Những lỗi phổ biến của máy đếm tiền và cách khắc phục 100% hiệu quả

CEO Robert Chinh 2021-06-10 10:45:45

Trong quá trình sử dụng máy đếm tiền, không thể nào tránh được những lỗi nhỏ làm gián đoạn công việc của bạn. Để tìm hiểu rõ hơn về các vấn đề gây nên trục trặc thiết bị và các lỗi phổ biến của máy đếm tiền. Bài viết này Điện máy Yên Phát sẽ mách bạn những lỗi phổ biến thường gặp ở máy đếm tiền và cách khắc phục hiệu quả 100% ngay tại nhà nhé.

Giới thiệu chung về máy đếm tiền

Máy đếm tiền là một thiết bị dùng để xác định số lượng tiền giấy hoặc tiền xu, khi chạy qua khe đếm tiền trong máy, thì thiết bị sẽ tự động đếm một cách chính xác nhất. Ngoài ra một số loại máy đếm tiền hiện đại cũng có tính năng kiểm tra tiền giả cũng như cảnh báo người dùng cách loại bỏ những đồng tiền giả.

giới thiệu về máy đếm tiền

Đôi nét tổng quan về máy đếm tiền

Nguyên lý hoạt động của thiết bị là khi tiền được thả vào khay sẽ được cuốn vào máy bằng những bánh răng và đệm cao su. Khi đấy tiền sẽ được chạy qua một con mắt điện tử là mắt đếm có chức năng thống kê lượng tiền chạy qua rồi hiển thị lên màn hình.

Trên thị trường hiện nay có 3 loại máy đếm tiền chính đó là: Máy đếm tiền thông thường (chỉ có chức năng đếm), máy đếm tiền phát hiện các loại tiền giả và máy đếm tiền xu.

>> Đọc thêm: Máy đếm tiền mini cầm tay và những điều bạn nên biết

Máy đếm tiền thường bị những lỗi gì? Cách khắc phục hiệu quả 

Máy đếm tiền bị sai số

Máy đếm tiền bị lỗi đếm sai số, đến từ các nguyên nhân chính như: Do sử dụng lâu dài dẫn đến khe hở giữa bánh răng và đệm cao su trở nên lớn hoặc do tiền bị ướt dính, cũng có thể đến từ nguyên nhân mắt đếm bị lỗi. 

lỗi máy đếm tiền bị sai số

Máy đếm tiền bị lỗi đếm sai số 

Cách khắc phục lỗi máy đếm tiền bị sau số cũng khá đơn giản. Đầu tiên bạn xác định lại nguyên nhân chính xác 

 • Nếu do lỗi hở bánh răng và đệm cao su thì thay cao su, hoặc có thể chỉnh sửa khoảng cách của 2 phụ kiện này bằng cách vặn núm dưới máng thả tiền theo kim đồng hồ.
 • Nếu là do tiền bị ướt hay dính, thì bạn chỉ cần kiểm tra lại tiền hoặc xòe tiền ra 1 lần rồi cho vào máy như bình thường.
 • Nếu như lỗi do mắt đếm bị hỏng thì bạn nên thay lại toàn bộ mắt đếm mới sử dụng được.

Máy đếm tiền không chạy

Khi máy cho tiền vào nhưng máy đếm tiền không có phản ứng hay không chạy thì nguyên nhân chủ yếu là do bụi bẩn trong máy tích tụ lâu này. Bạn chỉ cần vệ sinh lại toàn bộ máy đếm tiền là thiết bị của bạn sẽ hoạt động lại bình thường.

Máy đếm tiền kêu to

Với mã lỗi này thì nguyên nhân chủ yếu là do bụi bẩn hoặc khay đựng tiền của thiết bị hẹp. Cách khắc phục lỗi này khá đơn giản đầu tiên là bạn thử vệ sinh lại thiết bị. Nếu vẫn thấy kẹt thì bạn nới rộng khay đựng tiền bằng núm xoay dưới các nút điều khiển cho phù hợp với kích thước từng loại tiền.

Máy đếm tiền không hiện số

Khi màn hình hiển thị không hiện số thì có thể do biến áp của thiết bị đang hỏng hoặc nguồn điện cấp vào máy quá yếu. Ở trường hợp này, người dùng nên kiểm tra nguồn điện vào máy cũng như tháo kiểm tra biến áp trong máy ra.

Máy đếm tiền bị kẹt

Nguyên nhân dẫn đến máy đếm tiền bị kẹt có thể là do cách bỏ tiền không đúng cách như tiền bị cộm, tiền bị xéo, hoặc do bị ướt, dính, rách… hay thậm chí là do khay tiền quá chặt. Ngoài ra cũng có một số trường hợp là do máy lâu không sử dụng, nên bụi bẩn làm ảnh hưởng đến hoạt động.

Cách khắc phục là thường xuyên vệ sinh máy, kiểm tra định kỳ trước khi cho tiền vào đếm. Hoặc vặn núm điều chỉnh bánh răng kéo tiền và khay đựng tiền.

Máy không nhận dạng được các loại tiền

Máy đếm tiền không nhận dạng được các mệnh giá, hoặc không phân biệt được tiền thật, giả thì nguyên nhân chính là do mắt thần. Mắt thần là phụ kiện có chức năng nhận dạng các loại tiền, ở trong trường hợp này mắt thần có thể bị hỏng hoặc bị bụi bẩn bám nhiều.

Để khắc phục lỗi này bạn nên tháo phần vỏ ngoài của thiết bị và vệ sinh lau kỹ phần mắt thần. Nếu như sau khi vệ sinh mà máy đếm tiền vẫn không nhận dạng được thì mắt thần cần được thay mới.

Máy đếm tiền không lên nguồn

lỗi máy đếm tiền không lên nguồn

Máy đếm tiên bị lỗi không lên được nguồn

Với lỗi này của máy đếm tiền thì nguyên nhân chính là do dây Curoa hoặc dây motor của thiết bị đã lỗi hoặc là do dây nguồn bị hỏng. Cách khắc phục là bạn nên kiểm tra lại nguồn điện đầu vào. Nếu như tình trạng máy đếm tiền không lên nguồn vẫn còn thì bạn nên kiểm tra lại dây curoa hoặc motor để thay thế.

Máy đếm tiền bị treo, báo lỗi EER, EEL trên màn hình

Lỗi này thường là do máy đếm tiền bị bẩn hoặc là mắt đếm bị hỏng. Nếu như bạn vệ sinh máy sạch nhưng vẫn bị báo lỗi thì bạn nên gọi ngay kĩ thuật để được khắc phục ngay lập tức nhé.

Một số mã lỗi máy đếm tiền khác

 • CF2: Máy báo phát hiện tiền lẫn loại, tiền rách, tiền để xéo,...
 • E3 : Motor bị trục trặc
 • C-8, C-9: Hệ thống cảm biến màu sắc có vấn đề
 • C-6: Mắt thần hồng ngoại có vấn đề
 • E01, E02, E03: Máy phát hiện tiền rách, tiền lẫn loại (ở máy Xiudun)
 • E04, E010, E013: Máy phát hiện được tiền giả

Vậy, nên làm gì để hạn chế gặp những lỗi này xảy ra?

vệ sinh máy đếm tiền

Khi sử dụng các thiết bị điện tử bất kỳ hay máy đếm tiền, thì việc xảy ra các lỗi là điều rất khó tránh khỏi. Vì thế để hạn chế các loại máy đếm tiền đang sử dụng xảy ra lỗi hoặc khắc phục các lỗi nhanh chóng hiệu quả thì bạn nên làm những điều sau:

 • Thường xuyên vệ sinh, lau chùi máy đếm tiền sạch sẽ, để tránh những lỗi như kẹt tiền do bụi, mắt thần hỏng do bám bẩn,...
 • Kiểm tra kỹ càng thiết bị khi lỗi, để đánh giá được nguyên nhân một cách chính xác nhất, rồi mới tiến hành sửa lỗi.
 • Nếu như không có chuyên môn cao, bạn chỉ nên sửa những lỗi đơn giản như bám bụi, cắm lại nguồn điện,... Nếu những lỗi hư hỏng phải thay thế thì nên đưa đến cửa hàng sửa chữa thay thế, hoặc nhà phân phối để được bảo hành nhanh chóng.

>> Xem thêm: 7 bước vệ sinh máy đếm tiền ĐƠN GIẢN, HIỆU QUẢ tại nhà chuẩn 100%

 

Qua bài viết này chắc hẳn những người tiêu dùng đã nắm rõ được các mã lỗi máy đếm tiền, cũng như nguyên nhân và cách khắc phục lỗi máy đếm tiền nhanh nhất. Hy vọng với những thông tin mà Điện máy Yên Phát mang lại sẽ giúp ích cho bạn đọc. Chúc bạn nhanh chóng khắc phục được các lỗi trên thiết bị của mình. Nếu như quý khách hàng có thắc mắc về các thông tin trên hãy comment ở dưới bài viết để chúng ta cùng tham khảo nhé!

 

Hỏi Đáp

Máy đếm tiền mini cầm tay và những điều bạn nên biết

Máy đếm tiền mini cầm tay và những điều bạn nên biết

[Review] Máy đếm tiền GLORY - Công nghệ Nhật Bản

[Review] Máy đếm tiền GLORY - Công nghệ Nhật Bản

Máy đếm tiền cũ: Làm sao để mua giá rẻ mà vẫn “hời”?

Máy đếm tiền cũ: Làm sao để mua giá rẻ mà vẫn “hời”?