Thông tin tổng quan về máy nén khí

Quanseo 2021-04-24 13:44:07

Do đó, sau đây chúng tôi xin chia sẻ với quý khách một số thông tin cơ bản về máy nén khí công nghiệp. Hy vọng nhờ đó quý khách có thể hiểu hơn về thiết bị này để tìm mua và sử dụng máy cho hiệu quả làm việc cao nhất.

Máy nén khí là gì?

Máy nén khí là một thiết bị có khả năng thay đổi áp suất của không khí, chuyển đổi năng lượng điện thành động lực bằng khí nén. Cụ thể là một lượng lớn không khí sẽ được đưa vào máy rồi nén lại dưới áp suất cao cho tới khi áp suất trong bình đạt tới giới hạn thì ngừng lại. Năng lượng tạo ra từ khí nén sẽ được sử dụng cho các ngành công nghiệp như in ấn, dệt, sản xuất thực phẩm, dược phẩm,… Vậy tìm hiểu tổng quan về máy nén khí mang lại những ưu nhược điểm gì?

Một hệ thống khí nén hoàn chỉnh sẽ bao gồm: máy nén khí, bình tích áp, máy sấy khí, bộ lọc và thiết bị tiêu thụ khí nén.

tổng quan về máy nén khí
Tổng quan về máy nén khí là thiết bị được sử dụng phổ biến hiện nay

Các loại máy nén khí phổ biến hiện nay

Một máy bơm khí nén làm việc trên 2 hoạt động là nén và phát. Hiện có 3 kiểu nén không khí thường gặp là: sử dụng piston, trục vít quay và phương pháp ly tâm. Đây cũng là cơ sở chính để phân loại các dòng máy nén hiện nay, nắm rõ tổng quan về máy nén khí:

Máy nén khí trục vít: là thiết bị sử dụng chuyển động tròn của trục vít, dựa trên puli nối vào 2 trục vít để ép khí vào trong một thể tích nhỏ hơn. Công suất của máy nén khí trục vít thường dao động từ 5HP – 500HP, giúp cung cấp khí nén cho nhiều loại máy công cụ, động cơ có bơm tăng áp suất khí nạp,… Dòng máy nén này được chia thành 2 loại: máy nén có dầu và máy nén không dầu, phục vụ cho những lĩnh vực có yêu cầu khác nhau về độ sạch của khí nén. Ngoài ra, máy nén trục vít còn được phân loại theo cấu trúc thiết kế như máy nén trục vít đơn và máy nén trục vít đôi.

Máy nén khí piston: còn được gọi là máy bơm khí nén chuyển động tịnh tiến, sử dụng piston điều khiển bằng tay quay nhằm cung cấp khí nén cho nhiều ứng dụng khác nhau trong đời sống xã hội. Máy nén loại nhỏ với công suất từ 5HP – 30HP được sử dụng trong lắp ráp tự động và không liên tục; còn máy có công suất trên 1000HP được sử dụng trong các ngành lắp ráp công nghiệp lớn. Giống như máy nén trục vít, máy nén khí piston cũng được chia thành 2 loại là máy nén khí không dầu và máy nén có dầu. Ngoài ra, thiết bị cũng được phân loại theo áp suất làm việc, gồm máy nén thấp áp và máy nén cao áp.

tìm hiểu chi tiết tổng quan về máy nén khí
Máy nén khí trục vít và máy nén khí piston

Máy nén khí ly tâm: là thiết bị sử dụng đĩa xoay hình cánh quạt hoặc bánh đẩy để ép không khí vào phần rìa của bánh đẩy, làm tăng tốc độ của khí. Tiếp đó, bộ phận khuếch tán của thiết bị sẽ chuyển đổi năng lượng của tốc độ thành áp suất và tạo thành khí nén. Máy nén khí ly tâm thường được sử dụng trong ngành công nghiệp nặng và trong môi trường làm việc liên tục với công suất từ hàng trăm tới hàng nghìn HP.

Ngoài ra, còn các dòng máy nén khác như: máy nén khí xoắn ốc, máy nén khí dòng hỗn hợp, máy bơm khí nén đa cấp,…

 

>>Xem ngay: Một số chú ý khi sử dụng máy nén khí không dầu trong nha khoa

Ứng dụng của máy bơm khí nén trong đời sống xã hội

Trong các thông tin tổng quan về máy nén khí, chúng ta không thể không đề cập tới ứng dụng của thiết bị trong nhiều lĩnh vực của đời sống, đó là:

Ngành xây dựng: khí nén được sử dụng để cung cấp năng lượng cho các loại búa khoan, búa phá đá, đầm rung bê tông, đầm nền, cưa vòng, dụng cụ mài bóng, dụng cụ bảo dưỡng và sửa chữa,…

Ngành bảo dưỡng xe: máy nén được sử dụng để vệ sinh xe hơi, làm sạch bụi bẩn, xì khô xe, thay thế lốp, bơm lốp xe, mài rà van, vận hành súng bơm mỡ, phun sơn,…

Ngành thực phẩm: khí nén của máy nén khí Kobelco, máy nén khí Puma, máy nén khí Fusheng,… được sử dụng để khuấy chất lỏng, sục khí cho thùng lên men, vận chuyển thực phẩm, khử nước cho đồ ăn, rửa thiết bị bằng vòi phun,… Ngoài ra, thiết bị còn có ứng dụng xông khói, nâng hạ và điều khiển máy móc tự động, phân loại cà phê, đóng gói chân không cho thực phẩm. Vì yêu cầu chất lượng khí nén rất cao nên máy nén khí không dầu đã được sử dụng trong ngành thực phẩm.

Ngành dược phẩm: khí nén không dầu được dùng để sục khí oxy lên men thuốc kháng sinh, vận chuyển thuốc viên hoặc thuốc bột, phun vật liệu bằng khí nén, sấy khô thuốc, đóng chai thuốc, tiệt trùng các thiết bị y tế, phun rửa vỏ thuốc,…

Hy vọng những thông tin tổng quan về máy nén khí trên đây đã giúp quý khách có thể chọn mua được sản phẩm ưng ý nhất cho đơn vị mình. Và nếu có câu hỏi cần được tư vấn, giải đáp kỹ hơn liên quan tới thiết bị này, quý khách đừng ngần ngại liên hệ hotline 0912 370 282 - 0964 593 282 để nghe hỗ trợ miễn phí, kịp thời.

Hỏi Đáp

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng