Cách vệ sinh máy hút bụi Hitachi đơn giản chỉ với 4 bước

Phạm Xuân Thanh 2022-11-22 08:55:31

Cũng như nhiều thiết bị hút bụi khác, những model của Hitachi cần được vệ sinh thường xuyên thì mới đảm bảo được chất lượng, độ bền cũng như hiệu quả làm sạch. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ được quy trình này. Chính vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về cách vệ sinh máy hút bụi Hitachi đơn giản, chuyên nghiệp ngay tại nhà qua bài chia sẻ ngay sau đây nhé.

Tại sao phải vệ sinh máy hút bụi Hitachi định kỳ?

Hitachi là một trong những tập đoàn hàng đầu của Nhật Bản. Không chỉ nổi tiếng với điều hòa, tủ lạnh, máy giặt,... những chiếc máy hút bụi Hitachi gia đình cũng được đánh giá rất cao. Tuy nhiên, dù chất lượng có tốt đến đâu thì cũng cần phải được vệ sinh thường xuyên để đảm bảo khả năng vận hành cũng như độ bền máy. Sở dĩ bạn nên vệ sinh những thiết bị này thường xuyên vì:

vệ sinh máy hút bụi Hitachi định kỳ

Máy hút bụi Hitachi được sử dụng phổ biến trong gia đình

 • Không vệ sinh thường xuyên, bụi bẩn bám nhiều sẽ khiến cho motor vận hành kém, lực hút yếu cho nên hút bụi không hiệu quả. 
 • Máy quá bẩn dễ dẫn đến hỏng hóc. Đặc biệt, máy không được làm mát đúng cách vì túi lọc cũng như cổng thông gió bị bít kín. Do đó mà bạn sẽ tốn không ít chi phí cho quá trình sửa chữa.
 • Nếu như bạn không vệ sinh máy hút bụi thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng ô nhiễm ngược. Sàn nhà không chỉ không được làm sạch mà còn bị bẩn thêm do bụi bẩn từ trong máy có thể rơi ra.
 • Máy hút bụi Hitachi quá bẩn còn khiến máy phát sinh những âm thanh lạ. Lượng điện năng tiêu tốn lớn trong khi hút bụi không hiệu quả.
 • Khi vệ sinh thường xuyên, khả năng hút bụi sẽ tốt, máy vận hành ổn định, tuổi thọ lâu dài, ít hỏng hóc.

vệ sinh máy hút bụi gia đình Hitachi

Máy cần được vệ sinh định kỳ để đảm bảo hiệu quả vận hành

>>> Xem thêm: Sử dụng máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ cho gia đình <<<

Khi nào nên vệ sinh máy hút bụi Hitachi?

Từ những lí do kể trên, bạn hãy vệ sinh máy hút bụi Hitachi của gia đình mình thường xuyên nhé. Tuy nhiên, thường xuyên ở đây là bao lâu vệ sinh 1 lần? Chúng ta có thể tiến hành vệ sinh sơ bộ hoặc vệ sinh tổng thể cho máy hút bụi của mình.

 • Quy trình vệ sinh sơ bộ thường chỉ gồm việc đổ rác. Do đó, bạn nên tiến hành hàng ngày, sau mỗi khi hút bụi thì hãy mở hộp chứa bụi và đổ nó ra là được. Vì quy trình này rất đơn giản cho nên bạn nên tiến hành thường xuyên, tránh tình trạng thấy ít bụi trong thùng chứa không đổ, để qua vài hôm sẽ khiến cho bụi bám kín vào màng lọc, lâu dần khiến máy yếu đi.
 • Quy trình vệ sinh tổng thể sẽ gồm những công việc vệ sinh toàn bộ máy từ bên ngoài, bộ lọc, hộp chứa bụi,... Nếu như khu vực vệ sinh quá bẩn, lượng bụi nhiều thì bạn nên tiến hành vệ sinh tổng thể mỗi tuần 1 lần. Nhưng nếu nhà bạn có lượng bụi ít thì khoảng 1 tháng vệ sinh tổng thể 1 lần là được.

Nếu không vệ sinh thường xuyên, bộ lọc sẽ bám bẩn nhiều

Nếu không vệ sinh thường xuyên, bộ lọc sẽ bám bẩn nhiều

Lưu ý, bạn cũng cần phải thay mới bộ lọc định kỳ. Những model này sử dụng bộ lọc Hepa cho khả năng lọc sạch đến 99.97%. Theo khuyến nghị từ nhà sản xuất thì khoảng 6 tháng bạn nên thay mới bộ lọc 1 lần, nếu như nhà sạch, ít bụi bẩn thì khoảng 1 năm thì phải thay mới.

