Cấu tạo máy bơm mỡ & Nguyên lý hoạt động chi tiết A- Z

CEO Robert Chinh 2024-07-21 22:56:06 28

Cấu tạo máy bơm mỡ không hề rườm rà, phức tạp, chỉ cần đọc qua 1 lần là có thể hiểu ngay. Và khi sở hữu kiến thức nền tảng này, việc kiểm soát, vận hành tính năng sẽ đơn giản hơn bao giờ hết.

1. Cấu tạo máy bơm mỡ gồm những bộ phận chính nào?

1.1 Thùng chứa mỡ bò

Thùng chứa mỡ bò

Đây là nơi chứa nguyên liệu sử dụng trong hoạt động bôi trơn. Thùng chứa có dung tích lớn và chiếm trọn phần thân máy. Thùng được hoàn thiện bằng chất liệu nhựa ABS, phần thành dày dặn, kết cấu đồng nhất.

Chúng không tồn tại độc lập mà đính kèm cùng tấm nén mỡ và đầu bơm. Các thành phần này cùng phối hợp nhịp nhàng với nhau để hỗ trợ cấp nguyên liệu cho nơi tiêu thụ.

1.2 Dây dẫn mỡ bò 

Nhìn từ bên ngoài, bạn sẽ nghĩ đại diện này chỉ được làm từ nhựa đơn thuần. Tuy nhiên, nằm chìm trong kết cấu là hệ lưới thép giúp gia cố chắc chắn kết cấu. 

Dây dẫn mỡ bò 

Dây có kết cấu trụ tròn, độ dài thay đổi linh động tùy từng phiên bản. 1 đầu đối khớp với thân máy, đầu còn lại kết nối với súng phun. 

Nhiệm vụ của linh kiện này là dẫn nguyên liệu từ thùng chứa đến súng phun.

1.3 Tay đẩy máy tiện dụng

Tay đẩy gắn với vỏ máy qua 1 trục linh động và kéo dài lên phía trên, làm thành hình chữ U ngược. Linh kiện được đúc bằng vật liệu siêu bền, cầm vừa tay, bẻ góc tiện lợi.

1.4 Bánh xe 

Bánh xe 

Bộ phận này nằm ngay dưới máy, có đường kính dao động từ 3-5cm. Phần trung tâm là thép không gỉ, lốp bao ngoài là nhựa dẻo. Tùy từng phiên bản, máy có thể có 2 hoặc 4 bánh, gắn cố định hoặc tháo được khi cần. 

Bánh xe có vai trò trợ lực cho hoạt động điều chuyển máy, bảo vệ phần đáy trước các yếu tố nguy cơ ở mặt sàn.

1.5 Tấm nén mỡ 

Tấm nén được cắt tròn trịa, tương khớp với đường kính của thùng chứa. Bộ phận tạo ra áp lực cực đồng đều theo chiều từ trên xuống khi ống bơm kích hoạt. 

Tấm nén mỡ 

Từ đó, giúp đẩy nguyên liệu vào đường dẫn cao áp, đi ra ngoài qua vú bơm.

1.6 Súng bơm mỡ bò

Súng bơm mỡ thường được làm bằng đồng siêu bền bỉ. 1 đầu của bộ phận này sẽ đối khớp với dây dẫn để nhận nguyên liệu từ nguồn cấp, đầu còn lại gắn vú bơm. 

Phụ kiện này có thể thay đổi linh hoạt để tiện cho việc tiếp cận khu vực cần bôi trơn.

Súng bơm mỡ bò

Chức năng của bộ phận đang xét là kiểm soát tốc lực và lượng nguyên liệu đầu ra. Đảm bảo quá trình tra mỡ diễn ra an toàn, không gây lãng phí.

2. Nguyên lý vận hành của máy bơm mỡ bò 

Máy bơm mỡ công nghiệp kích hoạt công năng dựa trên sự “nâng đỡ”, trợ lực của nguồn cấp khí áp lực cao. Từ đó, dẫn mỡ từ khoang chứa đến nơi tiêu thụ. Cụ thể như sau: 

Sau khi lắp đủ phụ tùng, gắn ống bơm với dây dẫn khí đầu vào, bạn có thể khởi động máy. Khi bóp cò, khí áp lực cao sẽ kích hoạt ống bơm, làm cho tấm nén di chuyển xuống dưới. 

