Motor máy hút bụi là gì? Cấu tạo, nguyên lý của motor máy hút bụi công nghiệp

Để những chiếc máy hút bụi có thể vận hành đạt hiệu suất tốt nhất chúng ta không thể bỏ qua vai trò của motor máy hút bụi. Bộ phận này có chức năng là gì, vận hành với nguyên lý như thế nào? Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về động cơ của máy hút bụi cũng như các lựa chọn các loại motor phù hợp cho thiết bị của mình.

Động cơ máy hút bụi là gì?

Motor (động cơ) điện được ví là trái tim của mỗi chiếc máy hút bụi nhà xưởng nói riêng cũng như đối với các thiết bị điện khác. Đây là bộ phận sẽ tạo ra được lực hút để giúp người dùng có thể thu gom được các loại rác thải (bụi bẩn, giấy rác, các loại hạt, đất cát,...) trên các bề mặt khác nhau.

motor máy hút bụi

Motor máy hút bụi là bộ phận không thể thiếu của mỗi model

Motor máy hút bụi sử dụng nguồn điện để làm việc, nó chuyển đổi nguồn điện thành cơ năng để làm quay được cánh quạt. Nhờ quá trình này mà máy hút bụi có thể hoạt động được, chất bẩn được hút vào bên trong khoang chứa, trả lại không gian sạch sẽ, thông thoáng.

Mặc dù vô cùng quan trọng nhưng để cho một chiếc máy hút bụi có thể làm việc hoàn hảo nhất thì chỉ có động cơ là chưa đủ. Một sản phẩm vệ sinh sàn nhà là sự kết hợp - đồng bộ và thống nhất của nhiều bộ phận khác. Chúng ta có thể điểm qua một số bộ phận khác của thiết bị này như thùng chứa bụi bẩn, đường ống hút, các đầu bàn hút, túi đựng bụi… 

Hiện nay, máy hút bụi đang được sử dụng rộng rãi và gồm nhiều dòng sản phẩm đa dạng mức công suất, tính năng. Dựa vào động cơ điện, người ta có thể phân loại thành các mức công suất khác nhau, có thể từ 1000W - 3000W hoặc lớn hơn. Mức công suất của động cơ điện càng cao thì hiệu suất hoạt động của máy càng tốt, công việc của bạn được tiến hành nhanh chóng và ổn định hơn nhiều.

Tìm hiểu cấu tạo và nguyên lý làm việc của motor máy hút bụi

Cấu tạo motor máy hút bụi

Động cơ máy hút bụi bao gồm nhiều bộ phận kết hợp với nhau

Trên thị trường máy hút bụi, ngoài phân thành dòng máy cầm tay - gia đình hay công nghiệp với công suất lớn thì người ta còn nhận diện thiết bị này theo loại động cơ. Theo đó, chúng ta có máy hút bụi động cơ chổi than hoặc máy hút bụi động cơ không chổi than.

Cấu tạo motor của máy hút bụi gồm các bộ phận nào?

Về cơ bản thì bộ phận này của máy hút bụi được chia thành 2 phần là khoang hút và phần động cơ. Trong đó, khoang hút là không gian để máy có thể tạo ra được lực hút lớn nhờ hoạt động của cánh quạt ly tâm loại nhỏ.

Động cơ điện của máy hút bụi cũng không có nhiều khác biệt so với động cơ của các thiết bị điện khác. Nó gồm các phần cơ bản như stator, roto, rơ le nhiệt,... Cụ thể chi tiết cấu tạo của motor máy hút bụi là:

Stato

Stato hay còn được gọi là phần tính là bộ phận không chuyển động trong mô tơ máy hút bụi. Stato bao gồm lõi thép điện từ và các cuộn dây điện (thường được làm từ dây đồng) để tạo thành nam châm điện hoặc được cấu tạo từ nam châm vĩnh cửu. Stato sẽ tạo ra từ trường để tác động lên roto và tạo ra chuyển động quay quanh trục của bộ phận này.

 

 

động cơ máy hút bụi

Chi tiết các bộ phận cấu tạo của mô tơ máy hút bụi

Roto trong động cơ máy hút bụi

Roto (phần động) là phần chuyển động bên trong mỗi động cơ bao gồm lõi thép, trục máy và cuộn dây điện từ. Dây điện được làm bằng dây đồng phủ cách điện, được đặt trong lõi thép. Đây chính là bộ phận quay tròn khi động cơ điện được cấp năng lượng và nó quay tròn trong từ trường được stato tạo ra.

Chổi than

Trong motor máy hút bụi chổi than thì đây là chi tiết quan trọng vì nó đóng vai trò tiếp điện cho roto để bộ phận này có thể hoạt động và quay trong từ trường được. Chổi than có nhiều hình dạng khác nhau tùy từng loại nhưng chủ yếu được làm từ than đá và dây đồng. Sau một thời gian làm việc, chổi than ma sát với cổ góp của roto nên dễ bị mài mòn và hư hỏng.

