Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng máy rửa xe cao áp cơ bản

Trong quá trình mua hàng, máy bơm rửa xe của bạn có được giới thiệu là tốt đến đâu nhưng nếu như không có quá trình bảo dưỡng đúng cách thì rất dễ hỏng hóc. Chính vì vậy nên hôm nay chúng ta sẽ cùng nhau tìm hiểu về cách bảo dưỡng máy rửa xe trong bài viết dưới đây.

 

Tại sao cần bảo dưỡng máy rửa xe cao áp định kỳ?

 

Những chiếc máy rửa xe cao áp xuất hiện ngày càng phổ biến trong cuộc sống hiện nay nhờ tính đa dụng trong nhiều lĩnh vực. Đối với các tiệm rửa xe lớn, máy có tần suất hoạt động liên tục nên cần được kiểm tra bảo dưỡng thường xuyên. Việc bảo dưỡng máy có vai trò vô cùng quan trọng đến không chỉ máy mà còn cả hiệu năng vận hành.

 

ưu điểm khi bảo dưỡng máy rửa xe định kỳ

Bảo dưỡng máy xịt rửa rất quan trọng

Cải thiện hiệu năng làm sạch của máy

 

Máy rửa xe áp lực cao có nhiệm vụ làm sạch bằng dòng nước áp lực mạnh do đó mà thường xuyên phải tiếp xúc với bụi bẩn, hóa chất rửa xe chuyên dụng. Vì vậy, máy thường sẽ chịu ảnh hưởng trực tiếp bởi các yếu tố này. Nguồn nước không thông, khả năng hút nước yếu khiến cho hiệu suất làm sạch bị ảnh hưởng, các vết bẩn khó được làm sạch.

 

Cụ thể là bụi bẩn, tạp chất trong nguồn nước có thể bị mắc kẹt trong vòi ống, súng phun hay motor, làm máy hoạt động kém hiệu quả, gây tiếng ồn lớn, ảnh hưởng tới công việc xịt rửa xe cộ nói chung. Vì vậy, vệ sinh và bảo dưỡng máy rửa xe cao áp thường xuyên đóng vai trò vô cùng quan trọng nhằm đảm bảo hiệu suất của thiết bị.

 

Kéo dài tuổi thọ máy rửa xe

 

Sau một thời gian hoạt động, các phụ kiện máy rửa xe cao áp như ống dây cao áp, vòi phun dễ bị bám bẩn, tắc nghẽn. Nếu không được vệ sinh, loại bỏ chất bẩn thường xuyên thì máy sẽ không thể phát huy tốt hiệu quả công việc, thậm chí gây chập cháy motor và ảnh hưởng trực tiếp tới độ bền của thiết bị. Do vậy, bạn nên kiểm tra, bảo dưỡng máy định kỳ để kịp thời phát hiện những lỗi phát sinh trên thiết bị, đảm bảo máy có tuổi thọ dài lâu và ít phát sinh sự cố không mong muốn. Điều này cũng giúp chúng ta tiết kiệm nhiều chi phí sửa chữa, thay thế linh kiện máy xịt rửa xe ô tô.

 

Kéo dài tuổi thọ máy rửa xe khi bảo dưỡng

Kiểm tra máy thường xuyên để xem phớt có bị ăn mòn hay không

 

Quy trình bảo dưỡng máy rửa xe

 

Để đảm bảo quá trình bảo dưỡng máy rửa xe diễn ra một cách toàn diện và đảm bảo nhất chúng ta hãy cùng tiến hành thực hiện theo một số công đoạn sau.

 

Kiểm tra tổng quát máy bơm rửa xe

 

Bước đầu tiên trong quy trình bảo dưỡng máy phun rửa xe áp lực chính là kiểm tra toàn diện máy cũng như các chi tiết máy để xem có bộ phận nào bị hỏng hóc hoặc các ốc vít có bị lỏng hay không. 

 

Sau một thời gian sử dụng, bất kỳ một chi tiết máy nào cũng có thể phát sinh sự cố. Một chi tiết máy gặp nạn có thể ảnh hưởng tới cả hệ thống. Do đó mà chúng ta nên kiểm tra tổng quát thật chặt chẽ. Chúng ta cần phải rà soát kỹ càng từng bộ phận, chi tiết máy để tránh những tổn thất không đáng có. 

