Cách sử dụng máy bơm mỡ bằng tay đơn giản, ai cũng làm được

Đối với các công việc sử dụng phương tiện vận tải máy móc, luôn cần được bảo dưỡng để các chi tiết vận hành ổn định, bền bỉ, trơn tru hơn. Máy bơm mỡ không thể thiếu tại những trung tâm sửa chữa, có các loại phổ biến như dòng máy bơm bằng điện, chân - tay hay khí nén. Trong bài viết này, chúng ta cùng đi tìm hiểu về cách sử dụng bơm mỡ bằng tay tiện dụng này.

Ưu điểm của máy bơm mỡ bằng tay trong công nghiệp

Mỡ bò là chất bôi trơn ở thể bán rắn. Thành phần của nó gồm dầu gốc và chất làm đặc, giúp cho mỡ luôn tồn tại trong trạng thái bán rắn, cùng những phụ gia. Các hợp chất này đã tạo nên loại mỡ chuyên dụng với khả năng kháng lại các tác động của các chất oxy hóa, không khí môi trường và hạn chế tối đa sự mài mòn, ma sát ở các chi tiết máy. 

ưu điểm máy bơm mỡ bằng tay

Sử dụng máy bơm mỡ bằng tay không cần điện.

Máy bơm mỡ là thiết bị chuyên dụng, dùng để bơm mỡ bôi trơn cho các trang thiết bị, máy móc. Sản phẩm đã áp dụng các công nghệ hiện đại vào trong sản xuất. 

Do đó, nó có thể tối ưu về thiết kế, giúp việc tra mỡ nhanh chóng, hiệu quả hơn. Từ đây người dùng sẽ tiết kiệm được thời gian và công sức làm việc. Đồng thời, máy bơm mỡ bò bằng tay chất lượng còn kiểm soát được mỡ cần được bơm ra, đảm bảo năng suất làm việc, an toàn khi dùng và hạn chế được tình trạng mỡ bẩn bắn lên người sử dụng, gây mất vệ sinh.

Cấu tạo máy bơm mỡ dùng tay

Nếu là người đã tìm hiểu và có sự hiểu biết về máy bơm mỡ bằng tay thì thiết bị này có cấu tạo dễ sử dụng, đơn giản nhất. Thiết kế của chúng gồm các bộ phận chính sau:

 • Thùng đựng mỡ: làm bộ phận có kích thước lớn nhất ở máy bơm mỡ. Chức năng chính của nó là chứa mỡ. Thùng chứa mỡ của thiết bị bơm tay khá đa dạng. 
 • Cần bơm mỡ: được lắp đặt phía trên của nắp thùng đựng mỡ. Đây là bộ phận rất quan trọng, bởi nếu không có cần bơm này thì máy không thể hoạt động và mỡ không thể ra ngoài.
 • Đầu bơm mỡ: thực hiện nhiệm vụ bơm mỡ cho các chi tiết máy và động cơ xe.
 • Khung đẩy: được lắp tại vị trí cố định ở trên nắp của thùng chứa mỡ. Nó có nhiệm vụ đưa thiết bị tới những nơi làm việc cần được bơm mỡ bôi trơn.
 • Tấm ép mỡ: có tác dụng nén chặt mỡ bò, để đảm bảo không khí và bụi bẩn ở bên ngoài không lọt vào trong, làm ảnh hưởng đến chất lượng mỡ. Thêm nữa, chi tiết này hỗ trợ đắc lực cho việc bơm mỡ đưa qua từng bộ phận, tới đầu súng bơm dễ dàng. 
 • Dây bơm mỡ: thực hiện dẫn truyền mỡ từ thùng chứa đến đầu bơm với thiết kế một đầu lắp vào súng bơm, đầu còn lại lắp trực tiếp và đầu bơm.
 • Bánh xe: thường được thiết kế ở phía dưới thùng chứa. Chi tiết được lắp đặt giúp quá trình di chuyển linh hoạt và dễ dàng hơn.
 • Chân trụ: nhiều model bơm mỡ bằng tay của các thương hiệu khác không được thiết kế bánh xe hỗ trợ di chuyển mà chỉ có chân trụ, để tạo độ chắc chắn, vững vàng cho máy khi làm việc. 

 

cấu tạo của máy bơm mỡ bằng tay

Thiết bị bơm mỡ dùng tay làm bằng chất liệu không gỉ

Cách sử dụng máy bơm mỡ bằng tay đúng chuẩn

Nếu thường xuyên phải bảo dưỡng, sửa chữa các thiết bị, linh kiện của các phương tiện vận tải hay dây chuyền sản xuất máy móc công nghiệp thì chắc hẳn, bạn thường xuyên bơm mỡ vào phụ kiện đó. Việc làm này sẽ tránh được tình trạng rỉ sét, cũng như nâng cao hiệu quả trong công việc, tránh hỏng hóc gây mất an toàn khi sử dụng thiết bị. 

Chuẩn bị trước khi vận hành máy

 • Người sử dụng cần kiểm tra xem thiết bị có những dấu hiệu hỏng hóc nào không. Trong trường hợp có sự cố ở chi tiết nào đó thì cần phải khắc phục ngay. Ngược lại, nếu không thì người dùng nên tiến hành vặn mở phần đầu van của máy tra mỡ.
 • Tiến hành tra thêm mỡ bò chuyên dụng vào thùng chứa mỡ của máy. Công việc này tưởng chừng như đơn giản, nhưng người trực tiếp thực hiện cũng cần chú ý đến dung lượng và cách đổ sao cho chuẩn xác để mỡ không bị bẩn ra xung quanh.

Trong công đoạn chuẩn bị trước khi hoạt động máy bơm mỡ bằng tay này, người dùng cần chú ý đến việc sử dụng xẻng để lấy mỡ. 

Đồng thời, lượng mỡ khi được thêm vào cần có khoảng cách với miệng nắp từ 5-7cm. Mục đích của việc làm này là mỡ được tra vào thân của ống dẫn không bị trào ra ngoài và không khí làm ảnh hưởng đến chất lượng của mỡ. 

sử dụng máy bơm mỡ bằng tay bôi trơn cho ô tô

Dùng máy bơm mỡ bằng tay để bôi trơn chi tiết trên ô tô

Trong quá trình vận hành máy

 • Sau khi đã hoàn thiện việc tiếp thêm mỡ và lắp đặt chi tiết cho máy thì người dùng bắt đầu thực hiện quá trình bơm mỡ. Người sử dụng sẽ dùng lực đẩy của tay lên cần bơm để tạo áp lực lên tấm ép và đẩy mỡ ra ngoài.
 • Bóp cò súng để mỡ được bơm ra, tới các chi tiết, giúp việc điều chỉnh lưu lượng mỡ bơm ra đều đặn.

Sau khi vận hành máy

 • Khi đã thực hiện xong công việc tra mỡ, người dùng lấy 1 tay để bơm mỡ lên ống dẫn và điều chỉnh lưu lượng mỡ đã được bơm ra qua đầu súng phun.
 • Sau khi đã sử dụng xong, người sử dụng nên vệ sinh và bảo quản thiết bị tại những vị trí thoáng mát, không có ảnh nắng mặt trời chiếu vào và hạn chế nơi ẩm ướt, để đảm bảo linh kiện bên trong máy và mỡ không bị ảnh hưởng. Đồng thời, độ bền của máy được nâng cao một cách đáng kể.
 • Kiểm tra mỡ ở trong súng, nhằm tránh hiện tượng mỡ bị khô, đọng ở bên trong gây bít, tắc đầu súng bơm.
 • Nếu không sử dụng máy thì người dùng hãy đóng chặt nắp đậy, để đảm bảo mỡ còn thừa không bị hao hụt và chất lượng tốt.

cách sử dụng máy bơm mỡ bằng tay đơn giản

Thao tác thực hiện máy bơm mỡ bằng tay đơn giản

Trên bài biết này chúng tôi đã hướng dẫn người dùng cách sử dụng máy bơm mỡ bằng tay sao cho hiệu quả nhất. Nếu chưa hiểu hoặc nắm rõ được vấn đề thì người dùng có thể liên hệ tới hotline 0987 779 682 của Điện máy Yên Phát để hiểu rõ hơn về sản phẩm, cũng như mua thiết bị chất lượng chính hãng.

Hỏi Đáp

Mỡ bôi trơn Kluber là gì? Cần lưu ý khi sử dụng mỡ Kluber

Mỡ bôi trơn Kluber là gì? Cần lưu ý khi sử dụng mỡ Kluber

Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng xe chữa cháy hiệu quả

Hướng dẫn quy trình bảo dưỡng xe chữa cháy hiệu quả

Hướng dẫn cách bảo dưỡng máy thổi khí đúng cách và đơn giản nhất

Hướng dẫn cách bảo dưỡng máy thổi khí đúng cách và đơn giản nhất

Cách chế máy hút dầu xe máy bằng những dụng cụ đơn giản nhất

Cách chế máy hút dầu xe máy bằng những dụng cụ đơn giản nhất

Nguyên lý và cấu tạo máy hút nhớt xe máy

Nguyên lý và cấu tạo máy hút nhớt xe máy

Điểm nhỏ giọt của mỡ bôi trơn và cách xác định điểm nhỏ giọt

Điểm nhỏ giọt của mỡ bôi trơn và cách xác định điểm nhỏ giọt

Mỡ Bentonite là gì? Ưu điểm không phải ai cũng biết về mỡ Bentonite

Mỡ Bentonite là gì? Ưu điểm không phải ai cũng biết về mỡ Bentonite

Mỡ Lithium chịu nhiệt là gì? Ứng dụng ưu việt của mỡ Lithium

Mỡ Lithium chịu nhiệt là gì? Ứng dụng ưu việt của mỡ Lithium

Mỡ bò chịu nhiệt mỹ và ưu điểm nổi bật so với các loại mỡ khác

Mỡ bò chịu nhiệt mỹ và ưu điểm nổi bật so với các loại mỡ khác