Cách bảo dưỡng máy rửa xe: Đơn giản, Hiệu quả A- Z

CEO Robert Chinh 2024-04-05 15:14:15

Quy trình bảo dưỡng máy rửa xe thực chất chỉ cần vài thao tác để khiến cỗ máy như mới. Tiến hành định kỳ sẽ mang đến rất nhiều lợi ích liên quan đến hiệu suất & ngân sách. Nếu tìm hiểu rõ các bước, bạn sẽ không cần nhờ đến ai cả, tự thực hiện tại nhà rất đơn giản. 

1. #3 lý do bạn nên định kỳ bảo dưỡng máy rửa xe 

1.1. Nâng cao hiệu suất xịt rửa 

Sản phẩm nào cũng sẽ bị xuống cấp sau thời gian vận hành, máy bơm rửa xe không ngoại lệ. Đặc trưng mẫu máy này còn thường xuyên tiếp xúc hóa chất, nước chảy liên tục.

máy rửa xe ra nước yếu

Những yếu tố này khiến các linh kiện, chi tiết,... dễ bị hao mòn, giảm năng suất làm việc. Bảo dưỡng, loại bỏ bụi, cặn bẩn trong máy sẽ giúp dòng nước thoát ra sạch hơn. Luôn duy trì được hiệu quả rửa xe, giúp chủ tiệm giữ được sự uy tín. 

1.2. Giảm thiểu sự cố hư hỏng phát sinh

Việc bảo dưỡng cũng chính là hình thức kiểm tra tình trạng của các bộ phận được lắp đặt. Người dùng phát hiện được những vấn đề nhỏ, không để tích tụ.

Linh kiện máy rửa xe bị hao mòn

Không ít trường hợp rõ ràng thấy máy chạy yếu đi nhưng vẫn kiên quyết không bảo dưỡng. Khiến motor gặp vấn đề trục trặc, ảnh hưởng đến phụ tùng máy bơm rửa xe khác, gây hỏng hóc dây chuyền. 

1.3. Đảm bảo an toàn tuyệt đối

Dù chỉ hi hữu nhưng trường hợp máy xảy ra sự cố rò điện, rò nước cũng có. Bảo dưỡng đúng định kỳ sẽ ngăn ngừa việc đứt dây, xuất hiện khe hở giữa đầu nối. Tránh được những rủi ro cho người vận hành cũng như những người xung quanh.

máy rửa xe bị rò nước

✠✠✠ AI CŨNG NÊN ĐỌC: Cách sử dụng máy rửa xe hiệu quả nhất

2. Hướng dẫn bảo dưỡng máy rửa xe đơn giản với 4 bước 

2.1. Check lại toàn bộ máy rửa xe 

  • Kiểm tra toàn diện máy với các bộ phận có thể nhìn thấy rõ ràng bên ngoài: Thân máy, ống dẫn nước, súng phun, bánh xe, chân máy,...
  • Nếu xảy ra tình trạng rơi ốc vít, trục bánh xe rời rạc,... thì khắc phục trước. Nếu muốn sơn xịt lại lớp vỏ bên ngoài cho mới thì tìm đúng màu sơn (chống gỉ,...) phù hợp. 
  • Tháo máy và bắt đầu xem xét bên trong như van chỉnh áp, phớt, đồng hồ áp suất,... 
  • Ghi lại tất cả hiện trạng và tiến hành bảo dưỡng/thay thế lần lượt, đảm bảo không bỏ sót linh kiện nào.

Kiểm tra toàn bộ thân máy

2.2. Tháo đầu lọc nước để vệ sinh

  • Đầu lọc nước thường được lắp tại đầu dây nguồn (đầu hút nước). Hoặc tại hút nước của máy, nếu cả 2 đều có thì tháo và vệ sinh cả 2. 
  • Dùng bàn chải, dung dịch để cọ sạch rêu bám, cặn bẩn trong các tấm lưới. Nên dùng chất tẩy rửa có khả năng loại bỏ gỉ sét, bảo vệ linh kiện. 
  • Bộ phận này có thể tháo dễ dàng, nên rửa mỗi ngày sẽ tốt hơn nhiều.

kiểm tra đầu lọc nước

2.3. Loại bỏ dầu (nhớt) cũ, thay mới

  • Máy rửa xe thay nhớt thường xuyên sẽ cho hiệu suất luôn duy trì được phong độ. Dùng máy càng nhiều thì càng phải chăm thay dầu, tối thiểu 2-3 tháng/ lần. 
  • Có thể dùng các loại dầu phổ biến dùng cho động cơ xe máy như: Castrol, Pennzoil,... Hoặc dùng dầu cho máy công nghiệp chuyên dụng
  • Trước tiên cần thăm dầu và tháo bỏ toàn bộ dầu cũ qua van dưới đáy. Dùng cờ lê, tua vít để tháo các nắp. Trước khi tháo gỡ cần lau cho sạch bụi.

