Tổng hợp các cách giặt ghế sofa nỉ tại nhà đơn giản

CEO Robert Chinh 2024-02-27 17:02:51

Ghế sofa nỉ thấm nhanh cho nên khi không may bị bám bẩn thì thường khó làm sạch hơn so với sofa da. Những vết nước bẩn có thể ăn sâu vào từng sợi nỉ, mà việc làm sạch, phơi khô thì rất khó do sofa có kích thước lớn, khó làm khô. Nếu bạn không may gặp tình trạng này, hãy cùng tham khảo một số cách giặt ghế sofa nỉ đơn giản tại nhà ngay sau đây nhé.

Một số lưu ý trước khi tiến hành giặt ghế sofa nỉ tại nhà

Cần vệ sinh ghế sofa định kỳ 

Cần vệ sinh ghế sofa định kỳ 

Trước khi tiến hành vệ sinh sofa thì người dùng cần lưu ý tới hướng dẫn sử dụng để hiểu kỹ về chiếc ghế của mình. Từ đó có cách giặt ghế sofa phù hợp nhất với chất liệu ghế, tránh sử dụng sai phương pháp dẫn đến hỏng ghế. Cụ thể, dưới các loại đệm ghế sofa sẽ có một tấm thẻ hướng dẫn các điều cần chú ý khi vệ sinh cần. Trên tag hướng dẫn này thường sẽ đề cập đến một số thông tin với những ký hiệu như sau:

  • W: “Water”, có ý nghĩa là ghế sofa hay bọc đệm ghế này có thể làm sạch bằng nước.
  • S = “Solvent”, có nghĩa rằng sofa cần dùng dung môi hoặc những sản phẩm không chứa nước (dung môi giặt khô) để làm sạch. Các chất tẩy rửa dạng nước hoặc dung môi chứa nước có thể khiến vải bị co rút, sofa nhanh bay màu hay sẽ để lại cặn nước trên ghế. 
  • WS hoặc SW: là viết tắt của cả 2 từ trên, nó cho biết ghế sofa này có thể giặt bằng nước hoặc là dung môi giặt khô. 
  • X: chỉ phù hợp để làm sạch chuyên nghiệp, không thể tự giặt tại nhà.

Ký hiệu trên tag sofa

Ký hiệu trên tag sofa

Bao lâu nên giặt ghế sofa nỉ?

Ghế sofa thường đặt ở phòng khách, là nơi sinh hoạt chung của cả nhà cho nên thường dễ bám nhiều loại vết bẩn từ bụi, vụn thức ăn, nước,.... Các vết bẩn bám lâu lên sofa sẽ trở nên cứng và khó khăn làm sạch, gây mất thẩm mỹ. Hơn nữa, bụi bẩn còn ảnh hưởng đến sức khỏe của các thành viên trong gia đình, dễ nhiễm các bệnh về đường hô hấp, bệnh ngoài da. Do đó, việc giặt ghế sofa là rất cần thiết.

Vậy bao lâu nên giặt ghế sofa nỉ? Thực tế thì không có một thời điểm chính xác về việc giặt ghế, tùy vào độ sạch bẩn của ghế mà bạn sẽ quyết định thời điểm vệ sinh. Nếu như ghế sofa nỉ hay bị bẩn thì định kỳ vệ sinh khoảng 6 tháng/lần. Còn nếu không gian thoáng, ít bụi bẩn với tần suất sử dụng ghế không nhiều thì hãy vệ sinh khoảng 1 năm/lần.

Xem thêm::
Tìm hiểu về các dòng máy hút bụi mịn
Tìm hiểu về các dòng máy hút bụi không ồn

Cách vệ sinh ghế sofa nỉ đơn giản tại nhà

Nếu bộ sofa của bạn thuộc loại có thể tự giặt ở nhà thì bạn có thể tham khảo một số cách vệ sinh ghế sofa nỉ đơn giản như sau:

Giặt ghế sofa nỉ bằng baking soda

Giặt ghế với baking soda

Giặt ghế với baking soda

Baking soda (NaHCO3) có dạng bột mịn màu trắng, không mùi, vị mặn. Với tính kiềm, baking soda có khả năng dễ hấp thụ và loại bỏ nhiều vết bẩn tích tụ và ám mùi lâu ngày. Do đó, nó được nhiều người dùng để vệ sinh sofa nỉ. 

