Cách sử dụng máy bơm mỡ bằng tay đơn giản ai cũng làm được

Phương Anh 2022-12-16 08:13:55

Hiện nay, máy bơm mỡ là một thiết bị đang được ưa chuộng và sử dụng phổ biến tại các trung tâm sửa chữa. Và một trong những vấn đề được nhiều người quan tâm chính là cách sử dụng máy bơm mỡ sao cho đạt hiệu quả tốt nhất. Trong bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách sử dụng bơm mỡ bằng tay siêu đơn giản.

Vai trò của máy bơm mỡ bằng tay

Máy bơm mỡ là thiết bị chuyên dụng, được dùng để bơm mỡ bôi trơn cho các trang thiết bị, máy móc. Sản phẩm được áp dụng những công nghệ hàng đầu trong quá trình sản xuất nên việc tra mỡ diễn ra nhanh chóng và hiệu quả, giúp người dùng tiết kiệm được thời gian và công sức.

Bên cạnh đó, máy bơm mỡ bò bằng tay còn kiểm soát được mỡ cần được bơm ra, đảm bảo năng suất làm việc, an toàn khi dùng và hạn chế được tình trạng mỡ bẩn bắn lên người sử dụng, gây mất vệ sinh.

Vai trò của máy bơm mỡ bằng tay

Máy bơm mỡ giúp công việc tra mỡ vào máy được diễn ra nhanh chóng

Cấu tạo máy bơm mỡ cầm tay

Máy bơm mỡ bằng tay có cấu tạo đơn giản, cụ thể:

 • Cần bơm mỡ: Bộ phận này đóng vai trò rất quan trọng, bởi nếu không có cần bơm thì máy không thể hoạt động và mỡ không thể ra ngoài. Cần bơm mỡ được lắp đặt phía trên của nắp thùng đựng mỡ.
 • Khung đẩy: được lắp cố định ở trên nắp của thùng chứa mỡ. Bộ phận này có nhiệm vụ đưa thiết bị đến những nơi làm việc cần được bơm mỡ bôi trơn.
 • Thùng đựng mỡ: bộ phận có kích thước lớn nhất ở máy bơm mỡ và có chức năng chính là chứa mỡ. Thùng chứa mỡ có đa dạng kích thước.
 • Dây bơm mỡ: đóng vai trò dẫn truyền mỡ từ thùng chứa đến đầu bơm với thiết kế một đầu lắp vào súng bơm, đầu còn lại lắp trực tiếp vào đầu bơm.
 • Tấm ép mỡ: có tác dụng nén chặt mỡ, để đảm bảo không khí và bụi bẩn ở bên ngoài không lọt vào trong, tránh làm ảnh hưởng đến chất lượng mỡ. Ngoài ra, chi tiết này hỗ trợ đắc lực cho việc bơm mỡ qua từng bộ phận, tới đầu súng bơm dễ dàng.
 • Bánh xe: được thiết kế ở phía dưới thùng chứa. Chi tiết được lắp đặt giúp quá trình di chuyển dễ dàng hơn.
 • Chân trụ: nhiều model không được thiết kế bánh xe hỗ trợ di chuyển mà chỉ có chân trụ, để tạo độ chắc chắn cho máy khi làm việc.
 • Đầu bơm mỡ: thực hiện nhiệm vụ bơm mỡ đến các chi tiết máy và động cơ xe.

Cấu tạp của máy bơm mỡ bò bằng tay

Cấu tạo của máy bơm mỡ bằng tay

Hướng dẫn mẹo bảo quản máy bơm mỡ bằng tay đúng cách

Để máy có thể vận hành tốt và kéo dài tuổi thọ các bạn cần phải biết bảo quản đúng cách và trong môi trường thích hợp. Để tránh những hư hỏng không đáng có thì người dùng cần chú ý một số vấn đề dưới đây:

 • Bảo quản máy trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát, ít bụi bẩn, có mái che và tránh tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời. 
 • Cần lau chùi sạch sẽ mỡ bò dính ở bên ngoài của máy. Nếu sau khi sử dụng mà vẫn còn thừa mỡ trong thùng chứa mỡ của máy, các bạn cần đậy chặt lại để tránh không khí lọt vào, làm giảm chất lượng của mỡ. 
 • Tuyệt đối không được để các vật nặng đè nén lên máy làm cho máy bị móp méo hay biến dạng. Bởi, việc này vừa làm mất thẩm mỹ cho máy vừa có thể khiến cho máy không sử dụng được nữa, hoặc khi sử dụng cũng không mang lại hiệu quả như mong muốn.
 • Vệ sinh thân bình chứa mỡ và những bộ phận đặc biệt như súng bơm mỡ phải được vệ sinh sạch sẽ sau khi sử dụng. Tránh tình trạng tắc nghẽn do mỡ còn sót lại ở bên trong khiến cho người dùng không thể sử dụng máy được. 

Cách bảo quản máy bơm mỡ bằng tay

Bảo quản máy bơm mỡ đúng cách

>> Xem thêm:

Súng bơm mỡ là gì? Hướng dẫn cách sử dụng súng bơm mỡ bò bôi trơn

Cấu tạo máy bơm mỡ khí nén gồm những gì? Nguyên lý hoạt động của máy bơm mỡ bằng hơi

Cách sử dụng máy bơm mỡ bằng tay đúng chuẩn, hiệu quả

Trong quá trình vận hành

Dưới đây là cách sử dụng máy bơm mỡ bằng tay để mang lại hiệu quả tốt nhất:

 • Bước 1: Kiểm tra tổng quát các bộ phận của máy, nếu có dấu hiệu hỏng hóc thì cần tiến hành khắc phục ngay. Nếu máy vẫn bình thường thì bắt đầu sử dụng máy.
 • Bước 2: Vặn mở đầu van máy để tiến hành tra mỡ vào bên trong.
 • Bước 3: Đổ mỡ chuyên dụng vào trong thùng chứa. Quá trình này rất quan trọng, đòi hỏi bạn phải thật khéo léo và cẩn thận. Bạn có thể tham khảo cách thực hiện như sau: Sử dụng xẻng chuyên dụng để có thể lấy mỡ dễ dàng hơn, đẩy xẻng lên đến gần miệng nắp, cách ống bơm khoảng 5cm - 7cm để thao tác đưa mỡ vào thân ống không bị lẫn bọt, sau đó lại đưa xẻng xuống cách ống 1 với khoảng cách cũng 5cm - 7cm và tiếp tục bơm cho tới khi mỡ đầy bình là được. 
 • Bước 3: Lắp phụ kiện và bắt đầu quá trình tra mỡ cho máy. Sử dụng lực đẩy của tay thông qua tay cầm để tạo áp lực và đẩy mỡ ra bên ngoài.
 • Bước 4: Sử dụng tay bóp cò súng để bơm mỡ bôi trơn các chi tiết, có thể điều chỉnh lưu lượng mỡ được bơm ra qua đầu súng phun.

Cách sử dụng máy bơm mỡ bằng tay

Lắp phụ kiện và tiến hành tra mỡ cho máy

Sau khi vận hành máy

Sau khi vận hành, người dùng cần:

 • Kiểm tra mỡ ở trong súng để tránh hiện tượng mỡ bị khô, đọng ở bên trong gây bít, tắc đầu súng.
 • Khi đã thực hiện xong công việc tra mỡ, người dùng lấy 1 tay để bơm mỡ lên ống dẫn và điều chỉnh lượng mỡ đã được bơm ra qua đầu súng phun.
 • Nếu không sử dụng máy thì người dùng hãy đóng chặt nắp đậy, để đảm bảo mỡ không bị hao hụt mà vẫn đảm bảo chất lượng tốt.
 • Sau khi đã sử dụng xong, người sử dụng nên vệ sinh và bảo quản thiết bị ở nơi thoáng mát, không có ảnh nắng mặt trời chiếu vào để đảm bảo linh kiện bên trong máy và mỡ không bị ảnh hưởng. Đồng thời, giúp nâng cao tuổi thọ cho máy.

Hướng dẫn sử dựng máy bơm mỡ bằng tay

Thao tác thực hiện máy bơm mỡ bằng tay đơn giản

Cách vệ sinh máy bơm mỡ bằng tay chuẩn nhất

Để máy luôn vận hành trơn tru và bền bỉ, người dùng cần vệ sinh và bảo dưỡng máy theo định kỳ. Dưới đây là hướng dẫn vệ sinh máy bơm mỡ bằng tay:

Bước 1: Tháo rời từng bộ phận của máy

Khi máy đã dừng vận hành, các bạn hãy tháo rời từng bộ phận của máy như súng bơm, thùng chứa, dây dẫn cao áp,… Sau đó, đổ hết lượng mỡ còn dư bên trong thùng chứa ra 1 thùng đựng khác để bảo quản mỡ được tốt nhất. 

Bước 2: Chọn nước tẩy sao cho phù hợp

Lựa chọn loại nước tẩy rửa chuyên dụng phù hợp với thiết bị, rồi sử dụng khăn sạch thấm vào dung dịch nước tẩy rửa đã pha loãng. Sau đó, lau sạch toàn bộ các chất bẩn ở bộ phận dẫn mỡ. Đặc biệt ở phần súng bơm mỡ, các bạn cần phải vệ sinh thật cẩn thận để tránh tình trạng mỡ bên trong vẫn còn, để lâu ngày rất dễ bị tắc nghẽn và ảnh hưởng đến quá trình bôi trơn các chi tiết máy cho lần sử dụng tiếp theo.

Bước 3: Vệ sinh sạch sẽ thùng chứa

Sử dụng khăn sạch và hóa chất tẩy rửa chuyên dụng để vệ sinh thùng chứa ở mặt trong và cả mặt ngoài thật sạch.

Cách vệ sinh máy bơm mỡ bằng tay

Vệ sinh sạch sẽ thùng chứa của máy bơm mỡ

Bước 4: Vệ sinh nắp đậy của thùng chứa mỡ

Làm sạch tất cả mỡ bò và bụi bẩn bám vào nắp đậy của thùng chứa mỡ và ở trên dây dẫn cao áp, cò bơm. Sau khi thực hiện việc vệ sinh máy xong thì người thực hiện cần phải sử dụng khăn khô mềm để lau khô lại toàn bộ. Việc này sẽ giúp tránh được tình trạng các linh kiện của máy bị han gỉ.

Bài biết trên đây chúng tôi đã hướng dẫn người dùng cách sử dụng máy bơm mỡ bằng tay sao cho hiệu quả nhất. Nếu còn vấn đề gì thắc mắc và cần giải đáp, người dùng vui lòng liên hệ tới hotline: 0917 430 282 - 0985 626 307 của Điện máy Yên Phát để hiểu rõ hơn về sản phẩm, cũng như mua thiết bị chất lượng chính hãng với giá máy bơm mỡ bò ưu đãi nhất.

Hỏi Đáp

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Tham khảo TOP 4 máy bơm mỡ Fugimaku được tin dùng nhất

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Review chi tiết top 3 máy bơm mỡ bò bằng pin giá rẻ, chất lượng

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Đầu bơm mỡ bò là gì? Các loại đầu bơm mỡ bò tốt nhất hiện nay

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Chia sẻ cách sử dụng súng bơm mỡ bằng điện

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Lý do máy hút dầu diesel được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Các dòng máy hút dầu mini được ưa chuộng trên thị trường hiện nay

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Máy hút dầu quay tay là gì? Cấu tạo, ứng dụng máy hút dầu

Cách thay nhớt xe Wave và những điều cần biết

Cách thay nhớt xe Wave và những điều cần biết

Thay nhớt xe Vision giá bao nhiêu? Những điều cần biết

Thay nhớt xe Vision giá bao nhiêu? Những điều cần biết