Máy phát điện xoay chiều: Cấu tạo, nguyên lý, phân loại, ứng dụng, so sánh

Máy phát điện xoay chiều là thiết bị được sử dụng phổ biến trong công nghiệp nhằm cung cấp đủ lượng điện để sản xuất. Bạn đang quan tâm và muốn tìm hiểu thông tin về loại máy phát điện này. Vậy thì không thể bỏ qua bài viết này, chúng tôi sẽ cung cấp đầy đủ thông tin về cấu tạo, nguyên lý hoạt động, phân loại và ứng dụng của thiết bị này cho các bạn. Mời các bạn cùng theo dõi!

Máy phát điện xoay chiều

Những thông tin cần biết về máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều là gì?

Thiết bị phát điện xoay chiều là một thiết bị phát điện chuyển đổi nguồn năng lượng cơ học thành điện năng ở dưới dạng của dòng điện xoay chiều. Vì lý do chi phí ít và cách làm đơn giản, hầu hết các máy phát điện đều sử dụng một từ trường quay với một thiết bị cố định. Đôi khi người ta cũng sẽ sử dụng một phát điện xoay chiều tuyến tính có phần bao ngoài quay còn từ trường lại đứng yên. 

Về nguyên tắc, bất kỳ một máy phát điện tạo ra dòng điện xoay chiều nào cũng có thể được gọi là thiết bị phát điện xoay chiều. Nhưng thường tên gọi này đề cập đến các loại máy có thể làm quay trục do ô tô và các động cơ đốt trong điều khiển. 

Thiết bị phát điện xoay chiều sử dụng một nam châm vĩnh cửu để tạo từ trường được gọi là magneto. Nó được dùng trong nhà máy điện và được thúc đẩy bằng tuốc bin hơi nước thì gọi là máy phát điện tuốc bin. Các máy phát điện 3 pha 50Hz hay 60Hz loại lớn đều có ở trong các nhà máy điện sản xuất nhằm cung cấp hầu hết năng lượng điện của thế giới, sau đó điện năng được hệ thống điện lưới phân phối.

Tuy nhiên dù được mọi người gọi với tên gọi nào thì đây vẫn là dòng máy có khả năng chuyển đổi năng lượng. Nó có thể biến đổi các dòng cơ năng thành điện năng để phục vụ nhu cầu của người dùng và phải luôn đảm bảo được dưới dạng điện xoay chiều.

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều

Thiết bị phát điện xoay chiều sẽ có cấu tạo khá đơn giản, chúng được cấu tạo gồm 2 bộ phận chính là phần cảm và phần ứng. Mỗi phần sẽ thực hiện một chức năng khác nhau nhưng lại hỗ trợ cho nhau để tạo ra nguồn điện.

Phần cảm: là một nam châm điện dùng để tạo ra từ trường và thường được gọi là Rôto.

Phần ứng: là một khung dây dẫn bao gồm các cuộn dây với kích thước giống nhau đặt cố định trên cùng một vòng tròn để tạo ra dòng điện, thường sẽ gọi là stato.

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều

Cấu tạo của máy phát điện xoay chiều

Bên cạnh hệ thống cấu tạo của động cơ thì để hoàn thiện ra được một chiếc máy phát điện còn phải có các bộ phận khác như: đầu phát, hệ thống nhiên liệu, hệ thống làm mát và hệ thống xả, kết hợp với bộ nạp ắc quy, ổn áp, khung, thiết bị điều khiển.

Nguyên lý máy phát điện xoay chiều

Nguyên lý hoạt động của thiết bị phát điện xoay chiều dựa vào hiện tượng cảm ứng điện từ. Một số đường sức từ của nam châm chạy xuyên qua tiết diện của cuộn dây (phần ứng) luân phiên thay đổi, có thể tăng lên hoặc giảm xuống trong khi cuộn dây hoặc nam châm quay tròn thì dòng điện cảm ứng trong cuộn dây cũng bắt đầu luôn phiên thay đổi theo. Nếu chu trình cứ liên tục tái diễn như vậy thì dòng điện xoay chiều sẽ được hình thành.

Có mấy loại máy phát điện xoay chiều

Máy phát điện xoay chiều được chia thành 2 loại chính là máy phát điện 1 pha và 3 pha. Dưới đây là những thông tin chi tiết về 2 loại máy phát điện này. Các bạn có thể dựa vào nó để phân biệt được đâu là máy phát điện 1 pha, đâu là máy phát điện 3 pha.

Máy phát điện 1 pha

Máy phát điện 1 pha là thiết bị phát điện hoạt động dựa vào dòng điện xoay chiều và hệ thống lưới điện 1 pha. Nó thường được sử dụng để cung cấp nguồn điện sinh hoạt cho các hộ gia đình, những doanh nghiệp nhỏ sử dụng ít điện.

máy phát điện xoay chiều 1 pha

thiết bị phát điện xoay chiều 1 pha

Máy phát điện 3 pha

Về lý thuyết máy phát điện 3 pha là dòng máy phát điện hoạt động dựa vào dòng điện xoay chiều và sử dụng 1 hệ thống có 3 dòng điện xoay chiều. Các dòng điện này có cùng biên độ, cùng tần số nhưng chúng lại lệch pha với nhau, độ lệch pha không quá 6%. Loại máy này thường được các doanh nghiệp lớn và vừa sử dụng để phục vụ cho quy trình sản xuât.

máy phát điện xoay chiều 3 pha

Máy phát điện 3 pha được các doanh nghiệp lựa chọn nhiều

Ứng dụng của máy phát điện xoay chiều

Thiết bị phát điện xoay chiều được sử dụng nhiều trong các ứng dụng thực tế để phục vụ nhu cầu điện sinh hoạt, điện sản xuất,.... Mỗi loại phát điện xoay chiều khác nhau sẽ có những ứng dụng khác nhau. Cụ thể như sau:

ứng dụng máy phát điện xoay chiều trong thực tế

Ứng dụng máy phát điện 1 pha

Máy phát điện một pha thường được sử dụng để cung cấp điện sinh hoạt cho người dân. Các hoạt động như thắp sáng, dùng cho lò vi sóng, tivi, loa, tủ lạnh,... các đồ dùng trong gia đình. 

Một số doanh nghiệp nhỏ sử dụng ít điện cũng lựa chọn loại máy phát điện một pha để cung cấp cho các hoạt động sản xuất. Việc lựa chọn chính xác loại máy phát điện vừa giúp tiết kiệm chi phí vừa mang lại hiệu quả tốt.

Ứng dụng máy phát điện 3 pha

Với máy phát điện 3 pha có thể cung cấp được lượng điện năng lớn, khỏe thì được các doanh nghiệp lớn và vừa sử dụng nhiều. Các doanh nghiệp này có nhu cầu sử dụng lượng điện lớn mới có thể cung cấp đủ cho các hoạt động sản xuất. 

So sánh máy phát điện xoay chiều và máy phát điện 1 chiều

Điểm giống nhau

Cả hai loại máy phát điện đều là thiết bị biến đổi cơ năng thành điện năng thông qua nguyên lý cảm ứng điện từ. Nguồn cơ năng trong thiết bị khá đa dạng từ sơ cấp đến các loại cơ năng đặc biệt như tua bin hơi, tua bin nước... Trong đó phổ biến nhất hiện nay là loại cơ năng sử dụng động cơ đốt.

Trong công nghiệp máy phát điện đóng vai trò giúp các doanh nghiệp giải quyết các bào toán khó khăn trong trường hợp nguồn điện năng bị cắt không ổn định, ảnh hưởng đến sản xuất không bị gián đoạn.

Còn trong nông nghiệp và các ngành dịch vụ khác thì máy phát điện giúp cung cấp nguồn năng lượng điện phục vụ công tác tưới tiêu, nâng cao năng suất lao động tạo động lực cho các ngành này phát triển mạnh mẽ.

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều

Cấu tạo máy phát điện xoay chiều

Sự khác nhau

Bên cạnh những điểm giống nhau thì hai loại thiết bị này có những điểm khác nhau cơ bản sau đây:

Máy phát điện một chiều sẽ sử dụng 2 vành khuyên để làm nhiệm vụ đảo chiều của dòng điện khi mà khung dây quay trong từ trường để đảm bảo dòng điện tạo ra khi đưa ra ngoài luôn là một chiều nhất định.

Đối với máy phát điện xoay chiều thì dòng điện tạo ra sẽ là 2 nửa chi kỳ nên + và – của máy phát điện sẽ không cần có vành khuyên làm nhiệm vụ đảo chiều mà chỉ cần vành tiếp điện để đưa điện ra ngoài mà thôi. Thường thì dòng điện xoay chiều sẽ được sử dụng cung cấp năng lượng hoạt động cho các thiết bị công nghiệp như máy hút bụi nhà xưởng, máy rửa xe gia đình...

Máy phát điện xoay chiều sử dụng nam châm điện còn máy phát điện một chiều sử dụng nam châm vĩnh cửu.

Trên thị trường có rất nhiều địa chỉ bán máy phát điện, các bạn hãy lựa chọn kỹ càng để chọn được sản phẩm chính hãng. Nếu các bạn có thắc mắc gì hoặc muốn mua được máy phát điện chính hãng thì liên hệ tới số điện thoại: 098 777 9682 để được giải đáp và tư vấn kỹ về sản phẩm.

Bên trên là những thông tin chia sẻ của chúng tôi về máy phát điện xoay chiều. Hy vọng sau khi đọc hết bài viết này các bạn có thể nắm rõ được cấu tạo, nguyên lý hoạt động, ứng dụng và phân loại của thiết bị này để chọn được sản phẩm phù hợp nhất với nhu cầu sử dụng.

Yên Phát - Đơn vị cung cấp các dòng máy phát điện như: máy phát điện Cummins, Honda, elemax, Hyundai chính hãng nhập khẩu từ nhà sản xuất giá tốt nhất thị trường!

Hỏi Đáp

Top 3 máy phát điện công suất lớn tốt nhất

Top 3 máy phát điện công suất lớn tốt nhất

Máy phát điện gió mini: Cấu tạo, nguyên lý, ưu - nhược điểm, phân loại

Máy phát điện gió mini: Cấu tạo, nguyên lý, ưu - nhược điểm, phân loại

Top 4 máy phát điện 6500 chạy khoẻ, bền bỉ

Top 4 máy phát điện 6500 chạy khoẻ, bền bỉ

Top 4 máy phát điện 1000kva đáng để đầu tư

Top 4 máy phát điện 1000kva đáng để đầu tư

Top 3 máy phát điện 900kva tốt nhất thị trường

Top 3 máy phát điện 900kva tốt nhất thị trường

Top 4 máy phát điện 800kva tốt nhất thị trường

Top 4 máy phát điện 800kva tốt nhất thị trường

Top 4 máy phát điện 750kva chất lượng tốt 2021

Top 4 máy phát điện 750kva chất lượng tốt 2021

Top 4 máy phát điện 650kva nổi bật 2021

Top 4 máy phát điện 650kva nổi bật 2021

Top 3 máy phát điện 630kva đáng để đầu tư

Top 3 máy phát điện 630kva đáng để đầu tư