Những tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt cần có trong hệ thống

Để người tiêu dùng có thể vận hành tốt một thiết bị làm mát một cách ổn định và đạt hiệu quả cao thì những nhân viên kỹ thuật đều có cách thức riêng biệt. Tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt cũng không phải ngoại lệ. Cụ thể những tiêu chí đó là gì? Các chuyên gia đầu ngành đã chỉ ra để người sử dụng áp dụng vào công việc được tốt nhất.

Khái niệm tiêu chuẩn nguồn nước cho tháp giải nhiệt là gì?

Hiện nay, hệ thống tháp hạ nhiệt bằng nước được sử dụng nhiều tại các nhà máy, xí nghiệp. Bởi nó đóng vai trò hết sức quan trọng trong quá trình làm việc của các thiết bị, máy móc. 

Tuy nhiên, các nhà sản xuất đã tìm hiểu và đề ra những tiêu chuẩn xác thực của nguồn nước trước khi được đưa vào hệ thống để làm mát, nhằm đảm bảo hạn chế tối đa những sự cố liên quan đến nước xảy ra.

tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt

Chỉ số bão hòa của nguồn nước ở tháp làm mát dao động từ 0 – 1

Các tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt trong hệ thống làm mát

Để giúp doanh nghiệp đánh giá được chất lượng của dòng nước tuần hoàn ở bên trong thiết bị thì chúng cần đạt những tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt như sau:

Chỉ số bão hòa của nước dao động ở mức từ 0 – 1

Trong tháp tản nhiệt, chỉ số bão hòa của nước được gọi là Langlier Saturatinon. Đây là một trong những thước đo để đánh giá sự ổn định của dòng nước liên quan tới khả năng hình thành cáu cặn, mài mòn các chi tiết. 

Nếu chỉ số bão hòa đang ở mức âm thì nguồn nước tuần hoàn có xu hướng ăn mòn. Ngược lại, nếu chỉ số bão hòa đang ở mức dương thì cáu cặn sẽ hình thành ở trong nước. Theo nhận định của các chuyên gia, để giúp tháp giải nhiệt Cooling Tower đảm bảo được hiệu quả vận hành tốt và ổn định thì chỉ số bão hòa nước nên ở mức dao động từ 0 – 1.

Độ pH của nước phải được cân bằng

Độ pH chính là thước đo axit/bazơ của nguồn nước trong phạm vi đo từ 0 – 14. Môi trường nước trung tính là 7. Chỉ số pH trên 7 là môi trường bazơ, còn chỉ số pH dưới 7 là môi trường axit. 

Khi độ pH biểu thị trong môi trường axit thì khả năng ăn mòn sẽ tăng cao, còn khi môi trường pH biểu thị độ kiềm thì hiện tượng cáu cặn sẽ tăng lên. Ngoài ra, các chỉ số pH thấp hay cao đều ảnh hưởng đến khả năng sinh trưởng của những loài vi sinh vật. Thế nên, các loại hóa chất tiêu diệt vi sinh vật đạt được hiệu quả như mong muốn cũng phụ thuộc vào chỉ số của độ pH đo được ở dòng nước. 

tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt

Sử dụng giấy quỳ để kiểm tra độ cân bằng Ph ở nước tháp hạ nhiệt

Do đó, các doanh nghiệp khi sử dụng tháp giải nhiệt cần quan tâm đến việc kiểm soát các chỉ số pH của nước ở bên trong thiết bị. Theo nghiên cứu thì tiêu chuẩn nước cho tháp giải nhiệt tốt nhất khi độ pH phải ở mức cân bằng là 7, nhằm hạn chế nguy cơ xảy ra tình trạng cáu cặn, ăn mòn ở bên trong tháp.

Chính vì vậy, việc kiểm soát độ pH đóng vai trò quan trọng đối với nhiều chương trình xử lý nước ở tháp làm mát nước công nghiệp hiện nay.

Độ cứng của nước ở mức thấp

Ngoài những tiêu chuẩn trên, những đơn vị sử dụng tháp hạ nhiệt cũng cần đảm bảo được độ cứng của nước đạt mức thấp. Vì đây cũng là yếu tố dẫn tới tình trạng cáu cặn trong hệ thống tuần hoàn nước. 

