Tháp giải nhiệt là giải pháp làm mát được ứng dụng phổ biến tại các nhà xưởng, công nghiệp. Thiết bị đảm nhận nhiệm vụ làm mát, giảm nhiệt độ cho các thiết bị máy móc hiệu quả. Từ đó tiết kiệm được chi phí cho các đơn vị doanh nghiệp.

Để tháp giải nhiệt công nghiệp vận hành hiệu quả, người dùng không chỉ cần nắm chắc các thông tin về quy trình vận hành mà phải tìm hiểu kỹ các thông tin về cấu tạo, nguyên lý làm việc, phân loại... Chính vì thế, trong bài viết dưới đây, chúng tôi giúp quý vị và các bạn tìm hiểu kỹ hơn về thiết bị đang được sử dụng phổ biến này.

Tháp giải nhiệt được ứng dụng phổ biến

Tháp giải nhiệt được ứng dụng phổ biến trong nhiều ngành nghề, lĩnh vực khác nhau

Cấu tạo và nguyên lý vận hành của tháp giải nhiệt

Cấu tạo và nguyên lý tháp giải nhiệt được trình bày như sau:

Cấu tạo tháp giải nhiệt

Vỏ tháp: Vỏ tháp được làm từ composite - sợi thuỷ tinh cho độ bền cao với khả năng chống han gỉ, chống ăn mòn, chịu nhiệt, chống va đập cao. Lớp vỏ ngoài của tháp còn có thể chống tia cực tím với độ trơn bóng lớn.

Cánh quạt: Cánh quạt được gia công bằng hợp kim nhôm với khối lượng nhẹ cho quá trình quay dễ dàng tạo ra lực gió lớn. Người dùng có thể tự điều chỉnh tốc độ quạt dựa vào nhu cầu sử dụng.

Tấm giải nhiệt: Hay còn có tên gọi khác là tấm giải nhiệt, có thiết kế dạng sóng đặc biệt để hạn chế trở kháng và dễ dàng phân chia nước để giảm nhiệt độ. Linh kiện tháp giải nhiệt này được làm từ PVC cao cấp cho độ bền cao,

Động cơ:Động cơ của tháp giải nhiệt nước hiện nay đều sử dụng động cơ chuyển động bằng bánh răng nên rất thuận tiện cho việc vận hành và bảo dưỡng. Bộ phận này có khả năng chống nước cao.

Hệ thống phân chia nước:Hệ thống gồm có vòi phun và ống chia nước. Đầu phun được thiết kế quay cùng chiều với kim đồng hồ; lực đẩy nước khoảng 2 – 23 vòng/phút.

Thiết bị giảm âm:Bộ phận này đảm nhận nhiệm vụ làm giảm độ ồn của thiết bị trong quá trình vận hành.

Bể chứa nước lạnh: Đặt dưới đáy tháp, khi dòng nước được giảm nhiệt sẽ rơi xuống bể chứa để cung cấp nước cho quá trình làm mát các thiết bị máy móc trong nhà máy. 

Bên cạnh những bộ phận chính kể trên, tháp làm mát còn bao gồm một số chi tiết như: cửa sổ, phao van, ống tràn nước,...

Các bộ phận cấu thành nên tháp làm mát nước

Các bộ phận cấu thành nên tháp làm mát nước

Nguyên lý hoạt động của tháp giải nhiệt

Tháp giải nhiệt có nguyên lý hoạt động khá đơn giản. Theo đó, dòng nước nóng cần giảm nhiệt sẽ được đưa vào bên trong tháp dưới dạng tia được phân chia bởi hệ thống phân nước. Lượng nước này được phun trực tiếp và đều lên tấm tản nhiệt để làm mát.

Khi đó, luồng không khí ở bên ngoài được đưa vào bên trong tháp từ dưới đáy và được đẩy vuông góc lên theo chiều thẳng đứng. Không khí khi tiếp xúc trực tiếp với nước nóng sẽ cuốn hơi nước nóng lên cao và thải ra bên ngoài môi trường. 

Nước sau khi được hạ nhiệt sẽ rơi xuống đế bồn, rồi được dẫn qua hệ thống đường ống để phục vụ cho nhu cầu làm mát các thiết bị máy móc trong các nhà xưởng công nghiệp.

