips giảm thiểu nguy cơ rửa xe xong không nổ máy được

2.1. Rửa chi tiết các bộ phận

Thợ rửa xe thường sẽ có các mẹo nhỏ, che chắn hợp lý để nước không bị rò rỉ vào khu trọng yếu. Nếu tự tiến hành nên thực hiện từng bước từ dưới gầm xe lên trên, dội nước cẩn thận. 

Tiến hành lau khô ngay sau khi rửa xong, ưu tiên sấy bằng hơi, cho hiệu quả rõ rệt hơn. Trái với khi rửa từ dưới lên trên thì lúc lau khô lại ngược hướng, lau từ trên xuống dưới. 

Phun rửa xe đúng cách

2.2. Không xịt nước vào vị trí “nhạy cảm”

Các bộ phận như ổ khóa, bugi, ống bô, động cơ,... đều cần hạn chế phun nước vào. Với ổ khóa thì nên dùng tấm chắn chuyên dụng để bịt kín lại. Với các bộ phận khác thì dùng lực nước vừa phải, rửa nhẹ nhàng. 

Chú ý: Nếu xe chạy đường dài khiến motor bị nóng, hãy chờ nguội bớt rồi mới phun nước rửa xe. Tuyệt đối không dùng cách xả nước mạnh để ép giảm nhiệt, có thể làm chết máy. 

2.3. Dùng máy rửa xe chuyên dụng

Hình thức truyền thống giờ không được đánh giá cao, vì đã có bộ máy rửa xe công nghiệp. Người dùng chủ động hơn trong việc điều chỉnh áp lực của dòng chảy - Tùy ý tăng/giảm lực phun của nước đầu ra khi tác động lên thân xe. 

Bên cạnh đó, đầu rửa còn dễ dàng thay thế được các béc phun cho tia nước mềm, nhẹ. Không chỉ loại bỏ vết bẩn nhanh mà còn linh hoạt lượng nước cho các công đoạn rửa, lau xe.

3. Mua máy rửa xe tại Điện máy Yên Phát để đảm bảo chất lượng

Chưa tìm được chỗ mua thiết bị rửa xe chuyên nghiệp, đã có Yên Phát giúp quý khách an tâm hơn. Công ty nhập SP trực tiếp từ thương hiệu chính hãng, không qua trung gian. 

Mua máy rửa xe chuyên dụng chính hãng

Do đó, giá bán cũng thấp hơn so với mức giá chung mà vẫn đảm bảo dùng lâu bền, chất lượng. Phụ kiện đi kèm đầy đủ, hỗ trợ setup máy tại gia, hướng dẫn chu đáo, tận tâm.

Các mặt hàng được bày bán tại Yên Phát thường được BH lâu dài từ 12-18 tháng. Linh phụ kiện luôn sẵn sàng để phục vụ công tác bảo dưỡng, đồng thời phân phối mức giá ưu đãi nhất. 

Quý khách test máy trong vòng 7 ngày, xảy ra sự cố kỹ thuật sẽ được đổi mới hoàn toàn. Liên hệ hotline để nhận tư vấn chi tiết nếu chưa xác định được model cần mua. 

Tình trạng rửa xe máy xong không đề được sẽ không còn gây khó dễ người sử dụng phương tiện. Khi tiến hành rửa xe xong, nên check để tìm ra nguyên nhân, cách xử lý tại chỗ. 

Hỏi Đáp

Điểm tên những địa chỉ rửa xe siêu sạch tại Hà Nội

Điểm tên những địa chỉ rửa xe siêu sạch tại Hà Nội

Các model máy rửa xe 2200W đáng đầu tư nhất hiện nay

Các model máy rửa xe 2200W đáng đầu tư nhất hiện nay

Bảng Giá Rửa Xe Ô Tô: Cực rẻ, Mới Update 30 phút trước

Bảng Giá Rửa Xe Ô Tô: Cực rẻ, Mới Update 30 phút trước