Cách sử dụng máy hút bụi Electrolux chính xác và hiệu quả nhất

Nga Content 2023-03-22 14:18:36

Những chiếc máy hút bụi Electrolux luôn được người dùng đánh giá cao về chất lượng cũng như hiệu suất làm việc. Những chiếc máy hút bụi đến từ Thụy Điển này được trang bị nhiều công nghệ cho nên không phải ai cũn biết cách dùng. Cùng chúng tôi tìm hiểu về cách sử dụng máy hút bụi Electrolux qua những thông tin chia sẻ ngay sau đây nhé.

Tìm hiểu sơ bộ về máy hút bụi Electrolux

Việc nắm rõ về máy đặc biệt là các thông tin về hệ thống nút điều khiển, công năng từng phụ kiện,... sẽ giúp bạn nắm vững được cách sử dụng máy hút bụi Electrolux đấy.

Hầu hết các model máy hút bụi gia đình có dây của Electrolux có thiết kế khá giống nhau. Để trực quan nhất, bài viết này sẽ hưỡng dẫn sử dụng model Electrolux ZLUX1811. Đây là một trong những máy hút bụi gia đình được ưa chuộng nhất hiện nay. 

Bảng điều khiển

Model Electrolux ZLUX1811

Máy hút bụi Electrolux ZLUX1811 có thiết kế một số nút bấm trên thân máy với công dụng cụ thể như:

 1. Nút nguồn: Nhấn nút khi muốn khởi động hoặc tắt máy.
 2. Núm điều chỉnh công suất:  Người dùng xoay núm về bên phải nếu muốn tăng lực hút và vặn ngược lại khi càn giảm lực hút của máy. Dấu chấm tròn hiển thị cho mức công suất hoạt động, chấm tròn càng lớn tương ứng công suất càng cao.
 3. Đèn báo hiệu đầy bụi: Khi bụi trong hộp chứa đầy, đèn sẽ sáng lên, báo hiệu cần vệ sinh hộp chứa.
 4. Nút thu dây điện: Khi ấn nút này, dây điện sẽ tự rút gọn vào bên trong thân máy.

Phụ kiện kèm theo của máy hút bụi Electrolux

Những chiếc máy hút bụi gia đình Electrolux loại có dây đều được trang bị bộ phụ kiện đi kèm rất đa dạng. Nó gồm nhiều chi tiết, có nhiều chức năng riêng cho khả năng làm sạch tối ưu. Cụ thể như sau:

 1. Ống hút: Nối ống vào trong thân máy ở đầu a và nối với đầu hút ở đầu b.
 2. Ống nối inox: Dùng để nối dài ống hút của máy, giúp máy hút được khoảng cách xa hơn, cao hơn cách chắc chắn và dễ dàng hơn.
 3. Đầu hút sàn và thảm: Mặt trên đầu hút có nút nhấn. Khi nhấn nút này răng lược ở mặt dưới đầu hút sẽ giúp người dùng có thể dễ dàng quét và hút sạch các loại bụi bẩn trên mặt sàn, thảm. 
 4. Đầu hút chăn màn, rèm cửa.
 5. Đầu hút khe và hút bàn phím máy tính.

Lưu ý: Khi tháo lắp hoặc thay đổi các đầu hút, cần tắt máy, rút dây điện khỏi ổ cắm, tháo lắp thay thế đầu hút theo đúng khớp, sau đó cắm dây điện vào nguồn và tiếp tục sử dụng máy.

Phụ kiện của thiết bị hút bụi Electrolux

>>> Xem thêm: Máy hút bụi chuyên dùng cho nhà xưởng

Hướng dẫn sử dụng máy hút bụi Electrolux hiệu quả, an toàn

Sau khi đã hiểu và nắm rõ về công dụng cùng cách thức vận hành của bảng điều khiển và phụ kiện máy hút bụi gia đình Electrolux, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu rõ hơn về cách vận hành và làm sạch với máy để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Cách vận hành máy hút bụi Electrolux chính xác

Khi làm sạch sàn nhà bằng máy hút bụi Electrolux, bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Nhấn nút nguồn để khởi động và bắt đầu sử dụng máy.
 • Bước 2: Xoay núm điều chỉnh công suất để chọn công suất hút mà mình muốn.
 • Bước 3: Cầm ống hút cứng, di chuyển ống hút và đầu hút đến những vị trí cần làm sạch.
 • Bước 4: Chỉnh công suất về mức min, nhấn thêm 1 lần nữa vào nút nguồn để tắt máy, thu gọn dây điện vào máy và bảo quản máy ở vị trí cao ráo.

Cách vận hành thiết bị hút bụi Electrolux

Kéo và thu gọn dây điện của máy làm sạch bụi Electrolux

Để tăng tính tiện dụng cho thiết bị, máy hút bụi Electrolux thường được thiết kế dây điện bên cuộn bên trong máy. Bằng nút bấm chúng ta có thể dễ dàng lấy dây hoặc cuộn dây khi đã sử dụng xong. Cách làm khá đơn giản: 

 • Kéo dây điện: Nhấn chọn nút thu dây và từ từ kéo dây ra. Khi đã hết chiều dài, khớp sẽ cứng và bạn không thể kéo dài thêm.
 • Thu gọn dây điện: Kéo thẳng dây điện, lưu ý không để dây rối. Rồi sau đó nhấn vào nút thu dây, máy sẽ tự động rút dây vào.

Cách thu gọn dây điện của máy hút sạch bụi Electrolux

Vệ sinh máy hút bụi

Sau khi vệ sinh xong không gian nhà ở thì bạn đừng quên vệ sinh máy hút bụi nhé. Công đoạn này giúp loại bỏ bụi bẩn, vệ sinh làm sạch giúp máy bền bỉ, nâng cao tuổi thọ. Vệ sinh máy hút bụi Electrolux được tiến hành theo một số bước sau.

Đổ bụi sau khi hút

Khi đèn báo đầy bụi sáng, bạn chỉ cần đổ bụi cho máy để có thể tiếp tục vận hành. Hãy tắt máy và rút dây điện và làm theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Trên hộp chứa bụi có 1 khớp, để tháo hộp bụi của máy bạn chỉ cần nhấc khớp này lên là được.
 • Bước 2: Mặt sau của hộp chứa bụi có 1 nút nhấn màu cam. Khi nhấn nút này, nắp hộp chứa bụi sẽ tự động mở, và bụi sẽ được đổ ra ngoài.
 • Bước 3: Đổ hết bụi xong, bạn đóng nắp hộp và đặt hộp trở lại vào thân máy và có thể tiếp tục sử dụng.

Vệ sinh vị trí màng lọc

Nếu muốn máy hút bụi Electrolux luôn vận hành hiệu quả, người dùng nên vệ sinh, thay mới màng lọc thường xuyên. Bởi màng lọc quá bẩn sẽ làm giảm lực hút cũng như hiệu quả lọc bụi của máy.

 • Mặt dưới của hộp chứa bụi là vị trí màng lọc, mở khớp khóa bạn sẽ lấy được màng lọc ra ngoài.
 • Bên trong có 1 tấm mút, khi tấm mút này bị bẩn. Bạn có thể tháo mang giặt sạch, rồi phơi khô và lắp ngược trở lại máy.

Vệ sinh màng lọc bụi của máy 

Vệ sinh cửa thông gió

Cửa thông gió có ảnh hưởng trực tiếp đến lực hút máy hút bụi Electrolux. Nếu cửa bị bít tắc bởi bụi bẩn sẽ khiến lực hút của máy bị yếu, không thể đáp ứng quá trình hút bụi. Cách vệ sinh cửa thông gió máy hút bụi Electrolux khá đơn giản: 

 • Mặt sau thân máy, cạnh vị trí dây điện chính là cửa thông gió của máy.
 • Nhấn khớp khóa, cửa này sẽ mở, bên trong sẽ có 1 tấm mút tương tự như ở vị trí màng lọc. Bạn cũng có thể tháo nó ra, mang đi giặt sạch, phơi khô là có thể tiếp tục sử dụng cho lần tiếp theo.

Thông thường, sau mỗi lần vệ sinh nhà cửa thì bạn chỉ cần vệ sinh sơ bộ cho máy hút bụi. Có nghĩa là đổ bỏ bụi bẩn khỏi hộp chứa bụi, gõ nhẹ màng lọc để bụi bẩn ra hết là được. Khoảng 1 tuần thì mới nên tiến hành vệ sinh tổng thể đầy đủ các bước ở trên. Tuy nhiên, thời gian vệ sinh máy hút bụi cũng tùy thuộc vào lượng bụi bẩn trong nhà của nạn. Nếu nhà bạn có nhiều bụi bẩn thì nên vệ sinh máy thường xuyên và ngược lại.

Một số mẹo nhỏ giúp hút bụi Electrolux hiệu quả

Ngoài ra nếu muốn sử dụng máy hút bụi Electrolux hiệu quả và bền bỉ nhất, bạn có thể tham khảo thêm một vài mẹo nhỏ dưới đây: 

 • Hút bụi theo thứ tự từ trong ra ngoài và chiều từ trên xuống dưới
 • Di chuyển các đầu hút thật chậm sẽ giúp hút bụi “triệt để” hơn.
 • Tập trung hút bụi ở những không gian, vị trí thường xuyên có người qua lại
 • Cần chú ý đến độ dài của ống hút và những vị trí cần hút bụi
 • Thật cẩn trọng khi hút bụi ở trên thảm hoặc ghế sofa.

Những lưu ý trong quá trình sử dụng máy hút bụi Electrolux

Vận hành máy đúng cách thôi chưa đủ, khi hút bụi với máy người dùng cần lưu ý thêm một số những vấn đê như:

Thường xuyên kiểm tra và đổ túi, hộp chứa bụi

Thường xuyên đổ bụi, không để bụi đầy thùng chứa

Máy hút bụi nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ có hiện tượng máy bị chậm chạp và ì ạch hơn. Nguyên nhân của hiện tượng này chính là do túi/hộp chứa bụi đã đầy bụi nhưng bạn lại quên hoặc không phát hiện ra để đổ đi. Muốn máy hút bụi Electrolux hoạt động trơn tru, bạn nên kiểm tra túi/hộp chứa bụi thường xuyên và định kỳ.

Chú ý vệ sinh màng lọc bụi

Nếu máy sử dụng màng bọc một lần thì bạn cần thực hiện thay sau mỗi lần sử dụng. Còn đối với máy hút bụi của bạn sử dụng màng lọc nhiều lần các bạn nên vệ sinh nó một cách thường xuyên. Việc này sẽ giúp màng lọc trơn tru và máy hoạt động tốt hơn.

Sử dụng thích hợp các phụ kiện máy

Hầu như máy hút bụi Electrolux cũng có kèm theo một vài loại đầu hút khác nhau. Chính vì thế, khi làm vệ sinh, bạn nên lựa chọn những loại đầu hút phù hợp với không gian làm việc để mang đến hiệu quả cao.

Sử dụng thêm các phụ kiện đi kèm để công việc vệ sinh được hiệu quả hơn

Để ý khi thu dây điện

Máy hút sạch bụi Electrolux cũng như các loại máy hút bụi khác, thường có dây điện dài. Khi di chuyển máy bạn cần chú ý đến đường dây, không kéo dây quá căng nhằm giúp máy không bị trục trặc hay hư hỏng về mặt điện năng.

Lưu ý thời gian sử dụng máy

Hầu hết các loại máy hút bụi kể cả Electrolux cũng bị hạn chế về thời gian sử dụng. Thiết bị thường không thể làm việc liên tục trong nhiều giờ vì điều này sẽ làm nóng máy và thậm chí gây cháy máy. Vì vậy nếu cần sử dụng lâu, hãy để máy nghỉ từ 1 đến 2 phút trong quá trình sử dụng để không ảnh hưởng đến động cơ máy. 

Sử dụng đúng chức năng của máy

Đúng như tên gọi thì chức năng chính có máy hút bụi chính là dùng để hút bụi. Vì vậy, bạn nên tránh dùng máy hút bụi để hút các vật nặng hơn như đá, sỏi, nước…vì nó vừa mang lại hiệu quả kém, vừa khiến tuổi thọ của máy bị giảm sút.

Nên loại bỏ đồ vật nhỏ và vết bẩn trước khi hút bụi

Để quá trình hút bụi diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và không bị mắc kẹt bởi những đồ vật nhỏ trong nhà. Bạn nên dành chút thời gian để lượm nhặt trước các món đồ nhỏ rồi mới tiến hành hút bụi.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về cách sử dụng máy hút bụi Electrolux. Đây thực sự là giải pháp vệ sinh tối ưu cho căn nhà của bạn. Tuy nhiên, dòng máy này chỉ phù hợp để làm sạch những không gian nhỏ. Máy không phù hợp để vệ sinh tại những khu vực lớn. Lúc này, bạn nên tham khảo các thương hiệu máy hút bụi công nghiệp tiêu biểu như Palada, Kumisai, IPC, Supper Clean, Camry,... Liên hệ tới Điện máy Yên Phát qua hotline: 0917 430 282 - 0985 626 307 để được nhân viên tư vấn chi tiết nhé.

Hỏi Đáp

Cách vệ sinh máy hút bụi Hitachi đơn giản chỉ với 4 bước

Cách vệ sinh máy hút bụi Hitachi đơn giản chỉ với 4 bước

Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút bụi Electrolux chuyên nghiệp ngay tại nhà

Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút bụi Electrolux chuyên nghiệp ngay tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Panasonic dòng gia đình đơn giản

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Panasonic dòng gia đình đơn giản

Vệ sinh máy hút bụi Dyson với 4 bước cơ bản tại nhà

Vệ sinh máy hút bụi Dyson với 4 bước cơ bản tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Deerma DX700 chi tiết nhất

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Deerma DX700 chi tiết nhất

Các bước vệ sinh máy hút bụi nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

Các bước vệ sinh máy hút bụi nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

Máy hút bụi Yangzi - Những ưu điểm vượt trội nhất

Máy hút bụi Yangzi - Những ưu điểm vượt trội nhất

Máy hút bụi công nghiệp CNC được dùng để làm gì?

Máy hút bụi công nghiệp CNC được dùng để làm gì?

Máy hút bụi công nghiệp Delfin có tốt không?

Máy hút bụi công nghiệp Delfin có tốt không?