Xi lanh máy nén khí giữ vai trò như thế nào trong hoạt động của máy nén?

Admin 2021-01-25 17:29:36

Xi lanh máy nén khí là một trong những thiết bị quan trong đối với máy nén khí piston trong quá trình làm việc để có thể duy trì sự bền bỉ của máy và hoạt động liên tục sản sinh ra lượng khí nén chất lương đáp ứng nhu cầu sử dụng khí nén trong hoạt động sản xuất.

 

>> Bài viết tham khảo: Hướng dẫn thay dầu máy nén khí đơn giản và đúng cách

 

 
Máy nén khí Fusheng

Xi lanh máy nén khí là  gì?

Xi lanh máy nén khí là thiết bị cơ được vận hành bằng khí nén và là bộ phận hoạt động chính của động cơm tạo không gian để pít-tông chuyển động. Nắp xi lanh bịt kín khoang đốt trong. Van chỉ dân sẽ hướng dẫn thân van trong suốt quá trình đóng và mở van mà nó được nén vào bên trong nắp xi-lanh. Máy bơm khí nén là loại máy thuộc hệ thống cơ học, có chức năng làm tăng áp suất của chất khí.

Xi lanh hoạt động bằng cách chuyển hóa năng lượng của khí nén thành động năng, khiến pít-tông của xi lanh chuyển động theo hướng mong muốm truyền động đến thiết bị.

Khi đưa khí nén vào xi lanh và lương khí được đưa vào tăng dần lên, lượng khí đó chiến không gian trong xi lanh và khiến pít-tông dịch chuyển và truyền động điều khiển thiết bị bên ngoài.

Vai trò của xi lanh  trong hoạt động máy nén khí

Xi lanh có vai trò chính trong việc tạo ra không gian hút và nén khí, làm việc trong điều kiện nhiệt đôi và áp suất luôn thay đổi theo chu kỳ hút và nén. Xi lanh có độ bền bỉ cao, tốc độ ăn mòn chậm hơn các loại khác trong quá trình vận hành. Ngoài ra xi lanh còn có vai trò là bịt kín không gian trong máy với bên ngoài nhằm tránh tổn thất khí trong quá trình hoạt động. Tăng nhanh năng suất hoạt động của máy để đảm bảo và đáp ứng được lượng công việc. Xi lanh nén khí còn có nhiệm vụ nén và chống xâm nhập khí vào máy.

Các loại xi lanh máy nén khí

Xi lanh máy nén khí được chia làm 3 loại chính là xi lanh khí nén 1 chiều, xi lanh khí nén 2 chiều và xi lanh khí nén dạng quay với các đặc điểm nổi bật sau:

Đối với dòng xi lanh khí nén 1 chiều hay còn được gọi là xi lanh tác động đơn, dòng xi lanh khí nén này được sử dụng để sinh công từ 1 phía của piston, piston lùi về bằng lực đẩy của lò xo hay từ lựa bên ngoài tác động về.

che che hoat dong cua xilanh may nen khi
Sơ đồ cấu tạo và nguyên lý hoạt dộng của máy nén khí pít-tông1 chiều

Thông thường đối với xi lanh đơn, trên xi lanh có một lỗ cấp nguồn khí nén và một lỗ thoát khí để điều chỉnh dòng khí nén cho xi lanh đơn thông thường dùng van điện từ khí nén 3/2. Xi lanh tác động đơn có hai dạng cơ bản đó là: xi lanh kiểu piston, và xi lanh kiểu màng.

 

>>Xem thêm: Không khí sạch là gì? Làm sao để tạo ra và những ứng dụng trong thực tế

 

Xi lanh hai chiều hay còn gọi với cái tên xi lanh khí nén tác động kép, dòng xi lanh này nén hai chiều dòng khí được sử dung dùng để sinh lực đẩy pít-tông từ 2 phía. Đối với loại này xi lanh có hai lỗ dùng cấp nguồn khí nén, lưu lượng khí nén cấp cho van lại sử dung các dòng van điện từ chia khí 4/2, 5/2 hoặc 5/3. Có một điểm mà bạn cần lưu ý đó là khi xi lanh kép cần pít-tông về một phía do diện tích hai mặt pít-tông khác nhau vì vậy lực tác động lên cần pít-tông cũng khác nhau. Về cơ bản lực đẩy bao giờ cũng lớn hơn lực kéo. Có hai dang xi lanh 2 chiều thường gặp đó là: xi lanh hai chiều không có đệm giảm chấn và xy lanh 2 chiều có đệm giảm chấn có thể điều chỉnh được hành trình. Loại xi lanh 2 chiều cần có pít- tông 2 phía gọi là xi lanh đồng bộ vì diện tích hai mặt đều bằng nhau nên lực tác động sinh ra sẽ như nhau.

Xi lanh khí nén dạng quay cũng như dòng xi lanh tác 2 chiều sẽ hoạt động bằng van điện từ 3/2,5/2,và 4/2,... pít-tông có thanh truyền động tới bánh răng, góc quay 0-360 độ lực momen xoắn vào khoảng 0.5-25Nm tở áp suất vận hành 6.1 bar. Xi lanh được điều khiển bằng van khí nén 5/3,5/2 để cấp khí nén. Góc xoay 0-270 độ và 0-360 độ tùy thuộc vào kích thước của cánh gạt.

Qua bài viết, hy vọng cung cấp cho người tiêu dùng những thông tin hữu ích nhất về xi lanh máy nén khí và vai trò của xi lanh đối với máy nén khí. Để giải đáp mọi thắc mắc về máy nén khí, quý khách vui lòng liên hệ tới hotline 0912 370 282 để nhân viên của chúng tôi tư vấn chi tiết, nhanh chóng nhất và hoàn toàn miễn phí.

 

Hỏi Đáp

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng