[Bật mí]: Hướng dẫn cho bạn cách ép plastic không bị nhăn

2022-11-23 09:05:25

Máy ép plastic là thiết bị không còn quá xa lạ trong cuộc sống hiện nay. Thiết bị này đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ các giấy tờ, tài liệu, tranh ảnh,... Tuy nhiên trong quá trình ép thì một số lỗi ép có thể phát sinh. Vậy bạn đã biết cách ép plastic không bị nhăn hay chưa? Tham khảo bài viết hướng dẫn dưới đây để có thêm kinh nghiệm khi sử dụng máy ép plastic. 

cách ép plastic không bị nhăn

Cách ép plastic không bị nhăn đơn giản, an toàn

Hướng dẫn chi tiết sử dụng máy ép plastic không bị nhăn

Chúng tôi chia sẻ đến bạn đọc cách sử dụng máy ép plastic an toàn trong vòng 3 phút với các bước như sau:

1. Cho tài liệu vào màng nhựa

1. 1 Chọn màng nhựa phù hợp với máy ép plastic

Có rất nhiều loại màng ép với độ mỏng dày và kích cỡ khác nhau, nên khi lựa chọn kích cỡ màng ép cần phải chú ý đến kích thước khổ giấy tối đa của máy ép plastic. Cụ thể:

 • Sẽ chỉ để thừa 1 khoảng viền của màng ép đủ để gấp lại. Lưu ý, không đặt viền màng ép và viền giấy tờ bên trong trùng nhau; nếu tài liệu để ép quá nhỏ thì hãy dùng một màng ép có kích cỡ nhỏ hơn để không bị lãng phí. 
 • Có thể mua các loại màng ép dày hơn với độ dày lên tới 14mm dùng cho ép ảnh, CMT, thẻ bảo hiểm,... giúp bảo vệ vật trong thời gian lâu dài.
 • Mỗi loại máy ép sẽ cho phép độ dày của màng ép khác nhau, nên nếu chọn màng ép quá dày hoặc quá mỏng cũng sẽ khiến cho vật ép bị hỏng và không đẹp mắt. 

1.2 Đặt tài liệu vào màng ép plastic

Khi đặt tài liệu vào màng ép plastic cần phải có sự tỉ mỉ để được thành phẩm đẹp nhất. Cần chú ý các vấn đề sau:

cách ép plastic không bị nhăn

Chọn màng nhựa và đặt tài liệu vào màng ép

 • Máy ép nhựa plastic thông thường sẽ phổ biến với loại màng ép độ dày từ 3-5mm; nên có thể sử dụng màng ép này với tất cả các dòng máy ép mà không sợ bị lỗi.
 • Với trường hợp khổ giấy quá to và thừa nhiều mép thì cần phải dùng kéo cắt bớt phần viền thừa cho vừa vặn với khổ giấy cho phép trước khi cho vào máy ép; để tránh không bị kẹt trong quá trình ép.
 • Có thể ép nhiều giấy nhỏ trong cùng 1 màng ép để tiết kiệm; cần cho cách nhau một khoảng nhỏ để có thể cắt sau khi ép xong. Một số dòng máy không cho phép ép nhiều mảnh giấy cùng lúc nên cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng trước khi thực hiện. 

2. Đặt màng nhựa vào máy ép plastic

2.1 Bật máy ép

Để sử dụng được máy ép plastic thì cần cắm dây điện và nguồn điện; rồi bật công tắc trên thân máy để khởi động: 

Cách ép plastic không bị nhăn

Công tắc nguồn bật máy

 • Đối với máy ép có công suất lớn thì thời gian khởi động sẽ chậm hơn 1 chút nên cần phải đợi khoảng thời gian vài phút; còn máy công suất nhỏ thì thời gian nóng máy chỉ trong thời gian ngắn.
 • Hầu hết các loại máy ép hiện nay đều có đèn báo nhiệt để tiện theo dõi máy; khi mới làm ấm thì đèn tín hiệu màu đỏ và chuyển màu xanh thì có thể quá trình ép.
 • Máy ép plastic cần có 1 nhiệt độ đủ mới có thể làm chảy keo trong màng nhựa nên không thể cho màng ép vào ép luôn mà cần phải đợi máy nóng lên từ từ. 

2.2 Chỉnh nhiệt độ theo độ dày của màng nhựa

Sử dụng máy ép plastic không xảy ra các lỗi thì giải pháp tốt nhất là phải điều chỉnh nhiệt độ phù hợp. Người dùng cần tìm hiểu trước về nhiệt độ cần thiết cho loại màng ép của mình. 

Với màng ép dày thì cần phải tăng nhiệt độ lên mới đủ làm chảy keo vì nếu nhiệt độ thấp thì không thể ép được 2 lớp màng nhựa vào nhau. Ngược lại thì nếu nhiệt độ quá cao thì sẽ làm cháy vật. Tham khảo nhiệt độ ép với từng màng ép:

 • Màng ép plastic với định lượng 37mic: 110 ०C
 • Màng ép plastic với định lượng 55mic: 130 ०C
 • Màng ép plastic với định lượng 45mic: 120 ०C
 • Màng ép plastic với định lượng 80mic: 150 ०C
 • Màng ép plastic với định lượng 125mic: 160 ०C
 • Màng ép plastic với định lượng 160mic: 180 ०C

2.3 Chỉnh tốc độ phù hợp

Tốc độ ép là thông số được quan tâm hàng đầu khi sử dụng máy ép plastic. Ở một số dòng máy ép hiện đại và thông minh hiện nay sẽ có chức năng điều chỉnh tốc độ ép phù hợp nên người dùng có thể thay đổi tốc độ của màng ép khi đi qua máy. Tốc độ chuẩn xác nhất là:

<emĐiều chỉnh tốc độ ép trên máy ép plastic

 • Với màng ép dày thì cần chọn tốc độ ép chậm hơn để máy ép kỹ hơn và đều hơn.
 • Với màng ép mỏng thì có thể giữ nguyên tốc độ ép như bình thường hoặc điều chỉnh nhanh hơn một chút nếu như màng ép quá mỏng.
 • Để mọi thứ diễn ra tốt nhất, bạn nên theo dõi phần hướng dẫn sử dụng kèm theo máy để có thể điều chỉnh tốc độ ép phù hợp với loại màng ép.

2.4 Đặt màng nhựa vào phần ép nhiệt

Đối với bước đưa vật ép vào máy thì bạn cần chú ý những điều dưới đây để tránh làm hỏng giấy tờ, tranh ảnh: 

Cách ép plastic không bị nhăn

Cách đặt màng nhựa vào phần ép nhiệt

 • Phải đặt mép gấp kín của màng ép vào trước; mép còn hở thì sẽ cho vào sau để máy có thể cố định chắc chắn màng ép lên vật.
 • Để ép plastic không bị nhăn thì hãy cho túi bọc vào từ từ và không quá nhanh, không “nhét” quá mạnh làm nhăn giấy hoặc làm lệch giấy trong màng ép,... 
 • Đưa mép của màng ép vào chính của giữa các trục rulo để các trục rulo tự động qua và đưa màng ép đi qua máy.
 • Đưa màng ép vào máy ép plastic sao cho thẳng hết mức có thể; tránh cho vào góc bởi sẽ làm cho thành phẩm có thể bị nhàu và bị lỗi máy ép.

2.5 Chờ máy ép plastic xử lý trong 1-3 phút

Do máy còn phải làm chảy keo và ép hoàn toàn lớp màng nhựa lên bề mặt vật nên bạn cần phải đợi trong khoảng 1 - 3 phút để máy có thể xử lý xong công đoạn này.

Có một sai lầm phổ biến trong cách sử dụng máy ép plastic đó là cố gắng kéo hoặc đẩy vật qua máy. Đây là điều không làm cho máy hoạt động nhanh hơn mà chỉ làm cho thành phần bị hỏng hoặc gây kẹt giấy trong máy.

