Mỡ đa dụng là gì? Chức năng, thành phần và tác dụng của mỡ đa dụng

CEO Robert Chinh 2023-12-29 11:52:27

Mỡ đa dụng được sử dụng phổ biến nhờ có nhiều ưu điểm như bôi trơn tốt giúp giảm độ ma sát, chống mài mòn han gỉ... Sản phẩm được ứng dụng cho nhiều loại máy móc, tuy nhiên không phải ai cũng biết về loại mỡ bôi trơn này. Cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về dòng mỡ bôi trơn này qua những chia sẻ ngay dưới đây nhé.

Mỡ bôi trơn đa dụng là gì?

Theo tên tiếng anh thì mỡ bôi trơn đa dụng có tên là Grease, Lubricant Grease. Đây là dòng mỡ bôi trơn có dạng bán lỏng hoặc bán rắn. Mỡ đa dụng được tạo bởi dầu gốc, chất làm đặc gốc xà phòng và phụ gia chống ăn mòn, tạo bọt, chống oxy hóa, phân tán.

Có rất nhiều loại mỡ đa dụng

Có rất nhiều loại mỡ đa dụng

Tùy vào mục đích sử dụng của mỡ đa dụng trong các trường hợp khác nhau mà người ta sẽ cân nhắc sao cho hợp lý. Như là có thể dùng máy bơm mỡ bằng chân để bơm mỡ đa dụng làm bôi trơn ổ lăn, ổ trượt hay các mặt trượt, khớp bản lề… Chất lượng của mỡ đa dụng cũng phụ thuộc bởi các thành phần phụ gia của mỡ bò bôi trơn đa dụng.

Chức năng và tác dụng của mỡ đa dụng

Mỡ đa dụng có thể dùng trong nhiều bộ phận như ổ lăn chịu tải, ổ trượt, ổ bi bánh xe, ổ bi cầu, bộ phận chịu rung lắc, chịu tải của các thiết bị vận tải, nông nghiệp,... Mỡ bôi trơn đa dụng được sử dụng phổ biến nhờ có nhiều chức năng.

  • Đầu tiên chúng ta phải nói đến khả năng bôi trơn cho các chi tiết máy móc. Độ ma sát giữa các chi tiết chuyển động giảm, cho nên vận hành trơn tru, ổn định, đảm bảo hiệu suất.
  • Mỡ bôi trơn còn tạo màng bảo vệ các chi tiết, có tác dụng giúp hạn chế ăn mòn, oxy hóa,... Từ đó ít bị hỏng hóc và kéo dài tuổi thọ của thiết bị.
  • Mỡ bôi trơn này cũng ngăn không cho bụi bẩn tiếp xúc vào sâu các chi tiết máy. Giúp cho các chi tiết hạn chế bụi bẩn, ít hỏng hóc.
  • Nó cũng góp phần giúp các chi tiết làm việc ổn định ngay cả trong điều kiện nhiệt độ cao.

 

Mỡ đa dụng có rất nhiều ứng dụng

Mỡ đa dụng có rất nhiều ứng dụng

Hướng dẫn cách chọn mỡ bôi trơn đa dụng chính xác nhất

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại mỡ bôi trơn đa dụng khác nhau. Do đó nếu không lựa chọn kỹ lưỡng thì rất có thể ảnh hưởng xấu tới động cơ của thiết bị sau khi bôi trơn.

>>Xem thêm: Mỡ bò chịu nhiệt là gì? Kinh nghiệm chọn mỡ chịu nhiệt chuẩn

Dựa theo môi trường sử dụng

Tùy thuộc vào từng môi trường làm việc sẽ có những loại mỡ khác nhau. Như là trong môi trường có nước thì nên dùng các loại chịu nước như mỡ Liti, Canxi. Và không được dùng mỡ Natri. Ngoài ra còn có các môi trường khác như có Axit, xăng dầu…

Dựa vào chất làm đặc để lựa chọn mỡ bôi trơn đa dụng

Chất làm đặc chiếm từ 5-25% của thành phần của mỡ. Chất làm đặc có tác dụng khá quan trọng khi liên kết dầu gốc với mỡ để từ đó tạo ra cấu trúc của mỡ.

- Lithium Complex: nhiệt độ sử dụng từ -20÷160°C. Nhờ khả năng chịu nước tốt nên đây là dạng mỡ dùng trong các thiết bị hoạt động ở tốc độ cao như các ổ bi bánh xe, ổ bi lăn, ổ trượt...

- Polyurrea: Nhiệt độ sử dụng từ -20°C đến +180°C dùng trong ở bi động cơ điện hoặc các thiết bị chịu tải từ trung bình trở lên.

- Lithium: nhiệt độ sử dụng từ -25°C đến +120°C là loại mỡ phổ biến nhất, có thể được sử dụng trong nhiều trường hợp khác nhau.

- MoS2 : nhiệt độ làm việc từ -25°C ~ 130°C đây là loại mỡ được dùng chịu cực áp cho các vật chịu tải nặng trong điều kiện có sốc, rung nhiệt độ cao ở vận tốc cao.

- Canxi : nhiệt độ làm việc từ -30°C ~ 60°C dùng trong các ổ trượt, khớp nối quay chậm.

Môi trường sử dụng là yếu tố quan trọng trong lựa chọn mỡ

Môi trường sử dụng là yếu tố quan trọng trong lựa chọn mỡ

Dựa vào áp lực tải trọng lên bề mặt ma sát để chọn mỡ đa dụng

Do khi tải trọng cao, dẫn đến tình trạng bánh răng bị áp lực lớn. Dễ xảy ra cháy, chảy ra. Do đó phải cần tới mỡ có khả năng chịu cực áp, loại này có ký hiệu là Extra Pressure (EP).

Nhà sản xuất có thể độn thêm bột Molipden disunphua, bột Graphit để tăng tính chịu áp cho mỡ. Khi sử dụng, Molipden disunfua (MoS2) có vai trò như những viên bi nhỏ lăn giữa hai mặt cần chịu tải.

Dựa vào độ mềm, cứng của mỡ

Ta có để dựa theo độ xuyên kim theo tiêu chuẩn NLGI để xác định độ cứng của mỡ. Hiện tại, mỡ sẽ chia ra làm 6 cấp độ NLGI khác nhau. Ngoài ra ta có thể dựa theo ISO.

Mỡ số 0 được dùng trong máy cán thép hoặc các ổ lăn, ổ trục, Nơi có điều kiện khắc nghiệt và có thể chịu ẩm, chịu tải tốt.

Mỡ số 1 dùng trong các bánh răng chịu cực áp tại nhiệt độ bình thường. Hoặc các ổ trượt, ổ lăn trọng tải nặng trong môi trường độ ẩm cao.

Mỡ số 2 và 3 dùng trong các ổ đỡ tải trọng nặng và các chỗ bôi trơn công nghiệp. Có thể chịu được trong nhiệt độ từ -20°C đến 100°C với các ổ đỡ có phạm vi hoạt động 75% so với tốc độ tối đa.

Dựa vào nhiệt độ làm việc để chọn mỡ bôi trơn đa dụng

Đối với mỡ đa dụng thì nhiệt độ là việc là yếu tố rất quan trọng. Ta có thể dựa vào điểm nhỏ giọt của mỡ để có thể đánh giá được khả năng chịu nhiệt của sản phẩm. Độ nhỏ giọt phụ thuộc vào chất làm đặc dầu nhờn để tạo ra mỡ. Để làm việc được thì độ nhỏ giọt của mỡ phải trên điều kiện làm việc tối thiểu là 6°C.

Các loại mỡ bôi trơn đa dụng phổ biến nhất hiện nay

Ở Việt Nam có rất nhiều thương hiệu cung cấp mỡ bôi trơn cho máy móc. Trong đó một số thương hiệu nổi bật phải kể tới như:

Mỡ bôi trơn đa dụng của Shell

Mỡ đa dụng của Shell

Mỡ đa dụng của Shell

Shell là một hãng sản xuất mỡ đa dụng danh tiếng nhất hiện nay nên người dùng không cần phải lo về chất lượng sản phẩm. Dòng mỡ bôi trơn này vô cùng cao cấp, đặc biệt là phụ gia cực áp không có chì, dầu khoáng có độ nhớt cao. Đây là sản phẩm mỡ bôi trơn được sử dụng nhiều cho máy bơm mỡ bằng điện để bơm vào ổ trượt, bản lề, ổ lăn...

Mỡ đa dụng Sinopec

Mỡ bôi trơn Sinopec Multipurpose Lithium Grease No là dòng mỡ chất lượng cao có dầu khoáng cao cấp được tinh lọc, có sự kết hợp với nhiều chất làm đặc gốc xà phòng lithi, chống oxi hóa… Đây là sản phẩm mỡ bôi trơn máy móc rất phù hợp với môi trường khí hậu nóng ẩm tại Việt Nam.

Mỡ đa dụng Sinopec

Mỡ đa dụng Sinopec

Mỡ bôi trơn đa dụng của Caltex

Được pha chế từ dầu khoáng cùng với chất làm đặc gốc xà phòng và phụ gia chống oxi hóa, chống gỉ. Đây là sản phẩm rất thích hợp cho những loại máy móc cần tới mỡ mềm. Các loại máy móc có điều kiện làm việc khắc nghiệt ví dụ như là: máy cán thép, các ổ trượt, ổ lăn,…

Mỡ đa dụng Caltex

Mỡ đa dụng Caltex

Trên đây là những thông tin tổng hợp về mỡ đa dụng. Loại mỡ này rất tốt, đảm bảo chất lượng thiết bị, nâng cao hiệu quả vận hành. Sự đa dạng bôi trơn khiến bạn có nhiều sự lựa chọn, nhưng cũng khiến không ít người gặp khó khăn khi chọn mua. Hãy lựa chọn kỹ càng các loại mỡ sao cho phù hợp nhất với loauj máy móc nhé. Tham khảo thêm các dòng máy bơm mỡ để quá trình tra dầu diễn ra dễ dàng. Liên hệ với Yên Phát để được báo giá máy bơm mỡ ô tô chính hãng, nhiều ưu đãi nhất nhé.

Hỏi Đáp

Vì sao phải bơm mỡ máy xúc? Hướng dẫn cách bơm mỡ máy xúc hiệu quả nhất

Vì sao phải bơm mỡ máy xúc? Hướng dẫn cách bơm mỡ máy xúc hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách hút dầu xe tải đơn giản, hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách hút dầu xe tải đơn giản, hiệu quả nhất

2 Cách Bơm Mỡ Máy Xúc: Nhanh, Chuẩn xác, An toàn

2 Cách Bơm Mỡ Máy Xúc: Nhanh, Chuẩn xác, An toàn