Thay nhớt máy rửa xe

2.4. Kiểm tra dây cao áp, cấp nước

Các dây dẫn này có thể bị tắc, khiến sức nước không như mong muốn. Nguyên nhân do dây bị xoắn, lọt bụi bẩn, cặn bám lâu ngày,... Dùng dây kim loại (đi kèm bộ SP) để thông tắc cho các ống dây.

Không để dây cao áp bị xoắn

Lưu ý: Khi dùng nên di chuyển hợp lý để dây không bị xoắn quẩy nhiều vòng. Nếu rối thì gỡ ngay, không giẫm chân lên dây. 

2.5. Kiểm tra súng phun

Tương tự như dây dẫn, súng phun thường hay bị tắc nghẽn ở đầu. Cò súng mất độ nhạy, không co bóp được. Nếu súng bơm nước vận hành kém hiệu quả, không sửa được thì thay cái mới. 

3. Khi bảo dưỡng máy rửa xe, đừng quên những điều này 

3.1. Ngắt nguồn điện áp với máy

Trước hết cần tắt nguồn, rút hẳn phích cắm rồi cuộn gọn dây lại. Thao tác này luôn phải đặt lên hàng đầu, tuyệt đối không tháo lắp khi vẫn có dòng điện chạy qua.

ngắt nguồn điện

Sau khi lắp lại các chi tiết, nhớ cắm điện và kiểm tra xem máy đã hoạt động bình thường chưa. Nguồn điện có xảy ra chập chờn gì khác biệt hay không, trước khi đưa vào hoạt động lại. 

3.2. Không bảo dưỡng khi máy nóng

Nhiều người dùng xong muốn tháo ra và bảo dưỡng luôn cho tiện công. Hoặc đang dùng, thấy máy trì trệ cũng tháo rời mà không chờ motor giảm nhiệt. Hành động này tiềm ẩn nhiều nguy hiểm, còn khiến linh kiện giảm tuổi thọ nhanh hơn.

Không để máy rửa xe dưới nắng

Chú ý: Không nên đặt máy dưới ánh nắng, dễ gây các phản ứng không đáng có. Không dùng khăn ẩm đắp lên để cố ép động cơ giảm nhiệt đột ngột. 

3.3. Đọc kỹ HDSD, lưu ý về an toàn

Mọi bộ sản phẩm đều có HDSD đi kèm, không nên bỏ cuốn cẩm nang này đi đâu nhé. Nghiên cứu thật kỹ nhưng lưu ý về thiết bị, có những chi tiết đặc trưng xuất hiện ở vài model.

Đọc kỹ hướng dẫn sử dụng

Tập trung vào mục bảo quản, cách tháo lắp hoàn chỉnh. Khi tháo dỡ, nên tập hợp các chi tiết vào cùng vị trí để tránh thất lạc. Đặt máy trên mặt phẳng, tránh những chỗ trơn trượt, nhiều đất cát bẩn, hố sâu làm máy nghiêng ngả. 

Không muốn tốn tiền thêm thì bảo dưỡng máy rửa xe là điều nên làm. Liên hệ bảo dưỡng, hỗ trợ nhanh chóng tại gia theo hotline 0917.430.282. 

Hỏi Đáp

Những điều bạn chưa biết về nước rửa xe Fast

Những điều bạn chưa biết về nước rửa xe Fast

Biện pháp tránh nguy cơ điện giật khi sử dụng máy rửa xe cao áp

Biện pháp tránh nguy cơ điện giật khi sử dụng máy rửa xe cao áp

Máy rửa xe Amaxtools có tốt không? Nên lựa chọn model nào tốt nhất?

Máy rửa xe Amaxtools có tốt không? Nên lựa chọn model nào tốt nhất?