Cách sử dụng hóa chất tẩy rêu mốc trên tường hiệu quả tức thì

CEO Robert Chinh 2021-05-05 14:48:19

Nấm mốc là một trong những hiện tượng thường gặp ở những nơi ẩm ướt. Nhất là đối với khí hậu nhiệt đới gió mùa như nước ta. Nấm mốc càng có cơ hội phát triển mạnh. Đặc biệt là trên tường nhà, gây mất mỹ quan và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn cách sử dụng hóa chất tẩy rêu mốc trên tường hiệu quả tức thì, mà không cần phải sơn lại.

Tẩy rêu mốc trên tường bằng xà phòng

Đối với việc xử lý rêu mốc, bạn có thể sử dụng xà phòng hay bột giặt để tẩy rửa, cũng rất hiệu quả. Bởi trong xà phòng có chứa chất Clo nên có tác dụng tẩy rửa. Cách thực hiện như sau.

Rêu mốc trên tường - Nỗi ám ảnh của mọi gia đình

Rêu mốc trên tường - Nỗi ám ảnh của mọi gia đình

Bạn pha xà phòng với nước theo tỉ lệ 1:3, sau đó bạn dùng bàn chải dạng cứng, thấm trực tiếp dung dịch, rồi cọ lên vết nấm mốc trên tường. Sau đó dùng nước sạch dội lại cho trôi lớp dung dịch, tránh tình trạng dung dịch bị khô chuyển sang ố màu. 

Với tình trạng nấm mốc dày đặc bạn chỉ cần kiên nhẫn chà thêm vài lần là có thể sạch.

Javen - hóa chất tẩy rêu mốc hiệu quả

Javen được xem là một trong những hóa chất tẩy trắng quần áo, được sử dụng rộng rãi nhất. Nhờ có thành phần chứa những chất tẩy rửa mạnh, nên bạn có thể  dùng nó để đối phó với các rêu mốc trên tường nhà.

Để thực hiện bạn cần chuẩn bị: Nước tẩy Javen, xô chậu, cây lăn sơn, chổi sơn dạng nhỏ.

Các bước làm như sau:

  • Bước 1: Bạn đổ 0,5ml nước javen vào 1 lít nước. Tùy vào diện tích tường lớn hay nhỏ mà bạn có thể tăng lên theo tỉ lệ này. Với 1 lít dung dịch vừa pha sẽ sử dụng cho 10m2 tường.
  • Bước 2: Bạn dùng chổi quét qua khu vực bị nấm mốc, sau đó dùng cây lăn sơn nhúng dung dịch lăn lên những vị trí cần xử lý. Những góc tường thì bạn cùng chổi sơn để quét dung dịch lên. Chỉ cần lăn qua lăn lại vài lần là hết. 
  • Bước 3: Bạn bật quạt lên để hong khô tường, đồng thời xua đi mùi javen khó chịu.

Sử dụng oxy già

Nếu khu vực bị nấm mốc không nhiều, thì bạn có thể sử dụng nước oxy già để xử lý. Vì nó khá an toàn và hiệu quả. Cách sử dụng bạn chỉ cần đổ oxy già vào bình xịt. Và xịt trực tiếp lên những chỗ bị rêu mốc, để nguyên 10 phút và lau đi. Tuy nhiên phương pháp này chỉ áp dụng đối với những khoảng tường bị rêu mốc nhỏ, nếu rêu mốc quá lớn thì phương pháp này khá tốn kém. Vì sử dụng oxy già nguyên chất không pha.

Oxy già cũng có tác dụng tẩy rêu mốc trên tường

Oxy già cũng có tác dụng tẩy rêu mốc trên tường

Dùng hóa chất tẩy rêu chuyên dụng

Hiện nay trên thị trường có bán nhiều hóa chất tẩy rửa rêu mốc chuyên dụng, cho nên bạn có thể tìm mua và làm theo hướng dẫn. Cách này sẽ xử lý triệt để hơn, và ít mất thời gian hơn. Nhưng mức độ an toàn lại không cao, và cần phải tuân thủ các quy định về an toàn khi sử dụng.

Sử dụng các phương pháp tự nhiên

Đối với những gia đình có con nhỏ, thì việc sử dụng hóa chất để tẩy rêu mốc sẽ không khả thi, và không tẩy cũng sẽ ảnh hưởng đến hô hấp, sức khỏe của bé. Tuy nhiên bạn có thể sử dụng các phương pháp tẩy bằng nguyên liệu tự nhiên, an toàn mà hiệu quả cũng rất cao.

Dùng Baking Soda

Baking soda hay còn gọi là muối nở, là một trong những nguyên liệu khá quen thuộc trong mỗi gia đình. Để tẩy rêu mốc, bạn pha với nước theo tỉ lệ 1:3, sau đó dùng cây lăn sơn thấm dung dịch lăn lên chỗ bị rêu mốc. Sau đó dùng khăn sạch lau lại.

Dùng Baking soda để tẩy rêu mốc hiệu quả, an toàn

Dùng Baking soda để tẩy rêu mốc hiệu quả, an toàn

Dùng giấm trắng

Cũng tương tự như baking soda, chỉ khác là với giấm bạn pha với tỉ lệ 1:1

Những lưu ý khi dùng hóa chất tẩy rêu mốc trên tường

Khi sử dụng hóa chất, bạn cần phải chú ý những thao tác sau.

  • Ngoài việc trang bị dụng cụ vệ sinh nhà cửa thì ta phải mặc đồ bảo hộ như khẩu trang, găng tay, ủng, quần áo bảo hộ để tránh hóa chất dây lên người.
  • Hút sạch các hóa chất rơi vãi trên nền nhà bằng máy hút bụi công nghiệp, hoặc máy hút bụi hút nước gia đình. Để tránh ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.
  • Pha đúng tỉ lệ, liều lượng.

Trên đây là toàn bộ những thông tin về cách sử dụng hóa chất tẩy rêu mốc trên tường vừa an toàn, lại hiệu quả. Hy vọng sẽ giúp cho bạn có thể xử lý những đám rêu mốc đáng ghét trên những bức tường nhà.

 

    || Xem thêm: Cách lau kính sạch trong 1 nốt nhạc

Hỏi Đáp

Các dụng cụ vệ sinh sàn nhà không thể thiếu hiện nay

Các dụng cụ vệ sinh sàn nhà không thể thiếu hiện nay

Điểm danh các model máy đánh bóng sàn tốc độ cao được ưa chuộng hiện nay

Điểm danh các model máy đánh bóng sàn tốc độ cao được ưa chuộng hiện nay

Quy trình vệ sinh làm sạch bệnh viện đúng cách và an toàn

Quy trình vệ sinh làm sạch bệnh viện đúng cách và an toàn