Máy nén khí ra nhiều nước: nguyên nhân, tác hại, cách khắc phục đơn giản

CEO Robert Chinh 2024-01-09 17:24:37

Máy nén khí ra nhiều nước là vấn đề nhiều người dùng đang gặp phải. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng khí nén mà còn có thể gây hư hại cho thiết bị. Chính vì vậy chúng ta cần nhanh chóng tìm ra nguyên nhân và cách khắc phục. Chi tiết cùng Yên Phát theo dõi bài viết dưới đây nhé!

Tại sao máy nén khí ra nhiều nước?

Nước tích tụ trong máy nén khí là do sự ngưng tụ hơi nước từ không khí. Lượng nước được tạo ra bởi máy nén khí phần lớn phụ thuộc vào điều kiện đầu vào, chất lượng của không khí cũng như áp suất. Nói một cách đơn giản: Nhiệt độ không khí, độ ẩm, kích thước máy nén và áp suất sẽ xác định hàm lượng nước trong máy nén khí. Vậy điều gì khiến máy nén khí của bạn ra nhiều nước? 

Máy nén khí ra nhiều nước

Máy nén khí ra nhiều nước

Độ ẩm và nhiệt độ không khí cao

Máy nén khí hút không khí từ bên ngoài để tạo nén khí. Do đó, khi không khí bên ngoài có độ ẩm cao thì máy nén khí ra nhiều nước hơn. Cụ thể lượng ẩm dư thừa sẽ được “đẩy ra” trước khi nén khiến nước tích tụ nhiều hơn trong máy nén. Ở miền Bắc nước ta, vào những tháng mùa nồm, độ ẩm không khí cao lên đến 80 - 90% thì lượng nước trong máy nén khí rất lớn.

Ngoài ra việc sử dụng máy nén khí trong điều kiện nhiệt độ cao, ngay cả khi nhiệt độ là nhiệt khô cũng sẽ khiến máy nén tiết ra nhiều nước hơn. Điều này là do mức độ ngưng tụ tăng lên. Ở những vùng rất nóng, khí nén càng lạnh sẽ tạo thành một sự tương phản so với các đường ống ấm hơn. Từ đó dẫn đến sự hình thành nước ở dạng ngưng tụ. 

Máy nén khí của bạn rất lớn hoặc có lưu lượng cao

Nếu chiếc máy nén khí của bạn có thể tích cực lớn thì lượng nước tích tụ trong máy cũng nhiều. Tốc độ dòng chảy hay chính là lưu lượng khí được đo bằng CFM (feet khối/phút) hoặc L/S (lít/giây), vì vậy nếu lưu lượng khí cao thì máy nén khí ra nhiều nước. Ví dụ, một máy nén khí trục vít công suất 55kW (75HP) hoạt động ở nhiệt độ môi trường 24 ° C với độ ẩm tương đối 75% sẽ tạo ra khoảng 280 lít nước mỗi ngày. Mặc dù sự ngưng tụ cũng sẽ xảy ra đối với các máy nén gia đình nhỏ, nhưng lượng nước sẽ không nhiều như máy nén lớn.

máy nén khí chảy nhiều nước

Máy nén lớn sẽ cho nhiều nước ngưng tụ

Máy nén khí hoạt động ở áp suất cao

Chúng ta hãy lấy ví dụ về một miếng bọt biển. Nếu bạn bóp miếng bọt biển rất nhẹ, một lượng nhỏ nước sẽ chảy ra. Tuy nhiên, nếu bạn dùng hết sức bóp, sẽ có nhiều nước chảy ra từ miếng bọt biển. Nguyên tắc tương tự cũng áp dụng cho máy nén khí của bạn. Nếu điểm giới hạn của máy nén được đặt cao, thì sẽ cần phải tác động nhiều áp lực hơn vào không khí và bạn sẽ nhận thấy một lượng nước tăng cao.