Cổ góp

Cổ góp là vị trí tiếp xúc của chổi than trên roto để cấp điện cho bộ phận này thực hiện được hoạt động quay tròn trong từ trường. Đối với dòng máy hút bụi không chổi than sẽ không có chổi than và cổ góp.

Cuộn dây điện từ

Cuộn dây bên trong động cơ của máy hút bụi thường dùng dây đồng để đảm bảo hiệu quả khi làm việc, giảm sinh nhiệt và tăng độ bền cho máy hút bụi.

motor máy hút bụi công nghiệp

Cuộn dây quấn từ dây đồng cho độ bền tốt hơn, tránh sinh nhiệt khi làm việc

Ổ quay

Bộ phận này chịu trách nhiệm chính là làm giảm ma sát của trục quay roto với gối đỡ trên thân động cơ, giúp động cơ làm việc tốt hơn, hạn chế tình trạng nhanh bị nóng. 

Rơle nhiệt, cầu chì nhiệt

Để cho động cơ không bị quá tải, quá nhiệt dẫn đến đoản mạch, cháy nổ thì rơle nhiệt, cầu chì nhiệt sẽ thực hiện nhiệm vụ ngắt điện khi xảy ra sự cố. Từ đó, động cơ điện được bảo vệ khỏi các hư hỏng, máy hoạt động bền bỉ, tuổi thọ tăng lên.

Nguyên lý của motor máy hút bụi là gì?

Thực ra, máy hút bụi công nghiệp hay máy hút bụi gia đình cũng đều có nguyên lý làm việc tương đối đơn giản và giống nhau. Motor điện sẽ tạo ra lực hút mạnh để thu gom các bụi bẩn, chất thải có trên sàn, bề mặt vào bên trong thùng chứa, được giữ lại tại túi lọc bụi. Không khí sau khi được lọc sạch bụi bẩn sẽ được đẩy lại môi trường. 

Động cơ điện hoạt động, roto sẽ quay trong từ trường được stato tạo ra và quá trình này được truyền ra ngoài giúp cho cánh quạt quay theo. Quạt trong khoang hút có chức năng là hút và đẩy không khí để tạo được khoảng chân không bên trong thân máy. Và dựa trên nguyên lý về sự chênh lệch áp suất không khí trong máy và môi trường ngoài mà bụi bẩn, rác thải, nước thải được hút vào bên trong ống hút, đi vào thùng chứa. 

motor của máy hút bụi

Mô tơ hoạt động làm quay cánh quạt và tạo ra lực hút lớn

Motor máy hút bụi có vai trò như thế nào với hoạt động của thiết bị?

Với những thông tin vừa rồi, bạn đã có thể phần nào hình dung ra được tầm quan trọng của mô tơ đối với hoạt động của máy hút bụi. Động cơ đóng vai trò “đầu não” chịu trách nhiệm chuyển hóa điện năng thành cơ năng để máy hút bụi thực hiện được chức năng của mình.

Nếu động cơ không hoạt động, máy hút bụi không tạo được sự chênh lệch áp suất cũng đồng nghĩa với việc lực hút không xuất hiện. Bởi vậy nên, mô tơ hoạt động hiệu quả hay không là yếu tố tác động trực tiếp đến hiệu suất của thiết bị. 

Nếu như động cơ có thể tạo ra sự chênh lệch áp suất lớn thì lực hút càng mạnh mẽ, lực hút càng khỏe và ngược lại. Do đó, khi chọn mua máy hút bụi, người dùng cần đặc biệt quan tâm đến thông số của động cơ điện. Có thể lựa chọn dòng máy hút bụi công suất lớn cho nhà xưởng quy mô rộng hoặc máy hút bụi gia đình công suất nhỏ cho gia đình, văn phòng…

Những điều cần chú ý khi sử dụng để bảo vệ motor máy hút bụi

mo tor máy hút bụi

Làm sạch túi và màng lọc bụi giúp động cơ làm việc tốt hơn

Bên cạnh việc lựa chọn mô tơ phù hợp thì để bộ phận này có thể làm việc tốt hơn, độ bền cao hơn thì việc sử dụng và vận hành máy cũng có tác động vô cùng lớn. Một số lưu ý quan trọng để bảo vệ động cơ cho máy hút bụi cần ghi nhớ gồm:

Túi lọc bụi, màng lọc bụi cần sạch sẽ

Đây là những bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình lọc bụi bẩn, đảm bảo không khí thoát ra sạch sẽ, trong lành nhất. Và hoạt động của túi - màng lọc cũng góp phần ngăn cản bụi bẩn bay lên và bám vào các bộ phận khác của thiết bị. Người dùng cần thường xuyên làm sạch túi lọc bụi, màng lọc để đảm bảo hiệu quả lọc bụi, hạn chế vấn đề nóng động cơ do bụi bẩn tích tụ lâu ngày.

Ngoài ra, bạn cũng nên loại bỏ bớt các rác thải kích thước quá lớn để không làm tắc nghẽn đường ống hút khi làm việc. Màng lọc phía trước động cơ cũng cần được làm sạch đúng cách.

máy hút bụi

Nên để máy hút bụi có thời gian nghỉ hạn chế việc vận hành lâu hơn 45 phút

Hạn chế để motor máy hút bụi bị quá tải

Thông thường, trên thân của máy hút bụi sẽ có một lỗ hút tránh quá tải. Nếu máy làm việc bình thường, lỗ hút này được đóng lại và nó được mở ra khi đường ống hút bụi tắc để tránh quá tải cho động cơ. Ngoài ra, người dùng không nên vận hành máy liên tục, kể cả với dòng máy có động cơ điện công suất lớn. Vận hành liên tục trong thời gian dài khiến cho mô tơ bị nóng, ảnh hưởng đến lực hút và quá trình làm việc.

Không để cửa xả bị tắc

Để mô tơ của máy hút bụi làm việc ổn định, không bị nóng thì bạn cần đảm bảo cửa xả của máy thông thoáng. Điều này giúp cho không khí đã được lọc sạch có thể dễ dàng được thoát ra ngoài, đảm bảo quá trình thông khí để thiết bị làm việc ổn định, hiệu quả.

Một số lưu ý khác cần ghi nhớ

Bên cạnh những chú ý quan trọng trên, người dùng cũng cần tuân thủ:

  • Vận hành máy theo hướng dẫn từ nhà sản xuất được đính kèm theo mỗi sản phẩm. Mặc dù về cơ bản máy hút bụi đều có chức năng tương tự nhau nhưng mỗi thương hiệu, mỗi dòng máy sẽ có cách vận hành riêng. Bạn cần đọc kỹ hướng dẫn và tuân thủ để đảm bảo độ bền và hiệu quả cho động cơ và thiết bị.

motor máy hút bụi cầm tay

Kiểm tra và thay thế các linh kiện bên trong động cơ điện

  • Chú ý xả đổ bụi bẩn trong thùng chứa và túi lọc, không để rác thải quá đầy là motor nhanh nóng, hao điện, lực hút bị ảnh hưởng.
  • Nên cho máy nghỉ khoảng 10 phút sau từ 30 - 45 phút vận hành. Điều này được khuyến cáo để hạn chế tối đa tình trạng động cơ quá nóng, quá tải gây hư hỏng nặng nề.
  • Thường xuyên kiểm tra, bảo dưỡng máy hút bụi và các bộ phận để phát hiện, xử lý các hư hỏng do hao mòn, va đập gây nứt vỡ,...
  • Không tự ý can thiệp, thay thế các bộ phận nếu không có chuyên môn mà cần đưa máy đến các cửa hàng, cơ sở bảo hành… Nếu như bạn mua máy hút bụi tại đơn vị uy tín, bạn có thể nhận được hỗ trợ trong trường hợp gặp sự cố về động cơ hoặc các vấn đề khác có liên quan của thiết bị.

>>> Xem thêm: Video hướng dẫn sửa chữa motor máy hút bụi công nghiệp

Lời kết

Có thể nhận thấy rằng motor máy hút bụi đóng vai trò vô cùng quan trọng để thiết bị phát huy tối đa hiệu năng của mình. Trường hợp cần thay thế, hãy lựa chọn động cơ máy hút bụi chất lượng, chính hãng để đảm bảo hiệu quả công việc. Liên hệ Hotline 0989 937 282 để được hỗ trợ mua máy hút bụi công suất phù hợp hoặc cần mua phụ kiện máy hút bụi chính hãng tại Điện máy Yên Phát.

Hỏi Đáp

Nước thải công nghiệp là gì? Phương pháp xử lý hiệu quả

Nước thải công nghiệp là gì? Phương pháp xử lý hiệu quả

Máy hút bụi 1000w đáng mua nhất hiện nay

Máy hút bụi 1000w đáng mua nhất hiện nay

Máy hút bụi quần áo nên mua loại nào tốt hiện nay?

Máy hút bụi quần áo nên mua loại nào tốt hiện nay?

Máy hút bụi 4 trong 1 là gì? Những ưu điểm nổi trội

Máy hút bụi 4 trong 1 là gì? Những ưu điểm nổi trội

Máy hút bụi Yangzi - Những ưu điểm vượt trội nhất

Máy hút bụi Yangzi - Những ưu điểm vượt trội nhất

Chia sẻ chi tiết cách hút bụi bằng máy sấy tóc hiệu quả

Chia sẻ chi tiết cách hút bụi bằng máy sấy tóc hiệu quả

Chổi hút bụi là gì? Được sử dụng như thế nào trong gia đình

Chổi hút bụi là gì? Được sử dụng như thế nào trong gia đình

Quạt hút bụi gỗ là gì? Được sử dụng để làm gì?

Quạt hút bụi gỗ là gì? Được sử dụng để làm gì?

Máy hút bụi công nghiệp CNC được dùng để làm gì?

Máy hút bụi công nghiệp CNC được dùng để làm gì?