Sơ đồ nguyên lý vận hành của tháp giải nhiệt

Sơ đồ nguyên lý vận hành của tháp giải nhiệt

Ứng dụng của tháp giải nhiệt trong ngành công nghiệp

Do nhu cầu sản xuất công nghiệp nước ta đang ngày càng phát triển, vì vậy việc ứng dụng tháp giải nhiệt nước vào nhiều lĩnh vực trở lên phổ biến hơn. Một số ngành công nghiệp sử dụng tháp giải nhiệt phải kể đến như:

Công nghiệp lạnh HVAC

Trong ngành công nghiệp này tháp làm mát có vai trò vô cùng quan trọng, được sử dụng như một phần của hệ thống lạnh. Thiết bị thường dùng để giải nhiệt cho dàn nóng của chiller làm mát bằng nước.

Công nghiệp sản xuất thép

Sản xuất thép là một trong những ngành công nghiệp sử dụng đến nguồn lượng nhiệt lớn. Do đó các loại máy móc tham gia vào quá trình sản xuất sẽ sản sinh lượng nhiệt khổng lồ; nếu không sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất. 

Chính vì vậy việc giải nhiệt nước là điều cần thiết và tháp tản nhiệt là thiết bị không thể thiếu trong ngành công nghiệp này. Đặc thù của ngành sản xuất thép với quy mô lớn, lượng nhiệt sinh ra nhiều nên thường sử dụng các loại tháp hạ nhiệt có công suất từ hàng trăm cho đến hàng chục nghìn RT.

Công nghiệp sản xuất nhựa

Khác với sản xuất thép, ngành công nghiệp sản xuất sản phẩm phẩm bằng nhựa, tháp giải nhiệt được dùng với mục đích chủ yếu để tạo nguồn nước mát giải nhiệt cho đầu khuôn ép nên thường không cần đến công suất quá cao.

Bên cạnh đó, tháp giải nhiệt còn được ứng dụng nhiều trong các ngành công nghiệp sản xuất như: hóa chất, chế biến thực phẩm, làm mát nước trong hệ thống xử lý môi trường,.... 

Tùy vào từng ứng dụng và yêu cầu sử dụng khác nhau mà hiện nay có rất nhiều model tháp giải nhiệt cho khách hàng lựa chọn. Nếu quý khách chưa lựa chọn được loại tháp phù hợp thì hãy theo dõi phần tiếp theo của bài viết nhé. 

Phân loại các loại tháp giải nhiệt công nghiệp

Dựa vào nhiều tiêu chí mà người ta chia tháp làm mát thành nhiều loại khác nhau. Điều này giúp người dùng có thể lựa chọn cho mình một model tháp tản nhiệt công nghiệp phù hợp với mục đích sử dụng và không gian diện tích của xưởng sản xuất công nghiệp. 

Theo đó, tháp giải nhiệt nước công nghiệp được phân chia thành những loại sau: 

Phân loại dựa theo kiểu dáng

Dựa vào hình dáng thiết kế, tháp giải nhiệt được chia thành 2 loại sau

Tháp tản nhiệt vuông

Tháp vuông có cấu trúc hình khối nên có cấu tạo khá đơn giản, quá trình lắp đặt trở nên dễ dàng hơn. Tháp làm mát dạng vuông cho phép người dùng liên kết với nhiều model với nhau để tạo thành một tổ hợp, đem lại hiệu suất giải nhiệt cao. 

Tháp giải nhiệt công nghiệp vuông được ứng dụng chủ yếu trong các ngành thực phẩm, điện tử,… Một số thương hiệu tháp hạ nhiệt dạng vuông mà bạn có thể tham khảo lựa chọn như: tháp giải nhiệt Kumisai, Tashin,Liang Chi,…

Tháp giải nhiệt tròn

Tháp giải nhiệt tròn được lắp đặt tại nhiều không gian làm việc khác nhau, ngay cả ở những nơi có điều kiện làm việc khắc nghiệt; bởi tháp được cấu thành từ nhiều vật liệu cao cấp, có khả năng chống ăn mòn, gỉ sét.

Tháp giải nhiệt nước dạng tròn được sử dụng phổ biến trong nhiều ngành công nghiệp như: đông lạnh, ép nhựa,…

Tháp giải nhiệt tròn

Phân loại theo cơ chế tuần hoàn nước

Dựa vào cơ chế tuần hoàn của nguồn nước, tháp giải nhiệt cooling tower được chia thành 3 loại sau: 

Tháp giải nhiệt tuần hoàn kín

Đây là loại tháp không loại bỏ nước sau khi hạ nhiệt mà sẽ giữ lại lượng nước cố định bên trong đường ống. Tuy nhiên, khi sử dụng thiết bị, các đơn vị cần có giải pháp chống ăn mòn để ngăn ngừa cáu cặn và sự sự phát triển của vi sinh theo thời gian.

