Khám phá cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston

Admin 2021-02-02 15:00:06

Giống như nhiều dòng máy nén không khí khác như máy nén khí trục vít, máy bơm khí nén ly tâm, máy nén khí piston là dòng sản phẩm được ứng dụng rộng rãi trên thị trường.

Máy nén khí piston là dòng máy nén được rất nhiều người tiêu dùng tin tưởng lựa chọn sử dụng. Máy chinh phục người dùng bởi thiết kế cẩn thận, tỉ mỉ, cấu tạo đơn giản, dễ sử dụng. Máy nén hoạt động mạnh mẽ, bền bỉ, làm việc liên tục trong thời gian dài. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết đến cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí Piston.

Khách hàng có thể tham khảo những thông tin ở bài viết dưới đây để có thể  hiểu rõ hơn về dòng máy nén không khí kiểu piston này.

 

>>> Bài viết liên quan: Máy nén khí Pegasus là của nước nào? Có tốt không?

Cấu tạo của máy nén không khí piston

Máy bơm khí nén piston có hình dáng gọn, kết cấu khá nhỏ, khối lượng nhẹ, không tốn nhiều diện tích đặt thiết bị. Máy nén không khí có thể tạo ra áp suất lớn đến khoảng 2000kg/cm2. Thiết bị này được chia làm hai loại: máy nén khí piston 1 chiều 1 cấpmáy nén khí piston 2 cấp.

Cấu tạo hai loại máy nén khí không khác nhau nhiều

Cấu tạo hai loại máy nén khí không khác nhau nhiều

 

Cấu tạo cơ bản của hai dòng máy piston này:

Máy nén không khí piston 1 chiều 1 cấp: xilanh, piston, con trượt, thanh truyền, van nạp khí, van xả khí, con đẩy, tay quay.

 

Máy nén khí piston 1 chiều 1 cấp

 

Máy nén piston 1 chiều 1 cấp

Máy bơm khí nén piston 2 cấp gồm: xilanh, phớt, piston, con trượt, thanh truyền, tay quay, van nạp, van xả khí, bình làm mát khí, con đẩy.

Người tiêu dùng có thể nhận biết, hai loại máy nén hơi trên không khác nhau quá nhiều về cấu tạo. Điểm dễ nhận biết giữa 2 máy là máy nén không khí 2 cấp có thêm bộ phận bình làm mát không khí, còn máy nén 1 cấp thì không được trang bị thêm thiết bị này.

Tìm hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của máy nén khí piston

Tương tự như hệ thống chuyển động trong xe gắn máy, máy nén không khí piston bao gồm: Trục khuỷu, thanh truyền, xupap (có thể được thay bằng lá van)… Máy được sử dụng cho những trường hợp cần lưu lượng nhỏ từ khoảng vài lít/phút đến khoảng 1,6 m3/phút tuỳ từng hãng sản xuất. Công suất máy trong khoảng từ 1Hp – 20Hp.

Piston chuyển động tịnh tiến qua lại nhờ được nối với cơ cấu thanh truyền , tay quay. Khi piston đi sang phải V tăng dần P giảm, van nạp mở ra, không khí ở bên ngoài đi vào trong xi lanh. Sau đó, các chi tiết trong máy nén thực hiện quá trình nạp khí.

Khi piston đi sang trái, không khí trong xi lanh được nén lại, P tăng dần, van nạp đóng, đến khi P tăng lớn hơn sức căng lò xo, van xả tự động mở, khí nén sẽ qua van xả theo đường ống đến bình chứa khí nén kết thúc một chu kỳ làm việc. Sau đó các quá trình được lặp lại, cứ như vậy máy nén khí hoạt động để cung cấp khí nén.

Máy bơm khí nén piston hiệu Jaguar 1 cấp 2Hp

Máy bơm khí nén piston hiệu Jaguar 1 cấp 2Hp

>>Tham khảo: 10 nguyên nhân dẫn đến máy nén khí trục vít bị nóng

So sánh đặc điểm máy nén khí piston 2 cấp 1 chiều và máy bơm khí nén 1 chiều 1 cấp

Được biết là một trong hai dòng bình nén khí được sử dụng phổ biến nhất hiện nay được nhận biết bởi sự khác nhau của ống tản nhiệt.

Trong quy trình sản xuất máy nén khí 2 cấp bắt buộc phải có bộ phận ống tản nhiệt còn máy nén 1 cấp thì không cần đến bộ phận này.

Đầu nén khí 1 chiều 1 cấp chỉ làm nhiệm vụ hút khí một lần rồi đưa khí nén vào bình chứa. Đầu nén khí của máy nén 2 cấp 1 chiều có quả nén không có đường hút khí (không có lọc gió trên quả nén), quả nén này chứa xilanh làm nhiệm vụ nén lần thứ hai.

Áp suất làm việc của máy nén không khí piston 1 cấp thấp hơn máy nén 2 cấp.

Ngoài ra, máy nén khí piston 2 chiều 1 cấp còn có đặc điểm khác là khi piston đi xuống, thể tích phần không gian phía trên piston lớn dần, áp suất P giảm xuống van nạp số 7 mở ra không khí được nạp vào phía trên piston. Đồng thời khi piston đi xuống, thể tích dưới piston giảm, P tăng van xả số 8 mở ra, khí theo đường ống qua bình chứa.

 

Máy nén khí piston 2 cấp ứng dụng tiện lợi hơn máy nén không khí 1 cấp

1 sản phẩm máy nén khí Puma là dòng máy nén piston 2 cấp

Khi piston đi lên không gian phía dưới piston lớn dần, P giảm van nạp số 7 mở ra, không khí được nạp vào xi lanh, đồng thời V phía trên piston nhỏ dần. P tăng, van xả số 8 mở ra, khí nén phía trên piston được nén đẩy vào bình chứa. Cứ như vậy, máy nén khí piston hoạt động để cung cấp khí nén. Phớt số 9 có tác dụng làm kín để không cho khí lọt ra ngoài.

Những ưu điểm vượt trội của máy nén như thiết kế lớp sơn tĩnh điện có màu sắc bắt mắt, phụ kiện máy nén khí tháo lắp đơn giản giúp người dùng dễ bảo dưỡng, sửa chữa. Máy bơm khí nén piston cung cấp lượng khí nén cho các máy xịt rửa xe, máy bơm mỡ, súng bắn đinh ốc vít, máy phun sơn PU, thiết bị cần trục nâng đỡ trong gara ô tô... đảm bảo nhu cầu sử dụng trong công việc. Máy nén khí luôn là sự lựa chọn được nhiều khách hàng ưu tiên hàng đầu.

Hỏi Đáp

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng