Máy nén khí bị xì hơi nguyên nhân và cách sửa chữa

Admin 2021-01-26 14:36:11

Máy nén khí bị xì hơi là nguyên nhân khiến hiệu quả công việc giảm sút 20-30%. Do đó tiến hành bảo trì, bảo dưỡng và kiểm tra toàn bộ hệ thống máy nén khí là vấn đề rất đáng được người tiêu dùng lưu tâm.

 

>>>Tham khảo: Máy nén khí trục vít không dầu hoạt động theo nguyên lý như thế nào?

Máy nén khí bị xì hơi ảnh hưởng như thế nào đến người dùng?

Công việc của bạn sẽ bị gián đoạn trong thời gian dài nếu vấn đề này không được giải quyết.

Máy nén khí bị xì hơi sẽ làm cho cả hệ thống máy bơm khí nén sụt giảm từ 20-30% năng suất làm việc của máy. Điều này không chỉ khiến một lượng khí lớn thoát ra ngoài gây lãng phí mà sau một thời gian dài nếu vẫn chưa được khắc phục sẽ khiến các chi tiết máy bị ảnh hưởng nghiêm trọng, tuổi thọ của máy giảm. Người dùng do đó sẽ phải mất một khoản chi phí lớn cho việc bảo dưỡng, sửa chữa máy nén khí.

 

máy nén khí bị xì hơi

Máy nén khí bị xì hơi ảnh hưởng đến hiệu quả công việc

Nguyên nhân máy nén khí bị xì hơi

1. Do vị trí sử dụng nguồn điện năng không đáp ứng công suất làm việc của máy

Mỗi loại máy nén khí yêu cầu sử dụng nguồn điện nhất định như 1 pha, 2 pha,... Vì máy hoạt động với công suất rất lớn nên để máy làm việc trơn tru, hiệu quả, người dùng phải lắp đặt máy ở vị trí có điện năng tương thích. Nếu không sẽ dẫn tới tụt áp suất, khí được đẩy lên không đều gây nên hiện tượng rò rỉ khí, hệ thống làm việc của máy bị giảm sút.

2. Do bình hơi khí nén bị thủng

Người dùng có thể dễ dàng phát hiện bình hơi khí nén bị thủng bằng cách cho tay đi qua bình, tại vị trí tay có cảm giác mát thì đó là chỗ khí bị xì ra ngoài.

3. Do điều kiện khí hậu

Khí hậu nhiệt đới ấm gió mùa, mưa nhiều khiến các chi tiết máy bị hao tổn theo thời gian. Hơn nữa máy nén khí công nghiệp làm việc ở nhiệt cao lại gặp độ ẩm lớn sẽ thúc đẩy nhanh quá trình ăn mòn các chi tiết máy. Lâu dần sẽ khiến máy nén khí bị xì hơi và hao tổn năng lượng.

4. Do môi trường có nhiều bụi bẩn

Bụi bẩn là nguyên nhân khiến các chi tiết máy bị kẹt, vận hành kém hiệu quả trong quá trình làm việc. Đặc biệt là khi lượng lớn bụi bẩn bám tại vị trí trọng yếu trong quá trình nén và đẩy khí như van xả hay ống dẫn khí sẽ gây nên hiện tượng máy nén bị xì hơi, vận hành không ổn định.

5. Do quá trình bảo dưỡng máy

Bảo dưỡng máy nén khí là công việc vô cùng quan trọng đối với cả máy nén khí piston và máy nén khí trục vít. Tuy nhiên do sự chủ quan của người dùng mà vấn đề này ít được quan tâm.

Do không tiến hành quá trình bảo dưỡng và kiểm tra máy nên người dùng không phát hiện được các vấn đề mà máy nén khí đang gặp như van xả bị lắp sai, khóa chưa chặt, ống dẫn khí bị nứt, đứt ,... đây là những nguyên nhân khiến máy nén khí bị xì hơi.

 

>>Xem thêm: Cách hiệu chỉnh Relay áp suất của máy nén khí

Cách khắc phục máy nén khí bị xì hơi

  • Sử dụng nguồn điện phù hợp khi làm việc với máy nén khí.
  • Kiểm tra các mối hàn vì có thể khí bị xì ra do các mối hàn này bị hở, bị ăn mòn do tác động của các yếu tố môi trường bên ngoài. Bạn nên siết chặt lại các mối nối trên máy nếu cần thì hàn lại hoặc thay mới các chi tiết máy có chỗ hàn hở đó.
  • Quá trình làm sạch các đoạn ren máy bị ảnh hưởng xấu do không làm đúng cách. Bạn nên kiểm tra lại các đoạn ren, đoạn ống nối đó để đảm bảo không có vết nứt hay vỡ nào. Bạn cũng nên lựa chọn những loại ống ghép, ống ngắt, ống cứng và ống mềm có chất lượng cao để đảm bảo cho hệ thống khí nén của bạn được kín hoàn toàn.

bao duong may nen khi bi xi hoi

Siết chặt các mối ốc để khí không thoát ra ngoài

  • Tiến hành kiểm tra, bảo dưỡng máy nén khí theo định kỳ. Quá trình này bạn cần kiểm tra toàn bộ các bộ phận của máy đặc biệt tại các vị trí mối nối, khớp nối, những đường ống dẫn khí kết nối vào máy nén khí, các thiết bị điều chỉnh áp suất của máy, các bộ phận van nạp và xả khí.
  • Nếu máy khí nén bị xì hơi do bình hơi khí nén bị thủng, người dùng không nên tiết kiệm bằng cách vá lại vị trí thủng ấy mà tốt nhất là nên thay mới để đảm bảo hiệu quả làm việc của máy.

Trên đây là một số nguyên nhân gây nên hiện tượng máy nén khí bị xì hơi và cách khắc phục. Mọi thắc mắc về sản phẩm máy nén khí cũng như các vấn đề gặp phải khi sử dụng loại máy này, quý khách vui lòng liên hệ tới số hotline 0972 882 886 để được chúng tôi tư vấn, giải đáp nhanh chóng, miễn phí.

 

Hỏi Đáp

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng