Motor máy hút bụi: Cấu tạo, nguyên lý vận hành, vai trò, phân loại

CEO Robert Chinh 2024-02-02 17:21:40

Motor máy hút bụi là bộ phận quan trọng nhất của máy hút bụi. Nó chịu trách nhiệm tạo ra luồng gió có lực hút lớn để hút bụi bẩn vào máy. Nếu bộ phận này gặp sự cố thì hiệu quả hút bụi của máy sẽ bị ảnh hưởng. Cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ về motor máy hút bụi qua những chia sẻ ngay sau đây nhé.

Motor máy hút bụi là gì?

Motor máy hút bụi hay motor điện, mô tơ, động cơ là bộ phận quan trọng nhất đối với máy hút bụi cũng như các thiết bị điện khác. Động cơ hút tạo ra áp suất chân không và lực hút, thông qua cách quay quạt động cơ. Cánh quạt quay với tốc độ cực cao, có thể lên đến 30.000 RPM. Công suất động cơ hút được đo bằng cách nhân tốc độ của luồng không khí và áp suất chân không để tạo ra luồng không khí từ bàn hút qua ống. 

Motor máy hút bụi công nghiệp

Motor máy hút bụi công nghiệp

Tất cả các động cơ hút, ngoại trừ động cơ chạy bằng pin rất nhỏ thì đều là động cơ phổ thông do chúng có thể hoạt động với nguồn điện AC (dòng điện xoay chiều) hoặc DC (dòng điện một chiều). Thường thì chúng được thiết kế để có hiệu suất tốt nhất với AC ở dòng điện áp gia dụng. 

Motor máy hút bụi có vai trò ra sao?

Motor máy hút bụi có nhiệm vụ tạo ra lực hút để hút bụi bẩn từ bên ngoài vào thùng chứa. Bộ phận này sử dụng nguồn điện để vận hành; nó chuyển đổi nguồn điện năng thành cơ năng để quay cánh quạt. Nhờ quá trình này thì máy hút bụi có thể vận hành; chất bẩn theo bàn hút, ống hút được hút vào trong khoang chứa.

Motor bên trong đầu máy

Motor bên trong đầu máy

Để một chiếc máy hút bụi công nghiệp có thể làm việc ổn định, hiệu quả thì bộ phận quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đó chính là động cơ. Ngoài ra máy hút bụi còn cần có sự kết hợp của các bộ phận khác như thùng chứa bụi bẩn, ống hút bụi, các đầu bàn hút, túi đựng bụi,…

Cấu tạo motor máy hút bụi gồm các bộ phận nào?

Khi tìm hiểu về máy hút bụi, mọi người chỉ tìm hiểu sơ qua về motor máy hút bụi nói chung chứ ít người “mổ xẻ” motor hút bụi để hiểu kỹ về những chi tiết bên trong bộ phận này. Trong mỗi chiếc động cơ của máy hút bụi gồm nhiều linh kiện và chi tiết như:

Stato

Stato hay còn được gọi là phần tĩnh là bộ phận không chuyển động ở trong motor nói chung và mô tơ máy hút bụi nói riêng. Stato bao gồm một khung thép điện từ nhiều lớp, trên đó quấn một hoặc hai cuộn dây đồng để tạo thành nam châm điện. 

Chúng có cùng một dòng điện chạy qua cuộn kích từ và cuộn dây của phần ứng nên nó còn được biết đến với cái tên khác là động cơ nối tiếp. Khi dòng điện đi qua các cuộn dây trong phần tĩnh và phần ứng, từ trường được tạo ra bởi mỗi cuộn dây. Điều này tạo ra sự thu hút hoặc đẩy lùi từ trường, làm cho phần ứng quay ở bên trong stato. 

