Những điều cần biết về motor máy nén khí để sử dụng hiệu quả nhất

CEO Robert Chinh 2023-10-31 14:02:23

Motor máy nén khí là một bộ phận đóng vai trò vô cùng quan trọng trong hoạt động của thiết bị. Nó có ảnh hưởng quyết định đến hiệu quả vận hành cũng như khả năng tạo, cung cấp khí nén cho hệ thống. Vậy chính xác motor máy nén khí là gì? Có những loại motor máy nén khí nào? Tại bài viết chia sẻ dưới đây hãy cùng Điện máy Yên Phát tìm hiểu rõ hơn nhé!

Motor máy nén khí là bộ phận chịu trách nhiệm chính cho hoạt động của máy

Motor máy nén khí là bộ phận chịu trách nhiệm chính cho hoạt động của máy

Thông tin về motor máy nén khí

Motor là bộ phận quan trọng của máy nén khí. Không chỉ giữ vai trò vận hành máy, nếu motor hỏng thiết bị cung cấp khí nén sẽ ngừng hoạt động. Chính vì vậy những thông tin về động cơ, chức năng, cấu tạo hay sửa motor máy nén khí vẫn luôn là chủ đề được nhiều người chú ý. 

Chức năng của motor máy nén khí

Motor máy nén khí hay còn có tên gọi khác là động cơ khí nén. Bộ phận này được kích hoạt để chuyển đổi năng lượng khí nén thành cơ học thông qua những chuyển động quay hoặc tuyến tính. Có thể nói đây là “trái tim” của máy nén khí, để thiết bị hoạt động buộc phải có động cơ. 

Cấu tạo motor máy nén khí

Không có khác biệt gì nhiều với những loại động cơ khác trên thị trường, motor máy nén khí cũng được cấu tạo gồm 2 phần là phần động và phần tĩnh. Trong đó: 

Motor máy nén khí có cấu tạo vô cùng đơn giản

Motor máy nén khí có cấu tạo vô cùng đơn giản

  • Phần tĩnh còn được gọi là Stato với lõi thép và dây quấn. Lõi thép có tác dụng dẫn từ, thiết kế dạng trụ rỗng và được làm bằng những lá thép. 
  • Phần động hay phần quay Roto cũng được tạo thành với 3 bộ phận là trục máy, dây quấn và lõi thép. Khác với Stato, lõi thép của Roto có thiết kế trụ đặc, được làm từ lá thép kỹ thuật dập thành hình đĩa và ép lại với nhau. Trên lá thép có các rãnh để quấn dây. Roto được chia làm 2 loại là Roto dây quấn và Roto lồng sóc. 

>>Tham khảo: Đánh giá chi tiết về máy nén khí thương hiệu Nhật bản

Motor máy nén khí có những loại nào?

Để phù hợp hơn với từng model máy cũng như chức năng của thiết bị, các loại motor máy nén khí ngày càng được sản xuất đa dạng với khá nhiều lựa chọn. Nếu bạn cũng đang tìm hiểu về motor dùng cho máy nén khí thì có thể tham khảo một số phân loại dưới đây!

Phân loại theo đặc điểm vận hành

Theo đặc điểm vận hành hay cụ thể là chức năng của máy nén khí, motor máy nén khí không dầu và motor máy nén khí có dầu chắc chắn sẽ có sự khác biệt. Bởi về cơ bản, loại nhiên liệu vận hành của 2 loại máy này là khác nhau nên cách thức hoạt động chắc chắn sẽ khác nhau.  

Phân loại theo công suất

Motor máy nén khí được chia thành nhiều phân khúc từ máy nén khí dưới 1Hp, máy nén khí 3HP,... Ngoài ra người ta có thể ghép nhiều motor cho một máy để gia tăng công suất vận hành của thiết bị. 

Quấn motor máy nén khí được thực hiện theo công suất & đặc điểm riêng

Quấn motor máy nén khí được thực hiện theo công suất & đặc điểm riêng

Phân loại theo chất liệu dây quấn

Dựa vào sự khác biệt của dây quấn, motor máy nén khí được chia làm 2 loại là dây quấn đồng và dây quấn nhôm. Thường motor máy nén khí mini sẽ được sử dụng motor dây nhôm, phù hợp với dòng điện 220V. Các dòng máy nén khí công nghiệp hay máy nén khí trục vít với công suất cùng hiệu năng lớn hơn nên thường được dùng motor dây đồng, phù hợp cho dòng điện 3 pha 380V. 

Giá motor máy nén khí bao nhiêu?

Bên cạnh chức năng cùng phân loại, giá motor máy nén khí cũng là chủ đề được nhiều người dùng tìm kiếm, quan tâm. 

Các yếu tố ảnh hưởng đến giá motor máy nén khí

Thực tế có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến giá motor máy nén khí. Ví dụ như: Độ lớn công suất, loại dây quấn, thương hiệu motor,... Cũng vì vậy phổ giá động cơ máy nén khí trên thị trường khá rộng, đưa đến nhiều sự chọn lựa cho người dùng. 

Bảng giá motor máy nén khí

Nếu bạn đang có quan tâm đến motor máy nén không khí và giá bán, dưới đây là một vài báo giá mà bạn có thể cân nhắc. Tuy nhiên cần lưu ý rằng: Mức giá này chỉ mang tính chất tham khảo, giá motor máy tại từng thời điểm sẽ có sự khác biệt nhất định. 

Tham khảo bảng giá motor máy nén khí

Tham khảo bảng giá motor máy nén khí

Chịu trách nhiệm chính cho hiệu quả vận hành và cung cấp khí nén, motor máy nén khí giữ vai trò quan trọng trong hoạt động của hệ thống. Do đó việc hiểu và nắm rõ về cấu tạo cùng phân loại hay đặc điểm sẽ giúp người dùng có thể sử dụng thiết bị đạt hiệu quả tốt nhất. Hy vọng những chia sẻ được tổng hợp trong bài viết trên đây có thể đưa đến cho bạn thông tin tham khảo hữu ích!

Hỏi Đáp

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Cấu tạo máy nén khí trục vít & Nguyên lý hoạt động chi tiết

Cấu tạo máy nén khí trục vít & Nguyên lý hoạt động chi tiết

Khám phá cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston

Khám phá cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston