Cách sử dụng máy hút bụi Electrolux chính xác và hiệu quả nhất

CEO Robert Chinh 2023-11-15 16:36:48

Máy hút bụi Electrolux là một trong các sản phẩm được đánh giá rất cao về chất lượng và hiệu quả làm sạch bởi người dùng trên toàn thế giới, trong đó có Việt Nam. Tuy nhiên, liệu bạn đã biết cách sử dụng máy hút bụi Electrolux hiệu quả nhất hay chưa? Để giải đáp về vấn đề này, mời bạn cùng Yên Phát tìm hiểu thông tin trong nội dung bài viết hôm nay!

Tìm hiểu các thông tin sơ bộ về máy hút bụi Electrolux

Việc nắm rõ kết cấu máy hút bụi Electrolux, đặc biệt là các thông tin về hệ thống nút điều khiển, công năng từng phụ kiện,... sẽ giúp người dùng hiểu và nắm chắc cách sử dụng máy hút bụi Electrolux!

 

Máy hút bụi Electrolux mang lại hiệu quả sử dụng tuyệt vời 

Cụ thể, phần lớn các model máy hút bụi gia đình có dây của Electrolux đều có thiết kế khá giống nhau. Và để trực quan nhất thì nội dung bài viết này sẽ hướng dẫn sử dụng model Electrolux ZLUX1811. Đây chính là một trong những dòng máy hút bụi gia đình đang được ưa chuộng nhất hiện nay:

Bảng điều khiển của máy hút bụi

Máy hút bụi Electrolux ZLUX1811 có thiết kế một số nút bấm trên thân máy với công dụng cụ thể như:

 • Nút nguồn: Người dùng nhấn nút khi muốn khởi động hoặc tắt máy.
 • Núm điều chỉnh công suất: Người dùng thực hiện xoay núm về bên phải nếu như muốn tăng lực hút; và vặn ngược lại khi cần giảm lực hút của máy. Dấu chấm tròn chính là hiển thị cho mức công suất hoạt động; chấm tròn càng lớn tương ứng mức công suất càng cao.
 • Đèn báo hiệu đầy bụi: Khi bụi ở trong hộp chứa đầy thì đèn sẽ sáng lên để báo hiệu cần đổ bụi, vệ sinh hộp chứa.
 • Nút thu dây điện: Khi nhấn nút này, dây điện sẽ tự rút gọn vào bên trong thân máy hút bụi.

Model Electrolux ZLUX1811

Model Electrolux ZLUX1811

Các phụ kiện kèm theo máy hút bụi Electrolux

Những chiếc máy hút bụi gia đình Electrolux loại có dây đều được trang bị bộ phụ kiện đi kèm rất đa dạng. Nó gồm nhiều chi tiết, có nhiều chức năng riêng cho khả năng làm sạch tối ưu. Cụ thể như sau:

 • Ống hút: Là phụ kiện nối ống vào trong thân máy ở đầu a và nối với đầu hút ở đầu b.
 • Ống nối inox: Dùng để nối dài ống hút của máy, giúp máy hút được khoảng cách xa hơn, cao hơn cách chắc chắn và dễ dàng hơn.
 • Đầu hút sàn và thảm: Ở mặt trên mỗi đầu hút đều có nút nhấn; khi nhấn nút này thì răng lược ở mặt dưới đầu hút sẽ giúp người dùng dễ dàng quét cũng như hút sạch các loại bụi bẩn trên mặt sàn, thảm. 
 • Đầu hút chăn màn, rèm cửa.
 • Đầu hút cho khe, hút bàn phím máy tính.

Lưu ý: Khi tháo lắp hoặc thay đổi các đầu hút, cần tắt máy, rút dây điện khỏi ổ cắm, tháo lắp thay thế đầu hút theo đúng khớp, sau đó cắm dây điện vào nguồn và tiếp tục sử dụng máy.

