Máy nén khí ra nhiều nước: nguyên nhân, tác hại, cách khắc phục đơn giản

Quanseo 2022-10-10 16:49:30

Máy nén khí ra nhiều nước khiến cho độ ẩm dư thừa trong hệ thống khí nén của bạn tăng cao. Điều này có thể gây ra sự cố cho bản thân hệ thống máy khí nén và các ứng dụng sử dụng khí nén. Việc tìm ra nguyên nhân và có cách khắc phục, bảo trì thích hợp sẽ giúp loại bỏ nước khỏi khí nén và kéo dài tuổi thọ của hệ thống. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về tình trạng này trong phần chia sẻ ngay sau đây nhé.

Tại sao máy nén khí ra nhiều nước?

Nước tích tụ trong máy nén khí là do sự ngưng tụ của hơi nước từ không khí. Lượng nước được tạo ra bởi một máy nén khí phần lớn phụ thuộc vào điều kiện đầu vào, chất lượng của không khí xung quanh trong một môi trường nhất định, cũng như áp suất. Nói một cách đơn giản hơn, nhiệt độ không khí, độ ẩm, kích thước máy nén và áp suất sẽ xác định hàm lượng nước trong máy nén khí. Nếu lượng nước ở mức bình thường thì không sao nhưng nếu như máy nén khí ra nhiều nước thì có thể xuất phát từ một số nguyên nhân sau:

Máy nén khí ra nhiều nước

Máy nén khí ra nhiều nước

Độ ẩm và nhiệt độ không khí tại nơi đặt máy nén khí cao

Máy nén khí hút không khí từ bên ngoài vào khoang nén để nén khí. Do đó, khi không khí bên ngoài có độ ẩm cao thì máy nén khí ra nhiều nước. Cụ thể, trong quá trình nén, không khí xung quanh có độ ẩm cao này vào khoang nén nén, lượng ẩm dư thừa sẽ được “đẩy ra” trước khi nén, khiến nước tích tụ nhiều hơn trong máy nén. Ở miền Bắc nước ta, vào những tháng mùa nồm, độ ẩm không khí cao lên đến 80 - 90% thì lượng nước trong máy nén khí rất lớn.

Việc sử dụng máy nén khí trong điều kiện nhiệt độ cao, ngay cả khi nhiệt độ là nhiệt khô cũng sẽ khiến máy nén tiết ra nhiều nước hơn, điều này là do mức độ ngưng tụ tăng lên. Ở những vùng rất nóng, khí nén càng lạnh sẽ tạo thành một sự tương phản đáng kể so với các đường ống ấm hơn, dẫn đến sự hình thành nước ở dạng ngưng tụ. 

Không khí quá ẩm khiến máy nén nhiều nước

Máy nén khí của bạn rất lớn hoặc có lưu lượng cao

Nếu chiếc máy nén khí của bạn có thể tích cực lớn thì lượng nước tích tụ trong máy cũng nhiều. Tốc độ dòng chảy hay chính là lưu lượng khí được đo bằng CFM (feet khối/phút) hoặc L/S (lít/giây), vì vậy nếu lưu lượng khí cao thì máy nén khí ra nhiều nước. Ví dụ, một máy nén khí trục vít công suất 55kW (75HP) hoạt động ở nhiệt độ môi trường 24 ° C với độ ẩm tương đối 75% sẽ tạo ra khoảng 280 lít nước mỗi ngày. 

Mặc dù sự ngưng tụ cũng sẽ xảy ra đối với các máy nén gia đình nhỏ, nhưng lượng nước sẽ không nhiều như máy nén lớn.

máy nén khí chảy nhiều nước

Máy nén lớn sẽ cho nhiều nước ngưng tụ

Máy nén khí ra nhiều nước do áp suất cao

Chúng ta hãy lấy ví dụ về một miếng bọt biển. Nếu bạn bóp miếng bọt biển rất nhẹ, một lượng nhỏ nước sẽ chảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn dùng hết sức bóp, sẽ có nhiều nước chảy ra từ miếng bọt biển. 

Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho máy nén khí của bạn. Nếu điểm giới hạn của máy nén được đặt cao, thì sẽ cần phải tác động nhiều áp lực hơn vào không khí và bạn sẽ nhận thấy một lượng nước tăng cao.

Điểm sương áp suất của máy nén cao

Điểm sương áp suất (PDP) là một cách phổ biến để đo hàm lượng nước trong khí nén. Đó là nhiệt độ mà không khí được bão hòa với nước và bắt đầu quá trình ngưng tụ chuyển thành trạng thái lỏng. Nếu giá trị PDP trong máy nén quá cao sẽ dẫn đến nhiều hơi nước.

>>Tham khảo: Nguyên nhân và cách khắc phục máy nén khí tự ngắt đột ngột

Tác hại của tình trạng máy nén khí ra nhiều nước

Máy nén khí ra nhiều nước có tác động không nhỏ tới máy nén khí cũng như các thiết bị sử dụng khí nén. Lượng hơi ẩm, nước trong khí nén lớn có thể làm hỏng và gây ra sự cố cho hệ thống khí nén, động cơ khí, van, cũng như bất kỳ bộ phận hoặc máy móc nào được kết nối với hệ thống và có thể làm ô nhiễm quá trình sản xuất sản phẩm cuối cùng. Cụ thể một số tác hại như sau:

máy nén khí bị ra nhiều nước

Nước có trong khí nén có thể khiến sơn bị mất màu khi phun sơn, giảm độ bám dính

  • Ăn mòn hệ thống đường ống và thiết bị 
  • Làm hỏng bộ điều khiển khí nén có thể dẫn đến việc tắt máy tốn năng lượng.
  • Nước trong máy nén khí khiến các chi tiết bị han gỉ, gia tăng mài mòn do các chất bôi trơn bị rửa trôi. Các hạt gỉ sét phát triển trong đường cấp không khí có thể bị trộn lẫn với dòng khí và làm hỏng thiết bị hoặc quy trình sản xuất. 
  • Nếu bạn đang sử dụng máy nén khí để phun sơn, thì máy nén khí ra nhiều nước có thể khiến sơn đổi màu, độ kết dính sơn bị ảnh hưởng,... 
  • Với các ngành chuyên biệt như linh kiện điện tử, sản xuất dược phẩm, chế biến thực phẩm,... thì máy nén khí ra nhiều nước cũng có thể gây ẩm mốc, chập cháy,... ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng sản phẩm thành phẩm.
  • Khi hoạt động ở thời tiết lạnh, có thể xảy ra hiện tượng đóng băng. Sự hình thành băng cũng có thể làm nứt đường ống và các thành phần khác của hệ thống.
  • Máy nén khí có nhiều nước cần bảo dưỡng liên tục gây tốn kém và làm giảm tuổi thọ của máy.

Cách loại bỏ nước khỏi khí nén

nguyên nhân máy nén khí ra nhiều nước

Loại bỏ nước khỏi máy nén để đảm bảo chất lượng

Mặc dù không thể ngăn hơi ẩm xâm nhập vào máy nén khí, nhưng chúng ta có thể loại bỏ hầu hết nó. Điều này được thực hiện theo từng giai đoạn bằng cách sử dụng các thiết bị khác nhau trong hệ thống khí nén. 

Xả bình chứa khí

Một trong những phương pháp loại bỏ nước trong máy nén khí đơn giản, phổ biến nhất chính là mở van xả bình chứa khí. Nơi đầu tiên mà hơi ẩm ngưng tụ là trong bình thu khí. Khi khí nén thoát ra khỏi buồng nén, nó sẽ nóng. Điều này tạm thời sẽ giữ cho nước ở trạng thái hơi. Khi đi đến bình chứa, không khí nguội đi, cho phép hơi nước dư thừa ngưng tụ trở lại thành chất lỏng. Dưới bình chứa có thiết kế van xả, bạn cần mở van xả để xả bỏ lượng nước dư thừa này.

