Máy hút bụi laptop có thực sự thần thánh như lời đồn?

Phạm Xuân Thanh 2022-10-18 17:24:37

Trong cuộc sống, công việc và học tập, Laptop vẫn luôn là người bạn đồng hành, trợ thủ mỗi chúng ta. Bên cạnh việc chọn lựa cho mình một chiếc máy tính có tác vụ đáp ứng tốt nhu cầu sử dụng, việc vệ sinh máy tính thường xuyên cũng có ảnh hưởng rất lớn tới hiệu năng cũng như độ bền của thiết bị này. Thay vì tốn thời gian và tiền bạc cho các đơn vị sử chữa và vệ sinh máy tính chuyên nghiệp, máy hút bụi Laptop là giải pháp được nhiều người lựa chọn. Với chiếc máy này việc vệ sinh bàn phím, khoang máy đều được xử lý nhanh chóng và dễ dàng. Bạn cũng đang tìm mua một chiếc máy hút bụi Laptop? Hãy để Điện máy Yên Phát giúp bạn hiểu rõ hơn về dòng máy này nhé! 

Giới thiệu về máy hút bụi Laptop

Bên cạnh các thiết bị hút bụi chuyên dụng cho sàn nhà, bàn làm việc, máy hút bụi Laptop ngày càng được quan tâm, sử dụng phổ biến hơn. Vậy chính xác máy hút bụi Laptop là gì? Bạn biết những gì về những chiếc máy hút bụi cho Laptop?

Máy hút bụi Laptop là gì?

Máy hút bụi cho máy tính hay laptop là những thiết bị hút bụi chuyên dùng cho máy tính. Hiểu đơn giản đó là những chiếc máy hút bụi có tính năng hút sạch bụi bẩn, loại bỏ rác thải bằng lực hút và đưa vào trong thùng chứa. Nhờ đó mà hiệu quả vệ sinh máy tính được tăng lên một cách đáng kể, đảm bảo hơn.

Máy hút bụi laptop được thiết kế dành riêng cho việc vệ sinh máy tính

Máy hút bụi laptop được thiết kế dành riêng cho việc vệ sinh máy tính

Hầu hết các model được tối ưu với thiết kế nhỏ gọn, được chạy luôn bằng nguồn điện kết nối với máy tính thông qua cổng USB hoặc chạy bằng PIN. Máy được trang bị lực hút vừa phải để hút sạch các loại bụi bẩn, lông tóc, vụn vặt trên bàn phím, các giắc cắm và cho toàn bộ máy tính.

Cấu tạo của máy hút bụi laptop

Được tối ưu với thiết kế nhỏ gọn, thuận tiện cho việc sử dụng nên cấu tạo, các bộ phận của máy hút bụi cho laptop cũng khá đơn giản. Tuy nhiên, vì có đặc thù làm sạch cho các thiết bị chuyên dụng. Vậy nên, máy cũng được thiết kế, trang bị thêm những tính năng riêng biệt khác hơn so với các thiết bị máy hút bụi khác. Cụ thể như sau:

  • Đầu máy hút bụi cho laptop: Có chứa động cơ và gắn trục quay. Khi kết nối với nguồn điện thì motor sẽ quay sinh ra luồng gió hút sạch mọi bụi bẩn.
  • Đầu hút bụi: Chính là phần đầu được thiết kế nhỏ hẹp để tạo ra luồng gió tập trung.
  • Chổi quét bàn phím: Có thiết kế gồm phần chổi phía trên và các lỗ hút bụi ở phía dưới. Các vị trí như khe nhỏ đều có thể dễ dàng làm sạch một cách nhanh chóng.

máy hút bụi laptop được cấu tạo từ những bộ phận đơn giản

Các sản phẩm được cấu tạo từ những bộ phận đơn giản

  • Cổng cắm USB: Máy sẽ sử dụng nguồn điện từ máy tính thông qua cổng cắm USB thay vì phải cắm vào nguồn điện xoay chiều trực tiếp. Dòng máy sử dụng PIN sẽ không có cổng cắm USB thay vào đó là hộc đựng PIN có nắp đậy.