Điểm sương áp suất cao

Điểm sương áp suất (PDP) là một cách phổ biến để đo hàm lượng nước trong khí nén. Đó là nhiệt độ mà không khí được bão hòa với nước và bắt đầu quá trình ngưng tụ chuyển thành trạng thái lỏng. Nếu giá trị PDP trong máy nén quá cao sẽ dẫn đến nhiều hơi nước.

>>Tham khảo: Nguyên nhân và cách khắc phục máy nén khí tự ngắt đột ngột

Tác hại của tình trạng máy nén khí ra nhiều nước

Máy nén khí ra nhiều nước có tác động không nhỏ tới thiết bị cũng như các máy móc sử dụng khí nén. Lượng hơi ẩm, nước trong khí nén lớn có thể làm hỏng và gây ra sự cố cho hệ thống khí nén, động cơ khí, van, cũng như bất kỳ bộ phận hoặc máy móc nào được kết nối với hệ thống và có thể làm ô nhiễm quá trình sản xuất sản phẩm cuối cùng. Cụ thể một số tác hại như sau:

máy nén khí bị ra nhiều nước

Nước có trong khí nén có thể khiến sơn bị mất màu khi phun sơn, giảm độ bám dính

  • Ăn mòn hệ thống đường ống và thiết bị.
  • Làm hỏng bộ điều khiển khí nén có thể dẫn đến việc tắt máy tốn năng lượng.
  • Nước trong máy nén khí khiến các chi tiết bị han gỉ, gia tăng mài mòn do các chất bôi trơn bị rửa trôi. Các hạt gỉ sét phát triển trong đường cấp không khí có thể bị trộn lẫn với dòng khí và làm hỏng thiết bị hoặc quy trình sản xuất. 
  • Nếu bạn đang sử dụng máy nén khí để phun sơn, thì máy nén khí ra nhiều nước có thể khiến sơn đổi màu, độ kết dính sơn bị ảnh hưởng. 
  • Với các ngành chuyên biệt như linh kiện điện tử, sản xuất dược phẩm, chế biến thực phẩm, máy nén khí ra nhiều nước cũng có thể gây ẩm mốc, chập cháy,... ảnh hưởng tới chất lượng sản phẩm thành phẩm.
  • Khi hoạt động ở thời tiết lạnh, có thể xảy ra hiện tượng đóng băng. Sự hình thành băng cũng có thể làm nứt đường ống và các thành phần khác của hệ thống.
  • Máy nén khí có nhiều nước cần bảo dưỡng liên tục gây tốn kém và làm giảm tuổi thọ của máy.

Cách xử lý máy nén khí bị chảy nước

Nếu bạn cũng đang gặp phải tình trạng máy nén khí bị chảy nước, hãy thử áp dung các hướng dẫn dưới đây nhé!

nguyên nhân máy nén khí ra nhiều nước

Loại bỏ nước khỏi máy nén để đảm bảo chất lượng

Xả bình chứa khí

Một trong những phương pháp loại bỏ nước trong máy nén khí đơn giản nhất chính là mở van xả bình chứa khí. Đây cũng là nơi đầu tiên mà hơi ẩm được ngưng tụ khi vào máy. Khi khí nén thoát ra khỏi buồng nén, nó được giữ trạng thái hơi. Khi đi đến bình chứa, không khí nguội đi, cho phép hơi nước dư thừa ngưng tụ trở lại thành chất lỏng.

Dưới bình chứa có thiết kế van xả, bạn cần mở van xả để xả bỏ lượng nước dư thừa này. Hiện có 2 loại van xả máy nén khí được sử dụng là van xả tự động và van xả bằng tay. Với những van tự động, van sẽ tự động mở để xả nước dư thừa theo lịch trình thường xuyên hoặc để phản ứng với cảm biến. 

máy nén khí bị ra nước

Mở van xả để loại bỏ nước

Với van xả bằng tay, đầu tiên chúng ta cần tắt máy nén nhưng cần đảm bảo trong bình còn khí. Sau đó xác định vị trí van và mở van. Van xả thường nằm ở lệch tâm mặt dưới của bình chứa do đó bạn cần nghiêng máy về phía van để xả bỏ hết lượng nước. Nếu không khí trong bình xả hết trước khi nước ngừng chảy, bạn có thể cần đóng van và bật máy nén để đưa thêm không khí vào bình và tiếp tục xả van.

Kết hợp sử dụng bộ lọc tách nước

Ngoài mở van xả, chúng ta cần kết hợp thêm nhiều thiết bị khác để loại bỏ hoàn toàn nước. Bộ lọc tách nước cũng là một giải pháp "cấp cứu" để xử lý vấn đề này. Bộ lọc loại giúp bỏ một lượng lớn hơi ẩm từ nguồn cấp khí nhờ lực ly tâm. Thông thường, bộ lọc tách nước sẽ loại bỏ từ 40 - 60% lượng nước trong không khí. 

máy nén khí bị chảy nhiều nước

Bộ lọc tách nước có thiết kế nhỏ gọn

Trang bị máy sấy khí

Máy sấy khí được ứng dụng trong những hệ thống khí nén lớn. Hiện nay có 2 loại máy sấy khí khác nhau là sấy khí kiểu lạnh và máy sấy khí kiểu hút ẩm. Tùy vào nhu cầu sử dụng khí mà bạn sẽ lựa chọn loại máy sấy khác nhau.

  • Máy nén khí kiểu lạnh

Với máy sấy khí kiểu lạnh phù hợp cho những hoạt động đòi hỏi khí nén không cần khô tuyệt đối. Máy sẽ làm lạnh không khí đi, hơi nước trong khí nén vì vậy sẽ ngưng tụ thành nước. Lượng nước này được thu thập bởi bẫy nước và được loại bỏ thông qua van xả. Khí nén khô lúc này được làm nóng đến nhiệt độ phòng trước khi đưa vào sử dụng.

xử lí máy nén khí ra nhiều nước

Máy sấy khí dạng tủ

  • Máy nén khí hút ẩm

Những chiếc máy sấy khí hút ẩm phù hợp cho những ứng dụng cần lượng khí nén rất khô. Những máy sấy này hoạt động bằng cách loại bỏ nước khỏi không khí thông qua các chất hút ẩm.

Chất hút ẩm là chất rắn có khả năng phản ứng hóa học với nước để tạo liên kết. Hầu hết các máy sấy khí hút ẩm sử dụng chất làm khô nhôm hoạt tính hoặc chất hút ẩm rây phân tử. Khí nén được đưa qua tháp chứa vật liệu hút ẩm bằng quạt gió. Một số máy sấy khí hút ẩm cũng sử dụng nhiệt. Tùy thuộc vào kiểu máy, máy sấy khí hút ẩm có thể loại bỏ gần như tất cả hơi nước khỏi luồng không khí.

Thông thường quá trình nạp cấp khí nén có tạo ra một lượng nhỏ nước. Tuy nhiên nếu phát hiện máy nén khí ra nhiều nước, bạn cần dừng máy kiểm tra và xử lý để tránh gây hư hại cho thiết bị và máy móc trong hệ thống. Ngoài ra việc sử dụng những thiết bị nén khí chất lượng, chính hãng sẽ giúp hạn chế tối đa các vấn đề trong quá trình vận hành máy. Để nhận tư vấn về sản phẩm và báo giá máy nén khí tốt nhất thị trường, quý vị vui lòng liên hệ hotline: 0989 257 076

Hỏi Đáp

Máy nén khí 2HP là gì? Model nào đang được ưa chuộng nhất?

Máy nén khí 2HP là gì? Model nào đang được ưa chuộng nhất?

Nguyên nhân và cách khắc phục máy nén khí tự ngắt đột ngột

Nguyên nhân và cách khắc phục máy nén khí tự ngắt đột ngột

Đánh giá chi tiết top 5 máy nén khí T max phổ biến nhất hiện nay

Đánh giá chi tiết top 5 máy nén khí T max phổ biến nhất hiện nay