Hệ thống barie tự động thông minh: Giải pháp bảo vệ an toàn mới

CEO Robert Chinh 2024-06-06 13:31:54

Hiện nay, không khó để bắt gặp các hệ thống barie tự động tại hệ thống bãi xe, nhà để xe chung cư, siêu thị hay các lối ra vào khu vực cấm. Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về cách thức, nguyên lý hoạt động của barie là gì? Có mấy loại barie? Trong bài viết dưới đây, Điện máy Yên Phát sẽ chia sẻ những thông tin để bạn hiểu rõ hơn về hệ thống kiểm soát xe ra vào thông minh này.

hệ thống barie thông minh - Điện Máy Yên Phát

Barie ứng dụng công nghệ thông minh được sử dụng rộng rãi hiện nay

Khái niệm về barie tự động?

Barrier tự động hay còn được biết đến với các tên gọi khác như barie, rào chắn barie, hay tên tiếng Anh là automatic barie gate. Đây là một loại thanh chắn giao thông hiện đại, được sử dụng để kiểm soát an ninh, trật tự ra vào và phân luồng giao thông tại những khu vực có mật độ qua lại đông đúc như khu dân cư, trung tâm thương mại, bãi đỗ xe, lối ra vào tại các tòa nhà, sân bay, văn phòng... 

Barie tự động hay còn được gọi là rào chắn tự động, barrier

Tại Việt Nam, barie tự động đã được sử dụng khá lâu, thay thế cho các rào chắn thủ công bằng cây, gỗ... sử dụng sức kéo của con người để đóng mở. Ban đầu, thiết bị có kết cấu tương đối đơn giản với 1 cần trục dài và 1 vật nặng cố định đầu.

Ngày nay, với sự phát triển của khoa học kỹ thuật, hệ thống barie ngày càng hiện đại, đáp ứng nhu cầu an toàn ngày càng cao của con người. Dựa vào đặc điểm cấu tạo, thanh chắn barie được chia làm 3 loại bao gồm:

 • Barie tự động cần thẳng
 • Barie tự động cần gấp
 • Barie tự động rào chắn

Trong đó, barie cần thẳng chiếm 80% tổng số lượng barie đang được sử dụng. Đây là loại barie có kích thước phù hợp với những khu vực chật hẹp, diện tích nhỏ. 2 dòng barie còn lại có độ phổ biến không cao, chủ yếu sử dụng tại các khu vực đặc biệt, yêu cầu tính an ninh, kiểm soát cao như đặc khu kinh tế, doanh trại quân đội,..

Chức năng của hệ thống barie thông minh kiểm soát ra vào

Để hạn chế tình trạng bất tiện xảy ra thường xuyên tại các bãi đỗ xe như thiếu an toàn, ùn tắc, hệ thống quản lý chưa chặt chẽ,... dẫn đến mất xe, thất thoát tiền bạc của chủ đầu tư, tạo nên tâm lý bất an và chán nản cho khách hàng,.. nhiều bãi đỗ xe lớn phải có nhiều nhân viên bảo vệ giám sát và chỉ dẫn khách hàng liên tục. Điều này giúp giảm thiểu các hiện tượng trên, tuy nhiên chưa triệt để được các trường hợp trên.

hệ thống barie - Điện Máy Yên Phát

Hệ thống barie thông minh được ứng dụng tại trạm thu phí tự động

Do đó, nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ bằng cách lắp đặt barrier tự động, kết hợp cùng phần mềm quản lý bãi giữ xe thông minh, đã giải quyết được bài toán thực tế trên.