Cấu tạo cơ bản của motor hút bụi

Cấu tạo cơ bản của một motor máy hút bụi

Roto trong động cơ máy hút bụi

Roto hay gọi là phần ứng, phần động chính là phần chuyển động ở bên trong của mỗi động cơ. Bộ phận này của máy hút bụi được làm bằng lõi thép nhiều lớp, được quấn bằng dây đồng có cách điện tráng men. Các cuộn dây của phần ứng được gắn với 1 cổ góp bằng đồng ở gần phía đầu. Đây cũng chính là bộ phận sẽ quay tròn khi động cơ điện được cấp năng lượng điện và nó quay tròn ở trong từ trường được stato tạo ra.

Chổi than bên trong motor máy hút bụi

Chổi than là một linh kiện khá nhỏ nằm ở 2 bên đối diện nhau trong động cơ máy hút bụi công nghiệp. Nó đóng vai trò tiếp điện để roto có thể hoạt động, quay trong từ trường của stato. Tùy từng loại động cơ mà nhà sản xuất sẽ sử dụng loại chổi than có hình dạng khác nhau.

Chổi than máy hút bụi chủ yếu được cấu tạo từ 2 phần chính là phần than đá (carbon) và phần dây đồng ở trong lò xo. Chổi than duy trì cấp điện cho phần cảm và phần ứng hoạt động, nó có thể bị mài mòn sau một thời gian làm việc cần phải thay mới để đảm bảo máy hút bụi làm việc tốt nhất.

Cổ góp

Cổ góp bao gồm các thanh đồng riêng lẻ được định vị theo hình trống. Cổ góp là vị trí tiếp xúc của chổi than với roto khi cấp điện cho bộ phận này hoạt động. Một số dòng máy hút bụi sử dụng động cơ không chổi than thì trong motor sẽ không có bộ phận này.

Cổ góp và cuộn dây trên motor điện

Cổ góp và cuộn dây ở trên motor điện

Cuộn dây điện từ

Cuộn dây điện từ ở bên trong motor máy hút bụi thường sử dụng dây đồng để đảm bảo hiệu quả khi vận hành, cũng như giảm sinh nhiệt và gia tăng độ bền cho máy hút bụi.

Ổ quay

Ổ quay trong động cơ máy hút bụi chịu trách nhiệm chính là giảm lực ma sát của trục quay phần ứng với gối đỡ trên thân của động cơ điện. Nhờ vậy mà motor sẽ hoạt động tốt hơn, giảm tình trạng gia nhiệt nhanh khi máy hoạt động. 

Rơle nhiệt, cầu chì nhiệt

Khi vận hành trong một thời gian, motor máy hút bụi có thể bị quá tải, quá nhiệt dẫn đến tình trạng bị đoản mạch, chập cháy nguy hiểm. Để hạn chế tình trạng này, người ta đã thiết kế ra những chiếc rơle nhiệt để ngắt điện khi motor có sự cố. Nhờ vậy mà động cơ sẽ được bảo vệ tốt hơn, tăng đáng kể tuổi thọ.

Ngoài các bộ phận trên thì quạt cũng được coi là một phần không thể thiếu của motor máy hút bụi, vỏ quạt và động cơ điện thường được lắp ráp thành 1 khối, thuận tiện hơn khi máy vận hành.

Xem thêm:
Bạn có biết máy hút bụi bao nhiêu W là lớn hay chưa?
Chổi than máy hút bụi là gì? Chức năng ra sao?

Motor máy hút bụi có nguyên lý hoạt động ra sao?

Máy hút bụi hút bụi dựa vào sự chênh lệch áp suất trong và ngoài máy

Máy hút bụi hoạt động dựa vào sự chênh lệch áp suất bên trong và bên ngoài máy

Thực tế, nguyên lý vận hành của máy hút bụi công nghiệp và máy hút bụi gia đình đều tương tự nhau. Motor điện sẽ tạo lực hút mạnh để thu gom các bụi bẩn trên sàn vào bên trong thùng chứa. Rác bẩn thì được giữ lại tại túi lọc bụi, còn không khí sạch sẽ được đẩy ra môi trường bên ngoài.

