Quạt tháp giải nhiệt gồm những loại nào?

Quạt tháp giải nhiệt là linh kiện quan trọng, không thể thiếu trong cấu tạo của tháp làm mát nước. Cánh quạt đảm nhận nhiệm vụ tản nhiệt, đưa hơi nóng ra ngoài môi trường. Để tìm hiểu kỹ hơn về chi tiết này, mời các bạn cùng tham khảo nội dung bài viết dưới đây!

những loại quạt tháp giải nhiệt phổ biến

Quạt tháp giải nhiệt có ảnh hưởng lớn tới hiệu suất làm mát của tháp

Đặc điểm của quạt tháp giải nhiệt

Tuỳ vào công suất, chủng loại tháp mà cánh quạt được chia làm nhiều chủng loại khác nhau. Cánh quạt tháp giải nhiệt là bộ phận vô cùng quan trọng, có chức năng giúp cho gió lưu thông qua tháp để giải nhiệt cho nước. 

Không giống với các loại cánh quạt thông thường, quạt tháp giải nhiệt được thiết kế theo nguyên lý hút gió ngược về sau motor để không khí lưu thông từ dưới lên qua các tấm tản nhiệt và làm giảm nhiệt độ cho nước. 

Thông thường các loại cánh quạt gió của tháp hạ nhiệtđều có thể tùy chỉnh được góc nghiêng để lấy được lượng gió phù hợp nhất, đáp ứng mọi yêu cầu sử dụng.

Quạt tháp giải nhiệt nhỏ từ 5rt, 10rt, đến 30rt

- Các loại tháp này thường sử dụng bộ cánh quạt nhựa tổng hợp có 3 cánh hoặc 4 cánh. Quạt sẽ được lắp trực tiếp vào trục động cơ chuyên dụng dành cho tháp giải nhiệt

- Cánh quạt của những tháp làm mát này được chế tạo từ vật liệu polime ABS tổng hợp, chịu cường độ cao, vận hành êm ái, tiết kiệm năng lượng.  

Quạt tháp giải nhiệt từ 40rt đến 125rt trở lên

- Cánh quạt tháp giải nhiệt thường được lắp trực tiếp vào động cơ có công suất phù hợp. Linh kiện này được chế tạo theo tiêu chuẩn quốc tế, được tính toán tốc độ quay sao cho lưu lượng gió phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng. Chính vì thế khi vận hành có độ ồn thấp, cho lưu lượng gió lớn, siêu tiết kiệm điện năng. 

- Hầu hết cánh quạt đều được gia công từ hợp kim nhôm tổng hợp, chống ăn mòn khi tiếp xúc với nước và hóa chất; chịu tác động môi trường, yếu tố thời tiết khắc nghiệt; không bị cong vênh và chịu sự biến thiên nhiệt độ lớn.

cánh quạt tháp giải nhiệt

Một số loại quạt có thể điều chỉnh được góc nghiêng để lấy lượng gió phù hợp với yêu cầu công việc

???? Bài viết liên quan: Motor tháp giải nhiệt và những điều bạn cần biết

Quạt tháp giải nhiệt gồm những loại nào?

Phân loại quạt tháp giải nhiệt theo mục đích sử dụng

- Nếu xét theo mục đích sử dụng, quạt gió dùng cho tháp hạ nhiệt được chia làm hai loại chính, đó là: quạt ly tâm và quạt hướng trục. Cả hai loạt quạt gió này đều có chung một mục đích là để lưu thông không khí bên trong tháp được cưỡng bức nhanh hơn. 

- Không khí được tạo ra từ cánh quạt tháp giải nhiệt sẽ đảm nhận nhiệm vụ cuốn đi nhiệt độ của nước nóng, đưa ra bên ngoài tháp. Từ đó nước trong tháp được làm mát đáng kể; nhằm đảm bảo thiết bị luôn vận hành trong trạng thái ổn định nhất, đem lại hiệu quả làm mát tối ưu.

những loại tháp giải nhiệt tốt nhất

Tùy vào yêu cầu và mục đích sử dụng mà người dùng lựa chọn loại quạt gió phù hợp với công suất của tháp giải nhiệt

Phân loại theo chất liệu cánh quạt

Cánh quạt làm bằng kim loại

Loại cánh quạt này được sản xuất theo quy trình đúc, rất khó để tạo được độ nghiêng khí động lực lý tưởng để phục vụ nhu cầu trao đổi không khí. Chính vì vậy, quạt tháp giải nhiệt cooling tower này thường được sử dụng để lắp đặt trong các loại tháp có công suất lớn, nhằm tạo sự ổn định trong suốt quá trình hoạt động của thiết bị.

