Hướng dẫn thay dầu máy nén khí đơn giản và đúng cách

Admin 2021-01-25 17:11:48

Dầu là nguyên liệu có vai trò quan trọng đến hiệu suất làm việc và tuổi thọ của máy nén khí. Vì vậy cần phải sử dụng dầu nén khí một cách hợp lý để đem lại hiệu quả cao nhất.

>> Bài viết tham khảo: Các lỗi thường gặp trong quá trình sử dụng máy nén khí

 
Máy nén khí Puma

Dầu máy nén khí là gì?

Dầu máy nén khí là một loại dầu chuyên dụng dùng cho máy nén khí. Dầu máy nén khí thực chất chính là một loại dầu nhớt được pha chế từ dầu gốc cao cấp và hệ phụ gia chất lượng cao để đem lại khả năng bôi trơn chống mài mòn cao, chống sự hình thành cặn carbon ở các khe cánh trượt và chống sự hình thành cặn ở các bộ phận quay của các máy nén khí nhằm duy trì hoạt động của máy nén khí hiệu quả nhất.

Tác dụng của dầu máy nén khí

Dầu máy nén khí có chức năng bôi trơn, giảm ma sát cho các chuyển động của vòng bi hay các động cơ bên trong máy. Phần trục vít chuyển động không được ăn nhập lại với nhau nên nó cần dầu để bôi trơn giảm sự mài mòn, tạo nên sự chuyển động êm ái nhịp nhàng. Vòng bi trục nén hoàn toàn nằm trong đầu nén nên cũng được bôi trơn bằng dầu máy nén khí.

Ngoài ra dầu máy nén khí còn có chức năng chuyên biệt là làm lấp các khoảng chống khe hở trục vít hỗ trợ cho việc nén khí của trục vít. Không những thế dầu còn là dung môi làm mát cho trục vít, nhiệt này phát sinh do hoạt động nén của cặp trục vít. Do quá trình làm việc của máy cao, không khí thay đổi từ áp suất thấy lên cao nên máy khi làm việc rất nóng. Để làm dịu mát động cơ trong máy, dầu nén khí chính là một trong những giải pháp hữu hiệu nhất để máy có thể hoạt động ổn định.

Dầu máy nén khí còn là chất giúp làm sạch bụi bẩn khi máy làm việc, loại bỏ các tạp chất cặn bã bám trên bề mặt của động cơ cản trở quá trình hoạt động. Dầu nhớt dưới dạng lỏng, chức năng thủy lực hỗ trợ cho động cơ, giúp tăng năng suất hoạt động của động cơ, nhờ đó động cơ chạy khỏe hơn làm tăng năng suất hoạt động của máy.

Dầu máy nén khí có tác dụng vô cùng quan trọng với máy nén khí công nghiệp. Chính vì vậy bạn cần lưu ý thay dầu và bôi trơn thường xuyên theo hướng dẫn của nhà sản xuất hoặc các chuyên gia về máy nén khí đẻ có thể sử dụng máy hiệu quả nhất. Dưới đây là hướng dẫn thay dầu máy nén khí đơn giản và đúng cách nhất mà bạn có thể tham khảo.

Hướng dẫn tay dầu máy nén khí đơn giản và đúng cách

Thay dầu máy nén khí giúp máy nén khí của bạn hoạt động bền bỉ, cho ra hiệu năng cao nhất, đáp ứng công việc tốt nhất. Để thay dầu máy nén khí đúng cách, bạn có thể tham khảo những  hướng dân thay dầu máy nén khí đơn giản sau đây.

Trước khi thay dầu máy nén khí, bạn cần cho máy dừng hoạt động bằng cách  nhấn nút Stop để dừng máy, ngắt nguồn điện toàn bộ máy, đợi khoảng 5 – 10 phút để áp suất và nhiệt độ trong máy giảm xuống mức thấp nhất, bạn sử dụng đồng hồ áp suất để kiểm tra chính xác nhất.

Sau đó, bạn tiến hành tháo vỏ máy theo quy định và hướng dẫn của từng dòng máy nén khí khác nhau. Tháo nút bịt xả đầu nối vào bình xả dầu, đặt khay đựng dầu dưới van xả dầu, để dầu chảy hết ra từ bình dầu đóng van lại và vặn nút bịt kín đường ống dầu.  Sử dung khay để đựng dầu chứa dưới nút bịt kín bộ làm mát dầu. Để dầu chảy ra hết rồi lắp lại nút bịt kín két làm mát dầu.

 

>>Tham khảo: Xi lanh máy nén khí giữ vai trò như thế nào trong hoạt động của máy nén?

 


Thay dầu cho máy nén khí trục vít

 

Sau đó đổ dầu nén khí vào, lượng dầu quá giữa 2 vạch thang đo dầu là đạt tiêu chuẩn.

Sau khi đổ dầu bạn cần lắp đặt các thiết bị đúng vị trí ban dầu. Đợi trong khoảng vài phút để dầu lắng đọng ổn định, bật công tắc nguồn điện và khởi động máy trong vài giây để test thử máy rồi dừng lại ngay. Động tác này có tác dụng cho toàn bộ các khớp được bôi trơn dầu đều khi thay dầu mới vào sử dụng. Sau khi bấm chạy 7-8 giây lượng dầu tại thang đo có thể sụt giảm một lượng nhỏ để tuần hoàn trong đường ống và làm mát, lọc dầu.

Sau khi bổ sung dầu cần vạn chặt các chi tiết cần thiết bật máy chạy đầy tải quan sát mức dầu xem có bất thường hay không.  Sau khoảng 2 năm thì bạn nên sục máy một lần để cặn bẩn còn sót lại trong máy được xả ra ngoài. Khi thay dầu cần cẩn trọng khi xả dầu có áp suất, tránh đàu nóng bắn vào người nhé.

Qua bài viết, hy vọng cung cấp cho bạn những thông tin bổ ích nhất để có thể thay dầu máy nén khí an toàn và hiệu quả nhất. Để giải đáp mọi thắc mắc về máy nén khí hay cạc thay dầu cho máy nén khí, quý khách vui lòng liên hệ tới hotline 0912 370 282 để nhân viên của chúng tôi tư vấn chi tiết, kịp thời và hoàn toàn miễn phí.

Hỏi Đáp

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng