Các bước vệ sinh máy hút bụi nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

CEO Robert Chinh 2024-02-24 13:37:18

Vệ sinh máy hút bụi cần phải được thực hiện thường xuyên để đảm bảo chất lượng cũng như lực hút của máy. Lâu ngày không vệ sinh khiến máy nhanh bị nóng, khả năng hút yếu, dễ hỏng hóc,... Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cách vệ sinh máy hút bụi đúng chuẩn. Chính vì vậy, hãy cùng Điện máy Yên Phát tham khảo về cách vệ sinh máy hút bụi qua những chia sẻ dưới đây nhé! 

Lý do cần vệ sinh máy hút bụi - Khi nào cần thực hiện? 

Những chiếc máy hút bụi cầm tay hay máy hút bụi công nghiệp đều cần được vệ sinh định kỳ vì:

vệ sinh máy hút bụi cần phải lưu ý những gì

Máy hút bụi tiếp xúc với bụi bẩn thường xuyên nên cần được làm sạch

  • Khi bạn đổ rác ra khỏi thùng theo cách thông thường thì sẽ chỉ đổ được những rác lớn, còn những hạt bụi nhỏ sẽ bám dính tại túi lọc bụi. Lâu ngày khiến bộ lọc bị bịt kín, hiệu quả hút bụi sẽ kém hiệu quả, máy vận hành không tối ưu.
  • Động cơ bị dính nhiều bụi bẩn sẽ khiến máy nhanh bị nóng, độ ồn máy cao, có thể gây chập cháy.
  • Máy hút bụi lâu không vệ sinh có quá nhiều bụi có thể khiến bụi bẩn từ máy có thể vương ra sàn, bay vào không khí gây tình trạng ô nhiễm ngược.
  • Vệ sinh máy hút bụi giúp tổng thể máy vận hành ổn định, hạn chế hỏng hóc, vận hành trơn tru, gia tăng tuổi thọ, tiết kiệm điện năng.

Vậy bạn có biết khi nào cần vệ sinh máy hút bụi không? Thực tế thì không có một mốc cố định về thời gian cần vệ sinh máy hút bụi. Nó phụ thuộc vào tần suất sử dụng máy cũng như mật độ bụi bẩn trên sàn. Nếu máy ít được sử dụng, bề mặt sàn ít bụi thì bạn hãy vệ sinh tổng thể máy khoảng 1 tháng/lần. Nếu như máy vận hành thường xuyên, khu vực làm việc nhiều bụi bẩn thì hãy vệ sinh máy khoảng 2 lần/tháng.

cách vệ sinh máy hút bụi khi máy quá bẩn

Máy hút bụi quá bẩn ảnh hưởng đến hiệu quả vận hành, chất lượng máy

Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh máy hút bụi công nghiệp 

Máy hút bụi công nghiệp nhà xưởng là thiết bị chuyên dụng cho quá trình vệ sinh tại những bề mặt sàn lớn như nhà xưởng, bệnh viện, văn phòng, TTTM,... Những sản phẩm này có công suất, thùng chứa cũng như kích thước lớn, tần suất làm việc cao. Cho nên máy cần được vệ sinh thường xuyên. Cách vệ sinh máy hút bụi công nghiệp có thể được tiến hành theo các bước như sau: 

Vệ sinh đầu máy:

Lưu ý, trước khi tiến hành vệ sinh máy hút bụi, chúng ta phải tắt máy, ngắt nguồn điện kết nối với máy để đảm bảo an toàn.

vệ sinh đầu máy hút bụi

Mở đầu máy

  • Bước 1: Dùng một khăn lau mềm để lau qua bên ngoài máy một lần. Sau đó mở khóa chốt để tháo rời phần đầu máy và thùng chứa. Tháo rời các bộ phận khác là bàn hút, ống hút,... ra khỏi máy.
  • Bước 2: Tiến hành vệ sinh đầu máy hút bụi bằng cách sử dụng tua vít để mở các con ốc trên đầu máy. 

Sau đó nhẹ nhàng gỡ phần dây dẫn điện bên dưới lớp vỏ đầu máy để tránh gây hư hại. Tiếp tục dùng tua vít để mở các con ốc trên đầu máy để có thể thấy được phần motor bên trong. 

vệ sinh motor máy hút bụi

Tháo ốc vít để mở motor 

Sau khi thấy được motor, bạn tiếp tục tháo những con ốc xung quanh vành cố định motor để tháo rời chúng ra. Sau đó hãy nhấc motor ra, dùng bàn chải cọ mềm để quét sạch những bụi bẩn bám trên motor. Nhớ vệ sinh cả phần xốp lọc quanh motor.