Tháp giải nhiệt tuần hoàn hở

Nước tuần hoàn bên trong tháp sẽ bị hao hụt do bay hơi và được cung cấp bù bằng một lượng nước tương đương. Như vậy, chất lượng làm mát cũng sẽ thay đổi liên tục. Để đảm bảo hiệu quả hạ nhiệt nước, người dùng cần thường xuyên theo dõi, vệ sinh tháp

Tháp giải nhiệt không tuần hoàn

Do loại tháp giải nhiệt này không có khả năng tái sử dụng nguồn nước nên cần sử dụng nguồn nước rẻ và có trữ lượng lớn từ ao, hồ, sông,… để tiết kiệm chi phí vận hành. Tuy nhiên, nguồn nước tại sông, hồ, ao có chứa nhiều cặn bẩn nên cần có phương án xử lý trước khi đưa vào hệ thống làm mát nước.

Tháp giải nhiệt không tuần hoàn
Tháp giải nhiệt không tuần hoàn

Phân loại theo nguyên lý làm việc

Nếu phân loại dựa trên nguyên lý hoạt động, tháp làm mát nước công nghiệp sẽ được chia thành hai loại sau:

Tháp giải nhiệt đối lưu cơ học

Đối với tháp làm mát nước đối lưu cơ học, thiết bị sử dụng quạt lớn, hút khí cưỡng bức trong nước lưu thông để làm tăng thời gian tiếp xúc của nước và không khí. Theo đó, tỷ lệ giải nhiệt của tháp sẽ phụ thuộc và đường kính, tốc độ của quạt và khối đệm trợ lực của hệ thống giải nhiệt.

Tháp giải nhiệt đối lưu tự nhiên

Loại tháp tản nhiệt đối lưu tự nhiên sẽ sử dụng sự chênh lệch của nhiệt độ với không khí bên ngoài và bên trong để làm hạ nhiệt độ cho nước. Khi làm việc, khí nước nóng trong tháp sẽ bay lên trên, khí mát bên ngoài sẽ đi vào từ dưới đáy tháp để giải nhiệt dòng nước. Thiết bị được cấu thành từ bê tông có độ cao 200m nên được ứng dụng chủ yếu trong các nhà máy có nhu cầu giải nhiệt cao.

Dạng tháp giải nhiệt đối lưu

Dạng tháp giải nhiệt đối lưu

Điện máy Yên Phát - Địa chỉ phân phối tháp giải nhiệt uy tín

- Yên Phát là một trong những nhà nhập khẩu và phân phối thiết bị vệ sinh công nghiệp và tháp giải nhiệt chính hãng uy tín tại Việt Nam. Đến với Yên Phát, quý khách hoàn toàn yên tâm về chất lượng và giá thành sản phẩm.

- Điện máy Yên Phát cam kết chất lượng sản phẩm 100% chính hãng. Toàn bộ các sản phẩm đều được nhập khẩu trực tiếp từ các thương hiệu nổi tiếng hàng đầu về tháp giải nhiệt nước.

- Chính sách mua, bán, đổi trả, bảo dưỡng, bảo trì, cùng chế độ bảo hành sản phẩm lâu dài lên tới 18 tháng). Yên Phát luôn bảo đặt quyền lợi của khách hàng lên hàng đầu.

- Điện máy Yên Phát là địa chỉ phân phối tháp giải nhiệt uy tín trên toàn quốc với hơn 10 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực này. Đơn vị từ lâu đã trở thành địa chỉ mua hàng đáng tin cậy của khách hàng trên toàn quốc.

Yên Phát địa chỉ bán tháp giải nhiệt uy tín

Điện máy Yên Phát - Địa chỉ mua hàng đáng tin cậy của người tiêu dùng

Công ty XNK ™ Yên Phát là đơn vị chuyên cung cấp tháp giải nhiệt nước công nghiệp Cooling Tower chất lượng, chính hãng. Các sản phẩm đều có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, giá cạnh tranh; cùng đội ngũ tư vấn viên chuyên nghiệp có chuyên môn trình độ cao. 

Quý khách hàng có thể liên hệ với chúng tôi qua số hotline 0965 327 282 - 0961 071 282 để nghe thông tin chi tiết và tư vấn sản phẩm, báo giá, đặt mua hàng. Bên cạnh đó, quý khách có thể đến trực tiếp công ty để trải nghiệm thực tế cùng các sản phẩm:

+ Miền Bắc: Tòa A14, Ngách 3/10 Đường Liên Cơ, Cầu Diễn, Nam Từ Liêm, Hà Nội. 

+ Miền Nam: 54/18 đường số 21, Phường 8, Quận Gò Vấp, TP. Hồ Chí Minh