Theo đó, hệ thống bao gồm các chức năng:

 • Quản lý hệ thống bãi xe thông minh và đồng bộ. Mọi thông tin được lưu trữ và hiển thị chi tiết chỉ với vài cái click chuột. Phần mềm quản lý được phát triển bởi đội ngũ kỹ thuật viên Việt Nam với giao diện trực quan, đơn giản, dễ thao tác. Nhờ đó mà người quản lý có thể dễ dàng giám sát toàn bộ bãi đỗ xe thông qua máy tính trung tâm trên một sơ đồ mặt bằng của từng bãi đỗ.
 • Hướng dẫn khách hàng nhanh chóng tìm tới vị trí đỗ xe còn trống gần nhất bằng hệ thống biển chỉ dẫn đơn giản, hiệu quả và có tính thẩm mỹ cao.
 • Quản lý bãi xe một cách thông minh về số lượng, thông tin xe, đồng thời hỗ trợ tính phí vào ra của khách hàng nhanh chóng chính xác. Quản lý chi tiết tới từng vị trí đỗ xe còn trống, giúp người vận hành bao quát toàn bộ hoạt động bãi đỗ xe một cách trực quan và đơn giản.

Nguyên tắc hoạt động của barrier thông minh

Barie tự động sử dụng nguồn điện lưới dân dụng với điện áp 220V và tần số 50Hz. Nguyên lý hoạt động của barrier tự động khá đơn giản. 

Nguyên tắc hoạt động của barrier thông minh

Hiện nay, các loại barie tự động thường được kết nối sẵn với bảng điều khiển chính. Sau khi lắp đặt thanh chắn và kết nối với nguồn điện, người dùng chỉ cần nhấn nút trên bảng điều khiển.

Khi đó, tín hiệu sẽ được truyền đến tủ barie, giúp tủ điều khiển tự động mở hoặc đóng thanh chắn theo ý người sử dụng.

Khi xe đi qua thanh chắn, vòng cảm biến sẽ cung cấp thông tin cho tủ điều khiển, và tủ sẽ tự động hạ thanh chắn xuống. Mỗi barie thường được trang bị 2 điều khiển từ xa với bán kính hoạt động khoảng 50m, cùng với một điều khiển cắm điện để bàn. Trong trường hợp bị mất điện, bên trong tủ chứa thiết bị có nắm vặn bằng tay giúp người dùng thực hiện thao tác mở hoặc đóng thanh chắn (không tốn sức lực nhiều vì có bộ trợ lực tích hợp).

Ưu điểm của hệ thống barrier thông minh đối với giao thông

Trong bối cảnh số lượng người sử dụng các phương tiện tham gia giao thông ngày càng gia tăng, có thể thấy tình trạng ách tắc xảy ra thường xuyên. Điều này đã trở thành một vấn đề nan giải cần được giải quyết. Nhiều nước cũng đã áp dụng các giải pháp để xử lý kịp thời những vấn đề giao thông còn tồn đọng.

barrier tự động thông minh | Điện Máy Yên Phát

Tại sao nên dùng barie tự động?

Trong đó, barrier được đánh giá là sự lựa chọn tối ưu nhất, mang tới hiệu quả thiết thực. Hãy cùng điểm qua một số lợi ích ưu việt của sản phẩm đối với việc giải quyết thực trạng giao thông hiện nay:

Đảm bảo an ninh

Barrier mang đến khả năng đảm bảo an ninh cao thậm chí là tuyệt đối. Lợi ích đã được kiểm nghiệm thực tiễn qua các hoạt động giao thông tại Việt Nam. Theo đó, barrier sẽ là công cụ cấp quyền truy cập vào bất kỳ khu vực nào cần hạn chế để giữ an toàn cho cư dân sinh sống cũng như cơ sở vật chất hạ tầng. Thiết bị khiến bất cứ người tham gia giao thông nào cũng phải dừng lại trước khi vào/ra để kiểm tra an ninh trực tiếp hoặc từ xa thông qua camera giám sát.

Thậm chí hiện nay, nhiều chung cư cao cấp còn trang bị thêm cho hệ thống barrier tự động thông minh thiết bị quét mã code, chỉ cho phép những người có mã số thẻ được cấp mới được ra vào khu vực.

Hỗ trợ điều khiển giao thông

Hỗ trợ điều khiển giao thông

Hệ thống barie cho phép điều khiển giao thông từ xa, hoặc hạn chế số lượng xe ô tô di chuyển và phương tiện chở hàng để hạn chế tình trạng ách tắc thường xuyên diễn ra. Loại hệ thống điều khiển này có thể được cài đặt cùng với đèn giao thông, tùy thuộc vào thực trạng giao thông tại khu vực.

Giải quyết vấn đề đỗ xe

Tại những nơi có lưu lượng xe thường xuyên như công sở, bệnh viện, các tòa nhà trung tâm,... trước kia cần thuê các giám sát viên điều chỉnh luồng giao thông. Việc điều chỉnh sự ra vào của xe cộ khá vất vả và bất tiện, thậm chí không thể kiểm soát một cách tối đa. Nhưng với barrier tự động thông minh, bạn chỉ cần cài đặt chế độ trên thiết bị một cách đơn giản, là chỉ có người được phép mới có thể đỗ xe ở khu vực đó, hạn chế việc đỗ xe trái phép gây rối loạn công tác quản lý.

Chi phí rẻ, lắp đặt dễ dàng

Công tác lắp barie chắn cổng điện khá nhanh chóng và dễ dàng, chi phí lắp đặt lại tương đối phải chăng. Bên cạnh đó còn giúp bạn hạn chế được khâu quản lý an ninh đặc biệt.

lắp đặt barrier tự động thông minh | Điện Máy Yên Phát

Lắp đặt dễ dàng, chi phí rẻ

Cấu tạo hệ thống barie tự động

Một hệ thống barie tự động đầy đủ sẽ bao gồm các bộ phận sau:

Hệ thống điều khiển trung tâm

Hệ thống điều khiển trung tâm barie là một hệ thống điện tử giúp điều khiển hoạt động của các barie trên một khu vực nhất định, thông qua một trung tâm điều khiển chung. Theo đó, hệ thống điều khiển này gồm dàn máy tính với các chi tiết:

 • Bộ máy vi tính các hãng tùy chọn
 • CPU Intel® Core™ i5 (ưu tiên)
 • RAM 8GB DDR4 2666 MHz (ưu tiên)
 • Ổ Cứng 480G (ưu tiên)
 • VGA Intergrated Graphics
 • OS Ubuntu Linux 16.04
 • Bàn phím (USB Standard)
 • Chuột (Optical Mouse)
 • Màn hình LCD 21″
Thanh chắn barie được nhiều người quan tâm khi cần lắp đặt cho hệ thống barie tự động của đơn vị. Phụ kiện này giúp kiểm soát, phân luồng các phương tiện, người ra vào tại địa điểm được lắp đặt một cách hiệu quả.

Đầu đọc thẻ chuyên dụng

Đầu đọc thẻ là loại chống nước, bụi, đọc thẻ mifare và thẻ proximity. Khoảng đọc tối đa 5cm (13.56MHz) và 10cm (125KHz), thời gian đọc card khoảng 300ms Wiegand 26/34 bit kèm theo chỉ dẫn đèn LED 2 màu xanh/đỏ.

Ứng dụng trong việc thu giữ xe

Ứng dụng trong việc thu giữ xe

Đầu đọc cấp phát thẻ chuẩn USB

Thiết bị điện tử có khả năng đọc thẻ thông minh.

Thẻ từ chuyên dụng

Dạng thẻ proximity in màu 2 mặt, giúp ghi/đọc dữ liệu, thông tin người dùng. Thẻ cần đảm bảo các tiêu chuẩn như tần số RFID 125KHz, làm từ nhựa PVC cao cấp, bền bỉ trong khoảng nhiệt độ cao từ -20~70℃.

Hệ thống camera

Hệ thống camera giúp chụp hình, nhận diện biển số xe, chụp ảnh lái xe nên thường yêu cầu với độ phân giải khoảng 2.0 Megapixel. Các yêu cầu về kỹ thuật khác như:

Hệ thống camera

 • Chuẩn nén hình ảnh: H.264, MJPEG.
 • Ống kính: 6mm@F2.0.
 • Tầm quan sát hồng ngoại: bán kính 30 mét
 • Chức năng lọc nhiễu kỹ thuật số 3D DNR giúp hình ảnh sắc nét, hiệu quả (Dynamic Noise Reduction).
 • Chức năng chống ngược sáng Digital WDR nâng cao chất lượng hình ảnh trên mọi góc độ (Wide Dynamic Range).
 • Tính năng thông minh khác: Chức năng phát hiện chuyển động hiện đại.
 • Đạt tiêu chuẩn chống thấm nước và bụi: IP67 (sử dụng được cả trong nhà và ngoài trời).
 • Nguồn điện cung cấp: 12VDC.

Barie tự động

Thiết bị không thể thiếu trong hệ thống, giúp phân luồng và kiểm soát số lượng xe ra vào. Barie cần có các thông số phù hợp như:

 • Điện áp làm việc: 230VAC ± 10%
 • Tần số: 50-60 Hz.
 • Điện áp định mức: 250 VAC
 • Điện áp làm việc: 18 -24 VDC
 • Dòng điện định mức: 2,5 A
 • Mô men động cơ: 46 Nm
 • Tốc độ động cơ (không tải): 1400 rpm
 • Tỉ số truyền động: 1/138
 • Thời gian vận hành tối thiểu: 1.5s
 • Điều kiện làm việc: có khả năng làm việc với cường độ lớn
 • Nhiệt độ làm việc: -20ºC → +70ºC

Tích hợp theo đó là mạch giao tiếp RS485, TCP/IP, tích hợp mạch relay điều khiển điều khiển hoạt động của barie.

Cấu tạo toàn bộ hệ thống barie thông minh

Cấu tạo toàn bộ hệ thống barie thông minh

Xem thêm:

>>> Hệ thống Barie cần gập hiện đại

>>> Barie cần thẳng và những thông tin bạn nên biết

Phần mềm quản lý hệ thống bãi giữ xe hiện đại

Phần mềm thực hiện các hoạt động quản lý như:

 • Quản lý xe vào ra
 • Tìm kiếm, thống kê xe
 • Quản lý doanh thu
 • Quản lý nhân viên
 • Quản lý công thức tính cước phí linh động và chính xác
 • Quản lý xe tháng
 • Điều khiển barrier tự động

Các bộ phận khác

Bên cạnh các bộ phận quan trọng kể trên, hệ thống barie thông minh còn cần có:

 • Bàn kỹ thuật chất liệu sắt sơn tĩnh điện bền bỉ, chất lượng cao.
 • Bộ lưu điện duy trì hoạt động của hệ thống trong một khoảng thời gian khi mất điện.
 • Gờ giảm tốc
 • Switch POE 8 Cổng
 • Cột Lắp Camera, đầu đọc thẻ
 • Lan can phân làn
 • Sắt phi 60 sơn vàng đen
 • Ống gen tạm tính
 • Dây mạng cat 5
 • Dây mạng nguồn 2×1.5
 • Tủ nguồn 12V 20A
 • Cảm biến Loop detector PD132

Tư vấn lắp đặt barie tại Điện máy Yên Phát

Tư vấn lắp đặt barie tại Điện máy Yên Phát

Một số thương hiệu barie điện phổ biến hiện nay

Barie điện trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại, tuy nhiên tập trung xuất xứ từ 3 khu vực:

Barie tự động Baisheng – Đài Loan

Baisheng là thương hiệu barie rất được ưa chuộng tại thị trường Đông Nam Á, đặc biệt tại Việt Nam nhờ sở hữu thiết kế đẹp, hiện đại, phù hợp với nhiều không gian tại bệnh viện, trường học, sân bay, bãi giữ xe,... Thanh chắn sở hữu tốc độ mở cực nhanh từ 2 – 6s, phù hợp với những địa điểm có xe và người ra vào thường xuyên, đặc biệt tại những giờ cao điểm. Bên cạnh đó là khả năng độc lập cao, có thể tích hợp với các thiết bị thông minh khác như bảng điện tử, camera,... nhằm tối ưu hóa hiệu quả kiểm soát an ninh khu vực.

Barie tự động Baisheng

Một số model barie Baisheng chất lượng tốt, giá phải chăng mà bạn có thể tham khảo như: Baisheng BS-806, Baisheng BS-206, Barrier tự động BS308, Cổng Barrier BS-306-TIIIA...

Tuy nhiên trên thị trường hiện nay đã xuất hiện nhiều sản phẩm làm giả với giá thành thấp nhưng chất lượng không hề đảm bảo, gây nên nhiều đánh giá tiêu cực đối với nhãn hàng. Là người tiêu dùng thông minh, bạn nên chọn đúng và dùng đúng sản phẩm để nhận được giá trị tối ưu nhất.

Barrier MAG – Malaysia

Barrier MAG là sản phẩm được sản xuất tại Malaysia dựa trên công nghệ Đức. Đây là dòng barie sử dụng được cả trong nhà lẫn ngoài trời, ứng dụng phổ biến tại các chung cư, sân bay, bệnh viện, khu resort, trường học, khu công nghiệp,... Các model còn được tích hợp vào hệ thống giữ xe thông minh trạm thu phí.

barrier tự động thông minh mag | Điện Máy Yên Phát

Barrier MAG

Thương hiệu MAG mang đến nhiều tùy chọn sản phẩm cho khách hàng, bao gồm các dòng có tốc độ đóng mở 1.8 giây, 3 giây, 6 giây, cổng thẳng, cổng dạng hàng rào, cổng cần dập,...

Cổng barrier điện FAAC – Italia

Cổng barrier điện FAAC 

Với hơn 50 năm kinh nghiệm, FAAC là nhà sản xuất và cung cấp barie tự động hàng đầu thế giới. Đến nay thương hiệu đã cung ứng hàng ngàn hệ thống barrier tự động thông minh đến người tiêu dùng toàn thế giới. Sản phẩm đạt tiêu chuẩn chất lượng ISO 9001 nhờ sở hữu thiết kế hiện đại, tính thẩm mỹ cao, tốc độ đóng mở nhanh với tay cần dài từ 2 đến 5 mét.

Điện Máy Yên Phát - Địa chỉ phân phối, lắp đặt barie uy tín

Hiện nay, có rất nhiều đơn vị cung cấp barie trên thị trường, tuy nhiên Điện Máy Yên Phát hiện vẫn giữ được cho mình chỗ đứng nhất định trong lòng khách hàng. Tại đây phần phối nhiều mẫu mã barie tự động của nhiều thương hiệu nổi tiếng trên thế giới. 100% các sản phẩm barie đều được nhập khảu chính hãng, có đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc xuất xứ. 

Liên hệ Yên Phát mua barie chính hãng, giá tốt

Đặc biệt, được nhập khẩu trực tiếp không qua trung gian, nên giá barie tại Điện máy Yên Phát cực kỳ cạnh tranh trên thị trường. Khách hàng sẽ nhận được sự hài lòng cả về chất lượng lẫn chi phí đầu tư. Bên cạnh đó, đơn vị còn hỗ trợ vận chuyển và lắp đặt tận nơi. Chính sách bảo hành cực hấp dẫn đến từ nhà sản xuất.

Trải qua hơn 10 năm phát triển, Yên Phát vinh dự làm việc với nhiều khách hàng là các doanh nghiệp, chủ tòa nhà, siêu thị, khu công nghiệp, nhà máy hay công trình xây dựng lớn,... nhận được phản hồi tích cực về chất lượng sản phẩm cũng như dịch vụ.

Barrier tự động thông minh đã trở thành giải pháp đắc lực nhất trong việc thắt chặt vấn đề an ninh cùng nhiều lợi ích thiết thực khác. Theo đó, để được tư vấn chi tiết nhất về các sản phẩm barie tự động phù hợp cho đơn vị của mình, quý khách hàng vui lòng liên hệ trực tiếp đến Điện máy Yên Phát qua hotline 0965 327 282 - 0966 631 546 để được hỗ trợ tận tình và chuyên nghiệp.

Hỏi Đáp

Cảm biến đóng mở cửa là gì?

Cảm biến đóng mở cửa là gì?

[HƯỚNG DẪN] Cách lắp cổng xếp inox đơn giản, đúng kỹ thuật

[HƯỚNG DẪN] Cách lắp cổng xếp inox đơn giản, đúng kỹ thuật

Tìm hiểu về cửa cổng xếp gọn - Ưu, nhược điểm

Tìm hiểu về cửa cổng xếp gọn - Ưu, nhược điểm