Hotline 0972 882 886 098 777 9682
Công ty TNHH Xuất nhập khẩu thương mại Yên Phát
Văn phòng giao dịch : Tổ 15,P. Cầu Diễn, Q. Nam Từ Liêm, Hà Nội
Chi nhánh Hồ Chí Minh : 09666 31546 - 09123 70282. Tư vấn 24/7

TP.Hà Nội: 024 37925077 - 09123 70282 - 0972 882 886
TP.Hồ Chí Minh: 09666 31546 - 0917 430 282 - 0989 937 282

Tin tức
Tin tức liên quan

Khám phá cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston

Máy nén khí piston là câu nói cửa miệng của nhiều người đang sử dụng hoặc hoạt động trong lĩnh vực máy móc công nghiệp. Nhưng rất ít người tìm hiểu về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của dòng máy nén khí này. Nếu chỉ là khách mua hàng, không phải là người học kỹ thuật thì sẽ không ai quan tâm đến cấu tạo máy, nhưng Yên Phát luôn khuyên khách hàng nên hiểu rõ về sản phẩm để sử dụng được tốt nhất.

Cùng với máy nén khí trục vít, máy nén khí piston là dòng máy được sử dụng rộng rãi trong cuộc sống hiện nay. Về mặt chức năng chúng giống nhau nhưng về cấu tạo luôn có những điểm khác biệt giữa 2 dòng sản phẩm này.

1.      Cấu tạo máy nén khí piston

Máy nén khí piston bao gồm các thành phần cơ bản: xi lanh, piston, cần đẩy, thanh truyền, con trượt, tay quay, van nạp, van xả…

Hiện tại có 2 loại máy nén khí piston: máy nén khí piston 1 chiều 1 cấp máy nén khí piston 2 chiều 1 cấp.

yen-phat-may-nen-khi-piston-2-cap

 

Máy nén khí piston fusheng 2 chiều 1 cấp

2.      Nguyên lý hoạt động

Máy nén khí 1 chiều 1 cấp:

  • Thanh truyền, tay quay được nối với piston và giúp piston có thể chuyển động tịnh tiến.
  • Khi piston chuyển động sang phải, V tăng dần đồng thời áp suất P giảm dần. Van nạp khí mở ra, không khí từ bên ngoài tràn vào xi lanh và bắt đầu quá trình nạp khí.
  • Khi piston chuyển động sang trái, không khí trong xi lanh bị nén lại. P tăng dần, van nạp khí đóng lại. Khi P lớn hơn sức căng lò xo thì van xả sẽ tự động mở ra. Lúc này khí nén sẽ qua van xả, theo đường ống đến bình chứa khí nén. Kết thúc một chu kỳ làm việc.
  • Quá trình làm việc của máy nén khí piston 1 chiều cấp 1 cứ lần lượt thực hiện như vậy.

yen-phat-may-nen-khi-piston-1-cap

 

Cấu tạo máy nén khí 1 cấp 1 chiều

Máy nén khí 2 cấp 1 chiều:

Trong máy nén khí piston 2 cấp 1 chiều cả 2 xi lanh đều được làm kín và được lắp van nạp, van xả khí. Chuyển động của piston thực hiện một lúc cả 2 quá trình nạp khí ở xi lanh này và xả khí ở xi lanh kia.

  • Khi piston đi xuống, thể tích không gian phía trên piston tăng dần. Áp suất P giảm, van nạp số 7 mở ra. Không khí được nạp vào phía trên piston. Cùng lúc thể tích dưới piston giảm. P tăng van xả số 8 mở ra, khí theo đường ống đi qua bình chứa.
  • Khi piston đi lên, thể tích không gian phía dưới tăng lên. P giảm và van nạp số 7 mở ra, không khí được nạp vào xi lanh. V phía trên giảm dần, P tăng; đồng thời van xả số 8 mở ra. Khí nén phía trên piston được nén đẩy vào bình chứa.
  • Máy nén khí piston 2 cấp 1 chiều hoạt động như vậy để cung cấp khí nén cho các loại máy móc khác như máy xịt rửa xe, máy bơm mỡ

3.      Ưu nhược điểm của máy nén khí piston

Ưu điểm: Thiết kế nhỏ gọn, dễ di chuyển. Tháo lắp phụ kiện máy nén khí đơn giản.

Nhược điểm: Khi làm việc có độ ồn và độ rung khá lớn. Khí nén không cung cấp liên tục nên luôn có bình chứa khí nén đi kèm.

Những thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston ở trên chắc hẳn rất có ích dành cho những bạn kỹ thuật. Nắm được những thông tin này việc sửa chữa bảo dưỡng máy nén khí sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Có thể bạn quan tâm:

Phân biệt nén khí 1 cấp và 2 cấp


Tin tức liên quan

Sản phẩm đã xem

    Sản phẩm được mua nhiều nhất