[Góc giải đáp] Các loại dầu nhớt ô tô loại nào tốt nhất hiện nay?

Phương Anh 2022-06-20 09:19:51

Dầu nhớt đã trở thành một phần quan trọng không thể thiếu đối với động cơ xe. Tác dụng chính của chúng là giảm ma sát, tăng tuổi thọ, làm nguôi động cơ, giảm hao mòn… Những công năng đó giúp cho xe sử dụng mượt mà trong thời gian dài mà không hề hư hỏng nặng. Vậy nên việc chọn lựa dầu nhớt ô tô loại nào tốt thực sự quan trọng. 

Thời điểm thích hợp thay dầu nhớt ô tô?

Trước khi đi tìm hiểu loại dầu máy ô tô loại nào tốt nhất thì người dùng cần phải biết được định mức cho mỗi lần thay nhớt. Thời điểm thay nhớt ô tô là vô cùng quan trọng. Theo nghiên cứu của các chuyên gia về xe hơi thì thời điểm thay dầu sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Cụ thể như: tuổi đời, môi trường, thói quen lái xe và mức độ sử dụng trong những thời điểm khác nhau. 

Ở một chiếc xe thông thường mới đưa vào sử dụng từ 0 - 5000km hoặc trong vòng 3 tháng. Cần phải đem đến hãng để thay dầu nhớt lần 1 nhưng đối với những thương hiệu dùng dầu nhớt cao cấp thì thời gian cũng như quãng đường vận hành có thể lâu hơn. 

dầu máy ô tô loại nào tốt nhất

Các loại nhớt ô tô cần phải được thay định kỳ

Với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật hiện nay thì nhiều hãng đã kéo dài thời gian thay nhớt từ 6 - 12 tháng. Hoặc cũng có thể quy đổi ra thành từ 12000 - 16000km giúp ích nhiều trong việc tiết kiệm chi phí nhiên liệu. Thế nhưng dầu theo năm tháng sẽ khô dần nên chủ xe cần phải thay định kỳ 2 lần trong năm. Kể cả khi không di chuyển nhiều vì như thế mới đảm bảo tuổi thọ và hiệu suất động cơ. 

Người sử dụng còn có thể dựa vào que thăm dầu trong động cơ để biết khi nào cần thay dầu ô tô. Que thăm này có màu vàng và nằm ở động cơ khi mở phần nắp capo sẽ thấy ngay. Ở trên quê sẽ vạch ra Min và Max chỉ cần quan sát màu sắc để biết những biến tính rồi tiến hành thay lập tức.

Thường thì mỗi hãng xe đều cần có những tiêu chuẩn riêng về thay dầu ở xe ô tô. Cụ thể ở một số loại xe như sau: 

- Hãng Ford thì thời gian thay dầu căn cứ vào số km mà xe đã chạy. Khi mua xe tại đại lý cũng quy định sẵn phải thay dầu sau 5000km. Đối với những động cơ máy xăng sử dụng loại dầu thông số 5W30 hay 15W40 thì chọn loại ưu tiên cho động cơ dầu.  

nhớt ô tô loại nào tốt

Muốn máy móc vận hành trơn tru cần phải thay dầu theo đúng định mức

- Thương hiệu Toyota áp dụng chu kỳ thay dầu động cơ tính theo số km tương đương với 5000km hoặc sau 3 tháng sử dụng. Hãng cũng đã khuyến cáo khách hàng phải thay dầu chính hãng để được hưởng chế độ bảo hành tốt nhất. 

- Đối với các thương hiệu xe cao cấp, siêu xe như: Lamborghini hay Bentley. Địa diện ở mỗi hãng xác nhận tiêu chuẩn thay dầu máy ô tô ở hãng là sau mỗi 10000km. Khi thay thì cần thay luôn cả dầu lọc và phải sử dụng dầu có thông số 0W40. 

Không chỉ thế cần phải thay dầu ô tô sớm mà không cần đợi đến khi đủ số km quy định. Kể cả xe chạy ít, lượng dầu lưu trữ trong động cơ lâu ngày bị xuống cấp. Chính vì thế nên bên cạnh quy định km thì nhà sản xuất cũng quy định thời gian dùng dầu là một năm. Trường hợp sau một năm mà xe chưa đi được số km quy định thì cũng vẫn cần thay dầu động cơ. 

Các loại dầu nhớt ô tô loại nào tốt nhất hiện nay? 

Bên cạnh máy hút dầu nhớt ô tô nào mới tốt, đảm bảo an toàn, hiệu quả cao. Câu hỏi dầu nhớt ô tô loại nào tốt luôn là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm hiện thay. Thông thường khi sử dụng xe, nhà sản xuất sẽ đưa ra khuyến cáo nên thay dầu sau bao nhiêu km sử dụng. 

các loại nhớt ô tô

Thay dầu nhớt ô tô loại nào tốt là câu hỏi nhiều người sử dụng quan tâm

Thêm nữa còn cần lựa chọn loại dầu phù hợp địa hình thường xuyên vận hành. Căn cứ vào nhu cầu cụ thể đối với từng dòng xe theo từng hãng. Sau đây là danh sách loại nhớt ô tô tốt nhất để mọi người có thể yên tâm về chất lượng khi lựa chọn cho xe của mình. 

Dầu nhờn Mobil

Loại dầu này sẽ vô cùng thích hợp cho những khách hàng muốn tăng khả năng tiết kiệm nhiên liệu dành cho các động cơ không sử dụng dầu diesel. Độ nhớt của loại này thấp lại được pha trộn những phụ gia độc đáo. Nhờ đó giúp cho dầu tổng hợp đạt được những lợi thế ít có được ở những thương hiệu dầu khác. 

Độ loãng của dầu được đánh giá khá đồng đều nên sử dụng tốt cho nhiều xe trong thời tiết lạnh giá. Chất lượng sản phẩm đảm bảo không bị cô đặc như nhiều loại khác trên thị trường. Có thể điểm qua một số ưu điểm như: 

- Độ nhớt thấp được thiết kế nhằm hỗ trợ tăng thêm hiệu quả làm việc từ động cơ lại tiết kiệm nhiên liệu. Ở một số chủ xe đã cho biết mức độ tiêu thụ đã giảm từ 0.2 - 2.3% khi được chuyển sang sử dụng loại dầu nhớt. 

dầu máy ô tô loại nào tốt nhất

Trong loại dầu này đã được pha trộn nhiều phụ gia độc đáo cần thiết cho ô tô

- Cân bằng nổi bật tính oxy hóa và nhiệt độ cũng hỗ trợ nhiều trong việc làm giảm quá trình lão hóa. Do đó những thiệt hại khi quên thay nhớt sẽ được giảm đi đáng kể nếu sử dụng loại dầu này. 

Dầu Castrol GTX

Nhà sản xuất đã ứng dụng công thức tổng hợp gồm những phân tử đặc biệt để bảo vệ động cơ xe của bạn suốt quá trình khởi động. Đem ra so sánh thì loại nhớt này thuộc tầm trung khá tốt nên dành cho những ai cần sử dụng xe nhiều. Bên cạnh đó còn sử dụng cho các xe có trạng bị hệ thống khởi động thông minh sẵn có nhằm tiết kiệm xăng. 

Thường thì trên 75% hao mòn ở động cơ xuất phát từ quá trình khởi động.Vậy nên cần phải dùng những phân tử tinh chế bám vào động cơ khi nó nhưng hoạt động. Các phân từ này sẽ ở bên trong nhớt rồi len lỏi đến mọi ngóc ngách chi tiết như nam châm. Đến khi động cơ tắt sẽ tạo thành một lớp bảo vệ trong suốt hành trình làm nóng của xe. 

nhớt xe ô tô loại nào tốt

Ở loại dầu này giúp cho động cơ hoạt động mượt mà gấp nhiều lần loại thông thường

Một ưu điểm nữa ở loại nhớt này là khiến cho động cơ hoạt động mượt mà gấp 4 lần những dầu nhớt khác. Khi sử dụng dầu này ô tô của bạn sẽ khắc phục được vấn đề nổ không đều trong quá trình chạy không tải khi khởi động máy. 

Nhớt Valvoline Full Synthetic

Đối với loại nhớt này sẽ được sản xuất dành cho động cơ đã vận hành trên 120000km. Khi đó nó sẽ sử dụng những thành phần xử lý để hàn những mối nối ở khối động cơ. Điều này góp phần ngăn chặn những rò rỉ dầu nhớt xảy ra. Loại dầu này cũng thuộc loại dầu tổng hợp nên sẽ cung cấp cho bạn nhiều lợi ích từ việc sử dụng phụ gia giảm ma sát. Nhờ đó mà động cơ tăng được hiệu quả sử dụng về công suất và nhiên liệu. 

Bên cạnh đó, dầu còn được thêm vào nhiều chất chống oxy hóa cũng như hỗn hợp chất tẩy nhằm giảm đi sự phân hủy dầu nhớt. Từ đó ngăn chặn sự hình thành cặn cũng như hao hụt công suất. Nhà sản xuất cũng đã thêm vào hợp chất hiện đại chống mài mòn không cặn. 

dầu nhớt ô tô tốt nhất

Đối với những xe đã đi hơn 120000km nên sử dụng loại này để có hiệu quả tốt nhất

Từ đó động cơ không còn nguy cơ hao mòn. Vậy nên vô cùng có lợi khi đưa vào sử dụng cho động cơ đã qua con số 120000km. 