Cánh quạt làm bằng nhựa

Cánh quạt nhựa được gia cố từ sợi thủy tinh, làm thủ công nên dễ dàng tạo độ nghiêng khí động lực, người dùng có thể điều chỉnh trong từng tình huống cụ thể. Trọng lượng quạt nhựa khá nhẹ, mô men khởi động thấp, động cơ công suất không cao; giúp cải thiện độ bền của hộp truyền động, motor và ổ đỡ. Quá trình bảo trì, bảo dưỡng, sửa chữa dễ dàng hơn.

Quạt làm bằng nhựa có đạt tới hiệu suất từ 85 – 92% với các cánh có độ nghiêng khí động lực, xoắn tối ưu, nhọn; tỉ số giữa hệ số nâng và hệ số sụt áp khá cao. Hiệu suất làm việc của quạt nhựa còn chịu ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác như: vật cản đối với lưu lượng khí, khoảng cách giữa các cánh quạt, hình dạng bộ phận đưa không khí vào bên trong tháp,…

những loại tháp giải nhiệt

Chú ý vệ sinh và bảo dưỡng cánh quạt định kỳ để kịp thời phát hiện và xử lý sự cố phát sinh

Một số loại quạt được làm từ vật liệu FRP thay cho cánh quạt bằng nhựa gia cố bằng thủy tinh có hiệu quả. Giúp tiết kiệm tới 20 – 30% năng lượng tiêu thụ để duy trì hiệu quả đưa không khí vào tháp. Nhờ đó mà thời gian hoàn vốn khi sử dụng loại cánh quạt này sẽ được rút ngắn.

Sau một thời gian sử dụng, cánh quạt sẽ bị bám bẩn, hoạt động kém, phát sinh sự cố hỏng hóc. Chính vì vậy mà người dùng cần thường xuyên kiểm tra, vệ sinh và bảo dưỡng linh kiện này để đảm bảo quạt luôn vận hành ổn định, đáp ứng tốt yêu cầu công việc. 

Hy vọng những thông tin được chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ giúp người dùng hiểu hơn về các loại phụ kiện tháp giải nhiệt. Nếu còn bất kỳ câu hỏi, thắc mắc nào cần giải đáp, hoặc có nhu cầu mua quạt cho tháp giải nhiệt chính hãng, quý khách vui lòng liên hệ tới số hotline 0961 071 282 để nhận được sự tư vấn từ phía nhân viên điện máy Yên Phát.

Hỏi Đáp

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Giải đáp: Nguyên lý hoạt động tháp giải nhiệt vuông như thế nào?

Giải đáp: Nguyên lý hoạt động tháp giải nhiệt vuông như thế nào?

Giải đáp chức năng các phụ kiện tháp giải nhiệt 

Giải đáp chức năng các phụ kiện tháp giải nhiệt 

Cách làm tăng hiệu suất của tháp giải nhiệt hiệu quả không tốn kém

Cách làm tăng hiệu suất của tháp giải nhiệt hiệu quả không tốn kém

Cách chọn mua dây đai tháp giải nhiệt chính hãng và chất lượng

Cách chọn mua dây đai tháp giải nhiệt chính hãng và chất lượng

Tháp giải nhiệt bằng gió có ưu điểm gì? Nó hoạt động như thế nào?

Tháp giải nhiệt bằng gió có ưu điểm gì? Nó hoạt động như thế nào?

Tháp giải nhiệt gió là gì? Tháp giải nhiệt gió có tốt không?

Tháp giải nhiệt gió là gì? Tháp giải nhiệt gió có tốt không?

Bạn đã biết gì về tháp giải nhiệt Carrier?

Bạn đã biết gì về tháp giải nhiệt Carrier?

Tháp giải nhiệt Marley -  Giải pháp giảm nhiệt cho máy móc

Tháp giải nhiệt Marley -  Giải pháp giảm nhiệt cho máy móc