Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Panasonic dòng gia đình đơn giản

Phạm Xuân Thanh 2023-05-15 15:41:04

Bên cạnh những sản phẩm nổi bật như tủ lạnh, điều hòa,... thì máy hút bụi Panasonic cũng được đánh giá rất cao về chất lượng. Tuy nhiên, dù máy có tốt đến đâu nhưng không được vệ sinh đúng cách, làm sạch định kỳ thì cũng sẽ dễ bị hư hỏng, hút bụi kém hiệu quả. Để tránh những sự cố không mong muốn này, hãy cùng Điện máy Yên Phát tìm hiểu về cách vệ sinh máy hút bụi Panasonic thông qua bài chia sẻ sau đây nhé.

Những hậu quả khi máy hút bụi Panasonic không được vệ sinh thường xuyên?

Việc vệ sinh máy hút bụi Panasonic là vô cùng cần thiết. Vì nếu không vệ sinh thường xuyên, máy có thể gặp một số tình trạng như sau:

Xuất hiện mùi hôi khó chịu:

Máy hút bụi có chức năng hút hết bụi bẩn, rác thải trên sàn nhà. Nếu như lâu ngày không vệ sinh máy hút bụi, lượng bụi bẩn tích tụ nhiều ở trong túi chứa, ống hút khiến chúng phát sinh mùi hôi. 

Một model máy hút bụi gia đình Panasonic

Một model máy hút bụi Panasonic

Hơn thế nữa, những chiếc máy hút bụi Panasonic gia đình vệ sinh tại gia nên có thể có nhiều rác bẩn đặc thù như vụn thức ăn. Nếu để lâu, chúng có thể là môi trường phát triển của vi khuẩn. Lâu dần xuất hiện những mùi khó chịu. Khi chúng ta vẫn hành, mùi khó chịu này sẽ khuếch tán ra ngoài, ám mùi đến không gian sống của bạn.

Máy bị yếu, có tiếng ồn lớn:

Nếu như lâu ngày không vệ sinh máy hút bụi, lượng bụi bẩn nhiều sẽ bám kín vào mô tơ và túi lọc bụi. Điều này khiến cho motor vận hành không hiệu quả như trước, lực hút giảm khiến cho máy bị yếu, hút được ít bụi bẩn, không hút được những mảnh rác lớn.

Không những thế, bụi bẩn quá nhiều tại phần motor hay các chi tiết máy cũng khiến phát sinh những tiếng ồn lớn khi vận hành.

Bộ lọc bẩn sẽ ảnh hưởng đến quá trình hút bụi

Bộ lọc quá bẩn sẽ ảnh hưởng đến lực hút bụi

Máy bị nóng lên bất thường, có thể bị cháy khét:

Một sự cố phổ biến khác khi bạn không tiến hành vệ sinh máy hút bụi nói chung và máy hút bụi Panasonic nói riêng chính là máy nóng bất thường. Máy gia nhiệt khi vận hành là điều bình thường, tuy nhiên khi nhiệt độ quá cao thì lại là bất bình thường.

Những bụi bẩn bám kín ở motor cũng như bịt kín các lỗ lọc trên túi lọc khiến cho máy không thể thông gió. Điều này khiến cho motor không được làm mát đầy đủ, từ đó mà bị nóng lên. Nếu như tình trạng này cứ diễn ra trong thời gian dài thì có thể làm cho motor bị chập cháy dẫn đến hư hỏng nghiêm trọng.

Mở máy để vệ sinh 

Mở máy để vệ sinh

Việc vệ sinh máy hút bụi Panasonic nói riêng cũng như máy hút bụi nói chung không chỉ đảm bảo được hiệu quả làm sạch mà còn gia tăng tuổi thọ cho máy, các chi tiết vận hành ổn định, ít hỏng hóc. Do đó, hãy tiến hành vệ sinh máy hút bụi định kỳ nhé.

>>> Xem thêm: Một số mẫu máy hút bụi công nghiệp loại nhỏ dùng cho gia đình tốt nhất 2022

Các bước vệ sinh và làm sạch máy hút bụi gia đình Panasonic

Hiện nay dòng máy hút bụi gia đình Panasonic được sử dụng rất phổ biến. Tuy nhiên, không phải ai cũng lưu tâm về vấn đề vệ sinh này. Nếu như bạn cũng không biết cách vệ sinh máy hút bụi Panasonic thì có thể tham khảo các bước sau đây.

Vệ sinh vỏ máy hút bụi:

Làm sạch toàn bộ máy

Làm sạch toàn bộ máy

Để tiến hành vệ sinh máy hút bụi, đầu tiên chúng ta sẽ tháo các phụ kiện ra khỏi máy để việc vệ sinh dễ dàng hơn. Hầu hết các model máy hút bụi gia đình của Panasonic đều có thiết kế đơn giản, dễ dàng tháo lắp. Bạn chỉ cần ấn nút tại các điểm kết nối sau đó kéo nhẹ phụ kiện ra là được.