Dầu Pennzoil Platinum

Tại thị trường Mỹ, gốc dầu này đã độc quyền trở thành duy nhất khi có chương trình bảo hành đến 15 năm. Hay người ta còn tính tương đương với 800000km với 15 thành phần chính có ở động cơ. Đến nay, chương trình này vẫn được tiếp tục chuyển nhượng xe sang cho chủ mới. Tuy nhiên người chủ đó phải đồng ý điều kiện tiếp tục sử dụng dầu Pennzoil Platinum cho xe. 

Thành phần của loại dầu này được cấu thành từ hỗn hợp của nhiều loại khí ga tự nhiên với chất phụ gia hiệu suất cao. Nhờ vậy mà loại dầu này sẽ góp phần khiến cho piston sạch đến 65% so với lượng mức tiêu chuẩn. Các đánh giá đều chỉ ra rằng nó thuộc top đầu trong sự lựa chọn đến từ chuyên gia hàng đầu. 

Xét về tính tiết kiệm nhiên liệu thì không cần đắn đo. Bởi nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trung bình mỗi lần lái thêm 885km của năm đều phụ thuộc vào loại dầu này. 

các loại dầu nhớt ô tô

Nếu còn băn khoăn dầu nhớt ô tô loại nào tốt thì hãy thử tham khảo dòng sản phẩm của Pennzoil

Còn về thiết kế, dầu nhớt hoạt động được ở trong nhiệt độ thấp khi vẫn giữ nguyên bản chất. Dù trong thời tiết nắng nóng khắc nghiệt của mùa hè, nhớt này có thể áp giải rồi bảo vệ xe. Bất kể địa hình thuộc lĩnh vực bôi trơn của động cơ không cần lo lắng việc bản chất biến tính.  

Dầu nhớt Motul

Đây chính là loại dầu tổng hợp 100% được điều chế vô cùng thân thiện đi cùng bộ lọc không khí thải của động cơ diesel. Vì điều đó nên rất thích hợp với những xe sử dụng động cơ tăng áp. Sản phẩm thường sẽ đi cùng với phễu được trang bị ống thoát khí ở nắp vô cùng tiện dụng. Phần này còn có chức năng ngăn chặn dầu tràn ra suốt quá trình đổ dầu nhớt vào động cơ bên trong. 

Về động cơ sử dụng loại kết cấu dầu này thường là loại xe trang bị bộ khí thải 3 thành phần. Khi đưa loại nhớt này vào sử dụng sẽ khiến cho động cơ hoạt động được ổn định mà vẫn bảo vệ được môi trường. Ngoài sử dụng cho động cơ diesel, loại nhớt này còn phù hợp để bảo vệ tất cả những dòng xe đời mới có trang bị đi kèm là động cơ phun xăng trực tiếp. 

dầu nhớt ô tô loại nào tốt

Dầu motul sẽ rất thích hợp cho bộ phận thải khí của động cơ diesel

Các chuyên gia nhận định, loại dầu này có khả năng đáp ứng tiêu chuẩn liên quan đến yêu cầu khí thải của Euro IV và V. Mọi hãng xe đều khuyến khích sử dụng nó cho dòng xe của mình. 

Dầu nhờn Idemitsu

Nhắc đến Idemitsu, người ta nghĩ ngay đến thương hiệu dầu nhớt động cơ nổi tiếng đến từ Nhật Bản. Sau hơn 100 năm tồn tại và phát triển kỹ thuật sản xuất của mình. Hiện tại, thương hiệu này đã cung cấp ra thị trường nhiều sản phẩm vô cùng chất lượng. 

Nhà sản xuất rất tự hào khi hoàn toàn đáp ứng được tất cả những yêu cầu kỹ thuật ở hầu hết các dòng xe ô tô. Có thể kể đến như: Isuzu, Nissan, Mazda, Toyota… Một điều khẳng định rằng thương hiệu này đi lên nhờ chất lượng và được ưa chuộng ở nhiều thị trường. Ở hãng sở hữu những ưu điểm như: 

- Bền nhiệt và oxy hóa tốt nhất cho động cơ vận hành hiệu suất tối đa. 

- Trang bị tính năng tẩy rửa và làm sạch cặn tuyệt vời. 

- Ngăn cản khi tạo ra bọt gây hại động cơ. 

- Chống ăn mòn và han gỉ tuyệt vời. 

