Máy nén nước là gì? Phân loại máy nén nước phổ biến hiện nay

CEO Robert Chinh 2021-11-11 10:11:52

Logo yenphat

Bạn đã từng nghe đến thuật ngữ máy nén nước là gì hay chưa? Nghe có vẻ hơi lạ tai nhưng thực chất nó là những thiết bị vô cùng quen thuộc. Chính vì vậy hãy cùng chúng tôi tìm hiểu về máy nén nước cũng như những loại máy bơm nén nước phổ biến nhất hiện nay.

Máy nén nước là gì?

 

Thực chất, máy nén nước chỉ là một cách gọi khác của những chiếc máy rửa xe hiện nay. Đây là những thiết bị sử dụng dòng nước có áp lực mạnh để xịt sạch mọi bụi bẩn trên xe cộ, các vật dụng.

Vậy tại sao nó lại được gọi là máy nén nước rửa xe? Những model này hút nước vào trong máy. Tại đây, đầu bơm sẽ nén dòng nước bình thường thành dòng nước có áp lực lớn để có thể xịt rửa mạnh mẽ. Chính vì vậy nên những chiếc máy rửa xe còn được gọi là máy bơm nén rửa xe.

 

Máy nén nước tạo ra dòng nước có áp lực lớn

Máy nén nước tạo ra dòng nước có áp lực lớn

 

>>Có thể bạn quan tâm ???? Top 3 máy rửa xe Jakcop được ưa chuộng nhất hiện nay

 

Một máy nén nước thường gồm một số bộ phận phổ biến như sau:

  • Đầu bơm: sẽ hút nước, nén dòng nước, gia áp để “biến” dòng nước thường thành dòng nước có áp lực lớn.
  • Mô tơ: quay nhanh để chuyển hóa năng lượng điện thành cơ năng cho các bộ phận khác vận hành.
  • Dây dẫn nước dẫn nước từ nguồn đến máy.
  • Dây cao áp: dẫn dòng nước đã được gia áp từ đầu bơm đến súng phun.
  • Súng phun: nối với dây cao áp. Khi chúng ta bóp cò thì dòng nước áp lực sẽ phun ra ngoài.

Ngoài những bộ phận chính kể trên thì những chiếc máy bơm nén nước còn gồm có các bộ phận như ống phun, đầu béc, bánh xe,...

 

Có những loại máy nén nước nào?

 

Để có thể đáp ứng đầy đủ nhu cầu phun rửa của mọi đối tượng người dùng, hàng loạt các dòng máy nén rửa xe đã được ra đời cụ thể như sau:

 

Máy nén nước đầu ngang

 

Máy đầu ngang

Máy đầu ngang

Đây là những chiếc máy xịt rửa đầu ngang. Máy dễ nhận thấy nhờ cấu tạo khác biệt. Chúng gồm có một đầu bơm và mô tơ được kết nối với nhau bởi dây đai. Khi mô tơ quay làm cho puly có dây đai quay kéo theo đầu bơm cũng quay.

Những model này có công suất thường dưới 5HP. Áp lực không cao, thường từ 40 - 80 bar, trong khi lưu lượng nước có thể lên tới 15 - 30 lít/phút. Gây tốn nước lớn.

Giá máy nén nước đầu ngang có giá khá rẻ trung dìn dưới 5 triệu.

Máy nén nước mini

Máy nén nước mini IPC PW-C22P

Máy nén nước mini IPC PW-C22P

 

>>Có thể bạn quan tâm ???? Có nên rửa xe bằng nước rửa xe 3M không? 

 

Đây là một trong những dòng phổ biến nhất hiện nay. Máy có thiết kế nhỏ gọn với công suất trung bình thường dưới 2500W. Áp lực trung bình dưới 160 bar cùng lưu lượng nước không quá 8 lít/phút. Do đó mà những model này cho khả năng xịt rửa mạnh mẽ mà tiết kiệm lượng nước lớn. Những máy bơm rửa này được sử dụng phổ biến cho các hoạt động phun rửa tại gia như rửa xe, tưới rau, tắm cho vật nuôi, làm sạch sân vườn,...

Giá bán của dòng máy bơm nén nước mini cũng khá rẻ. Nhiều model có giá chỉ khoảng 1 - 1.5 triệu. Một số thương hiệu phổ biến là Palada, Karcher, Kumisai, IPC, V-Jet,...

Máy nén nước áp lực cao

Một model của Kumisai

Một model của Kumisai

Đây chính là những chiếc máy rửa xe cao áp chuyên phục vụ cho công nghiệp, những hoạt động có quy mô lớn. Ngay từ kiểu dáng, những model này đã có thiết kế lớn, khối lượng nặng. Nhưng quý vị yên tâm vì hệ thống bánh xe sẽ giúp việc di chuyển dễ dàng.

Máy bơm nén cao áp có công suất lớn, nhiều model có thể lên tới cả chục KW. Áp lực nước có thể lên tới vài trăm bar, lưu lượng nước từ 10 - 30 lít/phút. Mức nước này khi so với áp lực nước tương ứng thì cho khả năng tiết kiệm lớn.

Với công suất lớn cho nên những model này phù hợp với các hoạt động phun rửa quy mô lớn như các tiệm rửa xe, trong xây dựng,... Chính vì nhiều ưu điểm nên giá má cũng không hề rẻ. Mức giá trung bình khoảng 10 - 20 triệu. Nhưng cũng không ít model có giá vài chục đến cả trăm triệu.

 

Máy bơm nén nước chạy xăng

 

Máy chạy xăng

Máy chạy xăng

Có không ít những công việc cần đến dòng nước có áp lực nước lớn nhưng bị giới hạn bị nguồn điện như các công trường nên không thể dùng máy xịt rửa thông thường được. Do đó, những chiếc máy chạy xăng đã được ra đời. Do đó mà độ cơ động cao khi không phụ thuộc vào nguồn điện cũng như dây dẫn. Những model này đều là máy cao áp có công suất lớn.

 

Máy nén nước nóng

 

Hơi nước nóng cho khả năng làm sạch cao

Hơi nước nóng cho khả năng làm sạch cao

Nước nóng cho khả năng làm sạch cao hơn nước lạnh rất nhiều. Chính vì vậy nên những model máy bơm nén nước nóng được ra đời. Bộ gia nhiệt trong máy giúp cho dòng nước trong máy có nhiệt độ cao cho khả năng làm sạch vết bẩn.

Việc sử dụng máy bơm nén nước nóng giúp bảo vệ tốt cho động cơ, tránh sốc nhiệt. Hơn nữa các vết bẩn rất lâu bám trở lại.

Trên đây là những thông tin khái lược về máy nén nước. Hy vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp quý vị hiểu hơn về những thiết bị phun rửa này.

Hỏi Đáp

Những xu hướng rửa xe công nghệ cao đang "hot" nhất hiện nay

Những xu hướng rửa xe công nghệ cao đang "hot" nhất hiện nay

Rửa xe bằng nước giếng khoan gây hại gì cho xe?

Rửa xe bằng nước giếng khoan gây hại gì cho xe?

Máy rửa xe Fumak có tốt không? Cách lắp đặt và sử dụng máy rửa xe Fumak hiệu quả

Máy rửa xe Fumak có tốt không? Cách lắp đặt và sử dụng máy rửa xe Fumak hiệu quả