Vệ sinh khung của máy hút bụi

Tháo ốc để nhấc motor ra khỏi khung cố định

  • Bước 3: Khi đã vệ sinh sạch phần motor thì lắp lại như ban đầu là được. Lưu ý, quy trình vệ sinh đầu máy chi tiết không cần tiến hành thường xuyên. Thông thường, chỉ cần dùng giẻ để lau sạch bên ngoài là được.

Motor lâu ngày không vệ sinh rất bẩn

Motor lâu ngày không vệ sinh rất bẩn

Vệ sinh thùng chứa bụi:

Bạn hãy nhấc phần túi lọc bụi ở bên trong thùng ra. Tiến hành đổ sạch rác bẩn trong thùng chứa. Sau đó xả nước để rửa sạch thùng chứa rồi phơi khô hoặc lau khô là được. Vệ sinh kỹ tại những đường gờ, điểm kết nối,... vì đây là những vị trí thường đọng nhiều bụi bẩn.

Vệ sinh phụ kiện:

Phụ kiện máy hút bụi cũng cần được làm sạch thường xuyên để đảm bảo hiệu quả làm sạch. Mỗi phụ kiện lại có các cách vệ sinh khác nhau, cụ thể như sau: 

  • Vệ sinh túi lọc bụi: Máy hút bụi công nghiệp thường dùng túi lọc bụi (Kumisai, Palada, Supper Clean) hoặc dạng hộp lọc Hepa (IPC). Bộ lọc sẽ giữ lại bụi bẩn, chỉ cho khí sạch thoát ra ngoài cho nên rất bẩn. Đầu tiên bạn sẽ gõ nhẹ túi lọc xuống đất để bụi bẩn rơi đi phần nào, có thể dùng khí nén áp lực thấp để xịt. Sau đó hãy giặt sạch cùng nước. Với túi lọc bụi thì bạn hãy dùng chổi cọ mềm chải nhẹ nhàng để không làm rách màng lọc. Còn với hộp lọc thì chỉ cần nhúng lên xuống nhiều lần trong nước, không dùng bàn chải. Sau đó phơi khô là được.

Vệ sinh túi lọc

Vệ sinh túi lọc

  • Vệ sinh bàn hút, ống hút: Vì trực tiếp tiến hành hút bụi vào bên trong thùng chứa nên đầu hút và ống hút bám nhiều bụi. Nếu không làm sạch thường xuyên có thể dẫn đến tình trạng tắc nghẽn máy hút bụi, lực hút sẽ yếu. Bạn cần dùng giẻ mềm để lau sạch bên ngoài. Gõ nhẹ, đầu hút và ống hút xuống sàn để bụi bẩn bên trong thoát ra ngoài. 

Sau khi đã vệ sinh xong, túi lọc đã khô thì chúng ta lắp các chi tiết lần lượt theo thứ tự lại như ban đầu là được.

Xem thêm::
Hướng dẫn cách vệ sinh ghế sofa bằng máy hút bụi chi tiết
Hướng dẫn vệ sinh thảm nỉ sạch sẽ ngay tại nhà

Vệ sinh máy hút bụi cầm tay như thế nào?

Khác với máy hút bụi công nghiệp, máy hút bụi cầm tay có công suất, dung tích cũng như kích thước nhỏ hơn rất nhiều, phù hợp để vệ sinh tại gia. Chính vì vậy nên cách vệ sinh máy hút bụi cầm tay cũng sẽ đơn giản hơn.

Vệ sinh vỏ máy:

Cần lau sạch vỏ máy

Cần lau sạch vỏ máy

Hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng trước khi tiến hành vệ sinh máy để đảm bảo an toàn cho máy nhé. Đầu tiên, bạn cũng cần phải rút hết nguồn điện khỏi máy để đảm bảo an toàn. Sau đó sử dụng khăn mềm để lau sạch bụi bẩn bên ngoài máy. Không dùng khăn ướt vì nước ẩm có thể chảy vào bên trong gây chập cháy khi cắm điện. 

Vệ sinh hộp chứa bụi:

Những chiếc máy hút bụi cầm tay cũng sử dụng 2 loại lọc bụi là túi lọc và hộp chứa. Mở thân máy để kiểm tra bộ lọc, nếu màng lọc vẫn ổn, không bị rách, thủng thì bạn chỉ cần tháo dụng cụ lọc ra rồi giũ sạch lông, vải, tóc, bụi bẩn. Sau đó sử dụng nước để rửa nhẹ nhàng, cuối cùng phơi khô rồi lắp lại vào máy là được. Nơi chứa bộ lọc bụi thì bạn chỉ cần dùng vải mềm để lau sạch là được.

Vệ sinh túi lọc của máy hút bụi gia đình

Vệ sinh túi lọc của máy hút bụi gia đình

Vệ sinh phụ kiện:

Những phụ kiện của máy hút bụi cầm tay cũng cần được vệ sinh thường xuyên. Bạn nên tháo rời các phụ kiện như đầu hút, ống hút,... Sau đó dùng tay để gỡ những lông, tóc, rác,... dính trên đó. Gõ nhẹ các phụ kiện xuống đất để bụi bẩn rơi ra ngoài. Sau cùng, chúng ta lắp các chi tiết lại như cũ là được.

Một vài lưu ý quan trọng khi vệ sinh máy hút bụi 

Để cho quá trình vệ sinh đạt kết quả tốt nhất, đảm bảo chất lượng thiết bị thì chúng ta cần lưu ý một số điểm như sau:

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ:

Khi vệ sinh máy hút bụi, bạn nên chuẩn bị khăn mềm, nước giặt tẩy, bàn chải, nước sạch, tua vít (trong trường hợp vệ sinh máy hút bụi công nghiệp),... Việc chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ giúp cho công việc diễn ra nhanh chóng, liền mạch và không bị gián đoạn.

Ngắt nguồn điện khi vệ sinh:

Ngắt nguồn trước khi vệ sinh

Ngắt nguồn trước khi vệ sinh

Để đảm bảo an toàn, bạn cần phải ngắt nguồn điện trước khi vệ sinh máy hút điện. Ngắt nguồn giúp ngăn ngừa tình trạng giật điện, chập cháy máy khi sửa chữa.

Trước khi ngắt nguồn, bạn có thể cắm điện để khởi động máy khoảng 10 - 15s. Việc này giúp cho bụi bẩn đang còn trong các bộ phận (ống hút, bàn hút) sẽ theo ống hút đi vào thùng chứa để việc dọn dẹp sẽ diễn ra nhanh hơn. Sau đó, bạn mới tắt máy và ngắt kết nối với nguồn điện để vệ sinh.

Chờ máy nguội hẳn:

Không vệ sinh máy ngay sau khi vận hành, động cơ lúc này đang còn nóng. Do đó, nếu bạn vệ sinh ngay sẽ khiến chính bản thân bị bỏng, nguy hiểm. Không những thế, độ bền máy cũng bị ảnh hưởng, thiết bị có thể gặp sự cố.

Không xịt nước lên mô tơ:

Một điều tối kỵ cần lưu ý trong quá trình vệ sinh máy hút bụi là không được để nước bắn lên mô tơ. Mô tơ máy hút bụi rất nhạy cảm với nước, cho nên nếu dính phải nước thì có thể gây hư hỏng, chập cháy. Vì vậy, khi vệ sinh máy hút bụi hãy cách xa những vị trí có nước nhé.

Việc vệ sinh máy hút bụi rất quan trọng, ảnh hưởng không nhỏ tới chất lượng máy cũng như hiệu quả vận hành. Do đó bạn cần tiến hành vệ sinh định kỳ. Ngoài việc vệ sinh thường xuyên thì việc chọn mua máy hút bụi chất lượng ngay từ đầu cũng quyết định tới chất lượng máy. Bạn nên mua máy hút bụi tại những đơn vị uy tín, lựa chọn các thương lớn như Kumisai, Palada, Supper Clean, Camry,... Liên hệ hotline 0989 937 282 để được tư vấn kỹ hơn về máy hút bụi.

Hỏi Đáp

6+ Địa chỉ bán máy hút bụi công nghiệp tại Hải Phòng giá rẻ

6+ Địa chỉ bán máy hút bụi công nghiệp tại Hải Phòng giá rẻ

Kinh nghiệm chọn mua máy hút bụi Mitsubishi chuẩn

Kinh nghiệm chọn mua máy hút bụi Mitsubishi chuẩn

Máy Hút Bụi Nhật Bãi: Lần đầu "Phơi Bày" 11 sự thật

Máy Hút Bụi Nhật Bãi: Lần đầu "Phơi Bày" 11 sự thật