Đánh giá: Máy hút bụi laptop - Có nên sử dụng hay không?

Để đánh giá bất kỳ một loại sản phẩm thiết bị, máy móc công nghiệp. Ngoài những lời giới thiệu do hãng, những lời đánh giá trực tiếp từ người dùng trong việc vận hành luôn là căn cứ hợp lý hơn hẳn. Dưới đây là những đặc điểm, tính năng của máy hút bụi mini mà Điện máy Yên Phát đã tổng hợp được từ chính kinh nghiệm của người dùng kết hợp các diễn đàn uy tín hiện nay.

Về những ưu điểm của sản phẩm

Xét về ưu điểm, các model máy hút bụi chuyên dụng cho Laptop ghi điểm với người dùng bởi khá nhiều điểm cộng trong thiết kế, hiệu năng cùng giá thành. Nổi bật phải kể đến như:

Sở hữu thiết kế nhỏ gọn

Đặc điểm đầu tiên và cũng dễ nhận thấy chính là việc máy có thiết kế cực kỳ nhỏ gọn đúng như lời giới thiệu. Với đặc thù làm sạch cho laptop, máy tính nên những máy hút này luôn được hãng tối ưu về thiết kế sao cho phù hợp nhất. Tất cả các model máy hút bụi laptop được đánh giá là có kích thước nhỏ nhất trong số các thiết bị máy hút bụi hiện nay.

Máy hút bụi cho máy tính Hầu hết có kích thước nhỏ nhắn, vừa vặn khi cầm trong tay

Hầu hết có kích thước nhỏ nhắn, vừa vặn khi cầm trong tay

Trung bình, chiều dài của mỗi sản phẩm chỉ trên dưới 10cm, chưa đến độ một gang tay. Những đầu hút, chổi quét thường cũng chỉ dài khoảng 3cm, kết hợp cùng thân máy thì chưa dài đến 15cm. Chính vì thế mà việc cầm tay cũng như di chuyển máy để vệ sinh trên các khe nhỏ cho máy cũng dễ dàng hơn. Khối lượng máy cũng cực kỳ nhẹ nên quá trình sử dụng cũng vì thế mà dễ dàng hơn.

Sử dụng nguồn năng lượng cực kỳ tiện dụng

Đây là một điểm cộng như cũng là một hạn chế nhỏ với các thiết bị làm sạch như thế. Sử dụng nguồn điện cắm trực tiếp vào máy sẽ giúp quá trình vệ sinh thêm tiện dụng và khả năng tiết kiệm điện lớn. Quý vị sẽ nghĩ là điện từ máy tính cũng đều là từ mạng điện trong gia đình nên không thể coi là tiết kiệm. Tuy nhiên việc sử dụng nguồn điện 1 chiều DC từ máy sẽ tiết kiệm điện hơn dòng điện xoay chiều AC nhiều lần.

Tuy nhiên đây cũng chính là một hạn chế của máy hút bụi laptop này. Nguyên nhân do những thiết bị làm sạch mini lấy năng lượng từ máy tính cho nên độ cơ động sẽ không cao. Nếu chúng ta muốn sử dụng máy để làm sạch cho các vật dụng khác thì phải bê nguyên cả máy tính theo cùng hoặc cần trang bị các cục sạc PIN dự phòng.

Sử dụng máy hút bụi cầm tay, máy hút bụi công nghiệp để có lực hút khỏe hơn

Sử dụng máy hút bụi cầm tay, máy hút bụi công nghiệp để có lực hút khỏe hơn

Bên cạnh các máy sử dụng nguồn điện năng từ máy tính. Hiện nay, một số model máy hút bụi bàn phím vận hành bằng PIN tiểu. Những model này được đánh giá là máy hút bụi cho laptop tốt. Sự tiện dụng của nó được thấy rõ đều cao hơn. Giá thành mua pin cũng rất rẻ, chỉ từ vài nghìn đồng cho một đôi pin sử dụng được trong một khoảng thời gian lâu dài.