Hiện nay có 2 loại van xả là van xả tự động và van xả bằng tay. Với những van tự động, van sẽ tự động mở để xả nước dư thừa theo lịch trình thường xuyên hoặc để phản ứng với cảm biến. 

máy nén khí bị ra nước

Mở van xả để loại bỏ nước

Với van xả bằng tay, đầu tiên chúng ta cần tắt máy nén nhưng vẫn đảm bảo trong bình còn khí, khoảng 2 bar là đủ để tạo điều kiện thoát nước. Sau đó xác định vị trí van và mở van. Van xả thường nằm ở lệch tâm mặt dưới của bình chứa do đó bạn cần nghiêng máy về phía van để xả bỏ hết lượng nước. Nếu không khí trong bình xả hết trước khi nước ngừng chảy ra, bạn có thể cần đóng van và bật máy nén để đưa thêm không khí vào bình và tiếp tục xả van. Với việc xả bằng tay, chúng ta nên tiến hành mỗi ngày một lần.

Sử dụng bộ lọc tách nước

máy nén khí bị chảy nhiều nước

Bộ lọc tách nước có thiết kế nhỏ gọn

Ngoài việc mở van xả, chúng ta cần kết hợp thêm nhiều thiết bị khác để loại bỏ hoàn toàn nước. Bộ lọc tách nước là thiết bị được sử dụng rất phổ biến hiện nay. Bộ lọc loại giúp bỏ một lượng lớn hơi ẩm từ nguồn cấp khí nhờ lực ly tâm. Thông thường, bộ lọc tách nước sẽ loại bỏ từ 40 - 60% lượng nước trong không khí. 

Sử dụng máy sấy khí

Máy sấy khí được ứng dụng trong những hệ thống khí nén lớn. Hiện nay có 2 loại máy sấy khí khác nhau là sấy khí kiểu lạnh và máy sấy khí kiểu hút ẩm. Tùy vào nhu cầu sử dụng khí mà bạn sẽ lựa chọn loại máy sấy khác nhau.

Với máy sấy khí kiểu lạnh phù hợp cho những hoạt động đòi hỏi khí nén không cần khô tuyệt đối. Máy sẽ làm lạnh không khí đi, hơi nước trong khí nén vì vậy sẽ ngưng tụ thành nước. Những giọt nước này sẽ được thu thập bởi bẫy nước và được loại bỏ thông qua van xả. Khí khô lúc này đang lạnh sẽ được làm nóng đến nhiệt độ phòng trước khi đưa vào sử dụng.

xử lí máy nén khí ra nhiều nước

Máy sấy khí dạng tủ

Những chiếc máy sấy khí hút ẩm phù hợp cho những ứng dụng cần lượng khí nén rất khô. Những máy sấy này hoạt động bằng cách loại bỏ nước khỏi không khí thông qua các chất hút ẩm. Chất hút ẩm là chất rắn có khả năng phản ứng hóa học với nước để tạo liên kết. Hầu hết các máy sấy khí hút ẩm sử dụng chất làm khô nhôm hoạt tính hoặc chất hút ẩm rây phân tử. Khí nén được đưa qua tháp chứa vật liệu hút ẩm bằng quạt gió. Một số máy sấy khí hút ẩm cũng sử dụng nhiệt. Tùy thuộc vào kiểu máy, máy sấy khí hút ẩm có thể loại bỏ gần như tất cả hơi nước khỏi luồng không khí.

Quá trình vận hành bình thường máy nén khí của bạn sẽ tạo ra nước như một sản phẩm phụ. Tuy nhiên, khi máy nén khí ra nhiều nước hơn bình thường thì sẽ không bình thường nữa. Bạn cần kiểm tra để xả nước định kỳ. Kết hợp sử dụng nhiều thiết bị để loại bỏ nước ra khỏi máy nén khí một cách tối ưu nhất.

Hỏi Đáp

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng