Mỡ Bentonite là gì? Ưu điểm không phải ai cũng biết về mỡ Bentonite

CEO Robert Chinh 2023-12-29 10:26:49

Nếu bạn tìm loại mỡ bôi trơn cho các chi tiết hoạt động trong môi trường nhiệt độ cao thì mỡ Bentonite là lựa chọn tối ưu. Loại mỡ này không có nhiệt độ nóng chảy cho nên phù hợp với tất cả các mốc nhiệt độ khác nhau từ vài trăm đến cả nghìn độ C. Không những thế, mỡ bôi trơn này còn có nhiều ưu điểm nổi bật khác nữa, cùng chúng tôi tìm hiểu qua những chia sẻ ngay sau đây nhé. 

Mỡ Bentonite là gì?

Mỡ Bentonite là loại mỡ bôi trơn sử dụng chất làm đặc là bột bentone. Nó cũng có đầy đủ các tính chất như chịu nhiệt, chịu nước, chống ăn mòn, chống bị oxy hóa... Thường thì loại mỡ này được sử dụng ở môi trường có nhiệt độ cao, môi trường biển,...

Mỡ Bentonite là dòng mỡ bôi trơn cho các chi tiết nhiệt độ cao

Bột Bentonite được sử dụng để làm chất làm đặc cơ bản là một loại đất sét hữu cơ montmorillonite. Chất này được hình thành bởi bùn. Mỡ bôi trơn Bentonite được hình thành khi sử dụng một phần dầu kết hợp với bột bentone được điều chỉnh phù hợp rồi khuấy đều. Sau đó các chất phụ gia được thêm vào để tạo tính chất ưu việt cho nó.

Bentone có kết cấu giống như bơ. Do đó hầu như không có điểm nóng chảy, độ bám dính tốt. Tuy vậy lại có độ ổn định cơ học tạm ổn và chống rỉ rất kém. Do vậy nên cần sử dụng thêm các loại phụ gia giúp chống rỉ tốt để mang lại loại mỡ tốt nhất. 

Loại mỡ bôi trơn Bentonite này thường được sử dụng ở môi trường làm việc có nhiệt độ cao lên tới 200 độ C. Với độ bám dính tốt nó giúp cho máy móc được bền bỉ, hoạt động liên tục và ít phải sửa chữa.

Thành phần trong mỡ bôi trơn Bentonite

Mỡ Bentonite được hình thành bởi các thành phần chính gồm: dầu gốc, chất làm đặc và chất phụ gia. Trong đó:

Bột Bentonite

 • Dầu gốc là thành phần sử dụng dầu khoáng cao cấp, dầu tổng hợp hoặc dầu thực vật. Đây là thành phần chiếm từ 75% đến 90 % trong mỡ. 
 • Chất làm đặc là bột bentone biến tính hữu cơ 1%-10% ,giúp ổn định cấu trúc và hình thành nên các tính chất nổi bật của mỡ.
 • Chất phụ gia: từ 1%-10% chất phụ gia. Đây là chất giúp mỡ có các tính chất vượt trội để bảo vệ. Thành phần quan trọng giúp kéo dài tuổi thọ cho các chi tiết máy.
 • 1%-5% chất điều chỉnh cấu trúc.

>> Xem thêm: Mỡ Lithium chịu nhiệt là gì? Ứng dụng ưu việt của mỡ Lithium

Mỡ Bentonite có những đặc tính nổi bật gì?

Các loại mỡ bôi trơn Bentonite được sử dụng phổ biến là vì có nhiều đặc tính nổi bật. Một số đặc tính nổi bật cụ thể như sau:

 • Có khả năng chịu nhiệt sinh ra từ lực cơ học cực tốt. Nó có thể ổn định nhiệt nhiệt độ cho các chi tiết máy móc làm việc ở môi trường có nhiệt độ lên tới 200 độ C. Ở nhiệt độ cao mỡ bôi trơn Bentonite không bị biến đổi tính chất và các tính năng vốn có bạn đầu.
 • Có khả năng chịu nước tốt. Khi làm việc ở trong môi trường ẩm ướt, mỡ bôi trơn này không bị tác động rửa trôi nhờ có độ bám dính cực tốt.
 • Độ bôi trơn cao, giúp giảm ma sát, từ đó chống gỉ, chống ăn mòn tốt. Giúp bảo vệ các chi tiết máy móc, vận hành trơn tru, góp phần kéo dài tuổi thọ.
 • Mỡ giúp tạo độ kín khít, bao bọc xung quanh các chi tiết máy. Từ đó mà ngăn bụi bẩn xâm nhập, chống oxy hoa vào các chi tiết máy.
 • Máy vận hành trơn tru, ổn định với độ ma sát không cao nên sẽ vận hành êm ái, không ảnh hưởng đến xung quanh.
 • Dựa trên chất tạo gel bentonite hữu cơ, dầu bôi trơn cũng có thể duy trì khả năng bôi trơn tốt ngay cả ở nhiệt độ thấp.  
 • Mỡ bôi trơn bằng chất tạo gel có khả năng chống thẩm thấu cực tốt.      

