Các bước vệ sinh máy hút bụi nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

Phạm Xuân Thanh 2022-11-11 09:03:12

Máy hút bụi là thiết bị để vệ sinh bề mặt sàn, các đồ vật,... nhưng chúng cũng cần được vệ sinh định kỳ nếu không sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành thậm chí là hư hỏng. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh máy hút bụi, nếu không am hiểu có thể dẫn đến một số hư hỏng không mong muốn. Chính vì vậy, mời bạn cùng Điện máy Yên Phát tham khảo cách vệ sinh máy hút bụi nhanh chóng, hiệu quả qua bài chia sẻ sau.

Lý do cần vệ sinh máy hút bụi - Khi nào cần thực hiện? 

Những chiếc máy hút bụi cầm tay hay máy hút bụi công nghiệp đều cần được vệ sinh định kỳ vì:

vệ sinh máy hút bụi cần phải lưu ý những gì

Máy hút bụi tiếp xúc với bụi bẩn thường xuyên nên cần được làm sạch

  • Sàn nhà có chứa rất nhiều bụi bẩn. Khi sử dụng máy hút bụi, lượng bụi bẩn này sẽ được hút sạch vào máy. Khi bạn đổ rác ra khỏi thùng theo cách thông thường thì sẽ chỉ đổ được những rác lớn, còn những bụi nhỏ sẽ bám dính tại túi lọc bụi. Sau nhiều lần không vệ sinh, hiệu quả hút bụi sẽ kém hiệu quả, máy vận hành không tối ưu. Độ ồn máy cao, có thể gây chạm, chập cháy.
  • Những chiếc máy hút bụi quá bẩn không chỉ không hút sạch bề mặt sàn mà còn có thể làm bẩn thêm sàn nhà. Bụi bẩn từ máy có thể vương ra sàn, bay vào không khí. Trong quá trình sử dụng, người dùng cũng có thể hít phải lượng bụi này.
  • Vệ sinh máy hút bụi không chỉ đơn thuần là dọn dẹp bụi bẩn trong thùng chứa mà chúng ta còn vệ sinh cả phụ kiện, đầu máy,... giúp tổng thể máy vận hành ổn định, hạn chế hỏng hóc.
  • Máy hút bụi nếu được vệ sinh định kỳ sẽ vận hành trơn tru, gia tăng tuổi thọ, tiết kiệm điện năng.

Vậy bạn có biết khi nào cần vệ sinh máy hút bụi không?  Khi vận hành máy hút bụi, nếu như bạn thấy lực hút của máy bị yếu đi bất thường, quá trình hút bụi không hiệu quả hoặc là lưu lượng khí qua máy giảm đi thì nên vệ sinh máy hút bụi. Bởi vì điều này có thể là do máy hút bụi lâu ngày không được vệ sinh, bộ lọc bị bẩn dẫn đến công suất hút của máy bị yếu.

cách vệ sinh máy hút bụi khi máy quá bẩn

Máy hút bụi quá bẩn ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành, chất lượng máy

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi công nghiệp 

Máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng là thiết bị chuyên dụng cho quá trình vệ sinh tại những bề mặt sàn lớn như nhà xưởng, bệnh viện, văn phòng, TTTM,... Những sản phẩm này có công suất, thùng chứa cũng như kích thước lớn, lượng bụi bẩn cũng như tần suất làm việc cao. Cho nên máy cần được vệ sinh thường xuyên. Cách vệ sinh máy hút bụi công nghiệp có thể được tiến hành theo các bước như sau: 

Vệ sinh đầu máy:

Lưu ý, trước khi tiến hành vệ sinh máy hút bụi, chúng ta phải tháo bỏ nguồn điện kết nối với máy để đảm bảo an toàn.

vệ sinh đầu máy hút bụi

Mở đầu máy

  • Bước 1: Chúng ta sẽ dùng một khăn lau mềm để lau qua bên ngoài máy một lần. Sau đó mở khóa chốt để tách rời phần đầu máy và thùng chứa. Tháo rời các bộ phận khác là bàn hút, ống hút,... ra khỏi máy.
  • Bước 2: Tiến hành vệ sinh đầu máy hút bụi bằng cách sử dụng tua vít để mở các con ốc trên đầu máy. 

Sau đó nhẹ nhàng gỡ phần dây dẫn điện bên dưới lớp vỏ đầu máy để tránh gây hư hại. Tiếp tục dùng tua vít để mở các con ốc trên đầu máy để có thể thấy được phần motor bên trong. 

vệ sinh motor máy hút bụi

Tháo ốc vít để mở motor 

Sau khi thấy được motor, bạn tiếp tục tháo những con ốc xung quanh vành cố định motor để tháo rời chúng ra. Chúng ta nhấc motor ra, sau đó dùng bàn chải để chà sạch những bụi bẩn bám trên motor. Nhớ vệ sinh cả phần xốp lọc quanh motor.