Kiểm tra tổng quát máy bơm rửa xe

Kiểm tra tổng thể máy là cần thiết

Những bộ phận đáng lưu tâm nhất chính là ống dây cao áp, vòi phun, dây cấp nước và dây điện. Nếu vòi phun, dây cấp nước bị rạn nứt sẽ khiến cho nước bị rò rỉ, áp lực nước bị hao hụt. Dây điện bị đứt có thể khiến chập cháy, mất an toàn.  Nếu như máy rửa xe của bạn gặp những sự cố này thì nên tiến hành khắc phục nhanh chóng.

 

Thay dầu máy rửa xe công nghiệp

 

Sau khi kiểm tra tổng quát máy rửa xe cao áp, chúng ta cần kiểm tra lượng dầu trong máy thông qua mắt thăm dầu và thực hiện thay dầu nếu cần thiết. Thông thường, mỗi tháng hoặc 80 - 100h vận hành cần thay dầu mới một lần. Còn với những máy rửa xe mini, cả tuần mới phun rửa một lần thì khoảng 3 - 6 tháng mới cần thay dầu. Quy trình thực hiện như sau:

bảo dưỡng thay mới dầu cho máy rửa xe

Một số chi tiết cần biết khi thay dầu

 • Dùng cờ lê, tua vít để tháo vỏ máy ra, dùng dụng cụ chuyên dụng mở ốc châm nhớt.
 • Rút ốc châm nhớt ra khỏi máy phun rửa và kiểm tra lượng dầu còn lại bằng que thăm dầu. Nếu dầu còn ít thì nên thay mới.
 • Đặt một xô/chậu dưới ốc xả nhớt. Dùng dụng cụ chuyên dụng để tháo ốc xả nhớt. Tháo chậm rãi để tránh dầu máy bắn lên người hoặc ra ngoài, khi máy xả hết dầu thì lắp ốc xả nhớt vào.
 • Đổ thêm một lượng nhớt vừa phải tùy theo từng loại máy. Thông thường thì mức độ dầu bằng ⅔ mắt thăm dầu là được. Chú ý: không tra quá nhiều vì có thể khiến máy rửa xe bị nghẽn và hoạt động kém hiệu quả.

 

Vệ sinh thiết bị lọc nước của máy phun rửa xe 

 

Ngoài những bộ phận kể trên thì việc vệ sinh bộ lọc của máy xịt rửa cũng vô cùng quan trọng. Thiết bị lọc này có nhiệm vụ ngăn chặn rác, bụi bẩn đi vào trong đường ống. Tuy nhiên, nếu như rác không thể chui vào ống dẫn thì chúng lại bị kẹt tại đầu lọc làm việc hút nước vào gặp khó khăn, lượng nước đầu ra vì thế mà suy giảm. Chính vì vậy nên việc vệ sinh bộ lọc là công đoạn không thể bỏ qua.

Vệ sinh thiết bị lọc nước của máy phun rửa xe

Vệ sinh thiết bị lọc nước

Bộ lọc thường được lắp tại đầu vào nước của máy hoặc đầu hút nước của dây cấp nước. Chúng ta chỉ cần vặn nhẹ và đem rửa sạch, nhặt hết rác bẩn và lắp vào như cũ là được.

 

Lưu ý: để đảm bảo quá trình bảo dưỡng máy rửa xe diễn ra một cách an toàn thì chúng ta cần lưu ý một số điểm sau:

 • Trước khi bảo dưỡng thiết bị cần phải ngắt nguồn điện, xả hết nước có trong máy.
 • Đợi cho máy xịt rửa nguội hoàn toàn rồi mới thực hiện kiểm tra, bảo dưỡng.
 • Khi kiểm tra máy không được tiếp xúc trực tiếp với động cơ để tránh tai nạn lao động.

 

Lưu ý khi sử dụng máy rửa xe

 

Việc “phòng bệnh” bao giờ cũng dễ dàng hơn là “chữa bệnh”. Do đó việc bảo dưỡng kiểm tra máy là chưa đủ mà ngay từ khâu sử dụng máy rửa xe chúng ta đã cần phải lưu ý để đảm bảo chất lượng máy.

 

Nên mua máy phun rửa xe cao áp phù hợp với nhu cầu công việc. Người dùng không mua máy có công suất quá cao hay quá thấp so với yêu cầu sử dụng thực tế vì sẽ gây lãng phí và không khai thác được hết khả năng làm việc của thiết bị.

 

Trước khi vận hành máy rửa xe ô tô, người dùng cần kiểm tra thật kỹ các linh kiện của máy xem đã lắp đặt chính xác và chặt chẽ hay chưa, nếu có bộ phận nào bị lỏng ra thì cần phải siết chặt.

Lưu ý khi sử dụng máy rửa xe áp lực cao

Sử dụng máy rửa xe có chất lượng tốt

Kiểm tra khả năng cách điện của dây điện. Nguồn điện được sử dụng cho máy rửa xe áp lực cao phải tương thích với thông số của thiết bị để tránh xảy ra sự cố chập cháy động cơ.

 

Kiểm tra nguồn cung cấp nước cho máy bơm rửa xe. Nếu nguồn nước không đủ hoặc nước đầu vào có nhiều tạp chất thì người dùng tuyệt đối không được vận hành máy vì có thể khiến máy bị chập cháy.

 

 • Không sử dụng nước đầu vào máy bơm rửa xe có nhiệt độ quá thấp (dưới 0ºC) hoặc quá cao (trên 50ºC).
 • Chỉ sử dụng máy rửa xe áp lực cao ở nơi thoáng đãng, không có ánh nắng gắt, không có nhiều người qua lại, có hệ thống thoát nước tốt.
 • Không phun trực tiếp nước từ máy rửa xe cao áp vào người hay vật nuôi vì có thể gây chấn thương.
 • Không cho trẻ em tiếp xúc với máy rửa xe để tránh sự cố nguy hiểm.
 • Khi sử dụng xong thiết bị, người dùng cần rút điện và tắt máy.

 

Trên đây là những chia sẻ về cách bảo dưỡng máy rửa xe cao áp mà bạn có thể tự thực hiện tại nhà. Chúc các bạn có thể sử dụng máy rửa xe an toàn, bền bỉ cùng thời gian. Và nếu có bất kỳ câu hỏi nào liên quan tới việc sử dụng và bảo dưỡng máy bơm rửa xe, quý khách đừng ngần ngại liên hệ hotline 0989 937 282 để được nhân viên của điện máy Yên Phát tư vấn, hỗ trợ miễn phí, kịp thời.


Hỏi Đáp

Mở tiệm rửa xe ô tô cần những gì? Tư vấn mở tiệm chi tiết nhất

Mở tiệm rửa xe ô tô cần những gì? Tư vấn mở tiệm chi tiết nhất

Rửa xe không chạm có sạch không? Quy trình rửa đúng chuẩn

Rửa xe không chạm có sạch không? Quy trình rửa đúng chuẩn

Hướng dẫn cách chế rơ le tự ngắt máy rửa xe đơn giản nhất

Hướng dẫn cách chế rơ le tự ngắt máy rửa xe đơn giản nhất

Báo giá máy rửa xe cao áp 3 pha hiện trên thị trường hiện nay

Báo giá máy rửa xe cao áp 3 pha hiện trên thị trường hiện nay

Máy rửa xe Tây Ninh chính hãng giá rẻ

Máy rửa xe Tây Ninh chính hãng giá rẻ

Máy rửa xe Sơn Tây - Địa chỉ mua máy chính hãng

Máy rửa xe Sơn Tây - Địa chỉ mua máy chính hãng

Địa chỉ cung cấp máy rửa xe gia đình tại Quảng Ninh uy tín, chất lượng

Địa chỉ cung cấp máy rửa xe gia đình tại Quảng Ninh uy tín, chất lượng

Máy rửa xe Lào Cai - Giá rẻ chất lượng vượt trội

Máy rửa xe Lào Cai - Giá rẻ chất lượng vượt trội

Các địa điểm rửa xe Kon Tum chuyên nghiệp

Các địa điểm rửa xe Kon Tum chuyên nghiệp