Ngoài ra, dòng máy hút bụi cho laptop dùng PIN còn có sự linh hoạt hơn khi nó không có các loại dây điện, dây sạc. Vì thế, người dùng có thể dễ dàng sử dụng, mang model đi vệ sinh nhiều vật dụng khác.

Máy hút bụi laptop dễ bảo quản

Sở hữu ưu điểm lớn nhất là nhỏ gọn, trọng lượng nhẹ nên dễ hiểu khi máy hút bụi cho máy tính rất dễ để bảo quản. Người dùng không cần lo lắng đến không gian cất trữ model như với dòng máy gia đình, máy hút bụi công nghiệp khác.

Hơn nữa, giá thành của thiết bị làm sạch laptop này vô cùng đa dạng từ vài chục nghìn cho đến vài trăm nghìn. Vì thế, quý vị có thể dễ dàng lựa chọn cho mình một sản phẩm phù hợp với điều kiện tài chính mà vẫn đáp ứng được nhu cầu vệ sinh, làm sạch bụi bẩn cho máy tính, laptop của mình.

Các model máy hút bụi mini laptop nhỏ gọn, không có hộc chứa bụi bẩn khi làm việc

Các model nhỏ gọn, không có hộc chứa bụi bẩn khi làm việc

Về hạn chế của máy hút bụi laptop

Bên cạnh những lợi thế về thiết kế và sự tiện dụng thì quá trình làm việc với dòng sản phẩm hút bụi mini này cũng còn một số hạn chế. Lớn nhất là về hiệu suất làm việc của máy. Cụ thể:

Hiệu suất làm sạch thấp, chỉ phù hợp với công việc nhẹ

Điều này cũng rất bình thường vì các model có công suất nhỏ do sử dụng nguồn điện 1 chiều DC từ máy tính hoặc PIN tiểu. Bởi vì thế nên lực hút của sản phẩm không cao và không thể bằng các model dùng điện với công suất lớn, lực hút mạnh.

Hơn nữa, một điểm chưa cải tiến được của dòng máy mini làm sạch máy tính đó là không có thùng/hộc chứa bụi riêng biệt. Bởi vậy, trong khi làm việc, nếu máy tính, laptop của bạn có nhiều bụi bẩn thì chúng lại rất dễ bị phát tán ra ngoài môi trường. Vì thế nên hiệu suất vệ sinh và làm sạch của thiết bị cũng bị ảnh hưởng rất lớn.

Cùng với đó, chổi quét của máy hút bụi laptop thường có lông thưa, lực hút yếu do đó muốn làm sạch hoàn toàn bụi bẩn, người dùng cũng cần một khoảng thời gian. Bởi vì thế nên cũng có nhiều người cho rằng sử dụng thiết bị này không hiệu quả bằng việc dùng khăn lau, chổi quét thông thường.

Đầu lông chải thưa, lực hút yếu khó đảm bảo hiệu quả công việc

Đầu lông chải thưa, lực hút yếu khó đảm bảo hiệu quả công việc

Chất lượng khó đảm bảo

Những model máy hút bụi cho laptop không có xuất xứ, thương hiệu đều là đồ gia công hoặc nhập khẩu Trung Quốc. Những chiếc máy này độ bền không cao, các bộ phận khá lỏng lẻo khi sử dụng nếu vung tay mạnh nhiều bộ phận sẽ dễ bị rơi ra.

Đặc biệt, khi máy hỏng hóc thì việc sửa chữa rất khó. Không có các cửa hàng chuyên sửa chữa máy hút laptop này cho nên khi gặp sự cố người dùng chỉ có thể sẽ tự khắc phục. Hơn nữa, giá máy khá rẻ, nếu tìm được nơi sửa chữa thì giá sửa chữa thậm chí còn đắt hơn cả giá khi mua máy mới.

Hướng dẫn sử dụng máy hút bụi laptop làm sao đúng cách nhất?

