Hướng dẫn cách vệ sinh máy hút bụi Electrolux chuyên nghiệp ngay tại nhà

Phạm Xuân Thanh 2022-11-18 14:16:07

Máy hút bụi Electrolux là thương hiệu đến từ Thụy Sỹ. Những sản phẩm của ông lớn này được người tiêu dùng trên khắp thế giới đánh giá cao. Mặc dù chất lượng tốt, đến từ trời Tây nhưng những model này cũng phải được vệ sinh thường xuyên thì mới đảm bảo được chất lượng. Chính vì vậy, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn về cách vệ sinh máy hút bụi Electrolux qua bài chia sẻ dưới đây.

Khi nào nên vệ sinh máy hút bụi Electrolux?

Máy hút bụi Electrolux được ưa chuộng vì chất lượng tốt, khả năng vận hành bền bỉ. Tuy nhiên, cũng như nhiều dòng máy hút bụi khác, những model của Electrolux cũng cần được vệ sinh định kỳ thì mới đảm bảo được chất lượng.

model máy hút bụi Electrolux

Một model máy hút bụi Electrolux

Nếu như không vệ sinh thường xuyên thì hiệu quả hút bụi không tối ưu, lực hút yếu, không gom được bụi bẩn. Không những thế, máy lâu không vệ sinh, hệ thống lọc quá bẩn dẫn đến tình trạng ô nhiễm ngược. Có nghĩa là máy không làm sạch bề mặt sàn mà những bụi bẩn còn có thể rơi từ máy ra ngoài làm sàn nhà, không khí thêm bẩn hơn.

Khi những chiếc máy hút bụi Electrolux quá bẩn thì motor không được làm mát đúng cách, cửa thông gió bị bít kín. Từ đó mà khiến cho motor bị đóng lên một cách bất thường. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ làm cháy motor. Các chi tiết hư hỏng, vận hành không ổn định sẽ làm bạn tốn nhiều chi phí cho việc sửa chữa.

Do đó mà chúng ta cần tiến hành vệ sinh máy hút bụi Electrolux thường xuyên. Vậy thường xuyên ở đây là bao lâu nên vệ sinh một lần? Theo khuyến cáo từ nhà sản xuất, thời gian vệ sinh máy hút bụi Electrolux cần phải được đảm bảo đúng định kỳ. Hiệu quả nhất là vệ sinh mỗi ngày hoặc mỗi tuần. Như vậy thiết bị của bạn mới hoạt động tốt và hiệu quả được.

Máy hút bụi nói chung cần được vệ sinh thường xuyên

Máy hút bụi nói chung cần được vệ sinh thường xuyên

Vệ sinh mỗi ngày chính là hình thức vệ sinh sơ bộ. Hầu như mỗi ngày chúng ta đều sẽ vệ sinh nhà cửa, do đó mà sau mỗi lần vệ sinh bận cần đổ rác ra khỏi hộp chứa. Tránh tình trạng để ứ trong nhiều ngày.

Vệ sinh mỗi tuần chính là vệ sinh tổng thể máy. Tại đây, bạn không chỉ tiến hành đổ bụi ra khỏi hộp chứa mà còn vệ sinh cả bộ lọc, cửa thông gió, các chi tiết máy,...

>>> Xem thêm:: Các dòng máy công nghiệp cho gia đình tốt nhất hiện nay

Vệ sinh máy hút bụi Electrolux đúng cách như thế nào?

Thực tế, công việc vệ sinh máy hút bụi Electrolux sơ bộ chỉ gồm việc đổ rác khỏi hộp chứa do đó mà chúng ta sẽ chỉ tìm hiểu về quá trình vệ sinh tổng thể máy hút bụi Electrolux. Các bạn có thể tiến hành vệ sinh thiết bị của mình một cách đơn giản, chuyên nghiệp ngay tại nhà nhờ các bước sau:

Vệ sinh bên ngoài máy:

Lau sạch bên ngoài máy

Lau sạch bên ngoài máy

Trước khi vệ sinh, chúng ta cần rút dây điện để đảm bảo an toàn. Tiến hành tháo rời các chi tiết gồm bàn hút, ống hút, ống nối dài,... để dễ dàng trong quá trình vệ sinh.

Sau đó bạn sử dụng khăn mềm, sạch để lau sạch bên ngoài máy. Đừng bỏ qua phần bánh xe và các kẽ hở của máy nhé, đây là những vị trí bám rất nhiều bụi bẩn đấy. Trong quá trình vệ sinh, hãy kiểm tra xem dây điện và phích cắm có bị hở mạch hay bị đứt không để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Làm sạch túi bụi hoặc hộp chứa bụi:

Tùy một số model mà máy hút bụi của bạn có thể sử dụng hộp chứa bụi bằng nhựa hoặc túi chứa bằng vải. Tuy nhiên, cách vệ sinh của chúng cũng tương tự nhau.

Mở hộp chứa để đổ bụi

Mở hộp chứa để đổ bụi

Đầu tiên chúng ta cần phải mở máy để lấy hộp chứa bụi ra. Bạn có thể nhìn thấy trên đỉnh củ hộp chứa bụi có 1 chốt gạt, dùng tay nhấc chốt gạt này lên, lúc này hộp chứa bụi sẽ được tháo rời ra khỏi máy.

Ở mặt sau hộp chứa bụi lại có 1 nút nhấn (thường là màu cam). Đặt hộp chứa trên thùng rác, nhấn nút màu cam, nắp hộp chứa bụi sẽ tự động mở khiến bụi sẽ được đổ ra ngoài.

Sau khi đã đổ bụi xong bạn có thể dùng khăn để lau sạch hộp chứa. Nếu như hộp quá bẩn thì có thể đem đi rửa sạch với nước, sau đó phơi thật khô trước khi lắp lại máy.

Đổ rác khỏi hộp chứa

Đổ rác khỏi hộp chứa

Lưu ý, với những máy hút bụi Electrolux sẽ có đèn báo đầy bụi. Trong quá trình vệ sinh thông thường, nếu thấy đèn báo đầy bụi sáng thì bạn cần tắt máy để tiến hành độ bụi, chứ không cần phải đợi đúng thời gian vệ sinh máy nhé. Tránh để túi/thùng chứa bụi quá đầy sẽ dẫn đến tình trạng đường gió bị lấp, lực hút sẽ bị giảm khiến máy hút bụi kém hiệu quả, tiêu tốn nhiều điện năng hơn khi hoạt động.

Vệ sinh bộ lọc của máy:

Bộ lọc của máy hút bụi có nhiệm vụ giữ lại bụi bẩn, ngăn không cho bụi bẩn thoát ra ngoài. Vì vậy mà bộ phận này khá bẩn, cần được làm sạch định kỳ ít nhất 1 tháng/lần để đảm bảo hiệu quả vận hành ổn định.

vệ sinh Bộ lọc máy hút bụi

Bộ lọc

Bộ lọc được lắp ở mặt dưới của hộp chứa bụi. Hãy ấn nút để mở khóa, lấy màng lọc ra ngoài. Bên trong sẽ có 1 tấm mút. Hãy dùng ta để gỡ bỏ những dây, tóc, lông động vật,... mắc trên miếng lọc. Nếu nhận thấy tấm mút này quá bẩn, bạn có thể tháo ra và mang giặt sạch, phơi thật khô sau đó lắp ngược trở lại máy.

Vệ sinh cửa thông gió:

Nhiều người thường quên mất cửa thông gió khi vệ sinh máy hút bụi Electrolux. Vị trí cửa thông gió của những model này nằm ở sau máy, cạnh vị trí cuộn dây điện. Đây là vị trí giúp không khí lưu thông, hỗ trợ làm mát motor khi vận hành. Do đó, nếu như những khe thông gió này quá bẩn, bị bít kín thì máy sẽ nóng lên, vận hành kém hiệu quả.

Bạn hãy nhấn khớp khóa ở vị trí cửa thông gió, cửa này sẽ mở. Phía bên trong có 1 tấm mút giống như ở vị trí màng lọc. Bạn cũng có thể tháo rời nó ra và giặt sạch, sau đó phơi khô rồi mới lắp lại như cũ.

Vệ sinh cửa thông gió của máy hút bụi

Cửa thông gió phía sau

Làm sạch bàn chải cuộn:

Khác với nhiều dòng máy hút bụi gia đình khác, nhiều sản phẩm của Electrolux sử dụng bàn chải cuộn hiện đại. Bàn chải cuộn hay chính là bàn hút, đây là nơi đầu tiên tiếp xúc với bụi bẩn. Trong khi vận hành, bàn hút sẽ quay để quấn, gom bụi bẩn vào trong. Điều này có thể khiến cho lông, tóc, dây dài hay những mảnh vụn bị bám vào, tích tụ nhiều sẽ làm bàn chải cuộn bị kẹt. Từ đó không thể hoạt động được nữa, không những thế còn gây ra tiếng rít ồn.

Lúc này bạn cần loại bỏ các rác bẩn bị dính trên bàn chải. Lưu ý, nên làm sạch thêm cả các chi tiết xung quanh phần bàn chải cuộn như vòng bi.

Đối với những đầu hút thường thì bạn có thể gõ nhẹ xuống sàn để bụi bẩn rơi ra, sử dụng khăn mềm để lau sạch là được.

Vệ sinh ống hút bụi:

Vệ sinh phụ kiện của máy hút bụi mini

Vệ sinh phụ kiện

Những ống hút bụi có nhiệm vụ dẫn truyền lực hút từ động cơ đến bề mặt sàn để hút sạch bụi bẩn. Nó cũng có nhiệm vụ nối dài giúp gia tăng phạm vi làm sạch. Thực tế cho thấy, hầu như những máy hút bụi đều sử dụng ống hút mềm bằng loại ống ruột gà gân nhựa. Với thiết kế mềm dẻo, dễ uốn cong, có các vân cho nên bụi bẩn dễ bám trong những đường rãnh bên trong ống. Để vệ sinh, bạn nên dựng thẳng ống, gõ nhẹ xuống đất để bụi bẩn rơi ra. Với những ống hút thẳng thì bạn cũng tiến hành tương tự.

