Xi Đánh Giày Bị Khô: 3 Nguyên nhân & Cách xử lý nhanh
Nội dung chính [ Hiện ]
Xi đánh giày bị khô thì liệu có phải vứt đi, mua hộp mới hay không. Làm vậy thì quả là lãng phí đúng không nào, loại xi đắt tiền thì lại càng tiếc hơn.
1. Nguyên nhân khiến xi đánh giày bị khô
1.1 Đóng nắp hộp xi không chặt hoặc quên đóng
Dù là loại xi nào cũng đều được đựng trong lọ chuyên biệt. 1 số chiếc chỉ dùng nắp xoay, vặn thông thường. Nhiều kiểu lại thiết kế thêm cả chốt khóa để tăng cường độ chắc chắn.
Đều có lý do cho cấu tạo này cả, vì xi mà tiếp xúc không khí thường xuyên rất dễ bị khô. Nếu dùng xong quên đóng, đóng không chặt sẽ đẩy nhanh quá trình "lão hóa”, khiến xi đông thành mảng cứng.
1.2 Nhiệt độ môi trường để xi quá thấp hoặc quá cao
Hộp xi bị để ở những nơi quá lạnh/quá nóng cũng khiến hóa chất bị biến tính. Nhiệt độ ảnh hưởng rất nhiều đến trạng thái tồn tại của xi. Ví dụ như loại xi nước, kem, sáp,... sẽ có những giới hạn t° riêng.
Việc thay đổi môi trường đặt để bên ngoài, hay bị nắng chiếu trực tiếp khiến cho thành phần hóa học bị biến đổi. Xi sẽ bị đông cứng, thậm chí còn đóng thành mảng rồi nứt nẻ như đất khô hạn.
1.3 Mua phải xi kém chất lượng
Loại xi giả, nhái tràn lan rất nhiều, lại thu hút lượt mua lớn vì giá rẻ. Nhưng dùng được vài ngày đã vón cục thì lại không biết phải bắt đền ai.
Xi kém chất sẽ không biểu hiện ra ngay lúc mua mà thoái hóa dần dần khi được mở nắp và sử dụng. Thậm chí, các cách chữa xi khô còn bị vô hiệu hóa khi mua phải loại xi này.
2. Mẹo khắc phục xi đánh giày bị khô thành công 100%
2.1 Cách khắc phục xi sáp bị khô
Xi sáp khô thì nên dùng cồn hoặc nước cốt chanh để nối liền lại các liên kết. Chú ý: Loại bỏ tép và hạt chanh, chỉ vắt lấy nước, cho 1 lượng vừa đủ vào hộp xi.
Với cồn cũng vậy, nhỏ vài giọt rồi đóng nắp lại, chờ 3-5” cho các phản ứng xảy ra. Sau đó dùng que sạch hoặc chổi để miết lại chất sáp.
2.2 Cách chữa xi kem bị khô
Xi kem khi bị khô sẽ không cứng hẳn mà bị vón cục khi dùng chải lấy xi chà lên bề mặt giày. Do cấu trúc, thành phần có sự tương đồng nên vẫn dùng cồn hoặc nước cốt chanh để hoàn tính được.
Ngoài ra, có thể dùng nước ấm (~ 75-80 độ C) để ngâm hộp xi trong 5-7”. Trước khi ngâm nên đóng chặt nắp để ngăn nước xâm nhập. Khi dội nước thì tránh dội trực tiếp lên hộp, mà đổ dần vào mé ngoài.
2.3 Cách xử lý xi nước bị khô
Chai xi nước bị khô thì đem ngâm nước ấm là được thôi. Nhưng đừng xối nước vào thân chai nhé. Vì hầu hết các chai đều làm từ nhựa, rất dễ bị móp nếu dội nước nóng.
Nhiệt độ để ngâm cũng ~ 80 độ là được, sau 5-7” thì lắc cho đều rồi mới đổ ra dùng. Hoặc dùng cồn để làm loãng xi ra cũng được, nhưng với dạng này thì ngâm nước là tiện nhất.
2.4 Cách chữa xi trong máy đánh giày khô
Xi khi đã fill vào trong máy đánh giày thì vẫn là xi nước thôi, nhưng hộp đựng đã khác. Thường xi sẽ bị khô do tiếp xúc không khí nhiều, hoặc lượng tồn bên trong còn quá ít.
Lúc này, không nên thêm xi mới. Bởi nó sẽ không tự dung hòa như bạn nghĩ mà sẽ tách biệt hoàn toàn, vừa khô, lại vón cục, lại vẫn có nước.
Lâu gần gây tình trạng tắc van bi khiến hiệu suất máy bị giảm, không lấy được xi qua van.
Khi xi máy bị đông cứng, cách tốt nhất là dùng dung môi như: cốt chanh, cồn để hòa tan. Nhớ dùng que sạch để khuấy đều, tránh dùng que dính bụi bẩn, đất cát,...
3. Tips giảm thiểu nguy cơ xi đánh giày bị khô
3.1 Bảo quản xi đúng cách
Với các loại xi vẫn còn để trong hộp thì nên cất ở những nơi có nhiệt độ ổn định. Cất gọn, kỹ để tránh xa tầm tay trẻ em, nhưng vẫn phải đảm bảo sự thông thoáng.
Nên thiết kế chiếc hộp đánh giày để cất dụng cụ, bảo quản xi.
3.2 Vặn chặt nắp xi sau mỗi lần dùng, chỉ mở khi cần
Không nên đóng, mở nắp liên tục, với xi nước cho máy đánh giày cũng vậy. Nên đổ đầy lọ ( khoảng ⅔ dung tích) cho mỗi lần sử dụng.
Sau đó. đóng chặt xuyên suốt, tùy tần suất dùng mà đổ theo định kỳ. Không fill ít một vì muốn tiết kiệm mà lại đóng mở liên tục làm khô xi.
Việc mở nắp khiến không khí tràn vào, làm xi bị oxi hóa, rất nhanh biến tính.
Với xi hộp thiếc, kẽm hay nhựa,... có chốt hay không cũng chỉ nên mở khi dùng. Lấy lượng xi vừa đủ rồi đóng nắp lại ngay để đảm bảo trạng thái.
3.3 Dùng khăn mềm để lấy xi khi dùng
Dùng khăn, bàn chải, que,... hay vật dụng nào cũng được nhưng cần có sự sạch sẽ. Dụng cụ đó không bị dính chất bẩn hay xi cũ đã khô lại trước đó.
Vì thế, sau mỗi lần đánh giày nên vệ sinh phụ kiện thật kỹ càng, không để dính xi.
Ưu tiên lấy bằng khăn mềm vì còn phụ trợ cho quá trình làm bóng giày. Cũng dễ xử lý hơn sau khi sử dụng mà không cần giặt, tẩy phức tạp.
3.4 Chú ý chất lượng xi mua, hạn sử dụng
Khi mua hàng nên xem HSD ngay lập tức, không mua những loại có NSX xa so với thời điểm mua. Check QR, mã vạch để kiểm định nguồn gốc của nhóm hàng cần mua.
Nên khảo giá và tra cứu để biết 1 số loại có tiếng, nguồn gốc rõ ràng.
Với tips trên đây, gặp phải tình huống xi đánh giày bị khô thì cũng không phải đau đầu xử trí. Cần mua máy đánh giày đa chủng loại, giá tốt, lại được tặng thêm xi thì xem trực tiếp tại website.
Hỏi Đáp