Với cấu tạo đơn giản, nguyên lý hoạt động cũng không quá phức tạp để bất kỳ ai cũng có thể sử dunng. Để vận hành máy bạn chỉ cần kết nối cổng cắm USB vào thân máy tính đối với dòng máy kết nối USB còn với máy dùng pin chúng ta chỉ cần sạc đầy điện để bắt đầu sử dụng. Thông thường, các model giá rẻ thường chỉ có 1 đầu hút hoặc chổi quét, bạn ấn nút khởi động là có thể bắt đầu làm sạch máy tính. Một số máy cao cấp hơn có thể có nhiều đầu hút nên bạn sẽ lựa chọn phụ kiện phù hợp với mục đích vệ sinh của mình.

Chỉ cần cắm điện là máy hút bụi cho laptop đã sẵn sàng để hoạt động

Chỉ cần cắm điện là máy đã sẵn sàng để hoạt động

Sau khi khởi động, bạn lưu ý đặt đầu hút bụi sát bề mặt của bàn phím để có thể hút được bụi bẩn với lực mạnh nhất. Di chuyển máy hút bụi lần lượt các vị trí để đảm bảo không bỏ sót bất cứ bụi bẩn nào. Quá trình làm việc cần tiến hành nhẹ nhàng, tránh va đập, rung lắc mạnh để hạn chế bụi bẩn lọt lại vào trong kẽ của bàn phím.

Bên cạnh đó, nếu như nhu cầu sử dụng cao hơn, thường xuyên hơn thì quý vị cũng có thể cân nhắc việc sử dụng các loại máy hút bụi cầm tay, máy hút bụi công nghiệp công suất nhỏ. Những thiết bị này luôn được trang bị thêm đầu bàn hút chuyên dụng cho các khe hẹp và lực hút lớn, ổn định sẽ mang lại hiệu quả làm sạch máy tính cao hơn. Tham khảo các model của Kumisai, Palada, IPC, Camry, Makita,... tại Website yenphat.vn để chọn được cho mình sản phẩm phù hợp nhất.

Lời kết

Chinh phục người dùng bởi hiệu năng làm sạch ấn tượng cùng độ tiện dụng cao máy hút bụi laptop ngày càng được sử dụng hiệu quả và phổ biến. Nó không chỉ giúp nâng cao hiệu quả cùng tuổi thọ sử dụng mà còn giúp tiết kiệm chi phí cũng như hạn chế những hư hỏng có thể xảy ra với máy. Với mức giá bán cực kỳ ưu đãi, đầu tư máy hút bụi cho Laptop là một trong những lựa chọn cần thiết mà bạn có thể cân nhắc. Nếu cần thêm thông tin về sản phẩm cũng như tư vấn chọn mua máy, quý vị vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Hotline: 0965.327.282 - 0966.631.546 để được hỗ trợ nhanh chóng và tận tâm nhé!

Hỏi Đáp

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Xiaomi chi tiết cho từng loại

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Xiaomi chi tiết cho từng loại

Cách vệ sinh máy hút bụi Hitachi đơn giản chỉ với 4 bước

Cách vệ sinh máy hút bụi Hitachi đơn giản chỉ với 4 bước

Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút bụi Electrolux chuyên nghiệp ngay tại nhà

Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút bụi Electrolux chuyên nghiệp ngay tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Panasonic dòng gia đình đơn giản

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Panasonic dòng gia đình đơn giản

Vệ sinh máy hút bụi Dyson với 4 bước cơ bản tại nhà

Vệ sinh máy hút bụi Dyson với 4 bước cơ bản tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Deerma DX700 chi tiết nhất

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Deerma DX700 chi tiết nhất

Các bước vệ sinh máy hút bụi nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

Các bước vệ sinh máy hút bụi nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

Máy hút bụi 1000w đáng mua nhất hiện nay

Máy hút bụi 1000w đáng mua nhất hiện nay

Máy hút bụi quần áo nên mua loại nào tốt hiện nay?

Máy hút bụi quần áo nên mua loại nào tốt hiện nay?