Sau đó, hãy sử dụng khăn sạch mềm để lau sạch bên ngoài máy. Bạn cũng có thể sử dụng những cây chổi cọ mềm để quét sạch bụi tại những khe hở trên máy như đầu kết nối.

Vệ sinh túi/hộp chứa bụi:

Một số model sử dụng túi chứa bụi bằng vải

Máy hút bụi Panasonic sử dụng túi chứa bằng vải

Tùy vào model mà máy hút bụi Panasonic của bạn sẽ sử dụng túi chứa bụi hoặc hộp chứa. Hãy mở nắp máy hút bụi ở khoang chứa bụi. Nhấc hộp/túi chứa bụi ra, sử dụng chổi cọ mềm hoặc khăn sạch để quét/lau sạch bụi bẩn tại vị trí để hộp/túi chứa bụi. Sau đó bạn có thể sử dụng khăn mềm để lau sạch.

Về phần hộp chứa/túi chứa bụi thì chúng ta đổ hết rác trong hộp chứa. Bạn có thể dùng nước để rửa sạch phần hộp và túi chứa bụi. Sau đó lau lại bằng khăn sạch khô rồi phơi khô trước khi sử dụng.

Đổ rác khỏi thùng chứa

Đổ rác khỏi thùng chứa

Làm sạch màng lọc:

Những chiếc máy hút bụi Panasonic đều được trang bị bộ lọc Hepa cho khả năng lọc bụi hiệu quả cũng như tránh tình trạng ô nhiễm ngược. Khi máy hoạt động, máy sẽ hút không khí chứa bụi bẩn vào máy và đi qua bộ lọc Hepa, tại đây bộ lọc sẽ giữ lại các bụi bẩn, vi khuẩn, và khí sinh ra ở phía sau máy khí sinh ra là khí sạch.

Đặc biệt, trên màng lọc của một số model máy hút bụi Panasonic có trang bị sẵn chổi cọ nhỏ, để vệ sinh màng lọc. Bạn hãy tháo màng lọc ra khỏi máy, sử dụng chổi này để quét nhẹ phần màng lọc. Có thể tiến hành rửa màng lọc dưới nước chảy nhẹ, tránh ngâm lâu trong nước. Không sử dụng nước nóng để giặt màng lọc vì có thể gây giảm tuổi thọ của màng lọc. Nhớ vệ sinh cả phần mút xốp ở trong khoang lọc của máy.

Làm sạch màng lọc của máy hút bụi panasonic

Làm sạch màng lọc

Sau khi vệ sinh, cần phơi khô màng lọc ngoài nắng khoảng từ 1 - 4 tiếng đảm bảo cho màng thật khô rồi mới lắp vào để tiếp tục sử dụng.

Vệ sinh các phụ kiện:

Những phụ kiện máy hút bụi đi kèm cũng bám bẩn nhiều. Những đầu hút là bộ phận đầu tiên tiếp xúc với rác bẩn. Dưới tác dụng của lực hút mạnh, rác sẽ theo bàn hút để đi qua ống hút và đến thùng chứa. Do đó mà bụi bẩn cũng bám rất nhiều tại các phụ kiện. 

Bạn sẽ sử dụng khăn lau để lau sạch bên ngoài các phụ kiện. Đối với các đầu hút, gõ nhẹ xuống sàn để bụi bẩn ơi hết ra. Dùng tay để gỡ tóc, lông động vật, dây cuốn, mắc kẹt tại bàn hút. Sau đó cũng sử dụng chổi cọ để quét sạch bụi, rồi lau lại bằng khăn mềm.

Vệ sinh cả các phụ kiện máy hút bụi

Vệ sinh cả các phụ kiện

Với những ống nối dài, bạn cũng dựng thẳng ống nối, gõ nhẹ để cho bụi bẩn bên trong rơi hết ra ngoài là được. Nhớ vệ sinh, làm sạch cả phần dây điện nhé. Dây bẩn cũng sẽ rơi bụi sang những chi tiết khác đây. Kéo nhẹ dây điện ra khỏi hộc chứa rồi lau sạch bằng khăn mềm là được.

Sau khi vệ sinh toàn bộ các chi tiết, hãy lắp lại như cũ sau đó vận hành thử. Lưu ý, chỉ lắp lại các bộ phận khi chúng đã khô hết.

Xem thêm::
Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Deerma chi tiết
Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh máy hút bụi Dyson

Lưu ý khi tiến hành vệ sinh máy hút bụi Panasonic

Để có thể đảm bảo chất lượng cho máy cũng như hiệu quả quá trình vệ sinh cao nhất thì bạn cần lưu ý một số điểm như sau:

Những lưu ý giúp vệ sinh máy hút bụi Panasonic sạch hơn

Tháo phụ kiện ra sẽ giúp vệ sinh dễ dàng hơn

  • Ngắt nguồn điện máy hút bụi trước khi vệ sinh. Điều này đảm bảo an toàn cho quá trình vệ sinh, tránh bị giật điện nguy hiểm. Trước khi ngắt nguồn, bạn hãy khởi động máy, để máy chạy không tải trong khoảng vài giây. Điều này giúp bụi bẩn đang còn đọng trong đầu hút, ống dẫn,... được gom phần nào về hộp chứa, giúp quá trình vệ sinh diễn ra nhanh hơn.
  • Không để nước rơi vào đầu máy. Nước có thể dẫn đến tình trạng chập cháy khi khởi động dẫn đến hư hỏng.
  • Không vệ sinh máy hút bụi ngay sau khi máy làm việc. Motor còn đang nóng có thể gây nguy hiểm cho người vệ sinh cũng như làm giảm tuổi thọ của máy.
  • Chỉ những chi tiết được phép vệ sinh bằng nước thì bạn mới vệ sinh bằng nước. Còn lại chỉ được làm sạch khô bằng khăn mềm.
  • Lưu ý, bộ lọc của máy hút bụi Panasonic khá dày. Bên cạnh màng lọc còn có lớp mút xốp. Do đó, bạn nên tiến hành vệ sinh máy hút bụi Panasonic vào ngày trời nắng để khi phơi bộ lọc nhanh khô nhất. Tuyệt đối không lắp bộ lọc ẩm vào máy. Nó sẽ khiến cho bụi bẩn sẽ bị ẩm, bết dính và bít kín bộ lọc, ảnh hưởng tới quá trình vệ sinh. Không những thế, bộ lọc bị ẩm kết hợp cùng bụi bẩn còn tạo điều kiện cho phát sinh vi khuẩn, tạo mùi hôi.
  • Nhớ thay mới bộ lọc bụi máy hút bụi định kỳ. Nhà sản xuất khuyến nghị khoảng 6 tháng bạn nên thay mới bộ lọc (máy ít sử dụng thì thời gian sẽ lâu hơn). Tuy nhiên, khi thấy bộ lọc bị rách, bị mài mòn nghiêm trọng ngay cả khi chưa đến thời gian quy định thì cũng cần tiến hành thay mới ngay.
  • Quá trình vệ sinh tổng thể này nên tiến hành khoảng 1 tháng/lần. Nếu khu vực làm sạch nhiều bụi bẩn thì có thể rút ngắn thời gian. Nếu như không vệ sinh tổng thể thì bạn cũng nên đổ rác ra khỏi thùng chứa sau mỗi lần hút bụi.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về cách vệ sinh máy hút bụi Panasonic dòng gia đình cơ bản tại nhà. Hãy nhớ vệ sinh máy hút bụi định kỳ để đảm bảo hiệu quả vận hành nhé. Mặc dù là thiết bị chuyên dọn vệ sinh nhưng chúng cũng cần được vệ sinh thường xuyên đấy. 

Hỏi Đáp

Cách vệ sinh máy hút bụi Hitachi đơn giản chỉ với 4 bước

Cách vệ sinh máy hút bụi Hitachi đơn giản chỉ với 4 bước

Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút bụi Electrolux chuyên nghiệp ngay tại nhà

Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút bụi Electrolux chuyên nghiệp ngay tại nhà

Vệ sinh máy hút bụi Dyson với 4 bước cơ bản tại nhà

Vệ sinh máy hút bụi Dyson với 4 bước cơ bản tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Deerma DX700 chi tiết nhất

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Deerma DX700 chi tiết nhất

Các bước vệ sinh máy hút bụi nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

Các bước vệ sinh máy hút bụi nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

Máy hút bụi Yangzi - Những ưu điểm vượt trội nhất

Máy hút bụi Yangzi - Những ưu điểm vượt trội nhất

Máy hút bụi công nghiệp CNC được dùng để làm gì?

Máy hút bụi công nghiệp CNC được dùng để làm gì?

TOP #4 Máy hút bụi công nghiệp bosch được người dùng ưa chuộng

TOP #4 Máy hút bụi công nghiệp bosch được người dùng ưa chuộng

Máy hút bụi công nghiệp Dewalt tốt không? Top 5 sản phẩm nổi bật

Máy hút bụi công nghiệp Dewalt tốt không? Top 5 sản phẩm nổi bật