Xem thêm::
Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh máy hút bụi Panasonic
Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh máy hút bụi Dyson
Hướng dẫn chi tiết cách vệ sinh máy hút bụi Deerma

Vệ sinh máy hút bụi Electrolux cần chú ý những gì?

Trong quá trình vệ sinh, để đảm bảo an toàn cho máy cũng như người thực hiện thì người dùng cần lưu ý một số điểm như sau.

Nhớ vệ sinh cả phần ngoài motor của máy

Nhớ vệ sinh cả phần ngoài motor của máy

  • Chắc chắn bạn đã tắt máy, ngắt kết nối điện trước khi vệ sinh để tránh những sự cố về giật điện nguy hiểm.
  • Tuyệt đối không làm động cơ bị ướt nước. Nó có thể khiến cho động cơ bị chập cháy khi vận hành, dẫn đến hỏng hóc.
  • Không lắp những phụ kiện ướt nước, ẩm như bộ học, hộp chứa,... vào trong máy. Các phụ kiện bị ẩm có thể gây hư hỏng. Hơn nữa, nó có thể khiến bụi bẩn bị ướt, bết dính lại, bịt kín bộ lọc và cửa thông gió. Nó cũng là môi trường sinh trưởng thuận lợi cho vi khuẩn, gây mùi khó chịu.
  • Không tiến hành vệ sinh máy hút bụi ngay sau khi máy làm việc. Cần chờ cho động cơ nguội rồi mới vệ sinh.
  • Thay bộ lọc định kỳ khoảng 6 tháng/lần để đảm bảo hiệu quả vận hành. Ngay cả khi chưa đến thời gian thay mới nhưng bộ lọc bị rách thì cũng cần thay mới.

Một số lưu ý khi sử dụng máy hút bụi Electrolux

Bên cạnh việc vệ sinh thường xuyên, sử dụng đúng cách cũng giúp máy hút bụi gia tăng tuổi thọ. Do đó, trong quá trình sử dụng thì người dùng cũng cần lưu ý một số điểm như sau:

Máy phù hợp để sử dụng tại gia, bề mặt sàn không quá lớn

Máy phù hợp để sử dụng tại gia, bề mặt sàn không quá lớn

  • Sử dụng máy hút bụi đúng với chức năng của nó.
  • Không sử dụng máy hút bụi Electrolux liên tục trong 2 giờ. Bạn chỉ nên dùng khoảng 5 - 10 phút rồi tắt máy, đợi cho động cơ nguội rồi mới tiếp tục dùng lại.
  • Nên tắt máy, dừng hoạt động khi vòi hút hay một số bộ phận bị tắc nghẽn bụi cho đến khi khắc phục xong vấn đề.
  • Không sử dụng máy hút bụi để hút đồ ăn, rau tươi hay các loại rác có kích thước lớn hơn bàn hút để tránh làm tắc nghẽn máy.
  • Không dùng máy để hút các vụn thủy tinh vì nó có thể làm ngạt lõi hút thậm chí là thủng màng lọc.

Trên đây là những thông tin tổng hợp về cách vệ sinh máy hút bụi Electrolux. Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với việc vệ sinh máy hút bụi của bạn. Nhớ vệ sinh thiết bị thường xuyên để đảm bảo chất lượng nhé.

Hỏi Đáp

Cách vệ sinh máy hút bụi Hitachi đơn giản chỉ với 4 bước

Cách vệ sinh máy hút bụi Hitachi đơn giản chỉ với 4 bước

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Panasonic dòng gia đình đơn giản

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Panasonic dòng gia đình đơn giản

Vệ sinh máy hút bụi Dyson với 4 bước cơ bản tại nhà

Vệ sinh máy hút bụi Dyson với 4 bước cơ bản tại nhà

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Deerma DX700 chi tiết nhất

Hướng dẫn vệ sinh máy hút bụi Deerma DX700 chi tiết nhất

Các bước vệ sinh máy hút bụi nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

Các bước vệ sinh máy hút bụi nhanh chóng, hiệu quả ngay tại nhà

Máy hút bụi Yangzi - Những ưu điểm vượt trội nhất

Máy hút bụi Yangzi - Những ưu điểm vượt trội nhất

Máy hút bụi công nghiệp CNC được dùng để làm gì?

Máy hút bụi công nghiệp CNC được dùng để làm gì?

Máy hút bụi công nghiệp Delfin có tốt không?

Máy hút bụi công nghiệp Delfin có tốt không?

TOP #2 Máy hút bụi công nghiệp bosch được người dùng ưa chuộng

TOP #2 Máy hút bụi công nghiệp bosch được người dùng ưa chuộng