- Kéo dài tuổi thọ và hiệu quả khi khai thác. 

nhớt xe ô tô loại nào tốt

Dầu idemitsu đáp ứng đầy đủ những điều kiện khắt khe của tiêu chuẩn JASO

Chính những điều đã điểm qua ở trên khiến cho dòng dầu này đánh giá là sản phẩm cao cấp, điều chế dành riêng cho động cơ diesel. Nó hoàn toàn đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe nhất của JASO. Bên cạnh đó, tiêu chuẩn DH - 1 cũng đã phát triển và được khuyến cáo sử dụng từ phía nhà sản xuất nhiều hãng ô tô. 

Xem thêm: [Góc giải đáp] 1 lít dầu nhớt bằng bao nhiêu kg?

Hướng dẫn thay nhớt ô tô đúng chuẩn

Công nghệ, kỹ thuật ngày càng phát triển khiến cho vấn đề thay dầu nhớt ô tô không còn quá khó khăn như trước. Người dùng hoàn toàn có thể tiết kiệm một khoản chi phí bảo dưỡng định kỳ bằng cách tự mình thay dầu xe ô tô tại nhà. Tuy nhiên để đảm bảo thì cần phải tuân thủ 6 công đoạn dưới đây. 

Chuẩn bị đầy đủ mọi loại dụng cụ để thay nhớt ô tô

Trong quá trình tiến hành thay dầu nhớt ô tô ở nhà thì cần chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết. Như thế mới giúp cho các công đoạn rút ngắn, tiện lợi lại dễ dàng hơn nhiều. Các dụng cụ phải kể đến như: mỏ lết rời, mỏ lết dùng tháo lọc, đế kích, khay hứng nhớt, dụng cụ hứng dầu cũ, vải - khăn lau dầu. 

Đặt xô/chậu hứng nhớt đúng vị trí

hướng dẫn thay nhớt ô tô

Dụng cụ để thay phải đầy đủ các loại như yêu cầu

Chắc hẳn ai cũng biết dầu nhớt ô tô khó mà tẩy rửa hoàn toàn. Vì vậy cần đặt dụng cụ hứng đúng vị trí cần để tránh việc dầu chảy ra ngoài gây mất vệ sinh. 

Xả nhớt và loại bỏ cặn nã ứ đọng trong bình chứa dầu

Khi đã đặt đúng vị trí các dụng cụ đựng thì tiến hành mở bulong để xả nhớt. Phải đảm bảo nhớt trong bình được xả hết trước khi vặn chặt lại bulong. 

Thay cốc dầu nhớt

Ở những loại xe khác nhau sẽ có những bộ phận lọc không giống nhau. Trước khi thay cốc lọc thì cần quan sát và tìm hiểu loại lọc thay thế có phù hợp không. Điều này tránh được việc thay sai lọc nhớt của xe. 

Muốn thay nhớt đúng quy trình việc đầu tiên cần phải thoa một lớp nhớt tại bề mặt cao su. Như thế điểm tiếp xúc sẽ kín hơn và bám vào ô tô. Tiếp đó, tiến hành đổ nhớt sao cho khoảng ⅔ dung tích bình nhớt của động cơ. Trong quá trình làm không được để bình lọc bị nghiêng làm cho nhớt đổ ra bên ngoài. Đồng thời không cần phải siết chặt bu lông quá bởi sẽ làm ảnh hưởng đến miếng lót cao su. 

nhớt ô tô loại nào tốt

Thay cốc dầu nhớt để cặn bẩn không bám vào

Thay nhớt mới cho xe

Đến đây, mở phần nắp bình rồi đặt phễu vào đúng vị trí để đổ nhớt vào. Khi này cần đảm bảo việc thay nhớt phù hợp với thể tích xe. Vậy nên cần tìm hiểu cho kỹ dầu nhớt ô tô loại nào tốt trước khi sử dụng nhớt mới. 

Cài đặt và khởi động thời gian báo nhớt

Khi đã hoàn thành công việc thay nhớt thì cần khởi động lại xe. Tiếp đó cài đặt thời gian báo nhớt để biết thời điểm tiếp theo phải thay nhớt ở xe. Như thế mới đảm bảo nhớt động cơ luôn bền bỉ. 

Nội dung bài viết đã trả lời cho câu hỏi: “Dầu nhớt ô tô loại nào tốt nhất?”. Bên cạnh đó còn có những nội dung liên quan đến cách thay dầu cũng như thời gian thay định kỳ. Hy vọng qua những chia sẻ trên, mọi người sẽ có cho mình những kinh nghiệm để lựa chọn được loại dầu thay tốt nhất.

Hỏi Đáp

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Cách thay nhớt xe Wave và những điều cần biết

Cách thay nhớt xe Wave và những điều cần biết

Thay nhớt xe Vision giá bao nhiêu? Những điều cần biết

Thay nhớt xe Vision giá bao nhiêu? Những điều cần biết