Tại sao cần phải có thiết bị lọc khí trong hệ thống máy nén khí

Admin 2021-02-02 14:45:12

Không khí đi vào máy nén khí công nghiệp và khí nén thoát ra có thể chứa nhiều bụi bẩn, hơi nước, hơi dầu… có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng của đường ống dẫn khí, máy móc sử dụng khí nén. Vì vậy cần đến thiết bị lọc khí trong hệ thống khí nén để làm sạch khí nén trước khi đưa vào sử dụng.

Thiết bị khí nén là bộ phận quan trọng trong hệ thống này vì những lí do sau đây:

Bảo vệ máy móc

Bụi bẩn, hơi nước, cặn dầu… trong khí nén có thể sẽ lắng lại trong đường ống dẫn khí hoặc trong các thiết bị máy móc. Khiến chúng bị hoen rỉ, từ đó gây ảnh hưởng đến các thiết bị khác và ảnh hưởng đến chất lượng hoạt động của máy.

Việc lọc khí trước khi đưa khí nén vào sử dụng có thể bảo vệ được máy móc khỏi những hư hỏng không đáng có. Đồng thời giúp doanh nghiệp tiết kiệm được chi phí sửa chữa máy nén khí cũng như các thiết bị khác

Một trong số thiết bị lọc khí được sử dụng phổ biến

Bảo vệ sức khỏe của người sử dụng

Ngoài việc được sử dụng để hỗ trợ các máy móc công nghiệp. Khí nén còn được sử dụng trong các trường hợp như: cung cấp khí oxy cho các thợ lặn, cung cấp khí oxy cho các bệnh nhân không thể tự hô hấp, cung cấp không khí trong các môi trường thiếu khí như khai thác khoáng sản.

Trong trường hợp này, các doanh nghiệp thường lựa chọn các dòng máy nén không dầu như máy nén khí Kobelco tuy nhiên vẫn còn những cặn bẩn trong khí nén. Do đó, chất lượng của khí nén cần phải đảm bảo sạch sẽ hoàn toàn để không ảnh hưởng đến sức khỏe con người khi hít không khí này vào trong cơ thể. Thiết bị lọc khí có thể loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn trong khí nén, đảm bảo không khí không chứa các chất gây hại cho sức khỏe.

 

Lọc khí cung cấp khí sạch cho người sử dụng

 

>>Xem thêm: Khám phá cấu tạo và nguyên lý hoạt động của máy nén khí piston

Nguyên lý làm việc của bộ lọc khí máy nén khí

Bộ lọc khí nén là một thiết bị quan trọng trong hệ thống máy nén khí. Khí nén trong thiết bị máy nén khí chuyển động sang dạng xoắn ốc khi không khí đi vào máy bơm khí nén sẽ đi qua một cánh quạt dạng xoắn trước khi vào tới bộ lọc khí, tại đây dòng khí sẽ chuyển động sang dạng xoắn lốc.

Khí nén ở máy nén khí đi tới bộ lọc khí, dòng khí chuyển động xoắn lốc kết hợp cùng với ảnh hưởng từ lực ly tâm sẽ làm cho bụi bẩn, hơi nước trong khí bị đưa vào mặt trong của lọc và rơi xuống đáy lọc. Khí nén sẽ đi qua ngăn lọc khí một lần nữa để đảm bảo chất lượng khí tốt nhất trước khi đi tới đầu ra hoặc đi tới bộ van điều chỉnh áp suất.

Để có chất lượng lọc khí đạt hiệu quả tốt nhất thì lỗ lưới lọc cần đảm bảo được cấu tạo với kích thước sao cho các hạt bụi bẩn nhỏ cũng không thể lọt qua được và lẫn vào khí nén. Khi không khí di chuyển vào hệ thống khí nén có thể bộ phận lẫn nhiều bụi bẩn, cặn dầu, hơi nước khiến máy vận hành không ổn định. Bên cạnh đó, người dùng cần chú ý thường xuyên vệ sinh, bảo dưỡng thiết bị lọc khí trong hệ thống máy nén không khí; giúp nó luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất.

Phân loại lọc khí nén

Lọc khí nén đầu vào

Bộ lọc khí nén đầu vào cũng dùng để tách bỏ các chất ô nhiễm hóa học giúp bảo vệ khí nén khỏi các chất rắn.

Tách nước hoặc dầu khí nén

Máy nén khí trục vít bơm dầu có bộ tách khí/ dầu. Lọc khí/dầu giúp tách nước, dầu bẩn ra khỏi khí nén trước khi đưa tới bộ lọc hấp thụ. Bên cạnh đó, việc lọc thô ở thiết bị cũng cũng tách bỏ các hạt rắn lớn đảm bảo chất lượng không khí.

Lọc hấp thụ khí nén

Chức năng chính của việc tách bỏ nước và dầu bằng việc hấp thụ các các hóa chất trong các giọt nhỏ là áp suất làm việc ở máy nén giảm, giúp việc lọc hấp thụ tách bỏ cả nước và dầu từ dòng khí được thuận lợi hơn.

Lọc phân tử                 

Tại máy sấy hút ẩm có 1 thiết bị lọc thông thường với tỉ lệ hút ẩm các phân tử từ 1 đến 3µm như: ô xít kim loại, các phân tử ẩm. 

Lọc các phân tử cấp độ cao

Những thay đổi đột biến nhiệt độ ở máy nén không khí bị giảm do máy sấy khí hút ẩm làm nóng động cơ. Thiết bị lọc khí nén phân tử và lọc nhiệt độ bảo vệ máy tránh làm nóng máy dẫn đến quá tải, tình trạng cháy nổ xảy ra. Thiết bị lọc phân tử vận hành ở 100°F (38°C) và tối đa ở 150°F (66°C) và thiết bị lọc phân tử nhiệt độ cao có thể vận hành hàng ngày ở 350°F (177°C) và tối đa ở 450°F (232°C) có khả năng bảo vệ thiết bị với bộ nhiệt độ cao.

Lọc hơi hay lọc than hoạt tính

Thiết bị lọc hơi cần được thay thế hàng tháng để đảm bảo tách bỏ các chất hữu cơ và mùi hôi trong khí nén vì trong hệ thống máy nén, các chất ô nhiễm ở khí nén có thể ảnh hưởng tới kinh tế của doanh nghiệp. Thiết bị lọc cần được lắp đặt trước các thiết bị sử dụng khí nén để bảo vệ quá trình lọc hơi khỏi chất ô nhiễm.

Như vậy, tuy máy nén khí không dầu tạo nguồn khí sạch, không lẫn hơi dầu, không mùi, tinh khiết nhưng để chất lượng khí nén tốt nhất thì người dùng vẫn cần phải chú ý tới thiết bị lọc khí để loại bỏ hoàn toàn cặn bẩn trong khí nén. 

Thiết bị lọc khí là thành phần quan trọng không thể thiếu được trong mỗi hệ thống máy nén khí. Vì thế doanh nghiệp đừng bao giờ bỏ quên thiết bị này khi lắp đặt hệ thống khí nén. Để biết thêm thông tin chi tiết, vui lòng liên hệ: 0972 882 886 để được tư vấn cụ thể hơn.

Hỏi Đáp

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Có nên mua máy nén khí Kamastsu hay không?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kobe có những đặc điểm gì?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Máy nén khí Kingtony có gì đặc biệt?

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Review top 3 máy nén khí Makita chất lượng nhất 2022

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Tất tần tật về máy nén khí Kyungwon

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

Máy nén khí Kaeser có những ưu nhược điểm gì nổi bật?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

[Tư vấn] Máy nén khí Jucai loại nào tốt nhất hiện nay?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Ưu - nhược điểm của máy nén khí Hydrovane, liệu có nên mua?

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng

Tìm hiểu về máy nén khí Hydro - đặc điểm và các tính năng