Động cơ điện vận hành, roto sẽ quay trong từ trường được tạo ra bởi stato, quá trình này được truyền ra ngoài khiến cho cánh quạt quay theo. Quạt được gắn cùng động cơ, quay khi motor quay tạo nên luồng gió lớn có chức năng hút - đẩy không khí và tạo nên một khoảng chân không bên trong thân máy hút bụi. Với sự chênh lệch áp suất không khí được tạo nên, bụi bẩn và rác thải, nước thải từ bên ngoài sẽ bị cuốn vào trong theo ống hút, đi vào thùng chứa.

Motor máy hút bụi có bao nhiêu loại?

Motor có nhiều loại khác nhau

Motor có nhiều loại khác nhau

Dựa vào công suất mà mọi người chia motor máy hút bụi thành nhiều loại khác nhau. Trên thị trường hiện nay phổ biến nhất là 3 loại motor với công suất khác nhau.

Loại motor máy hút bụi 1000W

Đây là loại motor máy hút bụi công nghiệp công suất nhỏ nhất. Motor này phù hợp cho máy đơn hoặc dùng cho những máy có công suất lớn với sự kết hợp của nhiều motor. Motor 1000W được sử dụng chủ yếu cho các dòng máy hút bụi có dung tích thùng chứa khoảng 15 lít. Mô tơ có lực hút tốt với giá rẻ nên được hộ gia đình, nhà xưởng nhỏ ưa chuộng.

Loại motor máy hút bụi 1200W – 1500W

Model 1500W

Model 1500W cho máy hút bụi công nghiệp

Đây là động cơ có mức công suất trung bình của máy hút bụi, được trang bị trên phần lớn các model máy hút bụi công nghiệp dung tích thùng chứa từ 30 lít. Khi hoạt động, motor có công suất tối đa từ 1200 - 1500W tạo được lực hút mạnh mẽ và có mức giá thành khá phải chăng. 

Loại motor máy hút bụi 1800W – 2000W

Với công suất 1800 - 2000W thì đây là một trong những loại động cơ máy hút bụi có công suất lớn nhất trên thị trường. Loại động cơ này thường được lắp đặt cho các dòng máy hút bụi công suất lớn, có thùng chứa từ trên 70 lít trở lên. 

Bảng giá thành motor máy hút bụi công nghiệp mới nhất

Tùy vào công suất của motor hút bụi mà giá bán của motor có sự khác nhau. Dưới đây là bảng giá mô tơ máy hút bụi công nghiệp tham khảo cho mọi người.

Dòng motor Ametek của Mỹ có giá bán cao hơn vì chất lượng tốt hơn

Dòng motor máy hút bụi Ametek của Mỹ có giá bán cao hơn vì chất lượng cực tốt 

Loại motor máy hút bụi

Giá tham khảo (VNĐ)

Motor máy hút bụi 1000W

~910.000đ

Motor máy hút bụi 1200W

~920.000đ

Motor máy hút bụi 1500W

~950.000đ

Lưu ý, giá bán motor trên đây chỉ mang tính tham khảo, có sự khác biệt giữa đơn vị cung ứng cũng như thời điểm mua hàng và bạn có thể tham khảo thêm khi có nhu cầu.

Địa chỉ bán motor máy hút bụi công nghiệp uy tín, chính hãng

Nếu bạn đang tìm kiếm đơn vị cung ứng motor máy hút bụi thì có thể tham khảo các sản phẩm tại Điện máy Yên Phát. Đơn vị có hơn 12 năm thâm niên trong lĩnh vực phân phối thiết bị vệ sinh công nghiệp nên được nhiều khách hàng tin dùng.