Cách thực hiện:

Đầu tiên, cần phủi sạch mọi bụi bẩn bám trên bề mặt ghế sofa nỉ. Tiếp theo, rắc đều bột baking soda lên trên mặt ghế sofa, rắc nhiều hơn ở những vị trí có vết bẩn. Phun một ít nước dạng sương lên trên để làm baking soda tan ra, dễ thấm hút chất bẩn. Hãy đợi khoảng từ 30 - 40 phút. 

Sau đó dùng bàn chải lông mềm chải bề mặt sofa. Sau cùng hãy dùng máy hút bụi để hút hết bột baking soda và dùng khăn khô để lau sạch lại, sử dụng quạt gió để sấy khô là được.

Vệ sinh sofa nỉ bằng chất tẩy rửa chuyên dụng

Giặt ghế với chất tẩy rửa chuyên dụng

Giặt ghế với chất tẩy rửa chuyên dụng

Trên thị trường hiện có nhiều loại chất tẩy rửa chuyên dụng cho sofa nỉ như Foam Cleaner, Astonish C6720,... Những sản phẩm này phù hợp để làm sạch các vết bẩn cứng đầu như vết mực, cà phê, nước ngọt, vết bẩn thức ăn,… 

Cách thực hiện:

Đầu tiên bạn hãy lau qua sofa. Sau đó dùng nước tẩy đa năng lau nhẹ lên bề mặt ghế sofa nỉ. Đợi khoảng 1 - 2 phút cho hóa chất ngấm vào vết bẩn. Sử dụng bàn chải mềm để chải sạch vết bẩn. Sau khi xong thì dùng khăn khô lau sạch. Cuối cùng hãy dùng quạt gió để sấy khô sofa.

Làm sạch sofa nỉ bằng khăn ẩm

Dùng khăn ẩm là giải pháp làm sạch sofa nỉ tối ưu nếu như sofa có nhiều bụi mà gia đình lại không có máy hút bụi.

Cách thực hiện:

Khăn ẩm sẽ hút sạch bụi

Khăn ẩm sẽ hút sạch bụi

Dùng một chiếc khăn bông mềm thấm nước, rồi vắt kiệt nước sao cho khăn chỉ còn hơi ẩm. Trải khăn ẩm lên bề mặt sofa, sau đó dùng gậy đập nhẹ lên trên khăn để cho bụi bẩn bám vào khăn. Sau đó dùng khăn khô mềm để lau khô ghế là được.

Cách vệ sinh ghế sofa nỉ này rất đơn giản, không tốn sức. Tuy nhiên, nó chỉ có thể làm sạch các bụi bẩn trên bề mặt ghế, những vết bẩn bám vào lớp nỉ sẽ không được làm sạch.

Cách giặt ghế sofa nỉ với bột cream tartar và chanh

Bột cream tartar cũng là một phụ gia được dùng trong làm bánh như baking soda. Nó ở dạng bột màu trắng, là kết quả của quá trình lên men khi sản xuất rượu. Nó không phải là chất gây nở nhưng lại hỗ trợ tốt cho quá trình nở. 

Chanh có tính acid, nên cho khả năng tẩy rửa tốt. Để vệ sinh ghế sofa nỉ tại nhà, bạn có thể sử dụng nước cốt chanh kết hợp cùng bột cream tartar để tạo hỗn hợp làm sạch.

Giặt ghế với chanh và bột cream tartar

Giặt ghế với chanh cùng bột cream tartar

Cách thực hiện:

Bạn trộn hỗn hợp bột cream tartar cùng nước cốt chanh chanh với tỷ lệ 1:1. Lượng bột trộn tùy vào kích thước mảng bám. Sau đó hãy bôi trực tiếp hỗn hợp lên bề mặt ghế sofa nỉ, đợi khoảng 10 phút rồi dùng bàn chải mềm chà nhẹ. Cuối cùng hãy lấy khăn khô lau lại, sấy khô với quạt là được.

Giặt ghế sofa nỉ bằng rượu

Cồn trong rượu giúp làm bay vết bẩn nhanh chóng mà lại không ảnh hưởng tới sức khỏe con người. 

Cách thực hiện:

Hãy pha hỗn hợp nước ấm và rượu theo tỉ lệ 1:1. Dùng một chiếc khăn bông mềm, sạch, nhúng vào hỗn hợp sau đó vắt khô, chỉ để ẩm và lau vào phần ghế bị bẩn. Lau nhẹ nhàng cho đến khi loại bỏ nấm mốc và chất bẩn. Sau khi vết bẩn được làm sạch hoàn toàn, hãy dùng máy sấy ở chế độ gió mát hoặc quạt gió để làm khô ghế. 