Độ cứng của nước biểu thị cho hàm lượng các ion hóa trị tồn tại trong đó như sắt, mangan, magie, thiếc hay canxi. Hiện nay, có hai loại độ cứng phổ biến là độ cứng phi-cacbonat (hay còn được gọi là độ cứng vĩnh viễn) và độ cứng cacbonat (tức là độ cứng tạm thời) thể hiện bằng sự lắng đọng của cáu cặn từ chất bẩn gây canxi cacbonat tồn tại ở trong đường ống, bề mặt tản nhiệt.

tiêu chuẩn nước cho tháp giải nhiệt

Tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt với độ dẫn điện thấp

Độ dẫn điện thấp

Độ dẫn điện của tháp giải nhiệt là thước đo cho khả năng dẫn điện của nguồn nước. Chúng cho thấy rõ hàm lượng chất rắn có thể hòa tan được trong nước. Độ dẫn điện thường được tính bằng microsiemens/cm. 

Tuy nhiên, sự hiện diện của các chất khoáng có trong nước tuần hoàn sẽ không làm ảnh hưởng tới chức năng tản nhiệt của thiết bị. Thế nhưng, điểm hạn chế là chúng có thể kết hợp với nhau hình thành cáu cặn tồn tại ở bên dưới bể chứa nước của tháp.

Mặt khác, trong nước tuần hoàn sự xuất hiện của khoáng chất sẽ không làm ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của hệ thống, nhưng chúng có thể kết hợp với nhau tạo thành cáu cặn. 

Bởi vậy, trong hệ thống van, cáu cặn sẽ dính vào đó và trên đường ống, cùng bề mặt của thiết bị tản nhiệt. Như thế sẽ làm cho áp lực của nguồn nước và hiệu suất trao đổi nhiệt giảm xuống. Vì thế, độ dẫn điện thấp chính là tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt, nhằm hạn chế tình trạng tạp chất được tạo ra trong hệ thống tuần hoàn của thiết bị. 

Lợi ích của việc sử dụng dòng nước đạt tiêu chuẩn ở tháp làm mát

Từ những tiêu chuẩn của nguồn nước ở tháp tản nhiệt, chúng sẽ mang lại lợi ích tích cực cho người sử dụng, đó là:

tiêu chuẩn nước cho tháp giải nhiệt

 

Vệ sinh tháp giải nhiệt để đảm bảo hiệu quả làm việc

- Quá trình làm mát nước được diễn ra hiệu quả và nhanh chóng hơn.

- Tại các chi tiết của máy móc, tình trạng cáu cặn, tạp chất, mài mòn bị hạn chế.

- Doanh nghiệp có thể tiết kiệm được các khoản chi phí vệ sinh, bảo dưỡng cho thiết bị thường xuyên.

- Nhân viên kỹ thuật thuận lợi khi vệ sinh bình chứa nước, ống dẫn và nguồn nước, nhằm hạn chế tình trạng rong rêu mọc ở các chi tiết.

>>> Tham khảo:

> Tổng quan về các dòng tháp giải nhiệt Đài Loan

> Phần mềm tính chọn tháp giải nhiệt theo quy chuẩn

Hy vọng với những tiêu chuẩn nước tháp giải nhiệt, người dùng có thể sử dụng thiết bị an toàn, hiệu quả. Nếu có thắc mắc gì về sản phẩm, bạn hãy gọi tới số máy 0965 327 282 để nhân viên của Yên Phát tư vấn chính xác nhất.

Hỏi Đáp

#1 tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

#1 tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Giải đáp: Nguyên lý hoạt động tháp giải nhiệt vuông như thế nào?

Giải đáp: Nguyên lý hoạt động tháp giải nhiệt vuông như thế nào?

Giải đáp chức năng các phụ kiện tháp giải nhiệt 

Giải đáp chức năng các phụ kiện tháp giải nhiệt 

Cách làm tăng hiệu suất của tháp giải nhiệt hiệu quả không tốn kém

Cách làm tăng hiệu suất của tháp giải nhiệt hiệu quả không tốn kém

Cách chọn mua dây đai tháp giải nhiệt chính hãng và chất lượng

Cách chọn mua dây đai tháp giải nhiệt chính hãng và chất lượng

Tháp giải nhiệt bằng gió có ưu điểm gì? Nó hoạt động như thế nào?

Tháp giải nhiệt bằng gió có ưu điểm gì? Nó hoạt động như thế nào?