Cấu tạo của lò đốt rác và hệ thống tháp giải nhiệt lò đốt rác

Con người đã nghiên cứu, chế tạo ra lò đốt các loại rác, chất thải với cấu tạo, cùng những ưu và nhược điểm riêng biệt. Tuy nhiên, dù được sáng chế như thế nào thì hệ thống cũng cần đến tháp giải nhiệt lò đốt rác để giải nhiệt. Trong bài viết này, chúng ta cùng tìm hiểu về hệ thống lò đốt rác thải.

Kết cấu của lò đốt rác, chất thải

Trong quá trình xây dựng lò đốt chất thải, rác thải, kỹ thuật viên cần nắm rõ cấu tạo của thiết bị để việc thực hiện vận hành dễ dàng hơn. Kết cấu lò đốt gồm những thành phần cơ bản sau:

Chất liệu xây dựng thành lò đốt rác

Thành lò được xây từ loại gạch samot A có độ dày 230mm, có khả năng chịu được mức nhiệt 1650◦C. Vỏ ngoài được làm từ chất liệu thép không gỉ và độ dày của vỏ thép sẽ phụ thuộc vào công suất của lò đốt.

Lò đốt rác thải được làm từ chất liệu thép không gỉ

Lò đốt rác thải được làm từ chất liệu thép không gỉ

Đường kính buồng lưu nhiệt 

Cấu tạo của buồng lưu nhiệt có đường kính khác nhau, tùy thuộc vào chiều dài hiệu dụng 3.0 m và công suất hoạt động. Bên cạnh đó, lớp lót bê tông có khả năng chịu nhiệt dày 120mm. 

Buồng đốt của lò 

Buồng đốt sơ cấp có công dụng hóa khí những chất gây nguy hại, được duy trì ở mức nhiệt độ 650 - 850◦C. Không chỉ thế, lò áp dụng công nghệ tự cháy, nên nhân viên kỹ thuật chỉ cần mồi ban đầu, sau đó rác sẽ tự cháy.

Buồng đốt thứ cấp có tác dụng đốt cháy khói thải, xuất phát từ buồng sơ cấp tới. Nhiệt độ của buồng thứ cấp từ 1050 - 1250◦C. Nếu mức nhiệt thấp hơn 1050◦C hai bép đốt sẽ hoạt động. Khi mức nhiệt trên 1250◦C, một bép đốt sẽ tự tắt và bép đốt còn lại vẫn duy trì nhiệt độ. Quá trình đóng tắt sẽ được điều khiển một cách tự động.

Tổng quát về ưu và nhược điểm của lò đốt rác và chất thải 

Các ưu nhược điểm của lò đốt rác và chất thải gồm có:

Về ưu điểm của lò đốt rác

  • Xử lý được các loại rác thải, chất rắn một cách nhanh chóng.
  • Tận dụng nguồn nhiệt của lò sưởi, lò hơi hay lò công nghiệp và phát điện.
  • Bạn sẽ không mất nhiều công sức và diện tích làm bãi rác, cũng như các hình thức khác.
  • Lò đốt rác dạng rắn được sử dụng nhằm xử lý triệt để các chất thải gây ô nhiễm và làm giảm tối đa chất thải ra khí quyển.
  • Rác và chất thải sẽ được chuyển hóa thành chất trung gian, có giá trị để có thể tận dụng được các vật liệu để tái chế và thu hồi năng lượng một cách thuận tiện.

Về nhược điểm của lò đốt rác

  • Việc sử dụng biện pháp này để xây dựng và bảo trì này sẽ tốn nhiều chi phí hơn.
  • Nguồn khí thải phát sinh có thể làm ảnh hưởng đến khí hậu và môi trường.
  • Nhiệt độ để xử lý rất cao.
  • Sau khi đốt lò, người dùng sẽ mất thêm thời gian để xử lý phần tro.
  • Nếu thành phần các loại rác và chất thải có sự thay đổi thì sự an toàn và độ bền của lò đốt có thể bị ảnh hưởng, cũng như có sự tác động xấu đến môi trường.

Tại sao cần lắp đặt tháp giải nhiệt lò đốt rác?

Lò đốt rác thải là nơi thường xuyên diễn ra các hoạt động phân hủy rác bằng nhiệt. Vì thế nhiệt độ lò đốt rác luôn cực kỳ nóng. Các bộ phận đi kèm theo liên tục chịu sự ảnh hưởng của nhiệt độ cao. Một số bộ phận như: Động cơ, quạt tản gió,...sẽ hoạt động liên tục cũng sinh nhiệt. Nếu không có quá trình giải nhiệt nhanh chóng có thể dẫn tới tình trạng nhiệt đốt quá cao làm hao mòn máy, động cơ, khiến cho chi phí bảo dưỡng đội lên đáng kể.

tháp giải nhiệt lò đốt rác

Lắp đặt tháp giải nhiệt giúp nhiệt độ trong các bộ phận như động cơ không bị tăng cao

Đây chính là một trong những lý do hàng đầu khiến cho các lò đốt rác công nghiệp phải trang bị tháp giải nhiệt lò đốt rác. Việc trang bị tháp giải nhiệt lò đốt rác giúp cho nhiệt độ trong các bộ phận trên được hạ xuống, duy trì ở mức ổn định để làm tăng hiệu suất quá trình xử lý chất thải.