Rượu pha loãng hỗ trợ tẩy rửa vết bẩn

Rượu pha loãng có thể giúp tẩy rửa vết bẩn

Cách giặt ghế sofa nỉ bằng dung dịch cồn Isopropyl

Cồn Isopropyl có công thức là C3H8O, có tính tẩy rửa cao, dễ bay hơi và không độc, nhưng dễ bén lửa. Bạn có thể dùng loại cồn này để tẩy sạch những vết bẩn bám trên ghế sofa nỉ nhanh chóng.

Cách thực hiện:

Đầu tiên hãy pha loãng cồn Isopropyl 35 - 50% với nước. Nhúng một chiếc khăn bông mềm sạch vào dung dịch cồn, sau đó lau trực tiếp lên vết bẩn bám trên ghế sofa nỉ. Lau nhẹ nhàng, từ từ để cho cồn thấm vào, làm sạch vết bẩn cho đến khi bề mặt sạch hoàn toàn.

Cần cần được pha loãng

Cần cần được pha loãng

Sau khi lau sạch thì bạn dùng một chiếc khăn bông khác, thấm nước sạch và lau lại bề mặt một lần nữa. Cuối cùng hãy dùng quạt để sấy khô ghế. Có thể xịt tinh dầu để làm át đi mùi cồn khó chịu.

Giặt ghế sofa nỉ bằng giấm

Giấm ăn có thành phần chính là 7 - 10% Axit axetic. Do đó mà nó có tác dụng làm sạch cao, cho khả năng loại bỏ vết bẩn bám trên ghế sofa nỉ nhanh chóng.

Cách thực hiện:

Cách sử dụng giấm làm sạch ghế sofa nỉ cũng giống như khi bạn vệ sinh ghế bằng rượu. Tuy nhiên vì giấm ăn có mùi chua, cho nên khi vệ sinh xong thì bạn hãy sấy khô, kê ghế ở nơi thông thoáng rồi xịt một số tinh dầu thơm để át mùi giấm.

Cách giặt ghế sofa nỉ với máy phun hút giặt thảm

Vệ sinh ghế sofa bằng máy hút bụi giặt thảm đa năng

Vệ sinh ghế sofa nỉ bằng máy phun hút giặt thảm đa năng

Sử dụng máy hút bụi công nghiệp có chức năng giặt thảm là giải pháp làm sạch ghế sofa nỉ đơn giản, nhanh chóng hiệu quả nhất hiện nay. Thiết bị này không chỉ có khả năng hút bụi, hút nước mà còn được trang bị cần giặt thảm chuyên dụng. Đầu giặt có dây dẫn hóa chất tẩy rửa xả xuống sàn, lực hút cùng với hóa chất sẽ giúp làm sạch vết bẩn. Đặc biệt, nước bẩn sau khi giặt sẽ được hút hết vào máy, cho ghế khô đến 90%, bạn chỉ cần quạt gió một lát là ghế khô hoàn toàn.

Cách thực hiện:

Cách sử dụng máy cũng rất đơn giản, bạn chỉ cần khởi động máy, nhấn công tắc xả hóa chất, công tắc chà sau đó di chuyển cần giặt đều trên bề mặt ghế cho tới khi vết bẩn sạch hết. Một số dòng máy phun hút giặt thảm được sử dụng nhiều hiện nay như Kumisai, Palada, Supper Clean, IPC,... 

Trên đây là tổng hợp một số cách giặt ghế sofa nỉ đơn giản tại nhà bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện. Hy vọng những chia sẻ trên có thể giúp quý vị làm sạch được bộ sofa nhà mình. Liên hệ hotline 0964 593 282 nếu cần tư vấn chi tiết hơn về máy hút bụi công nghiệp, máy phun hút giặt thảm.

Hỏi Đáp

Máy hút bụi công nghiệp tại Đà Nẵng: Chính hãng, Giá xưởng

Máy hút bụi công nghiệp tại Đà Nẵng: Chính hãng, Giá xưởng

4 Địa chỉ bán máy hút bụi công nghiệp ở Bình Dương chất lượng

4 Địa chỉ bán máy hút bụi công nghiệp ở Bình Dương chất lượng

Máy hút bụi túi vải là gì? Phân loại & ứng dụng

Máy hút bụi túi vải là gì? Phân loại & ứng dụng