2.6 Để nguội và cắt tạo hình

Sau khi mà máy ép đã ép xong hoàn toàn thì bạn cần phải đợi 1 chút thời gian để thành phẩm nguội bớt rồi mới cầm lên chỉnh sửa. 

Cách ép plastic không bị nhăn

Để nguội rồi dùng kéo cắt viền

Theo đó, bạn có thể dùng kéo để cắt những viền thừa sau khi ép để thành phẩm có tính thẩm mỹ và trông được đẹp mắt hơn. 

Cách khắc phục lỗi ép plastic bị nhăn

Khi gặp phải tình trạng ép plastic bị nhăn thì người dùng nên dừng ngay hệ thống ép và kiểm tra lại toàn bộ linh kiện cùng các khâu thực hiện. Việc tiếp theo cần phải làm là tìm ra nguyên nhân ép plastic bị nhăn bằng việc kiểm tra, quán sát các biểu hiện dưới đây:

 • Do trong quá trình ép để nhiệt độ ép quá cao, từ đó các bong bóng khí trên lớp plastic dùng ép được tạo ra. Lúc này, bạn cần phải giảm nhiệt độ xuống để khắc phục tình trạng ép plastic bị nhăn hoặc có bong bóng khí. Lưu ý, cần giảm nhiệt độ từ từ để tránh trường hợp nhiệt độ của máy không đủ để ép nhựa.

Cách ép plastic không bị nhăn

Kiểm tra, điều chỉnh lại máy khi ép plastic bị nhăn

 • >Vấn đề trục chuyển màng không đồng đều cũng là lý do khiến xuất hiện nhiều nếp nhăn trên màng cán. Vì vậy, bạn cần điều chỉnh và giảm tốc độ của con lăn (rulo). Đồng thời, bạn cũng nên tăng nhiệt độ sấy và trực tiếp sử dụng các cuộn màng chất lượng tốt để tránh việc máy ép plastic bị nhăn; gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ và chất lượng thành phẩm. 

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết nhất về cách ép plastic không bị nhăncũng như cách khắc phục ép plastic bị nhăn được chúng tôi tổng hợp. Hy vọng nội dung bài viết đã giúp giải quyết các vấn đề bạn đang gặp phải. Nếu có thắc mắc về thông tin, kiến thức hoặc cần tư vấn mua máy ép plastic; quý khách hàng hãy liên hệ với Điện máy Yên Phátqua hotline 0917 430 282 - 0985 626 307để được tư vấn và giải đáp. Hỏi Đáp

Tìm hiểu linh kiện máy ép plastic quan trọng

Tìm hiểu linh kiện máy ép plastic quan trọng

Cách sử dụng máy ép plastic yt 320 an toàn và hiệu quả

Cách sử dụng máy ép plastic yt 320 an toàn và hiệu quả

Top 3 máy ép nhựa dẻo chất lượng, bán chạy nhất năm 2022

Top 3 máy ép nhựa dẻo chất lượng, bán chạy nhất năm 2022

[ Bạn đã biết ]: Cách thay đèn nhiệt máy ép plastic nhanh chóng?

[ Bạn đã biết ]: Cách thay đèn nhiệt máy ép plastic nhanh chóng?

Đánh giá máy ép plastic IBICO PouchMaster PQ A3

Đánh giá máy ép plastic IBICO PouchMaster PQ A3

Máy ép nhiệt plastic tốt nhất năm 2022

Máy ép nhiệt plastic tốt nhất năm 2022

Máy ép plastic Bosser A3-330C có ưu điểm gì nổi bật?

Máy ép plastic Bosser A3-330C có ưu điểm gì nổi bật?

Máy ép giấy plastic: Kinh nghiệm mua, địa chỉ bán uy tín

Máy ép giấy plastic: Kinh nghiệm mua, địa chỉ bán uy tín

Bật mí cách gỡ miếng ép plastic tại nhà đơn giản

Bật mí cách gỡ miếng ép plastic tại nhà đơn giản