Hướng dẫn cách khắc phục sự cố máy nén khí kêu to khi vận hành

Anh Content 2021-01-27 11:17:10

Vì tiếng ồn khi máy nén khí công nghiệp hoạt động sẽ gây ra nhiều ảnh hưởng như: tác động tiêu cực tới sự tập trung của công nhân viên trong nhà máy, gây ô nhiễm môi trường, làm giảm năng suất làm việc và tuổi thọ của thiết bị. Do đó, quý khách nên tham khảo những cách khắc phục sự cố ngay sau đây để máy nén có thể làm việc ổn định, hiệu quả.

 

>>> Bài liên quan:

10 nguyên nhân dẫn đến máy nén khí trục vít bị nóng

Bật mí cách lựa chọn ống dẫn khí phù hợp cho hệ thống máy nén khí

Máy nén khí trục vít kêu to phải làm sao?

Tiếng ồn phát ra khi máy nén làm việc là hiện tượng bình thường do các động cơ quay sinh ra hoặc do quá trình nạp, thải khí. Tuy nhiên, nếu tiếng ồn vượt quá ngưỡng quy định thì sự cố máy nén khí kêu to có thể do nhiều nguyên nhân như:

  • Máy không được đặt tại một vị trí cân bằng, chắc chắn nên khi hoạt động làm độ ồn và tình trạng rung tăng lên.
  • Đường hút gió của bộ lọc gió quá bẩn hay đường ống dẫn khí bị vỡ.
  • Dầu bôi trơn sử dụng có chất lượng kém hoặc sử dầu không phù hợp với máy, lượng dầu cung cấp cho máy bơm khí nén không đủ khiến các chi tiết máy bị ma sát mạnh khi làm việc, không đảm bảo độ êm khi hoạt động và sinh ra tiếng ồn lớn.
  • Bánh răng của máy bị hư hỏng, gặp sai sót lắp ngược; ốc vít bị lỏng, bị văng khỏi vị trí cố định; vòng bi gặp sự cố nứt, xước, khe hở quá lớn,…

máy nén khí trục vít kêu to thường do bộ phận trong máy
Máy nén khí trục vít kêu to thường do trục trặc ở một số bộ phận trong máy

Những nguyên nhân trên sẽ khiến máy nén khí trục vít khi hoạt động phát ra những tiếng ồn khó chịu. Và vì tiếng ồn không chỉ ảnh hưởng tới người vận hành mà còn có thể tác động tiêu cực tới thiết bị nên bạn cần kịp thời sửa chữa bằng cách thực hiện theo những hướng dẫn sau:

  • Đặt máy tại mặt phẳng cân bằng, trong không gian thông thoáng, sạch bụi.
  • Chọn dầu bôi trơn có chỉ số phù hợp với điều kiện làm việc của máy nén. Bạn cần chú ý chỉ số về độ nhớt, chỉ số càng cao thì càng đảm bảo hoạt động trơn tru cho máy.
  • Nếu sự cố đến từ bánh răng, người dùng nên kiểm tra để lắp đặt lại hoặc thay thế bánh răng mới tùy trường hợp cụ thể.
  • Trong trường hợp máy nén khí kêu to do ốc vít bị lỏng thì bạn cần siết chặt lại các ốc, đai vít; kịp thời thay thế vòng bi nếu máy phát tiếng ồn lớn do vòng bi bị hư hỏng.

>>Tham khảo: Nguyên nhân và cách phòng tránh sự cố máy nén khí cháy nổ

Cách khắc phục sự cố máy nén khí piston có tiếng ồn lớn

Khi máy nén piston mới mua về hoạt động rất trơn tru, không gây ồn nhưng sau một thời gian sử dụng, người dùng nhận thấy thiết bị kêu to khi vận hành thì cần kiểm tra một số bộ phận của máy để khắc phục kịp thời:

máy nén khí kêu to
Người dùng nên kịp thời khắc phục sự cố máy nén khí kêu to

Có âm thanh bất thường ở các van: chủ yếu là do không khí bị rò rỉ ở đầu vào và đầu ra của các van, van bị hư hỏng,… Để khắc phục, bạn nên siết chặt các van của máy nén khí piston hoặc thay thế khi cần thiết.

Có tiếng ồn ở xi lanh: thường là do các mối nối bị mòn, bị va đập khi làm việc; bạc piston và các rãnh bạc đã cũ mòn gây cọ xát khi máy vận hành. Với sự cố này, điều bạn cần làm là kiểm tra, thay thế các chi tiết máy hoặc xi lanh khi cần thiết.

Có âm thanh lạ trong hộp trục khuỷu: có thể do các mối ghép bulong bị lỏng gây va đập khi làm việc; ổ bi bị mòn hoặc bánh đà, then của máy nén khí bị lỏng. Để khắc phục, bạn nên siết chặt các mối ghép bulong, kiểm tra và thay mới ổ bi, bánh đà và then khi cần thiết.

Bên cạnh những nguyên nhân trên, nếu máy nén khí hoạt động quá công suất quy định, chạy liên tục không ngừng nghỉ thì có thể khiến một vài bộ phận, chi tiết máy không chịu được sự quá tải và gây tiếng ồn lớn. Do đó, bạn cần chú ý vận hành máy ở mức công suất cho phép, định kỳ kiểm tra, bảo dưỡng sau 6 – 12 tháng một lần để thiết bị luôn làm việc ổn định, bền bỉ cùng thời gian.

Trên đây là biện pháp khắc phục sự cố máy nén khí kêu to khi vận hành mà quý khách nên tham khảo để đảm bảo năng suất làm việc của máy và giữ gìn độ bền cho thiết bị. Mọi câu hỏi cần giải đáp về cách sử dụng, sửa chữa, bảo dưỡng thiết bị vệ sinh công nghiệp này, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 - 0964 593 282 để nghe tư vấn, hỗ trợ miễn phí.

Hỏi Đáp

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng