Khoá Học Rửa Xe Ô Tô A- Z: Chuyên Nghiệp, Chi phí thấp

CEO Robert Chinh 2024-04-03 11:29:33

Học rửa xe ô tô mà cho rằng chỉ cần phun nước, chà bọt rồi lau cho sạch là sai trầm trọng. Tính ra muốn rửa kỹ thì có khá nhiều đầu việc cần làm, bởi vậy mới có những bên nhận đào tạo. Những ai muốn rửa xe mà không gây hỏng hóc gì thêm thì nên được training, không thể làm bừa. 

1. Tổng quan về ngành nghề rửa xe ô tô

Khá nhiều xưởng bảo dưỡng, chăm sóc xe ô tô mọc lên trên các tuyến đường quốc lộ. Mà trung tâm thành phố cũng dần phát triển các chuỗi, rửa thủ công, tự động, bán tự động,... đủ cả. 

Bảo dưỡng ô tô chuyên sâu

Để làm nghề này thì chẳng cần bằng cấp gì, chỉ yêu cầu kỹ năng và hiểu biết về xe cộ. Số lượng người Việt mua xe 4 bánh, 7 chỗ,... cũng tăng dần theo mỗi năm. Kéo theo nhu cầu rửa/sửa, trùng tu, bảo dưỡng xe ngày càng lớn. 

Đó là lý do nghề rửa xe ngày nay đang trên bước đường tiến đến thời kỳ hoàng kim. Đây chính là thời điểm thích hợp nhất để khởi nghiệp, cung cấp các dịch vụ liên quan tới xế hộp. 

2. Thời gian học rửa xe ô tô bao lâu? 

Nếu học full cả quy trình rửa xe, bao gồm: Cơ bản & Chuyên sâu. Liên quan tới rửa xe truyền thống, không chạm, cách dùng máy rửa xe cao áp,... Đi kèm các dịch vụ dọn nội thất, đánh bóng xe, tẩy kính/đèn xe, khử mùi,...

Học rửa xe ô tô chuyên nghiệp

Toàn bộ hạng mục này cần tối thiểu 15 ngày để tiến hành đào tạo những thao tác cơ bản. Tùy vào việc chính mà người học đăng ký, thời gian hoàn thành sẽ khác nhau. 

Kẻ bảng

Ví dụ: 

  • Học dọn nội thất cơ bản chỉ mất 3 ngày.
  • Học tẩy vết hoen bẩn trên kính thì mất 1 ngày
  • Học thay, vá, bơm lốp, bơm Nitơ,... cần 3 ngày
  • Học đánh bóng sơn xe chuyên sâu cần 5 ngày

3. Chương trình đào tạo khi học rửa xe ô tô ra sao?

3.1. Chuyên đề lý thuyết

Với những ai đăng ký full combo Detailing thì quá trình học lý thuyết cần tối thiểu 2 tuần. Ai chỉ có nhu cầu học các mục lẻ thì vẫn cần ghi chép/nghe, tiếp nhận hướng dẫn trước khi thực hành. 

Học lý thuyết rửa xe ô tô

Quá trình này sẽ được vào việc luôn nhưng chỉ ở mức cơ bản, làm quen là chính. Học viên sẽ được tận tay chỉ việc - Cần làm những gì để các bộ phận trên xe được làm sạch mà tiết kiệm thời gian. 

3.2. Học thực hành rửa xe ô tô

Tùy vào nhu cầu học mỗi người mà thực hành sẽ được làm những việc khác nhau. 

Học viên được làm quen với các dòng máy rửa xe chuyên dụng, học cách tháo lắp, sử dụng. Chuyên sâu hơn còn được hướng dẫn quy trình bảo dưỡng, vệ sinh các dụng cụ sau khi dùng. 

Nghề rửa xe ô tô

Bên cạnh đó, còn học thêm cách lái xe cơ bản để đánh xe vào đúng vị trí sau khi nhận xe từ khách hàng. Quá trình thực hành sẽ được tiến hành trên mô hình/xe thật tùy mỗi đơn vị đào tạo. 

▲▲▲ XEM THÊM: Máy bơm rửa xe Lutian

3.3. Phương pháp chăm sóc xe hơi

Chăm sóc gồm rất nhiều việc, cần những kỹ thuật viên có tay nghề cao nếu làm từ a-z. Có thể là dán film cách nhiệt, dán decal, phun ceramic,... Hoặc các việc thường xuyên được yêu cầu như hút bụi nội thất, làm sạch kính, đánh bóng,...

Chăm sóc xe hơi

3.4. Kỹ năng tư vấn khách hàng

Tại chuyên mục này, học viên thường được nghe chia sẻ trực tiếp từ những detailer giàu kinh nghiệm. Cần biết cách tư vấn khách hàng, up sell dịch vụ,... mang đến doanh thu ổn định. 

Bên cạnh đó, còn phải bổ sung thêm hiểu biết về các dòng xe, như vậy mới đủ uy tín khi tư vấn. Đồng thời, được training cách check xe nhanh, xác định rõ ràng việc cần làm, cách làm tối ưu. 