Vệ sinh khung của máy hút bụi

Tháo ốc để nhấc motor ra khỏi khung cố định

  • Bước 3: Khi đã vệ sinh sạch phần motor thì lắp lại như ban đầu là được. Lưu ý, quy trình vệ sinh đầu máy chi tiết này thì không cần tiến hành thường xuyên. Thông thường, chỉ cần dùng giẻ để lau sạch bên ngoài là được.

Motor lâu ngày không vệ sinh rất bẩn

Motor lâu ngày không vệ sinh rất bẩn

Vệ sinh thùng chứa bụi:

Thùng chứa bụi không phức tạp như đầu máy cho nên cách vệ sinh cũng đơn giản. Bạn sẽ lấy phần túi lọc ra. Tiến hành đổ sạch rác trong thùng chứa. Sau đó xả nước để rửa sạch thùng chứa rồi phơi khô hoặc lau khô là được.

Vệ sinh phụ kiện:

Trong quá trình hút bụi, những phụ kiện đi kèm cũng cần phải được vệ sinh. Đặc biệt, nhiều phụ kiện còn là bộ phận trực tiếp tiếp xúc với bụi bẩn cho nên bị bám bẩn nhiều.

+ Vệ sinh túi lọc bụi: Máy hút bụi công nghiệp thường dùng túi lọc bụi (Kumisai, Palada, Supper Clean) hoặc dạng hộp lọc Hepa (IPC). Bộ lọc này sẽ giữ lại bụi bẩn, chỉ cho khí sạch thoát ra ngoài cho nên rất bẩn. Đầu tiên bạn sẽ gõ nhẹ túi lọc xuống đất để bụi bẩn rơi đi phần nào, có thể dùng khí nén áp lực thấp để xịt. Sau đó, sử dụng bàn chải cùng hóa chất tẩy rửa để giặt sạch. Với túi lọc bụi thì bạn sẽ chải nhẹ nhàng để không làm rách màng lọc. Còn với hộp lọc thì chỉ cần nhúng lên xuống nhiều lần trong nước, không dùng bàn chải. Sau đó phơi khô là được.

Vệ sinh túi lọc

Vệ sinh túi lọc

+ Vệ sinh bàn hút, ống hút: Tuy các bàn hút có kích thước khá nhỏ, nhưng chúng lại chứa rất nhiều bụi bẩn vì trực tiếp tiến hành hút bụi vào bên trong thùng chứa. Bạn cần dùng giẻ mềm để lau sạch bên ngoài. Rũ nhẹ, để bụi bẩn bên trong thoát ra ngoài.

Sau khi đã vệ sinh xong, túi lọc đã khô thì chúng ta lắp các chi tiết lần lượt theo thứ tự lại như ban đầu là được.

Xem thêm::
Hướng dẫn cách vệ sinh ghế sofa bằng máy hút bụi chi tiết
Hướng dẫn vệ sinh thảm nỉ sạch sẽ ngay tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi cầm tay

Khác với máy hút bụi công nghiệp, máy hút bụi cầm tay có công suất, dung tích cũng như kích thước nhỏ hơn rất nhiều, phù hợp để vệ sinh tại gia. Chính vì vậy nên cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay cũng sẽ đơn giản hơn.

Vệ sinh vỏ máy:

Cần lau sạch vỏ máy

Cần lau sạch vỏ máy

Những chiếc máy hút bụi cầm tay có tần suất làm việc không quá cao. Hơn nữa, lượng bụi bẩn trong nhà không nhiều, việc vệ sinh cũng dễ hơn. Hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành vệ sinh máy để đảm bảo an toàn cho máy nhé.

Đầu tiên, bạn cũng cần phải rút hết nguồn điện khỏi máy để đảm bảo an toàn. Sau đó sử dụng khăn mềm để lau sạch bụi bẩn bên ngoài máy. Không dùng khăn ướt vì nước ẩm có thể chảy vào bên trong gây chập cháy khi cắm điện. 

Vệ sinh hộp chứa bụi:

Những chiếc máy hút bụi cầm tay cũng sử dụng 2 loại lọc bụi là túi lọc và hộp chứa. Mở thân máy để kiểm tra bộ lọc, nếu màng lọc vẫn ổn, không bị rách, thủng thì bạn chỉ cần tháo dụng cụ lọc ra rồi giũ sạch lông, vải, tóc hay những bụi bẩn khác bám bên trên. Sau đó sử dụng nước xà phòng để chà rửa qua. Cuối cùng, bạn phơi khô rồi lắp lại vào máy là được.

Không gian chứa bộ lọc bụi thì bạn chỉ cần dùng vải mềm để lau sạch là được.

Vệ sinh túi lọc của máy hút bụi gia đình

Vệ sinh túi lọc của máy hút bụi gia đình

Vệ sinh phụ kiện:

Những phụ kiện của máy hút bụi cầm tay cũng cần được vệ sinh thường xuyên. Bạn nên tháo rời các phụ kiện như đầu hút, ống hút,... Sau đó dùng tay để gỡ những lông, tóc, rác,... dính trên đó. Gõ nhẹ các phụ kiện xuống đất để bụi bẩn rơi ra ngoài.

Sau cùng, chúng ta lắp các chi tiết lại như cũ là được.

Một số lưu ý khi vệ sinh máy hút bụi 

Để cho quá trình vệ sinh đạt kết quả tốt nhất, đảm bảo chất lượng thiết bị thì chúng ta cần lưu ý một số điểm như sau:

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết:

Khi vệ sinh máy hút bụi, bạn nên chuẩn bị khăn mềm, nước giặt tẩy, bàn chải, nước sạch, tua vít (trong trường hợp vệ sinh máy hút bụi công nghiệp),... Việc chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ giúp cho công việc diễn ra nhanh chóng, liền mạch và không bị gián đoạn.

Ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh:

Ngắt nguồn trước khi vệ sinh

Ngắt nguồn trước khi vệ sinh

Để đảm bảo an toàn, bạn cần phải ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh máy hút điện. Ngắt nguồn giúp ngăn ngừa tình trạng giật điện, chập cháy khi sửa chữa.

Trước khi ngắt nguồn, bạn có thể cắm điện để khởi động máy. Việc này giúp cho bụi bẩn đang còn trong máy sẽ theo ống hút đi vào thùng chứa, việc dọn dẹp sẽ diễn ra nhanh hơn. Sau đó tắt máy, ngắt kết nối điện.

Chờ máy nguội hẳn:

Không vệ sinh máy ngay sau khi chúng vận hành, động cơ lúc này đang còn nóng. Do đó, nếu bạn vệ sinh ngay đầu tiên sẽ khiến chính bản thân bị bỏng, nguy hiểm. Không những thế, độ bền máy cũng bị ảnh hưởng, thiết bị có thể gặp sự cố.

Không xịt nước lên mô tơ:

Một điều tối kỵ cần lưu ý trong quá trình vệ sinh máy hút bụi là không được để nước bắn lên mô tơ. Mô tơ máy hút bụi rất nhạy cảm với nước, cho nên nếu dính phải nước thì có thể gây hư hỏng, chập cháy. Vì vậy, khi vệ sinh máy hút bụi hãy cách xa những vị trí có nước nhé.

Trên đây là một số thông tin tổng hợp về cách vệ sinh máy hút bụi. Bên cạnh việc vệ sinh định kỳ, từ khi mua máy, hãy chọn cho mình những sản phẩm chất lượng tốt nhất để có độ bền bỉ cao nhé. Bạn có thể tham khảo những dòng máy hút bụi phổ biến như Kumisai, Palada, Supper Clean,...

Hỏi Đáp

Cách vệ sinh máy hút bụi Hitachi đơn giản chỉ với 4 bước

Cách vệ sinh máy hút bụi Hitachi đơn giản chỉ với 4 bước

Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút bụi Electrolux chuyên nghiệp ngay tại nhà

Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút bụi Electrolux chuyên nghiệp ngay tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Panasonic dòng gia đình đơn giản

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Panasonic dòng gia đình đơn giản

Vệ sinh máy hút bụi Dyson với 4 bước cơ bản tại nhà

Vệ sinh máy hút bụi Dyson với 4 bước cơ bản tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Deerma DX700 chi tiết nhất

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Deerma DX700 chi tiết nhất

Máy hút bụi Yangzi - Những ưu điểm vượt trội nhất

Máy hút bụi Yangzi - Những ưu điểm vượt trội nhất

Máy hút bụi công nghiệp CNC được dùng để làm gì?

Máy hút bụi công nghiệp CNC được dùng để làm gì?

Máy hút bụi công nghiệp Delfin có tốt không?

Máy hút bụi công nghiệp Delfin có tốt không?

TOP #2 Máy hút bụi công nghiệp bosch được người dùng ưa chuộng

TOP #2 Máy hút bụi công nghiệp bosch được người dùng ưa chuộng