Hướng dẫn tự chế máy hút ẩm cho gia đình đơn giản dễ làm

CEO Robert Chinh 2023-05-24 14:58:22

Tự làm máy hút ẩm được xem là một trong những cách giúp người dùng tiết kiệm chi phí. Với tính năng chính là hút ẩm, máy sẽ giúp không gian trong nhà khô thoáng, sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra ở đây là chế máy hút ẩm như thế nào? Nếu bạn cũng muốn tự làm máy hút ẩm cho gia đình thì có thể tham khảo cách làm chi tiết được Yên Phát chia sẻ trong bài viết dưới đây. 

Cơ chế hoạt động máy hút ẩm tự chế

Cơ chế hoạt động máy hút ẩm tự chế gần giống so với máy hút ẩm chính hãng, nhưng có phần đơn giản hơn. Máy hút ẩm tự chế hoạt động dựa vào các nguyên liệu hút ẩm và ngưng tụ hơi ẩm thành nước. Hơi ẩm dư thừa trong không khí được hút vào máy và đưa đến hệ thống hấp thụ độ ẩm. Từ đó giúp không gian phòng khô ráo hơn, phần nào giảm thiểu được hiện tượng ẩm ướt do trời nồm. 

máy hút ẩm tự chế

Nguyên lý hoạt động của máy hút ẩm tự chế khá đơn giản

Mỗi chất hút ẩm được sử dụng sẽ hoạt động theo những cách khác nhau và phù hợp với từng môi trường khác nhau. Máy hút ẩm hút ẩm tự chế sử dụng vật liệu hấp thụ để chiết xuất nước từ không khí. Từ đó hút hết hơi ẩm dư thừa trong không khí, giúp chống lại sự ngưng tụ hơi nước, ngăn ngừa nấm mốc phát triển, giảm độ ẩm cho tường. 

Có nên tự chế máy hút ẩm không?

Độ ẩm cao khiến không khí trở nên ẩm ướt tạo điều kiện cho vi khuẩn, nấm mốc… phát triển, gây hại cho sức khỏe con người. Để khắc phục tình trạng này, chúng ta càng phải dùng đến máy hút ẩm, tuy vậy không phải gia đình nào cũng sẵn loại máy này. Theo đó, tự làm máy hút ẩm sẽ giúp bạn khắc phục tạm thời những ảnh hưởng do tiết trời nồm ẩm đem đến.

Ưu điểm

Ngoài việc tiết kiệm chi phí, còn có một số lợi ích khác liên quan đến việc tự làm máy hút ẩm tại nhà như:

 • Máy hút ẩm tự chế được làm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm, dễ thực hiện. 
 • Giúp loại bỏ được phần nào lượng hơi ẩm dư thừa trong không gian của gia đình.
 • Không yêu cầu sử dụng điện, không gây ồn ào và có thể được sử dụng ở bất cứ đâu.
 • Nếu bạn chưa đủ điều kiện tài chính để trang bị máy hút ẩm cho gia đình thì tự chế máy hút ẩm là phương án tối ưu. 

Tự làm máy hút ẩm

Tự làm máy hút ẩm từ những nguyên liệu đơn giản, dễ kiếm 

Nhược điểm

Về cơ bản, máy hút ẩm chế vẫn có thể giúp bạn hút ẩm tuy nhiên tác dụng không thực sự tối ưu và còn quá nhiều nhược điểm như:

 • Hiệu suất hút ẩm của máy tự chế không cao, chỉ hút ẩm được trong không gian nhỏ như tủ đồ, tủ quần áo,...
 • Không thể điều chỉnh được độ ẩm, không sấy khô quần áo và lọc không khí như các dòng máy hút ẩm cao cấp. 
 • Sau một thời gian sử dụng, các vật liệu cấu thành của máy hút ẩm chế có thể bị hư hỏng và cần thay thế. 
 • Nếu trong nhà có trẻ nhỏ khi đùa nghịch có thể vô tình động đến và gây mất an toàn.
 • Cần cẩn trọng trong công đoạn tự chế, sử dụng bởi các nguyên liệu chế tác hộp hút ẩm đều có thể gây nguy hiểm. 

Tác dụng của hộp hút ẩm tự chế

Tác dụng của hộp hút ẩm tự chế không thực sự tối ưu 

Tự làm máy hút ẩm không phải là biện pháp khắc phục dứt điểm ẩm mốc, mà chỉ đơn giản là giúp chúng ta có một môi trường khô thoáng hơn. Vì vậy, nếu nhà bạn gặp tình trạng ẩm ướt khi vào mùa nồm, mùa mưa... tốt nhất nên đầu tư một chiếc máy hút ẩm gia đình chuyên dụng để hút ẩm cho ngôi nhà của mình. 

Hiện nay trên thị trường các loại máy hút ẩm gia đình đa dạng về công suất, mẫu mã, đến từ nhiều thương hiệu nổi tiếng. Với mức giá phải chăng, dao động trong khoảng từ 3 - 13 triệu đồng, phù hợp với hầu hết điều kiện tài chính của đại đa số các gia đình. Vừa giúp hạn chế sự phát triển của vi khuẩn, bảo vệ sức khỏe cho các thành viên, cũng như đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng.