4. Chi phí học nghề rửa & chăm sóc xe ô tô

Như đã thông tin, spa car có rất nhiều “giáo trình” cần học, mức giá/hạng mục sẽ khác nhau. Còn tùy vào việc ban đăng ký học nghề ở đâu, nên khảo giá chung, cho quyết định hợp lý.

Đào tạo nghề chăm sóc xe hơi

Hạng mục đào tạo

Học phí

Rửa xe truyền thống

400.000đ - 500.000đ

Rửa xe bọt tuyết & không chạm

800.000đ - 1.000.000đ

Dọn nội thất gói Basic - Advanced

~ 300.000đ - 1.000.000đ

Rửa khoang máy xe ô tô

800.000đ - 1.000.000đ

Làm sạch vành, bánh xe cơ bản - nâng cao

~ 200.000đ - 400.000đ

Tẩy vết ố trên kính/bụi sơn/ố do sơn 

~ 500.000đ/hạng mục

Thay dầu, thay nước rửa kính mui xe

250.000đ

Thay + Rửa thùng nước mát

900.000đ - 1.000.000đ

Khử mùi xe chuyên nghiệp

150.000đ - 200.000đ

Quy trình thay, vá lốp, bơm khí

200.000đ - 300.000đ

Đánh bóng xe cơ bản - chi tiết

~1.000.000đ - 3.000.000đ

Bọc lớp phủ Ceramic cho xe

2.500.000đ - 3.000.000đ

Tẩy vết ố trên đèn pha

500.000đ - 800.000đ

Đánh bóng kính chắn lái

700.000đ - 1.000.000đ

Tư vấn: Kiểm tra & Dịch vụ thực hiện

800.000đ - 1.000.000đ

5. Tips chọn địa chỉ học nghề rửa xe ô tô chuyên nghiệp

5.1. Chỉ nên học tại đơn vị có thâm niên

Nghề này cũng mới nên ngày càng có nhiều môi trường đào tạo được mở ra: Mới khởi nghiệp hay đã dạy lâu năm đều có. Thường các trung tâm có thâm niên sẽ mời được giảng viên chất lượng. 

Địa chỉ dạy nghề rửa xe uy tín

Nhờ đó mà chất lượng giảng dạy được nâng cao, giáo trình cũng tích lũy thêm những kinh nghiệm thú vị. Khi học tại các cơ sở đã tồn tại nhiều năm sẽ có nhiều cách để check uy tín, xem đánh giá. 

5.2. Lộ trình đào tạo cực chi tiết

Đừng chỉ quan tâm đến học phí, mục đào tạo mà nên cân đối cả quy trình, phương thức giảng dạy. Những bên dạy nghề chuyên nghiệp sẽ thiết kế thời gian hợp lý, để học viên có thể làm nghề được. 

Học nghề chăm sóc xe hơi

Nhiều đơn vị lại đánh vào tâm lý học nhanh, tuyệt đối không nên học “xổi” như vậy. Vì đào tạo lướt sẽ chỉ học được bề nổi, không được tiếp xúc với chuyên sâu, mất uy tín khi ra nghề. 

Một khi đã mở dịch vụ, không hiểu rõ về xe thì sẽ xảy ra sai sót thường xuyên. 

5.3. Cơ sở vật chất tối tân

Các đơn vị đầu tư cơ sở vật chất tốt đồng nghĩa với chất lượng cao, có sự chăm chút cho bài giảng/thực hành. Thay vì học mà chỉ nhìn hình ảnh, được tiếp xúc trực tiếp với linh kiện sẽ tốt hơn. 

Gara ô tô hiện đại

Cùng mức chi phí, thời gian cần bỏ ra để học - Hãy chọn những nơi có điều kiện tốt thay vì sự cũ kỹ, hoặc không có sự đầu tư. 

5.4. Nhận chứng chỉ "hành nghề" sau khóa học

Dù không phải tấm bằng theo quy chuẩn nhà nước nhưng có chứng chỉ sẽ chứng minh được thực lực. Đây chính là căn cứ để tạo sự tin tưởng cho KH khi sử dụng dịch vụ bên bạn. 

Chăm sóc ô tô chuyên nghiệp

5.5. Xem kỹ review trên các hội nhóm

Join in các hội nhóm về ngành detailing, rửa xe,... tìm kiếm tên đơn vị định học và xem đánh giá. Cách thức này hữu hiệu nhất cho thời đại thông tin hiện tại, cho cái nhìn tổng quan hơn. 

Kiến thức học rửa xe ô tô xứng đáng được phổ biến rộng rãi hơn dưới bất kỳ hình thức nào. Những ai muốn chủ động rửa xe tại nhà, nên đầu tư máy rửa xe chuyên dụng + 1 "bụng" kỹ năng nhé.

Hỏi Đáp

Cách sửa bình bọt tuyết rửa xe nhanh & 4 Lỗi thường gặp

Cách sửa bình bọt tuyết rửa xe nhanh & 4 Lỗi thường gặp

Biện pháp tránh nguy cơ điện giật khi sử dụng máy rửa xe cao áp

Biện pháp tránh nguy cơ điện giật khi sử dụng máy rửa xe cao áp

Kinh nghiệm mở tiệm rửa xe ô tô Bến Tre chắc chắn sinh lời

Kinh nghiệm mở tiệm rửa xe ô tô Bến Tre chắc chắn sinh lời