Xem thêm::
Hướng dẫn chi tiết vệ sinh máy hút bụi Deerma
Hướng dẫn chi tiết vệ sinh máy hút bụi Dyson

Cách vệ sinh máy hút bụi Hitachi

Mặc dù được đánh giá là chất lượng cao, bền bỉ nhưng để đảm bảo được những tiêu chí đó thì máy hút bụi gia đình Hitachi cũng cần được vệ sinh định kỳ. Nếu như bạn không biết cách vệ sinh máy hút bụi Hitachi thì có thể tham khảo một số thông tin sau đây.

Vệ sinh bên ngoài máy:

Tháo rời các chi tiết máy hút bụi trước khi vệ sinh

Tháo rời các chi tiết trước khi vệ sinh

Để tiến hành vệ sinh máy hút bụi Hitachi, đầu tiên chúng ta cần ngắt kết nối từ nguồn điện đến máy. Sau đó tháo rời các chi tiết ra để vệ sinh dễ dàng hơn. Tại những điểm kết nối của bàn hút, ống hút,... sẽ có những nút ấn, bạn chỉ cần ấn nút sau đó kéo nhẹ các chi tiết ra là được.

Sau đó bạn hãy sử dụng khăn mềm để lau sạch bên ngoài máy. Ấn nút mở máy để lấy hộp chứa bụi, một số model sẽ sử dụng túi chứa. Nhấc ra ngoài, sau đó sử dụng chổi cọ nhỏ để quét sạch phần khoang chứa hộp chứa bụi. Sau đó lấy khăn mềm để lau sạch lần nữa.

Bạn nhớ vệ sinh cả điểm kết nối với ống hút nhé. Dùng chổi cọ để làm sạch rồi lau lại bằng khăn.

Phần bánh xe cũng cần được vệ sinh. Đây là nơi thường bị tóc quấn vào. Hãy dùng tay để nhặt sạch tóc, sau đó lau bằng khăn mềm là được. Đừng bỏ qua phần dây điện nhé. Hãy rút dây ra khỏi khoang chứa sau đó lau sạch. Kiểm tra xem dây có bị đứt, hở ở đâu không.

Làm sạch hộp chứa/túi chứa rác:

Đổ rác khỏi hộp chứa của máy hút bụi

Đổ rác khỏi hộp chứa

Những chiếc hộp chứa bụi Hitachi sử dụng công nghệ nén ép hiện đại. Do đó mà khi đổ bụi, bụi sẽ không xộc ngược ra làm rơi vãi ra ngoài hay dính vào người vận hành. 

Hộp chứa rác sau khi nhấc ra khỏi máy, hãy ấn nút để mở hộp sau đó đổ sạch bụi vào thùng rác. Hãy dùng chổi cọ mềm để quét sạch bụi trong hộp, sau đó đem rửa dưới nước sạch. Lưu ý, sau khi rửa cần phải phơi thật khô rồi mới được lắp vào máy.

Vệ sinh bộ lọc:

Bộ lọc là bộ phận cần được vệ sinh kỹ càng nhất của máy hút bụi. Nếu như bộ phận này bị bám bẩn thì hiệu quả lọc không tối ưu, gây ô nhiễm ngược.Bộ lọc Hepa của máy hút bụi Hitachi được gắn ở bên trong máy, sau phần hộp chứa bụi. Sau khi bạn nhấc hộp chứa ra sẽ thấy màng lọc được gắn trên thân máy.

Bộ lọc xếp được lắp sau hộp chứa máy hút bụi cầm tay cần được làm sạch

Bộ lọc xếp được lắp sau hộp chứa cần được làm sạch

Hãy gỡ màng lọc ra khỏi máy. Kiểm tra màng lọc, nếu thấy có nhiều lông tóc, thì hãy dùng tay, kéo để gỡ ra khỏi màng lọc. Sau đó dùng bàn chải lông mềm để quét bụi. Nhiều bộ lọc Hepa không thể vệ sinh dưới nước cho nên bạn cần tham khảo hướng dẫn của máy.

Đối với một số dòng máy hút bụi Hitachi có trang bị bộ lọc khí hiện đại với 7 bước với màng lọc Nano Titanium kháng khuẩn, khử mùi rất hiệu quả, giúp lọc cả những hạt bụi có kích thước siêu nhỏ, phấn hoa, chất gây dị ứng,... Thì bạn chỉ được tiến hành vệ sinh bộ lọc Hepa, bộ lọc xếp nếp, lưới lọc, bộ lọc hút khí bằng chổi cọ hay bàn chải lông mềm. Đối với bộ phận xả bụi thì bạn hãy gạt cần qua lại nhiều lần để cho bụi bẩn rơi xuống trước rồi mới dùng bàn chải mềm vệ sinh lần nữa.

Màng lọc Hepa không được giặt với nước

Màng lọc Hepa không được giặt với nước

Vệ sinh các phụ kiện:

Để đảm bảo hiệu quả hút bụi ổn định thì bạn cần phải vệ sinh cả những phụ kiện đi kèm. Phụ kiện của những chiếc máy hút bụi Hitachi chính là đầu hút bụi, đầu hút khe, chổi hút cùng hệ thống ống hút mềm và ống nối dài.

Đối với bàn hút, chúng ta dốc phần đầu hút sau đó gõ nhẹ xuống sàn để bụi bẩn rơi hết ra. Nếu như có lông tóc trong đầu hút thì lấy hết ra, dùng chổi cọ để làm sạch bụi bẩn sau đó lau sạch là được.

Đối với ống hút, bạn cũng dựng đứng để đầu ống hướng xuống đất sau đó gõ nhẹ để bụi rơi ra ngoài. Ống hút bụi ruột gà mềm có nhiều đường xoắn cho nên sẽ đọng nhiều bụi bẩn cho nên cần vệ sinh kỹ hơn. Sau cùng hãy lấy giẻ lau để lau sạch bên ngoài.

Sau khi đã vệ sinh hết các bộ phận thì hãy lắp lại như cũ sau đó thử vận hành nhé.

Làm sạch phụ kiện máy hút bụi

Làm sạch phụ kiện

Lưu ý khi vệ sinh máy hút bụi Hitachi

Để công việc vệ sinh máy hút bụi Hitachi đạt tối ưu nhất thì trong quá trình vệ sinh, bạn nên lưu ý một số điểm như sau:

 • Trước khi vệ sinh nhớ tắt máy, ngắt nguồn điện để không gây giật điện, nguy hiểm.
 • Không vệ sinh máy hút bụi ngay sau khi máy mới vận hành xong. Lúc này motor đang còn nóng, vệ sinh ngay có thể ảnh hưởng đến tuổi thọ máy.
 • Trong quá trình vệ sinh không làm nước bắn vào động cơ. Nước có thể làm cho động cơ bị chập cháy, dẫn đến hỏng hóc.
 • Chỉ lắp những phụ kiện đã khô vào máy. Nếu lắp phụ kiện ướt sẽ khiến cho bụi bẩn bị ướt, bết dính vào màng lọc làm cho lực hút yếu đi, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển.
 • Khi vệ sinh bộ lọc không được mạnh tay, không dùng nước nóng vì sẽ làm hỏng màng lọc.
 • Định kỳ thay bộ lọc cho máy hút bụi để đảm bảo hiệu quả làm sạch tốt nhất.

Trên đây là tổng hợp cách vệ sinh máy hút bụi Hitachi ngay tại nhà đơn giản. Bên cạnh việc vệ sinh định kỳ thì sử dụng đúng cách cũng sẽ giúp thiết bị của bạn thêm bền bỉ hơn đấy.

Hỏi Đáp

Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút bụi Electrolux chuyên nghiệp ngay tại nhà

Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút bụi Electrolux chuyên nghiệp ngay tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Panasonic dòng gia đình đơn giản

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Panasonic dòng gia đình đơn giản

Vệ sinh máy hút bụi Dyson với 4 bước cơ bản tại nhà

Vệ sinh máy hút bụi Dyson với 4 bước cơ bản tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Deerma DX700 chi tiết nhất

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Deerma DX700 chi tiết nhất

Các bước vệ sinh máy hút bụi nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

Các bước vệ sinh máy hút bụi nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

Máy hút bụi Yangzi - Những ưu điểm vượt trội nhất

Máy hút bụi Yangzi - Những ưu điểm vượt trội nhất

Máy hút bụi công nghiệp CNC được dùng để làm gì?

Máy hút bụi công nghiệp CNC được dùng để làm gì?

Máy hút bụi công nghiệp Delfin có tốt không?

Máy hút bụi công nghiệp Delfin có tốt không?

TOP #2 Máy hút bụi công nghiệp bosch được người dùng ưa chuộng

TOP #2 Máy hút bụi công nghiệp bosch được người dùng ưa chuộng