Thêm nữa, khi lưu lượng khí thải từ buồng đốt thứ cấp hạ nhiệt, khí thải từ nhiệt độ cao xuống sẽ giảm xuống mức nhiệt thấp, từ đó giảm khả năng phá hủy lò đốt và hỗ trợ quá trình xử lý rác thải phía sau dễ dàng hơn.

Nguyên lý vận hành của tháp giải nhiệt lò đốt rác

Cũng giống như những dạng tháp giải nhiệt khác trong các nhà máy, xí nghiệp, tháp giải nhiệt lò đốt rác cũng vận hành theo nguyên lý cơ bản, thổi hơi mát từ ngoài vào làm mát máy, nhận hơi nóng đi ra và tiến hành làm mát.

Lưu lượng khí thải từ buồng đốt thứ cấp luôn có nhiệt độ cao và được đưa tới thiết bị trao đổi nhiệt bằng nguồn nước. Chức năng của thiết bị này có tác dụng hạ nhiệt trong khí thải từ nhiệt độ cao xuống mức nhiệt thấp, để giảm thiểu khả năng phá hủy lò đốt và quá trình xử lý ngay phía sau. 

Hiệu quả thu được ở thiết bị này trong khoảng 60%. Ngay sau khi qua các bộ phận, trước khi được đưa vào tháp giải nhiệt lò đốt rác thì nhiệt độ khí thải giải nhiệt bằng nước vào khoảng 440◦C.

tháp giải nhiệt lò đốt rác

Nhiệt độ bên trong lò đốt rác cao, rất cần hệ thống làm mát

Mặt khác, dòng nước nóng ban đầu sẽ được đưa vào trong hệ thống tháp thông qua đường ống dẫn. Sau đó, nguồn nước được phun thành dạng tia và rơi lên bề mặt của tấm tản nhiệt. Lúc này, theo phương thẳng đứng, không khí từ bên ngoài môi trường được đưa vào bên trong và đẩy từ dưới đáy lên trên. Khi đó, luồng không khí này sẽ tiếp xúc trực tiếp với dòng nước nóng, rồi cuốn theo hơi ở  dòng nước nóng đó lên cao và thải ra môi trường bên ngoài tháp. 

Kết quả của quá trình tản nhiệt lò đốt rác là dòng nước nóng từ lò được làm mát và rơi xuống đế bồn, sau đó dẫn qua hệ thống đường ống, để đưa tới thiết bị, nhằm phục vụ cho nhu cầu hạ nhiệt cho các bộ phận và thiết bị hoạt động trong lò đốt rác thải.

Qua đó, từ quá trình hấp thụ, nước thải sẽ được đưa về hệ thống xử lý nước thải. Các cáu cặn, bùn đất được tách ra từ bể chứa nước tản nhiệt. Sau đó, các loại dung dịch và rác thải đó được thu gom lại và mang đi đóng rắn và chôn lấp ở vị trí an toàn.

Như vậy tháp giải nhiệt lò đốt đóng vai trò quan trọng trong hệ thống xử lý, làm mát. Mỗi lò đốt đều cần đến những thiết bị này để thực hiện công việc hiệu quả. Dẫu vậy, bạn cũng cần chú ý phải lắp đặt sản phẩm tháp làm mát nước công nghiệp chất lượng để đạt hiệu suất làm việc tốt nhất. Hãy gọi tới số máy0965 327 282 của Điện máy Yên Phát và sở hữu ngay một model tháp hạ nhiệt chính hãng.

Hỏi Đáp

#1 tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

#1 tháp giải nhiệt vuông là gì? cấu tạo, nguyên lý làm việc

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Muốn tìm đồ án tháp giải nhiệt tìm ở đâu?

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Hệ thống Chiller giải nhiệt nước là gì? Tác dụng của nó

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Các thông số tháp giải nhiệt nào bạn cần quan tâm trước khi mua?

Giải đáp: Nguyên lý hoạt động tháp giải nhiệt vuông như thế nào?

Giải đáp: Nguyên lý hoạt động tháp giải nhiệt vuông như thế nào?

Giải đáp chức năng các phụ kiện tháp giải nhiệt 

Giải đáp chức năng các phụ kiện tháp giải nhiệt 

Cách làm tăng hiệu suất của tháp giải nhiệt hiệu quả không tốn kém

Cách làm tăng hiệu suất của tháp giải nhiệt hiệu quả không tốn kém

Cách chọn mua dây đai tháp giải nhiệt chính hãng và chất lượng

Cách chọn mua dây đai tháp giải nhiệt chính hãng và chất lượng

Tháp giải nhiệt bằng gió có ưu điểm gì? Nó hoạt động như thế nào?

Tháp giải nhiệt bằng gió có ưu điểm gì? Nó hoạt động như thế nào?