Hướng dẫn chế máy hút ẩm ngay tại nhà

Nếu bạn đang gặp phải tình trạng hơi ẩm ở bất kỳ khu vực nào trong nhà, có thể tham khảo cách tự chế máy hút ẩm dưới đây để làm khô không khí. 

Cách 1: Dùng đá muối (muối mỏ) chế máy hút ẩm

Đá muối giúp hấp thụ độ ẩm trong không khí một cách tự nhiên, vì vậy đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời để chế máy hút ẩm. Máy hút ẩm đá muối có khả năng hấp thụ độ ẩm cho những không gian rộng như phòng khách, phòng ngủ, nhà bếp hoặc thậm chí là tầng hầm. Để tạo máy hút ẩm bằng đá muối, bạn cần một túi đá muối lớn và hai chiếc xô/ thùng có dung tích khoảng 20 lít. 

Chế máy hút ẩm bằng đá muối

Chế máy hút ẩm bằng cách sử dụng đá muối

Để tự làm máy hút ẩm bằng đá muối, các bạn thực hiện theo các bước hướng dẫn chi tiết dưới đây.

 • Bước 1: Khoan một lỗ ở dưới đáy xô nhựa cỡ trung bình bằng máy khoan điện, lỗ phải có đường kính ít nhất là ¼ inch. Ngoài  ra, bạn có thể khoan lỗ bằng tuốc nơ vít hoặc vật nhọn khác.) Đảm bảo đeo kính bảo hộ và yêu thích khi làm việc với các dụng cụ sắc nhọn.

Khoan lỗ dưới đáy xô

Khoan lỗ dưới đáy xô

 • Bước 2: Tiếp theo, đặt một miếng dây gà hoặc lưới dưới đáy xô để che lỗ. Kích thước lưới phù hợp được đo bằng cách đặt lưới bên dưới đáy xô và vạch chu vi lên lưới bằng bút đánh dấu, dùng kéo cắt thiếc hoặc máy cắt dây để cắt lưới.

Cắt lưới để đặt dưới đáy xô 

Cắt lưới để đặt dưới đáy xô 

 • Bước 3: Đổ đầy xô muối mỏ (loại dùng làm tan đá) và đặt trên giá đỡ. Giá đỡ phải có khả năng chống khô, chống ăn mòn khi tiếp xúc với muối và đủ xốp để hơi ẩm có thể nhỏ giọt qua. Giá đỡ lý tưởng sẽ tương tự như một chồng hộp sữa bằng nhựa, chiều cao giá đỡ phụ thuộc vào không gian sử dụng.

Đổ đầy muối mỏ vào xô

Đổ đầy muối mỏ vào xô

 • Bước 4: Đặt chiếc xô thứ hai bên dưới giá đỡ để giữ độ ẩm, xô này không có lỗ và chỉ có một tấm lưới để ngăn hơi ẩm bị giữ lại thấm xuống sàn. Muối cường độ công nghiệp kéo nước vào rồi xả ra, để nước chảy từ đáy xô trên xuống xô bên dưới.

Đặt chiếc xô thứ hai bên dưới giá đỡ để giữ hơi ẩm

Đặt chiếc xô thứ hai bên dưới giá đỡ để giữ hơi ẩm

 • Bước 5: Hướng hơi ẩm đi vào hệ thống xô bằng quạt để tăng hiệu quả hút ẩm. Tuy nhiên, điều này là không cần thiết ở những khu vực nhỏ hơn, nhưng sẽ giúp thu ẩm tốt cho những những căn phòng có diện tích lớn.

Dùng quạt máy để hướng hơi ẩm đi vào hệ thống xô

Dùng quạt máy để hướng hơi ẩm đi vào hệ thống xô

 • Bước 6: Để máy hút ẩm tự chế hoạt động vài ngày sẽ thấy hiệu quả rõ rệt. Kiểm tra hiệu quả của máy bằng cách kiểm tra độ ẩm tương đối trong nhà bằng ẩm kế. 

Đo lại độ ẩm trong phòng bằng ẩm kế

Đo lại độ ẩm trong phòng bằng ẩm kế

Cách 2: Dùng hạt Alumina hoặc Silicagel

Chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết: Hạt hút ẩm Alumina/ silica gel, vỏ hộp/ thùng có kích cỡ tùy ý. Nên tìm đồ dùng có nắp đậy chắc chắn, chốt để đóng hoặc mở nắp, dây chống ẩm và bộ đo độ ẩm. Rất đơn giản để chế tạo máy hút ẩm tại nhà, chỉ cần các bạn thực hiện theo hướng dẫn dưới đây.

 • Bước 1: Đặt một miếng chống trượt dưới đáy thùng/hộp để bộ đo độ ẩm không bị trượt. Bộ đo độ ẩm chính là máy đo nhiệt độ không dây gồm 2 phần (1 phần có chức năng gửi thông tin nhiệt độ,  được gắn trong thùng. 1 phần có nhiệm vụ tiếp nhận thông tin nhiệt độ/độ ẩm, hiện ở ngoài để người dùng tiện theo dõi).
 • Bước 2: Tiếp theo, dùng dây chống ẩm (Weather seal) làm bằng nhựa xốp viền nắp thùng để tránh không để nguồn ẩm từ bên ngoài môi trường lọt vào bên trong thùng.
 • Bước 3: Đặt nguyên liệu hút ẩm (hạt Silicagel, Alumina) vào bên trong thùng và đóng nắp lại. Sau khoảng 2 - 3 tiếng là máy hút ẩm tự chế của bạn sẽ có tác dụng.

 

Chế máy hút ẩm từ hạt Silicagel

Chế máy hút ẩm từ hạt Silicagel

Cách 3: Sử dụng vôi sống

Dễ dàng làm máy hút ẩm từ vôi sống, trước tiên các bạn cần chuẩn bị một số vật dụng sau: Thùng nhựa có nắp, dây thép mạ kẽm, vôi sống, nước và một đôi tất/ túi bải. Sau đó, chúng ta sẽ tiến hành thực hiện các bước hướng dẫn sau đây. 

 • Bước 1: Chuẩn bị một hộp nhựa có nắp đậy, khoét khoảng 10 - 15 lỗ phía trên nắp hộp.
 • Bước 2: Dùng khoảng 3 - 5 dây thép mạ kẽm, nhúng nóng để làm giá đỡ và chia hộp nhựa thành 2 phần theo chiều ngang. Phần trên sẽ dùng để đựng nguyên liệu hút ẩm, phần dưới làm khoang chứa nước. Nước sẽ giúp hạn chế tình trạng vôi hút quá mạnh gây nóng, làm hư hỏng quần áo, làm không khí quá khô và khói bay lên gây khó chịu cho mọi người.
 • Bước 3: Bạn nhét đầy vôi sống vào một chiếc túi vải/đôi tất đã chuẩn bị sẵn rồi buộc chặt lại và đặt lên giá đỡ của hộp nhựa. Đậy nắp hộp lại và đặt vào vị trí cần hút hơi ẩm trong nhà.

Tự chế máy hút ẩm từ vôi sống

Tự chế máy hút ẩm từ vôi sống

Một vài lưu ý khi sử dụng máy hút ẩm tự chế

Với cách chế máy hút ẩm đơn giản và dễ dàng, bạn có thể để chống ẩm trong tủ quần áo, phòng ngủ hay bất cứ đâu. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng máy hút ẩm chế, các bạn cần nắm được những lưu ý quan trọng dưới đây để đảm bảo an toàn cho bản thân và các thành viên trong gia đình.

 • Trước khi chế máy hút ẩm, hãy chắc chắn rằng vật liệu hấp thụ ẩm sử dụng an toàn cho tất cả các thành viên trong gia đình. 
 • Hãy thận trọng khi sử dụng vôi sống bởi nguyên liệu này có khả năng hấp thụ nước cao, khi hấp thụ hơi ẩm có thể sẽ sinh ra nhiệt, gây bỏng cho con người. Không chỉ vậy, vôi sống còn có đặc tính kiềm, sẽ gây ăn mòn các chi tiết bằng kim loại, linh kiện máy móc trong nhà.
 • Các bạn cần lưu ý tránh xa tầm tay trẻ nhỏ, nên đặt nơi bảo đảm an toàn, quan sát cẩn thận để đảm bảo an toàn. 
 • Nên kết hợp việc sử dụng máy hút ẩm tự chế với các mẹo để ngăn ngừa ẩm ướt trong nhà. Chẳng hạn như tận dụng ánh sáng mặt trời, thông gió (nếu có), sử dụng máy đo độ ẩm,... như vậy sẽ rất hữu ích trong việc loại bỏ hơi ẩm trong nhà. 

Trên đây là ba cách tự làm máy hút ẩm cho gia đình đơn giản, dễ làm và tiết kiệm. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ nên áp dụng tạm thời trong khi các bạn đang cân nhắc chọn mua máy hút ẩm phù hợp. Nếu bạn muốn tham khảo thông tin về các dòng máy hút ẩm chính hãng, giá tốt, hãy truy cập ngay yenphat.vn hoặc liên hệ hotline 0985 626 307 - 0967 998 982 để được hỗ trợ. Yên Phát cam kết cung cấp hàng chính hãng, dịch vụ giao hàng và bảo hành trên toàn quốc. 

Hỏi Đáp

Tại sao phải sử dụng máy hút ẩm phòng thí nghiệm?

Tại sao phải sử dụng máy hút ẩm phòng thí nghiệm?

[Giải đáp] Máy lọc không khí Hokido có hút ẩm được không?

[Giải đáp] Máy lọc không khí Hokido có hút ẩm được không?

Máy hút ẩm Corona có ưu điểm gì? Top 3 model nổi bật

Máy hút ẩm Corona có ưu điểm gì? Top 3 model nổi bật