Súng bơm mỡ là gì? Hướng dẫn cách sử dụng súng bơm mỡ bò bôi trơn

Phương Anh 2022-11-21 14:55:35

Ngày nay, súng bơm mỡ là một trong những đồ dùng được sử dụng nhiều trong việc bảo dưỡng, sửa chữa hay bổ sung một lượng mỡ nhất định. Đây là sản phẩm chuyên dụng cho các phương tiện giao thông vận tải hay máy móc trên hệ thống công nghệ dây chuyền tiên tiến. Những dòng thiết bị, máy móc giảm độ ma sát đáng kể, vận hành êm ái, trơn tru hơn. 

Song thiết bị hoạt động cũng cần tới sự hỗ trợ của các chi tiết, bộ phận trong cấu tạo máy. Một phụ kiện quan trọng như súng bơm mỡ. Để hiểu hơn về phụ tùng này, chúng ta cũng tìm hiểu thông qua chia sẻ chi tiết ở bài viết dưới đây.

Súng bơm mỡ là gì?

Súng bơm mỡ chính là một trong những phụ kiện máy bơm mỡ, có tác dụng trực tiếp đưa lượng dầu mỡ chuyên dụng trực tiếp vào các vị trí của máy mà không cần phải bổ sung hay thiết bị phụ trợ khác. 

Cách thức sử dụng phụ kiện bơm mỡ này cũng rất đơn giản, người dùng chỉ cần điều chỉnh và bóp cò súng để lượng mỡ cần dùng được bơm ra. Bên cạnh đó, phần ống nối di động được điều khiển bằng van chỉnh áp suất. 

súng bơm mỡ bò bôi trơn

Bóp cò để súng bơm mỡ hoạt động

Chức năng chính của súng bơm mỡ

Tại các nhà xưởng, gara, xưởng sản xuất, nhà máy... đều cần được sử dụng để bôi trơn. Súng bơm mỡ bò là một công cụ phổ biến và chuyên dụng. 

Chức năng của súng phun mỡ là dùng chất bôi trơn, qua một lỗ để chạm vào điểm cụ thể. Thông thường, chiều dài từ hộp mỡ đến ống nối mỡ hoặc núm vú bơm mỡ. 

Những kênh phía sau núm vú mỡ sẽ dẫn tới nơi cần được bôi trơn. Khẩu độ của súng phù hợp với khẩu độ nhận ở trên bất kỳ thiết bị, máy móc cơ khí nào. Để đảm bảo chất bôi trơn chỉ được áp dụng khi các lỗ lắp lại khít với nhau, nên nó rất cần thiết cho việc bôi trơn. 

Các loại súng bơm mỡ thường dùng hiện nay

Hiện tại, thị trường đang có 3 loại súng bắn mỡ thông dụng đó là:

Súng phun mỡ bôi trơn bằng tay

Đối với loại súng bơm mỡ bằng tay, chức năng chính của phụ kiện là được hỗ trợ từ tay. Một lượng mỡ từ khẩu độ được điều chỉnh bằng áp suất ngược, nhằm tạo ra từ cách quay tay với cơ cấu kích hoạt. Cơ chế làm việc này sẽ tác động áp lực lên lò xo được thiết kế ở phía sau chất bôi trơn. Từ đó, mỡ được ép qua khẩu độ và bơm ra ngoài. 

Nói cách khác, súng bơm mỡ bò bằng tay là nơi không có bộ phận kích hoạt để ép mỡ ra ngoài. Súng hoạt động thông qua một lỗ thoát với áp suất ngược được tạo ra bằng cách đẩy vào phần đầu (tức vú bơm mỡ) của súng bắn. Khi đó, piston bị trượt qua thân của dụng cụ bơm mỡ ra ngoài ở khẩu độ súng. 

súng bơm mỡ bò bằng tay

Loại súng bơm mỡ bằng tay hoạt động đơn giản

Súng bắn mỡ bằng khí nén

Súng bơm mỡ khí nén vận hành được là nhờ không khí nén được dẫn đến linh kiện bằng đường ống. Bên cạnh đó, súng bắn mỡ bằng khí nén hoạt động với áp suất của khí có thể ép được mỡ ra ngoài thông qua một lỗ dẫn mỡ. 

Súng bơm mỡ điện

Súng bơm mỡ điện hay còn gọi là súng phun mỡ dùng pin. Đây là bộ phận dẫn động một thiết bị bơm mỡ áp suất cao. Chúng thường hoạt động bằng năng lượng điện hoặc pin để di chuyển và làm việc. 

Tóm lại, súng bơm mỡ là chi tiết được sử dụng bằng bất kỳ loại năng lượng nào như điện, khí nén hay cơ tay, để bơm trực tiếp vào vị trí cần được làm trơn tru.

súng bơm mỡ bò bôi trơn bằng pin

Dòng súng bơm mỡ bằng pin 

Hướng dẫn sử dụng súng bơm mỡ đúng cách

Phương pháp sử dụng súng phun mỡ đơn giản, nhưng người dùng cần chú ý dùng chi tiết cẩn thận để đảm bảo chức năng bơm mỡ, độ bền, cũng như an toàn cho mọi người. 

  • Bước 1: Kết nối súng bơm mỡ với dây dẫn mỡ. Do vậy, bạn cần lau sạch mối nối trước khi thực hiện quá trình nối.
  • Bước 2: Bạn vặn chặt vít ở đầu súng bơm với ống dẫn để tránh rò rỉ mỡ.
  • Bước 3: Khởi động thiết bị bơm mỡ.
  • Bước 4: Đưa máy tới vị trí cần được bôi trơn.
  • Bước 5: Đặt đầu súng vào vị trí cần bơm mỡ, rồi bóp cò để mỡ thoát ra ngoài. Nếu bóp cò súng mạnh thì lượng mỡ ra nhiều. Ngược lại, bạn bóp cò nhẹ thì lượng mỡ ra ít hơn. 
  • Bước 6: Sau khi hoàn tất quá trình bơm mỡ, bạn cần bóp cò để lượng mỡ trong dây dẫn và súng ra ngoài, như thế tránh làm khô, gây bít tắc đầu súng, ảnh hưởng đến những lần sử dụng tiếp theo. Đồng thời, bạn cũng cần phải lấy khăn sạch để lau đầu súng bơm, hạn chế để các chất bẩn vào trong lòng súng.

 

sử dụng súng bơm mỡ bò bôi trơn đúng cách

Sử dụng súng bơm mỡ đúng cách sẽ mang lại hiệu quả cao

Như vậy, súng bơm mỡ là phụ kiện quan trọng trong cấu tạo của thiết bị bơm mỡ. Nó thực hiện chức năng chính là trực tiếp bơm mỡ cho những nơi cần được bôi trơn, làm giảm ma sát ở chi tiết máy, phương tiện vận tải. 

Dẫu vậy, bạn cũng cần mua phụ tùng ở những địa chỉ uy tín cung cấp giá máy bơm mỡ ưu đãi như Điện máy Yên Phát thông qua số hotline 0987 779 682, để nhanh chóng sở hữu loại súng bơm chất lượng cao, giá thành hấp dẫn.

 

Hỏi Đáp

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Cách hút nhớt xe máy nhanh chóng và hiệu quả nhất

Cách hút nhớt xe máy nhanh chóng và hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách hút dầu xe tải đơn giản, hiệu quả nhất

Hướng dẫn cách hút dầu xe tải đơn giản, hiệu quả nhất