Phụ kiện của thiết bị hút bụi Electrolux

Bộ phụ kiện cơ bản của một model máy hút bụi Electrolux

>>> Xem thêm bài viết: Máy hút bụi chuyên dùng cho nhà xưởng

Hướng dẫn sử dụng máy hút bụi Electrolux đúng chuẩn, an toàn 

Sau khi đã hiểu và nắm rõ về công dụng cùng cách thức vận hành của bảng điều khiển và phụ kiện máy hút bụi gia đình Electrolux, chúng ta cùng đi vào tìm hiểu rõ hơn về cách vận hành và làm sạch với máy để đạt được hiệu quả tốt nhất. 

Cách vận hành thiết bị hút bụi Electrolux chính xác nhất

Khi làm sạch sàn nhà bằng máy hút bụi Electrolux, bạn có thể thực hiện theo các bước như sau:

 • Bước 1: Nhấn nút nguồn để khởi động và bắt đầu sử dụng máy.
 • Bước 2: Xoay núm điều chỉnh công suất để chọn công suất hút mà mình muốn.
 • Bước 3: Cầm ống hút cứng, di chuyển ống hút và đầu hút đến những vị trí cần làm sạch.
 • Bước 4: Chỉnh công suất về mức min, nhấn thêm 1 lần nữa vào nút nguồn để tắt máy, thu gọn dây điện vào máy và bảo quản máy ở vị trí cao ráo.

Cách vận hành thiết bị hút bụi Electrolux

Hướng dẫn cách vận hành máy hút bụi Electrolux chuẩn nhất!

Kéo và thu gọn dây điện của máy hút sạch bụi Electrolux

Để tăng tính tiện dụng cho thiết bị, máy hút bụi Electrolux thường được thiết kế dây điện bên cuộn bên trong máy. Bằng nút bấm chúng ta có thể dễ dàng lấy dây hoặc cuộn dây khi đã sử dụng xong. Cách làm khá đơn giản: 

 • Kéo dây điện: Thực hiện nhấn chọn nút thu dây và từ từ kéo dây ra. Chú ý, khi đã hết chiều dài thì khớp sẽ cứng và bạn không thể kéo dài thêm.
 • Thu gọn dây điện: Kéo thẳng dây điện, lưu ý không để dây rối. Rồi sau đó nhấn vào nút thu dây, máy sẽ tự động rút dây vào.

Cách thu gọn dây điện của máy hút sạch bụi Electrolux Vệ sinh máy hút bụi

Hướng dẫn cách thu gọn dây điện cho máy hút sạch bụi Electrolux

Vệ sinh máy hút bụi

Sau khi sử dụng máy hút bụi xong thì bạn đừng quên tiến hành vệ sinh máy hút bụi bạn nhé. Đây chính là công đoạn giúp loại bỏ bụi bẩn, vệ sinh và làm sạch giúp cho máy bền bỉ và nâng cao tuổi thọ. Tiến hành vệ sinh máy hút bụi Electrolux theo các bước dưới đây:

1. Đổ bụi sau khi hút

Khi đèn báo đầy bụi sáng, bạn chỉ cần đổ bụi cho máy để có thể tiếp tục vận hành. Lúc này, hãy tắt máy và rút dây điện rồi làm theo hướng dẫn dưới đây:

 • Bước 1: Ở trên hộp chứa bụi có 1 khớp, và để tháo hộp bụi ra thì bạn chỉ cần nhấc khớp này lên là được.
 • Bước 2: Ở mặt sau của hộp chứa bụi có 1 nút nhấn màu cam. Khi nhấn vào nút này, nắp hộp chứa bụi sẽ tự động mở và bạn có thể đem bụi đi đổ dễ dàng. 
 • Bước 3: Đổ hết bụi xong, bạn đóng nắp hộp và đặt hộp trở lại vào thân máy và có thể tiếp tục sử dụng.

Vệ sinh màng lọc bụi của máy

Vệ sinh màng lọc bụi của máy 

2. Vệ sinh vị trí màng lọc

Nếu muốn máy hút bụi Electrolux luôn vận hành hiệu quả, người dùng nên vệ sinh, thay mới màng lọc thường xuyên. Bởi màng lọc quá bẩn sẽ làm giảm lực hút cũng như hiệu quả lọc bụi của máy.