Yên Phát cung ứng những sản phẩm tốt nhất

Điện máy Yên Phát là đơn vị cung ứng sản phẩm motor máy hút bụi tốt nhất

  • Tại Yên Phát cung ứng đa dạng các dòng máy hút bụi công nghiệp và dĩ nhiên là có cả các phụ kiện bao gồm motor máy hút bụi. Những motor này đa dạng công suất, tùy nhu cầu sử dụng mà bạn có thể lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất.
  • Motor đều được nhập từ chính các nhà sản xuất máy hút bụi nên đảm bảo chính hãng, chất lượng cao. Các thông số kỹ thuật theo tiêu chuẩn quốc tế nên phù hợp với nhiều dòng máy hút bụi trên thị trường như Palada, Kumisai, Supper Clean,...
  • Giá motor máy hút bụi Yên Phát còn rất hợp lý do không qua trung gian, tính cạnh tranh cao. Bảo hành lâu dài, hỗ trợ đổi trả nếu xảy ra sự cố từ phí nhà sản xuất trong vòng 7 ngày kể từ khi mua.
  • Yên Phát còn hỗ trợ mua hàng online, thanh toán trực tuyến, giao hàng tận nơi đến khắp các tỉnh thành trên cả nước.
  • Đội ngũ nhân viên tư vấn, chăm sóc khách hàng rất nhiệt tình, chuyên nghiệp.

Một số lưu ý giúp tránh hư hỏng motor khi sử dụng máy hút bụi

Để đảm bảo chất lượng cho motor máy hút bụi thì người dùng cần lưu ý một số điểm như sau:

Vệ sinh motor định kỳ

Vệ sinh motor định kỳ

  • Vệ sinh máy hút bụi thường xuyên, đặc biệt là bộ phận túi lọc. Điều này giúp máy sạch, không khí thông thoáng, motor được làm mát hiệu quả giúp tránh tình trạng gia nhiệt nhanh dẫn đến hỏng hóc.
  • Vệ sinh chuyên sâu cho motor, đòi hỏi cần mở vào phần đầu máy để vệ sinh động cơ; vì sau thời gian dài sử dụng thì bụi bẩn có thể bám dính xung quanh motor nên cần phải làm sạch chúng.
  • Chú ý đổ xả rác thải, nước thải trong thùng chứa bởi nếu như thùng chứa bị đầy sẽ làm bụi bẩn dễ bay ngược lên, len lỏi bám vào động cơ khiến cho động cơ dễ bị nóng. Hơn nữa, bụi bẩn, rác thải có thể làm cửa xả bị tắc, ảnh hưởng đến lực hút làm động cơ phải hoạt động nhiều hơn, dễ bị quá tải.
  • Nên có thời gian nghỉ khi vận hành để máy giảm nhiệt, tránh motor quá tải, hãy tắt cho máy nghỉ từ 15 - 20 phút trước khi tiếp tục công việc vệ sinh của bạn.
  • Không tự ý thay thế các bộ phận trong motor hút bụi mà nếu không có chuyên môn mà nên nhờ sự hỗ trợ của trung tâm bảo hành, các thợ sửa chữa chuyên nghiệp.

Trên đây là tổng hợp những thông tin về motor máy hút bụi. Bộ phận này rất quan trong, cho nên nếu nó bị hỏng hóc thì nên thay mới để đảm bảo hiểu suất vận hành. Hiên Điện máy Yên Phát đang cung cấp nhiều máy hút bụi cũng như motor máy hút bụi với công suất khác nhau. Để được tư vấn chi tiết và giải đáp thắc mắc, quý khách hãy liên hệ ngay tới hotline 0964 593 282 để được nhân viên hỗ trợ.

Hỏi Đáp

Những máy hút bụi và lau nhà giá tốt hiện nay

Những máy hút bụi và lau nhà giá tốt hiện nay

Máy hút bụi Haier của nước nào? TOP model được yêu thích nhất

Máy hút bụi Haier của nước nào? TOP model được yêu thích nhất

Máy hút bụi National - Trợ thủ vệ sinh đắc lực cho mọi nhà

Máy hút bụi National - Trợ thủ vệ sinh đắc lực cho mọi nhà