Nguyên lý vận hành của máy bơm mỡ bò

Càng di chuyển xuống, áp lực lên mỡ trong bình chứa càng tăng, khiến nguyên liệu này “chạy” vào dây cao áp. Sau đó, tìm tới vú bơm và tiếp cận nơi tiêu thụ.

Khi thả cò, áp lực đầu phun tăng, di chuyển ngược lên phía trên, cảnh bảo cho hệ thống cấp khí, ống bơm. Từ đó khiến quá trình nén mỡ tạm thời dừng lại.

3. Kinh nghiệm dùng máy bơm mỡ tối ưu hiệu quả, tăng tuổi thọ

3.1 Sử dụng mỡ chất lượng tốt cho máy 

Nếu mỡ có chất lượng thấp sẽ dẫn đến 2 vấn đề:

 Sử dụng mỡ chất lượng tốt

  • Xuất hiện nhiều vết đọng cặn, bám dính ở thùng chứa, dây dẫn, lòng súng,... và khiến thiết bị nhanh hư hỏng.
  • Làm biến tính chất liệu hoàn thiện nên thân máy và các chi tiết liên quan. Và điều này cũng ảnh hưởng không nhỏ đến độ bền của thiết bị.

Vậy nên để lợi cả đôi đường, vừa bảo vệ dụng cụ đang xét, vừa tối ưu hiệu quả làm việc của thiết bị tiêu thụ thì bạn hãy tìm đến loại mỡ chất lượng cao nhé!

3.2 Vệ sinh, bôi trơn các chi tiết máy định kỳ

Nếu không làm sạch bụi cặn và mỡ tồn đọng thì những tác nhân này không chỉ gây hại tại chỗ mà còn xâm nhập sâu. Khi đó linh kiện ắt sẽ bị hư hỏng, hoen gỉ nặng.

Ngoài ra, công năng máy được kích hoạt là nhờ sự phối hợp giữa các linh kiện nằm liền kề nhau. Việc va chạm thường xuyên ắt sẽ sinh hao mòn,nên sẽ cần đến thành phần bôi trơn. 

Do đó, vệ sinh và tra dầu các chi tiết máy định kỳ được xem là nguyên tắc #1 khi đồng hành cùng thiết bị.

3.3 Dùng máy với nguồn điện, áp suất tương thích

chỉnh áp suất tương thích

Việc kết nối máy với nguồn điện tương thích sẽ giúp đề phòng 2 sự cố: sụt áp và quá tải.

Bên cạnh đó, việc chỉnh áp cũng là điều không thể xem nhẹ. Thông số này chi phối tốc lực và lượng mỡ phun ra ở 1 thời điểm. 

Nếu muốn cấp mỡ với khoảng cách xa, lượng nhiều thì tăng áp. Ngược lại, nếu chỉ bổ sung mỡ 1 lượng nhỏ thì hạ áp cho phù hợp.

Sau khi tìm hiểu về cấu tạo máy bơm mỡ, bạn sẽ thấy thiết bị này có giao diện đơn giản nhưng công năng lại rất “đáng gờm”. Hãy tham khảo hướng dẫn trên để khai thác tốt năng lực làm việc của chúng nhé!

Hỏi Đáp

[Góc giải đáp] Các loại dầu nhớt ô tô loại nào tốt nhất hiện nay?

[Góc giải đáp] Các loại dầu nhớt ô tô loại nào tốt nhất hiện nay?

Cách sử dụng và bảo dưỡng máy bơm mỡ cho tuổi thọ dài lâu

Cách sử dụng và bảo dưỡng máy bơm mỡ cho tuổi thọ dài lâu

Cách sử dụng bơm mỡ bằng tay: Chuẩn xác, Đúng kỹ thuật

Cách sử dụng bơm mỡ bằng tay: Chuẩn xác, Đúng kỹ thuật