Trong hệ thống máy nén khí, van an toàn đóng vai trò gì?

Quanseo 2021-04-16 17:36:38

Vậy van an toàn máy nén khí có nhiệm vụ gì đối với hoạt động của hệ thống máy bơm khí nén nói chung? Sau đây là những thông tin chi tiết giúp quý khách hiểu hơn về phụ kiện quan trọng này đối với hiệu quả làm việc của máy nén.

>> Bài liên quan: Những tiêu chí của một hệ thống máy nén khí tốt

Van an toàn của máy nén khí là gì?

Van an toàn là linh kiện dành các dòng máy nén khí nói riêng và các thiết bị sản sinh, chứa đựng khí nén có áp suất cao nói chung. Tác dụng chính của van là ngăn chặn sự gia tăng đột ngột của đại lượng áp suất trong khi máy nén làm việc, đảm bảo cho mức áp suất luôn ổn định để máy có thể hoạt động bình thường.

van an toàn máy nén khí
Van an toàn máy nén khí đảm nhận nhiều công việc quan trọng

Cơ chế hoạt động của van an toàn máy nén như sau: khi ở trong trạng thái bình thường và chưa chịu sự dao động của áp suất, nhờ có lực ép của lò xo từ phía bên trong nên van an toàn luôn đóng kín. Chỉ đến khi áp suất của khí nén trong máy tăng lên tới một mức độ nhất định nào đó và không nằm trong giới hạn an toàn, áp suất lớn hơn lực căng của lò xo thì sẽ điều chỉnh làm mở van an toàn của máy nén. Ở trạng thái mở, khí nén sẽ thoát ra bên ngoài, giải tỏa lưu lượng áp suất dư thừa bên trong bình chứa khí nén, giữ cho áp suất luôn ở mức độ ổn định, đảm bảo máy nén khí hoạt động bền bỉ và an toàn cho người sử dụng.

Vì sao van an toàn máy nén khí bị kích hoạt?

Van an toàn cho hệ thống máy nén khí bị kích hoạt khi áp suất trong máy bị tăng đột ngột. Có một số nguyên nhân dẫn tới tình trạng này là:

- Do hệ thống van chạy không tải làm việc không tốt, gặp sự cố bất thường như bị tắc hoặc chập cháy.

- Do nắp buồng hút gió không khí của máy nén không đạt được mức áp suất như mong muốn.

- Do rơ le bảo vệ áp suất không hoạt động, khiến máy nén khí trục vít hoặc máy nén khí piston bị ngắt hoặc chuyển sang chế độ chạy không tải khi áp suất của máy đã đạt ở ngưỡng thích hợp.

kiểm tra định kỳ hoạt động của máy nén khí
Người dùng cần thường xuyên kiểm tra hoạt động của hệ thống máy nén khí

Biện pháp đảm bảo an toàn cho hệ thống máy nén khí

Để đảm bảo máy nén không khí luôn hoạt động an toàn, mức áp suất ổn định, không cần van an toàn máy nén khí phải kích hoạt thì người sử dụng cần chú ý tới những vấn đề sau:

- Không tháo lắp, bảo dưỡng hay sửa chữa máy nếu chưa xả hết khí trong bình chứa khí.

- Khi sử dụng, người dùng không được hướng các ống dẫn khí về phía cơ thể của mình.

- Kỹ thuật viên không nên đặt và sử dụng máy bơm khí nén tại những khu vực ẩm ướt, có nhiều bụi bẩn hay các chất dễ gây cháy nổ.

- Trước khi cho máy nén khí piston hay máy nén khí trục vít hoạt động, người sử dụng nên kiểm tra lại các bộ phận, chi tiết trên máy, nhất là các van an toàn.

- Thực hiện kiểm soát, điều chỉnh và hạn chế nguy cơ rò rỉ khí nén.

- Sử dụng khí nén đúng mục đích, không lãng phí khí nén. Những cơ sở sản xuất lớn tốt nhất nên sử dụng các hệ thống máy nén khí riêng biệt cho những khu vực có nhu cầu áp suất khí thấp và các khu vực có nhu cầu áp suất khí cao.

- Trong quá trình sử dụng van an toàn, người dùng cần chú ý vệ sinh thường xuyên và kiểm tra, bảo dưỡng van định kỳ, đảm bảo cho linh kiện này luôn trong trạng thái hoạt động tốt nhất, không bị nghẹt cứng hay mất kiểm soát.

Qua những thông tin trên đây, hy vọng quý khách đã hiểu rõ về vai trò của van an toàn máy nén khí đối với hệ thống máy và biết cách sử dụng thiết bị cho hiệu quả làm việc cao nhất. Mọi câu hỏi cần giải đáp trong quá trình vận hành, bảo dưỡng và sửa chữa máy nén, quý khách vui lòng liên hệ hotline 0912 370 282 - 0964 593 282 để được nhân viên của Yên Phát tư vấn, hỗ trợ miễn phí.

Hỏi Đáp

Máy nén khí 100HP nào tốt? Model nào nên lựa chọn

Máy nén khí 100HP nào tốt? Model nào nên lựa chọn

Tổng hợp các loại máy nén khí 1/2HP chất lượng giá tốt

Tổng hợp các loại máy nén khí 1/2HP chất lượng giá tốt

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?