 • Mặt dưới của hộp chứa bụi chính là vị trí màng lọc, khi mở khớp khóa bạn sẽ lấy được màng lọc ra bên ngoài.
 • Ở bên trong có 1 tấm mút, khi tấm mút này bị bẩn thì bạn có thể tháo mang đi giặt sạch rồi phơi khô và tiến hành lắp ngược trở lại như ban đầu. 

3. Vệ sinh cửa thông gió

Cửa thông gió có ảnh hưởng trực tiếp đến lực hút máy hút bụi Electrolux. Nếu cửa bị bít tắc bởi bụi bẩn sẽ khiến lực hút của máy bị yếu, không thể đáp ứng quá trình hút bụi. Cách vệ sinh cửa thông gió máy hút bụi Electrolux khá đơn giản: 

 • Ở mặt sau thân máy, cạnh vị trí dây điện là cửa thông gió của máy.
 • Nhấn khớp khóa, cửa này sẽ mở, bên trong sẽ có 1 tấm mút tương tự như ở vị trí màng lọc. Bạn cũng có thể tháo nó ra, mang đi giặt sạch, phơi khô là có thể tiếp tục sử dụng cho lần tiếp theo.

 

Chú ý vệ sinh cửa thông gió để đảm bảo lực hút cho máy 

Thông thường, sau mỗi lần sử dụng máy hút bụi thì bạn chỉ cần vệ sinh sơ bộ máy, nghĩa là đổ bỏ bụi bẩn khỏi hộp chứa bụi và gõ nhẹ màng lọc để bụi bẩn ra hết là được. Khoảng 1 tuần thì mới nên tiến hành vệ sinh tổng thể đầy đủ các bước ở trên. Tuy nhiên, thời gian vệ sinh máy hút bụi cũng tùy thuộc vào lượng bụi bẩn trong nhà của nạn. Nếu như nhà bạn có nhiều bụi bẩn thì nên vệ sinh máy hút bụi thường xuyên hơn và ngược lại.

Một số mẹo nhỏ cần thiết giúp hút bụi Electrolux đạt hiệu quả cao nhất

Ngoài ra nếu muốn sử dụng máy hút bụi Electrolux hiệu quả và bền bỉ nhất, bạn có thể tham khảo thêm một vài mẹo nhỏ dưới đây: 

 • Thực hiện hút bụi theo thứ tự từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới. 
 • Di chuyển các đầu hút chậm để hút bụi một cách triệt để hơn.
 • Tập trung hút bụi ở những không gian, vị trí thường xuyên có người qua lại
 • Cần chú ý đến độ dài của ống hút và những vị trí cần hút bụi
 • Thật cẩn trọng khi hút bụi ở trên thảm hoặc ghế sofa.

Những lưu ý quan trọng trong quá trình sử dụng máy hút bụi Electrolux

Vận hành máy đúng cách thôi chưa đủ, khi hút bụi với máy người dùng cần lưu ý thêm một số những vấn đề như:

Kiểm tra và đổ túi, hộp chứa bụi thường xuyên

Cần thường xuyên đổ bụi, không để cho bụi bẩn đầy thùng chứa

Máy hút bụi nếu sử dụng trong một thời gian dài sẽ có hiện tượng máy bị chậm chạp và ì ạch hơn. Nguyên nhân của hiện tượng này chính là do túi/hộp chứa bụi đã đầy bụi nhưng bạn lại quên hoặc không phát hiện ra để đổ đi. Muốn máy hút bụi Electrolux hoạt động trơn tru, bạn nên kiểm tra túi/hộp chứa bụi thường xuyên và định kỳ.

Chú ý vệ sinh màng lọc bụi

Nếu máy sử dụng màng bọc một lần thì bạn cần thực hiện thay sau mỗi lần sử dụng. Còn đối với máy hút bụi của bạn sử dụng màng lọc nhiều lần các bạn nên vệ sinh nó một cách thường xuyên. Việc này sẽ giúp màng lọc trơn tru và máy hoạt động tốt hơn.

Sử dụng thích hợp các phụ kiện máy

Hầu hết, mỗi máy hút bụi Electrolux đều được trang bị kèm một vài loại đầu hút khác nhau. Vì thế, khi làm vệ sinh thì bạn nên lựa chọn những loại đầu hút phù hợp với không gian làm việc để mang đến hiệu quả cao.

Sử dụng thêm các phụ kiện đi kèm để công việc vệ sinh được hiệu quả hơn

Sử dụng thêm các phụ kiện đi kèm để công việc vệ sinh được hiệu quả hơn

Để ý dây điện

Máy hút bụi Electrolux nói riêng và các loại máy hút bụi khác nói chung thường được thiết kế dây điện dài. Khi di chuyển máy bạn cần chú ý đến đường dây, không kéo dây quá căng nhằm giúp máy không bị trục trặc hay hư hỏng về mặt điện năng.

Lưu ý thời gian sử dụng máy

Bất cứ máy hút bụi nào, kể cả Electrolux cũng đều bị hạn chế về thời gian sử dụng. Các thiết bị này thường không thể làm việc trong nhiều giờ, vì điều này sẽ làm nóng máy và thậm chí là gây cháy máy. Do đó, nếu có nhu cầu sử dụng lâu thì hãy để máy nghỉ ngơi từ 1 - 2 phút trong quá trình sử dụng để không làm ảnh hưởng đến động cơ máy hút bụi.

Sử dụng đúng chức năng của máy

Đúng như tên gọi thì chức năng chính có máy hút bụi chính là dùng để hút bụi. Vậy nên bạn hãy tránh sử dụng máy hút bụi để hút các vật nặng hơn như đá, sỏi, nước,… bởi vì vừa mang lại hiệu quả kém và vừa khiến cho tuổi thọ của máy hút bụi bị giảm sút đáng kể.

 

Sử dụng máy hút bụi đúng chức năng để đảm bảo hiệu quả vệ sinh

Nên loại bỏ các đồ vật nhỏ và vết bẩn trước khi hút bụi

Để quá trình hút bụi diễn ra nhanh chóng, hiệu quả và không bị mắc kẹt bởi những đồ vật nhỏ trong nhà. Bạn nên dành chút thời gian để lượm nhặt trước các món đồ nhỏ rồi mới tiến hành hút bụi.

Nội dung trên đây là các thông tin tổng hợp quan trọng về cách sử dụng máy hút bụi Electrolux cách tháo lắp và một số lưu ý để dùng máy hút bụi Electrolux đạt hiệu quả cao nhất.

Dòng máy hút bụi Electrolux chỉ phù hợp làm sạch cho không gian nhỏ, nên khi cần vệ sinh các khu vực lớn thì bạn nên lựa chọn sản phẩm máy hút bụi công nghiệp tiêu biểu đến từ những thương hiệu nổi tiếng thế giới như: Palada, Kumisai, IPC, Supper Clean, Camry,... Liên hệ với Điện máy Yên Phát qua Hotline 0917 430 282 - 0985 626 307 để được nghe nhân viên tư vấn chi tiết và miễn phí bạn nhé!

Hỏi Đáp

6 Bước chế máy hút bụi công nghiệp: Nhanh, Đơn giản tại nhà

6 Bước chế máy hút bụi công nghiệp: Nhanh, Đơn giản tại nhà

Máy hút bụi Sanyo - Thương hiệu máy hút bụi Nhật Bản tốt nhất hiện nay

Máy hút bụi Sanyo - Thương hiệu máy hút bụi Nhật Bản tốt nhất hiện nay

Nhà sạch thơm mát với máy hút bụi Sirena hiện đại, giá rẻ

Nhà sạch thơm mát với máy hút bụi Sirena hiện đại, giá rẻ