Mỡ Bentonite có nhiều ưu điểm vượt trội

Mỡ bôi trơn Bentonite có nhiều ưu điểm

Mỡ Bentonite là một trong những loại mỡ tốt nhất cho các ứng dụng công nghiệp , chúng có chất lượng cao, chịu cực áp (EP), mỡ làm đặc bằng đất sét được phát triển để bôi trơn các thiết bị công nghiệp hoạt động dưới tải nặng và ở nhiệt độ cao. Nó được khuyến nghị cho các ổ trục tốc độ thấp, trung bình đến lớn hoạt động ở nhiệt độ rất cao, nơi mỡ bôi trơn gốc xà phòng thông thường thường không mang lại khả năng bôi trơn thỏa đáng.

Có nên tẩy sạch hết mỡ cũ trước khi thay thế bằng mỡ mới không?

Nhiều người khi bôi trơn cho các chi tiết máy móc thường phân vân không biết có nên làm sạch hết các mỡ cũ đi công hay cứ thế bôi mỡ mới lên. Chúng tôi khuyên các bạn nên làm sạch hết các mỡ cũ đi. Đây là yếu tố quan trọng giúp cho mỡ mới hoạt động phát huy hết các tính năng bảo vệ. Từ đó hỗ trợ các chi tiết máy vận hành mượt mà nhất.

Nếu không loại bỏ hết mỡ cũ đi thì khi bôi mỡ mới lên sẽ làm cho 2 loại mỡ bị trộn lẫn vào nhau gây ra tình trạng tách dầu và chất làm đặc. Do 2 thành phần này tách ra khỏi nhau sẽ làm cho mỡ không còn phát huy được tác dụng vốn có của nó dẫn đến làm hỏng máy móc.

Loại bỏ hết mỡ cũ đi trước khi tra mỡ mới vào

Loại bỏ hết mỡ cũ đi trước khi tra mỡ mới vào

Tốt nhất là các bạn nên thực hiện các công việc bôi trơn khi thiết bị hoạt động ở mức yếu nhất. Hãy tháo phích cắm và nắp xả thấp hơn. Làm sạch hết mỡ bò cứng đi rồi kiểm tra xem có bị tắc nghẽn ở đâu không. Sau đó làm sạch hết các chất dầu mỡ cũ để đảm bảo cho dầu mỡ mới không còn chất cặn, ô nhiễm nào tích tụ nào xâm nhập.

Sau khi vệ sinh xong toàn bộ thì các bạn từ từ tra mỡ mới từ thùng bơm mỡ bò vào chi tiết máy. Tra mỡ sao cho đến khi nó được phủ hết các chi tiết máy cần bôi trơn. Như vậy việc vệ sinh mỡ cũ trước khi thay thế bằng mỡ mới là điều cần phải làm. Đây là yếu tố quan trọng để đảm bảo mỡ mới phát huy hết công dụng; giúp máy móc hoạt động tốt, tuổi thọ bền.

Khi sử dụng mỡ Bentonite cần lưu ý những gì?

Để đảm bảo mỡ phát huy hết công dụng giúp máy móc hoạt động tốt. Giúp máy móc kéo dài tuổi thọ. Do đó các bạn cần phải lưu ý những điều sau đây khi sử dụng.

 • Khi sử dụng xong cần phải đậy nắp kín và bảo quản ở nơi khô giáo, thoáng mát.
 • Vệ sinh hết mỡ cũ trước khi tra mỡ mới cho các chi tiết máy.
 • Dùng xong không được vứt vỏ hộp lung tung xuống sông, nguồn nước.
 • Phải đeo găng tay, khẩu trang khi tra mỡ để đảm bảo an toàn cho người sử dụng.
 • Nên sử dụng các dụng cụ hỗ trợ tra mỡ như máy bơm mỡ, súng bơm mỡ. Sử dụng máy giúp đảm bảo an toàn, tiết kiệm thời gian và hiệu quả lại cao.

Trên đây là những thông tin khái lược về dòng mỡ Bentonite. Loại mỡ này rất phù hợp với những hoạt động có nhiệt độ cao. Có nhiều loại mỡ bôi trơn khác nhau, cho nên hãy lựa chọn thật kỹ lưỡng nhé. Để quá trình tra mỡ thêm dễ dàng, bạn cũng có thể tham khảo các dòng thiết bị tiện dụng như máy bơm mỡ bằng tay, bơm mỡ bò bằng hơi, bơm mỡ bò bằng điện... Liên hệ với Yên Phát để được tư vấn chi tiết về các dòng máy bơm mỡ nhé.

Hỏi Đáp

Mỡ bôi trơn Kluber là gì? Cần lưu ý khi sử dụng mỡ Kluber

Mỡ bôi trơn Kluber là gì? Cần lưu ý khi sử dụng mỡ Kluber

Hướng dẫn chi tiết cách bảo dưỡng máy ủi đúng quy trình

Hướng dẫn chi tiết cách bảo dưỡng máy ủi đúng quy trình

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay