Mỡ đa dụng là gì? Chức năng, thành phần và tác dụng của mỡ đa dụng

Hoa Content 2023-03-21 15:15:36

Mỡ đa dụng đóng một vai trò khá quan trọng trong các hoạt động sản xuất công nghiệp. Trên thị trường hiện nay cũng có rất nhiều thương hiệu mỡ đa dạng khác nhau để người dùng cân nhắc lựa chọn. Để tìm hiểu kỹ hơn, cùng với điện máy Yên Phát đón đọc cụ thể ở bài viết dưới.

Mỡ bôi trơn đa dụng là gì?

Theo tên tiếng anh thì mỡ bôi trơn đa dụng có tên là Grease, Lubricant Grease. Đây là dòng mỡ bôi trơn có dạng bán lỏng hoặc bán rắn. Mỡ đa dụng được tạo bởi dầu gốc, chất làm đặc gốc xà phòng và phụ gia chống ăn mòn, tạo bọt, chống oxy hóa, phân tán.

Có rất nhiều loại mỡ đa dụng

Có rất nhiều loại mỡ đa dụng

Tùy vào mục đích sử dụng của mỡ đa dụng trong các trường hợp khác nhau mà người ta sẽ cân nhắc sao cho hợp lý. Như là có thể dùng máy bơm mỡ bằng chân để bơm mỡ đa dụng làm bôi trơn ổ lăn, ổ trượt hay các mặt trượt, khớp bản lề… Chất lượng của mỡ đa dụng cũng phụ thuộc bởi các thành phần phụ gia của mỡ bò bôi trơn đa dụng.

Chức năng và tác dụng của mỡ đa dụng

Mỡ bôi trơn đa dụng có chức năng không chỉ để bôi trơn máy móc mà còn có tác dụng giúp hạn chế ăn mòn, oxy hóa và kéo dài tuổi thọ của thiết bị. Mỡ đa dụng có thể dùng trong nhiều bộ phận như ổ lăn chịu tải, ổ trượt, ổ bi bánh xe, ổ bi cầu, bộ phận chịu rung lắc, chịu tải của các thiết bị vận tải, nông nghiệp... 

Mỡ đa dụng có rất nhiều ứng dụng

Mỡ đa dụng có rất nhiều ứng dụng

Hướng dẫn cách chọn mỡ bôi trơn đa dụng chính xác nhất

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mỡ bôi trơn đa dụng khác nhau. Do đó nếu không lựa chọn kỹ lưỡng thì rất có thể ảnh hưởng xấu tới động cơ của thiết bị sau khi bôi trơn.

>>Xem thêm:

Dựa theo môi trường sử dụng

Tùy thuộc vào từng môi trường làm việc sẽ có những loại mỡ khác nhau. Như là trong môi trường có nước thì nên dùng các loại chịu nước như mỡ Liti, Canxi. Và không được dùng mỡ Natri. Ngoài ra còn có các môi trường khác như có Axit, xăng dầu…

Môi trường sử dụng là yếu tố quan trọng trong lựa chọn mỡ

Môi trường sử dụng là yếu tố quan trọng trong lựa chọn mỡ

Dựa vào chất làm đặc để lựa chọn mỡ bôi trơn đa dụng

Chất làm đặc chiếm từ 5-25% của thành phần của mỡ. Chất làm đặc có tác dụng khá quan trọng khi liên kết dầu gốc với mỡ để từ đó tạo ra cấu trúc của mỡ.

- Lithium Complex: nhiệt độ sử dụng từ -20÷160°C. Nhờ khả năng chịu nước tốt nên đây là dạng mỡ dùng trong các thiết bị hoạt động ở tốc độ cao như các ổ bi bánh xe, ổ bi lăn, ổ trượt...

- Polyurrea: Nhiệt độ sử dụng từ -20°C đến +180°C dùng trong ở bi động cơ điện hoặc các thiết bị chịu tải từ trung bình trở lên.

- Lithium: nhiệt độ sử dụng từ -25°C đến +120°C là loại mỡ phổ biến nhất, có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

- MoS2 : nhiệt độ làm việc từ -25°C ~ 130°C đây là loại mỡ được dùng chịu cực áp cho các vật chịu tải nặng trong điều kiện có sốc, rung nhiệt độ cao ở vận tốc cao.

- Canxi : nhiệt độ làm việc từ -30°C ~ 60°C dùng trong các ổ trượt, khớp nối quay chậm.

Dựa vào áp lực tải trọng lên bề mặt ma sát để chọn mỡ đa dụng

Do khi tải trọng cao, dẫn đến tình trạng bánh răng bị áp lực lớn. Dễ xảy ra cháy, chảy ra. Do đó phải cần tới mỡ có khả năng chịu cực áp, loại này có ký hiệu là Extra Pressure (EP).

Nhà sản xuất có thể độn thêm bột Molipden disunphua, bột Graphit để tăng tính chịu áp cho mỡ. Khi sử dụng, Molipden disunfua (MoS2) có vai trò như những viên bi nhỏ lăn giữa hai mặt cần chịu tải.

Dựa vào độ mềm, cứng của mỡ

Ta có để dựa theo độ xuyên kim theo tiêu chuẩn NLGI để xác định độ cứng của mỡ. Hiện tại, mỡ sẽ chia ra làm 6 cấp độ NLGI khác nhau. Ngoài ra ta có thể dựa theo ISO.

Mỡ số 0 được dùng trong máy cán thép hoặc các ổ lăn, ổ trục, Nơi có điều kiện khắc nghiệt và có thể chịu ẩm, chịu tải tốt.

Mỡ số 1 dùng trong các bánh răng chịu cực áp tại nhiệt độ bình thường. Hoặc các ổ trượt, ổ lăn trọng tải nặng trong môi trường độ ẩm cao.

Mỡ số 2 và 3 dùng trong các ổ đỡ tải trọng nặng và các chỗ bôi trơn công nghiệp. Có thể chịu được trong nhiệt độ từ -20°C đến 100°C với các ổ đỡ có phạm vi hoạt động 75% so với tốc độ tối đa.

Dựa vào nhiệt độ làm việc để chọn mỡ bôi trơn đa dụng

Đối với mỡ đa dụng thì nhiệt độ là việc là yếu tố rất quan trọng. Ta có thể dựa vào điểm nhỏ giọt của mỡ để có thể đánh giá được khả năng chịu nhiệt của sản phẩm. Độ nhỏ giọt phụ thuộc vào chất làm đặc dầu nhờn để tạo ra mỡ. Để làm việc được thì độ nhỏ giọt của mỡ phải trên điều kiện làm việc tối thiểu là 6°C.

Các loại mỡ bôi trơn đa dụng phổ biến nhất hiện nay

Ở Việt Nam có rất nhiều thương hiệu cung cấp mỡ bôi trơn cho máy móc. Trong đó một số thương hiệu nổi bật phải kể tới như:

Mỡ bôi trơn đa dụng của Shell

Shell là một hãng sản xuất mỡ đa dụng danh tiếng nhất hiện nay nên người dùng không cần phải lo về chất lượng sản phẩm. Dòng mỡ bôi trơn này vô cùng cao cấp, đặc biệt là phụ gia cực áp không có chì, dầu khoáng có độ nhớt cao. Đây là sản phẩm mỡ bôi trơn được sử dụng nhiều cho máy bơm mỡ bằng điện để bơm vào ổ trượt, bản lề, ổ lăn...

Mỡ đa dụng của Shell

Mỡ đa dụng của Shell

Mỡ đa dụng Sinopec

Mỡ bôi trơn Sinopec Multipurpose Lithium Grease No là dòng mỡ chất lượng cao có dầu khoáng cao cấp được tinh lọc, có sự kết hợp với nhiều chất làm đặc gốc xà phòng lithi, chống oxi hóa… Đây là sản phẩm mỡ bôi trơn máy móc rất phù hợp với môi trường khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam.

Mỡ đa dụng Sinopec

Mỡ đa dụng Sinopec

Mỡ bôi trơn đa dụng của Caltex

Được pha chế từ dầu khoáng cùng với chất làm đặc gốc xà phòng và phụ gia chống oxi hóa, chống gỉ. Đây là sản phẩm rất thích hợp cho những loại máy móc cần tới mỡ mềm. Các loại máy móc có điều kiện làm việc khắc nghiệt ví dụ như là: máy cán thép, các ổ trượt, ổ lăn,…

Mỡ đa dụng Caltex

Mỡ đa dụng Caltex

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về mỡ đa dụng. Loại mỡ này có tác dụng vô cùng hữu ích trong nhiều công việc khác nhau. Mỡ đa dụng đã trở nên phổ biến, việc sử dụng máy bơm mỡ đi kèm cũng trở nên dễ dàng. Các dòng máy bơm mỡ rất đa dạng, nếu bạn cần tìm máy bơm mỡ, hãy ghé điện máy Yên Phát để được tư vấn. Chúng tôi luôn báo giá máy bơm mỡ ô tô chính hãng cạnh tranh nhất trên thị trường cho quý khách.

Hỏi Đáp

Khám phá ưu nhược điểm của máy bơm mỡ Kocu GZ-6S

Khám phá ưu nhược điểm của máy bơm mỡ Kocu GZ-6S

[ Tư vấn ] có nên mua máy bơm mỡ bò Makita không?

[ Tư vấn ] có nên mua máy bơm mỡ bò Makita không?

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu