Rửa Xe Bằng Nước Giếng Khoan: Lần đầu "Lột Trần" sự thật

CEO Robert Chinh 2024-05-04 18:46:04

Rửa xe bằng nước giếng khoan đúng là mang lại lợi ích nhưng tác hại lại “tốn kém” hơn. Đặt lên bàn cân so sánh 2 chi phí này, liệu dùng nước giếng có thực sự tiết kiệm? Xem qua những thông tin sau đây rồi đứa ra quyết định cũng không muộn. 

1. Một số lợi ích khi dùng nước giếng khoan rửa xe

1.1. Nguồn nước dồi dào, dễ dàng khai thác

Nước giếng sở hữu trữ lượng lớn, vì chỉ cần khoan sâu xuống mạch nước ngầm sẽ có. Hộ dân chỉ cần thiết kế thêm bể chứa với dung tích vừa đủ là dùng thoải mái, không sợ hết. 

nước giếng khoan dễ khai thac

Lượng nước này có thể dùng máy bơm để đẩy lên, hoặc tự đẩy tùy sức mạnh của nước. Nhưng nhìn chung không hề ngốn nhiều ngân sách khi cần đào giếng, khai thác nguồn nước. 

1.2. Tiền nước hàng tháng giảm đáng kể

Trên thực tế, dùng nước giếng khoan không bị thu phí như nước máy được cấp từ nhà máy nước. Vì đây là nguồn khai thác tự nhiên, chỉ mấy phí lắp đặt, setup bể ban đầu. 

Do đó, người dùng không phải tính khối nước, hay mất khoản phí nào cho tiền nước/tháng. Khoản phí cần đóng có thể kể đến như: Tiền điện chạy máy bơm, phí sinh hoạt môi trường,... 

tiền giảm

 2 con số này đều khá nhỏ, so với các chi phí khác không đáng là bao. Giúp tiết kiệm, giảm tải được áp lực về tài chính cho chủ hộ. 

1.3. Không lo bị mất nước đột ngột

Đúng là vào mùa khô thì nước ngầm sẽ giảm, nhưng không mất đi hoàn toàn. Chỉ cần bơm lên sẽ có nước dùng nên không lo bị cắt nước bất ngờ. Hơn nữa, các nhà dùng mạch nước này luôn trang bị sẵn bể chứa. 

nước giếng khoan nhiều

Tận dụng những lúc nước chảy mạnh mà dự trữ là tốt nhất, không lo thiếu nước dùng. Vì những lợi ích trên, không ít người mặc nhiên dùng nước giếng để rửa xe, không có sự đề phòng. 

2. Ảnh hưởng của việc rửa xe bằng nước giếng khoan

2.1. Chứa nhiều cặn bẩn, mùi tanh khó chịu

Đặc tính của nước giếng chính là mạch nước nằm sâu dưới nhiều lớp đất đá tích tụ. Đôi khi ô nhiễm ngấm vào đất thì nước cũng không tránh khỏi tình trạng này. Thường bị nhiễm Mangan, Kẽm, Sắt,... khiến nước đổ váng, rồi lại có màu đỏ quành quạch. 

nước giếng khoan nhiều cặn bẩn

Nhiều lúc chỉ cần xả nước ra đã thấy mùi tanh khó chịu, đó là do sắt bị ô-xi hóa. Nước này dùng cho người dễ khiến da bị kích ứng, mụn nước gây ngứa ngáy. 

Chưa kể đến những tạp chất khác do đất ngấm xuống nước mà mắt thường không cảm nhận được. Đúng là nước được lọc qua lớp cát thô nhưng mức độ làm sạch không đáng kể. 

=> Dùng để rửa xe không những không sạch mà còn bẩn thêm, lại tồn động mùi tanh trên thân xe. 

2.2. Khiến xe mất đi độ sáng bóng vốn có

Các chất kim loại trôi nổi trong nước sẽ phản ứng với chất liệu sơn phủ bóng cho xe. Rửa lần 1, lần 2 thấy xe vẫn bóng, mới, nhưng thực tế lại xuống cấp nhanh hơn nhiều. 

rửa xe bằng nước giếng khoan

Độ sáng cũng bị mất dần do mật độ axit trong nước tăng cao, nước còn bị nhiễm phèn nặng. Những chất tẩy, kích thích phản ứng oxi hóa - khử này không tốt cho bề mặt xe chút nào. 

2.3. Các chi tiết máy bị ăn mòn và gỉ sét

Chất liệu cấu thành phụ tùng xe hầu hết đều là hợp kim, kim loại với các kiểu gia công khác nhau. Dù đã dùng các NVL chống gỉ nhưng khó mà chống chịu được tác động của nước giếng. 

bánh xe bị gỉ sét

Vì trong đó luôn có sẵn Mn+, Fe2+, Fe3+,... Còn thêm cả cặn vôi OH-, H2S, NH3,... Dù lượng cao hay thấp thì đây cũng là những tác nhân gây hại cho xe máy. Gây ra các phản ứng phân rã khiến linh kiện xuống cấp, thậm chí còn hao mòn dần. 

3. Giải pháp khắc phục cho việc rửa xe bằng nước giếng khoan

3.1. Thiết kế thêm bộ lọc nước  

Chắc chắn phải lắp thêm bộ lọc nước cho nước đầu ra từ bể chứa, hoặc lọc ngay từ lúc bơm nước lên. 

lắp thêm bộ lọc nước

Mua máy rửa xe giá rẻ có tích hợp sẵn cút lọc ở đầu hút, còn phải thường xuyên vệ sinh cút lọc nước máy rửa xe. Vì thực sự lọc nước giếng khoan rất nhanh bẩn, không thể để lâu được. 

Trong mọi trường hợp thì dùng nước máy vẫn là phương án tối ưu hơn cả. Nhưng nếu khao khát muốn tận dụng nước giếng, hãy chắc chắn đầu tư vào bộ lọc. Không chỉ giúp làm sạch xe mà còn bảo vệ an toàn cho sức khỏe gia đình. 

3.2. Chỉ dùng nước giếng khoan xịt gầm xe

Gầm xe được gia cố để tiếp xúc bụi bẩn nên có phần “cứng đầu” hơn khu vực khác. Có thể đối chọi lại với nước ngầm từ giếng, không dễ bị hư hại hay ăn mòn. 

xịt rửa gầm xe

Tuy nhiên, hạn chế việc xịt gầm bằng nước này với áp lực mạnh, dễ khiến tróc sơn bảo vệ. Cũng không khuyến khích thường xuyên rửa gầm như vậy đâu nhé. Dù bền chắc đến mấy thì cũng khó mà lường trước được hậu quả của nguồn nước này. 

3.3. Dùng hóa chất tẩy rửa xe chuyên dụng 

Dù rửa nước máy hay nước giếng cũng nhớ đầu tư dung dịch đặc chế riêng cho xe. Tuyệt đối không thay thế bằng xà bông, nước giặt, nước rửa chén/bát,... Dùng những hóa chất trên lại kết hợp nước giếng khoan thì x2 “combo hủy diệt”.

hoá chất rửa xe chuyên dụng

Có rất nhiều loại nước rửa chuyên trị với giá rất phải chăng, lại đặc nên pha loãng được nhiều lần. Dù làm dịch vụ hay rửa tại gia cũng nên sắm sửa lấy 1 bình dung tích phù hợp. 

Tóm lại, không nên rửa xe bằng nước giếng khoan - Sạch đâu không thấy, chỉ khiến xe bạc màu, bào mòn phụ tùng. Bất đắc dĩ lắm đành rửa tối đa 1 hoặc 2 lần nếu không có cút lọc hay nước sạch. 

Hỏi Đáp

Hướng dẫn sử dụng máy rửa xe phun thuốc trừ sâu đúng cách

Hướng dẫn sử dụng máy rửa xe phun thuốc trừ sâu đúng cách

Địa chỉ rửa xe Kiên Giang uy tín chất lượng

Địa chỉ rửa xe Kiên Giang uy tín chất lượng

Tìm hiểu về các loại nước rửa xe bọt tuyết tốt và phổ biến hiện nay

Tìm hiểu về các loại nước rửa xe bọt tuyết tốt và phổ biến hiện nay